Clubhouse (คลับเฮาส์) แอปพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์ครูปแบบใหม่ที่กำลังโด่งดังจนติดเทรนด์ทวิตเตอร์ สร้างขึ้นโดย Alpha Exploration Co. และขณะนี้เปิดให้ใช้บริการเฉพาะระบบปฎิบัติการ iOS ทั้งบน iPhone และ iPad เท่านั้น

ความโด่งดังของแอปฯ Clubhouse ที่ทำเอาหลายคนฮือฮาเริ่มมาจาก Elon Musk (อีลอน มัสก์) ประธานบริหารผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่อย่าง Tesla Motors ได้เข้าร่วม Clubhouse พูดคุยถึงประเด็นหุ้น GameStop และยังมี “มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก” อีกคนที่ทำเอาแอปฯ นี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ทำความรู้จัก Clubhouse (คลับเฮาส์)

Clubhouse เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ดูเหมือนธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เน้นการใช้งานด้วยเสียงเพียงฟังและพูดคุยตอบโต้เท่านั้น โดยไม่สามารถคอมเม้นต์ โพสต์รูป หรือคลิปวิดีโอใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งผู้คนที่ใช้งานจะได้ยินเสียงและอารมณ์จากความรู้สึกส่งผ่านทางคำพูดเท่านั้น

สำหรับการใช้งานบน Clubhouse จะเป็นการตั้งห้อง หรือ “Room” เพื่อตั้งหัวข้อในการพูดคุยสนทนาเกี่ยวกับเรื่องที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง กีฬา ไอที หุ้น และอื่นๆ อีกมากมาย โดยที่ผู้ตั้งห้องจะเป็น “Moderator” หรือผู้ควบคุม และมีสมาชิกเข้ามาใช้งานในรูปแบบของ “Speaker” และ “Listener”

การตั้งห้องเพื่อสนทนาถึงเรื่องบางเรื่องจะมีผู้นำเป็น “Speaker” โดยไม่จำกัดว่าจะมีกี่คน และมีผู้ฟังเป็น “Listener” ที่สามารถเข้าไปฟังหรือออกจากห้องตอนไหนก็ได้ ยังไปเข้าร่วมห้องอื่นๆ หรือผู้ฟังที่เป็น “Listener” ก็สามารถตอบโต้พูดคุยและเปลี่ยนเป็น “Speaker” ได้เช่นกัน และจะกดติดตาม “Speaker” และ “Room” ไว้หาง่ายขึ้นเมื่อเข้ามาฟังภายหลัง

ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าใครก็เข้าร่วม Clubhouse ได้ เนื่องจากผู้ใช้ที่เข้าร่วมจะต้องมีแอปฯ แล้ว ยังต้องได้รับคำเชิญ Invite Only จากผู้ที่อยู่ใน Clubhouse หรือเพื่อนของเราก่อนเท่านั้น โดยที่เป้าหมายของ Clubhouse คือเน้นให้ผู้ใช้งานได้รับรู้ความรู้สึกของมนุษย์ผ่านทางคำพูด ไม่ใช่ว่าจะแสดงความคิดเห็นในลักษณะการพิมพ์ หรือโพสต์อะไรก็ได้ตามใจ ซึ่งคุณสามารถเข้าร่วมวงสนทนาด้วยการพูดคุย แบ่งปัน เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้สร้างมิตรภาพและพบเจอกับสังคมผู้คนใหม่ๆ

หากการใช้งานบน Clubhouse เป็นไปในทิสทางที่ผู้สร้างตั้งใจไว้ก็จะเป็นประโยชน์และเป็นการต่อยอดการใช้งานโซเชียลในรูปแบบใหม่ อย่างไรก็ตาม อาจจะยังไม่กว้างขวางมากนัก และผู้ใช้ Android จะต้องรอดูว่าเมื่อพัฒนาเสร็จสมบูรณ์แล้วจะเปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อไหร่

แสดงความคิดเห็น