HOME Review รีวิว OPPO Find X6 Pro แฟลกชิปทรงพลัง กล้องหลัง 3 เลนส์ 50+50+50MP

รีวิว OPPO Find X6 Pro แฟลกชิปทรงพลัง กล้องหลัง 3 เลนส์ 50+50+50MP

OPPO Find X6 เป็นสมาร์ทโฟนแฟลกชิปที่เรียกว่าที่สุดของค่าย ทั้งด้านการออกแบบ ประสิทธิภาพทรงพลัง โดยเฉพาะเรื่องกล้องที่ใช้เซนเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 1-inch ยังได้ร่วมมือกับแบรนด์กล้องอย่าง Hasselblad สร้างสรรค์การถ่ายภาพแบบมืออาชีพ แต่ที่น่าเสียดายคือรุ่นนี้จะวางจำหน่ายเฉพาะที่จีนเท่านั้น

ดีไซน์แฟลกชิป

เรื่องการออกแบบ OPPO Find X6 Pro ครั้งนี้ถือว่ามีความสวยงามโดดเด่นพอสมควร มาพร้อมหน้าจอและขอบเครื่องโค้ง โดยที่ด้านหลังมีการวางเลนส์กล้องไว้ตรงกลาง ครอบด้วยกระจอและขอบอะลูมิเนียม เพื่อกระจายน้ำหนักของเครื่องให้มีความสมดุล รวมถึงยังได้ดีไซน์สวยงาม

หน้าจอแสดงผลของ OPPO Find X6 Pro เป็นจอที่มีความสว่างสูงสุดถึง 2,500nit หรือสว่างที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะใช้งานในสภาพแสงแบบไหนก็เห็นหน้าจอได้ชัด ทั้งยังเป็นจอ AMOLED แบบ LTPO กว้าง 6.82 นิ้ว ความละเอียด 3168 × 1440 พิกเซล รีเฟรชเรท 120Hz แสดงสีสันคมชัด สดใส ให้สีที่สวยงามมากกว่า 1 พันล้านเฉดสี

โดยหน้าจอยังใช้วัสดุ Corning Gorilla Glass Victus 2 ที่มีความแข็งแรงทนทาน ป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และรองรับการรับชมความบันเทิงได้แบบ HDR10+ ซึ่งขอบหน้าจอทั้ง 4 ด้านค่อนข้างกว้าง มีพื้นที่สีดำที่ขอบเล็กน้อย ทำให้การใช้งานบนจอทำได้กว้างและสบายตามากขึ้น

ส่วนกล้องหน้ามาแบบเจาะรูตรงกลาง ความละเอียด 32MP ซึ่งไม่ได้เกะกะหรือบดบังขณะใช้งาน

ตัวเครื่องด้านบนจะมีลำโพงเสียง มาพร้อมอินฟราเรดสำหรับใช้งานรีโมท และยังมีไมโคโฟนตัดเสียงรบกวนอีกหนึ่งตัว

ช่องใส่ซิมการ์ดจะวางอยู่ที่ตัวเครื่องด้านล่าง รองรับการใช้งาน 2 ซิม โดยมีไมโครโฟน พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และลำโพงเสียง

สำหรับรองรอบตัวเครื่องของ OPPO Find X6 Pro จะออกแบบให่มีลักษณะมันวาว เอาปุ่มปรับระดับเสียงวางไว้ที่ตัวเครื่องด้านซ้าย และด้านขวามีเพียงปุ่มเปิด – ปิดเครื่องเท่านั้น

ตัวเครื่องด้านหลังของสีดำจะทำจากวัสดุกระจก AG มีความเปร่งกระกายแต่ช่วยลดการเกิดรอยนิ้วมือและรอยเปื้อนได้ดี มาพร้อมเลนส์กล้องที่รวมทั้ง 3 เลนส์ เข้าไว้ที่ตรงกลาง และด้วยเซนเซอร์ขนาดใหญ่ ทำให้กล้องหลังก็มีขนาดใหญ่ แต่จัดวางไว้ตรงกลางได้อย่างลงตัว แบ่งออกเป็น

 • กล้องหลัก Wide-angle ความละเอียด 50MP เซนเซอร์ 1-inch, รูรับแสง f/1.8
 • กล้อง Ultra-Wide 50MP, f/1.8
 • กล้อง Periscope Telephoto 50MP, f/2.6, Optical Zoom 3x, Digital Zoom 120x, OIS

กล้องถ่ายภาพสวยระดับมืออาชีพ

OPPO Find X6 Pro มาพร้อมกล้องเลนส์ Wide หลักเซนเซอร์ IMX989 ที่มีขนาดใหญ่ถึง 1-inch และรูรับแสงกว้าง f/1.8 หรือเรียกว่าใหญ่กว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 156% และรับแสงได้มากขึ้นกว่า 142% ทำให้การเก็บภาพถ่ายทำได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการจับภาพในที่แสงน้อย หรือตอนกลางคืนก็จะได้ภาพที่มีความคมชัด สวยงาม

ส่วนกล้องอีกเลนส์จะเป็น Ultra Wide หรือกล้องมุมกว้างที่เรียกว่ามีความละเอียดสูงถง 50MP มาพร้อมเซนเซอร์ขนาดใหญ่ 1/1/56 รูรับแสง f/2.2 สามารถเก็บภาพที่ครบถ้วน ทั้งบรรยากาศ กลุ่มคน แม้แต่ในที่แสงน้อยก็ยังได้ภาพที่มีความคมชัด

อีกเลนส์ที่ให้บน OPPO Find X6 Pro คือกล้อง Periscope Telephoto ที่ทางออปโป้ได้มีการใส่มาในสมาร์ทโฟนรุ่นท๊อปก่อนหน้า และมีการพัฒนาให้สามารถรองรับการซูมระยะไกลได้แบบคมชัด โดยที่ครั้งนี้ใช้เซนเซอร์ขนาดใหญ่ที่สุด ทำให้สามารถเก็บภาพแสงน้อยได้ดี คุณภาพการซูมนิ่งและคมชัดมากขึ้น ลดการสั่นไหวได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้ รูรับแสงที่มีขนาดใหญ่ยังช่วยเรื่องการสร้างระยะชัดลึกชัดตื่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะกับภ่ายถ่ายภาพบุคคลที่ให้สีสันสวยงามเป็นธรรมชาติ

การถ่ายภาพ Hasselblad

กล้อง OPPO Find X6 Pro ยังเป็นรุ่นที่พัฒนาความสามารถร่วมกับแบรนด์ Hasselblad เพื่อทำให้การถ่ายภาพออกมาแบบมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นมูทแอนด์โทน ที่สร้างสีสันเหมือนกับตามองเห็น ความคมชัด โทนสี หรือแม้แต่ลายน้ำที่ติดมากับกล้องก็มีความเป็นมืออาชีพ บอกกสนใช้เลนส์และระยะการถ่ายภาพที่ละเอียดขึ้น

โหมด Hasselblad Portrait

โหมดถ่ายภาพบุคคลบนกล้อง OPPO Find X6 Pro แบบฉบับของ Hasselblad ได้ใส่เลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพในกล้องมาไว้บนสมาร์ทโฟน ทั้ง XCD 30 มม. และ XCD 80 มม. มาพร้อมระยะโฟกัส 24 มม. และ 65 มม. ให้เลือกใช้งานได้จาก UI จากบนเมนูถ่ายภาพบุคคล ทำให้สะดวกไม่ต้องมาเลือกระยะ รวมถึงเอฟเฟกต์โบเก้ที่ได้ก็เหมือนการใช้กล้องใหญ่ถ่าย ทำให้ได้ภาพถ่ายบุคคลที่มีพื้นหลังละลายสวยงาม

ประสิทธิภาพทรงพลัง

เรื่องของการทำงานก็เรียกว่าจัดเต็มแบบไม่กั๊ก ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 ขนาด 4 นาโนเมตร ทำงานคู่กับ RAM LPDDR5X 12GB, ROM 256GB ทำงานเต็มประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 45% โดยที่หน่วยความจำ LPDDR5X สามารถส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วถึง 33% สามารถเปิดแอปพลิเคชั่นได้พร้อมกันมากถึง 44 แอปฯ และเครื่องยังทำงานได้เร็วไม่สะดุด

นอกจากการใช้งานทั่วไปที่เครื่องแสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพแล้ว ในเรื่องของการเล่นเกมก็ไหลลื่นไม่เบา ตอยสนองการสัมผัสเร็ว ไม่มีอาการกระตุกหรือหน่วง และยังมีระบบระบายความร้อนใหม่ มาพร้อม Vapor chamber ที่ใหญ่ขึ้น 24% และใช้กราไฟต์รุ่นใหม่ ช่วยกระจายความร้อนได้โดยรวมกว่า 84% ทำให้เล่นเกมได้ต่อเนื่อง เครื่องไม่ร้อน

ชาร์จเร็ว 100W SUPERVOOC

เรื่องแบตเตอรี่ก็มีขนาดใหญ่ถึง 5,000mAh รองรับชาร์จเร็ว 100W SUPERVOOC โดยใช้เวลาแค่ 10 นาที สามารถชาร์จแบตฯ ได้ 50% หรือชาร์จเต็มภายในเวลาแค่ 28 นาทีเท่านั้น และรุ่นนี้ยังรองรับการชาร์จไร้สาย 50W AIRVOOC ซึ่งมีความเร็วในการชาร์จมาก ใช้เวลา 52 นาที ทำให้แบตฯ เต็ม 100%

นอกจากนี้ ยังมีโหมดการชาร์จแบบฉลาด เรียนรู้พฤติกรรมผู้ใช้ว่าเวลาไหนควรชาร์จเร็ว และยังคำนึงถึงเรื่องอุณหภูมิในการชาร์จ ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นแบบติดลบ สมาร์ทโฟนจะเรียนรู้และชาร์จในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อการชาร์จได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

สรุปท้ายรีวิว

OPPO Find X6 Pro เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นท๊อปที่จัดเต็มสเปค ประสิทธิภาพการใช้งาน รวมถึงการออกแบบที่สวยงามลงตัว กับโหมดกล้องถ่ายภาพที่จัดเต็มกล้องหลัง 3 เลนส์ แบบควาทละเอียดสูงสุด 50MP ทั้งหมด และได้พัฒนาร่วมกับ Hasselblad ให้การถ่ายภาพออกมาสวยเป็นธรรมชาติ รวมถึงระบบชาร์จเร็วที่ต้องยกให้ถึงความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ติดอย่างเดียวคือรุ่นนี้ไม่วางขายนอกประเทศจีน รวมถึงในไทยเองก็น่าเสียดายที่เราไม่ได้ใช้งาน

สเปคตัวเครื่อง OPPO Find X6 Pro

 • หน้าจอหลัก AMOLED LTPO ขนาด 6.82 นิ้ว ความละเอียด 3168 × 1440 พิกเซล
 • เทคโนโลยีหน้าจอ 120Hz, ความสว่างสูงสุด 2500 nits, 1.07 billion colors, Touch sampling rate 240Hz
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 รองรับ 5G
 • RAM 12/16GB, ROM 256/512GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด Nano SIM
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • กล้องหลัก Wide-angle ความละเอียด 50MP เซนเซอร์ 1-inch, รูรับแสง f/1.8
 • กล้อง Ultra-Wide 50MP, f/1.8
 • กล้อง Periscope Telephoto 50MP, f/2.6, Optical Zoom 3x, Digital Zoom 120x, OIS
 • กล้องหน้า 32MP, f/2.4
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ึ, 5G NSA+ SA, Bluetooth 5.3, USB Type-C, On-The-Go, IR Remote-Control, NFC
 • ระบบความปลอดภัย สแกนนิ้วใต้หน้าจอ, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 13.1 based on Android 13
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จเร็ว 100W SUPERVOOC และแบบไร้สาย 50W AIRVOOC
 • ขนาดตัวเครื่องเมื่อพับ 76.2 x 164.8 x 9.1 มม.
 • น้ำหนัก 216 กรัม
 • สี Cloud Black (Glass) | Feiquan Green (Glass) | Desert Silver Moon (Leather)
Exit mobile version