OnePlus Nord CE 5G อีกหนึ่งรุ่นต่อยอดของซีรีย์ Nord ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง โดยที่ CE ย่อมาจาก Core Edition เน้นสเปคคุ้มค่า ครบทุกฟังก์ชั่นที่เพียงพอต่อการใช้งานแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอคมชัด AMOLED 90Hz ยังมีชิปเซ็ต Snapdragon 750G 5G ที่รองรับการทำงานลื่น เล่นเกมไม่สะดุด ทั้งยังเชื่อมต่อ 5G และแบตเตอรี่ใช้ต่อเนื่องได้ทั้งวัน รองรับชาร์จเร็ว Warp Charge 30T Plus

ดีไซน์ตัวเครื่อง

ดีไซน์ตัวเครื่องของ OnePlus Nord CE 5G เมื่อสัมผัสครั้งแรกเรียกว่าสะกดตามากกลับสีฟ้า Blue Void มีความสวยงามพรีเมียม จับถนัดมือด้วยขอบโค้งด้านข้างตัวเครื่อง โดยที่ฝาหลังยังเลือกใช้วัสดุ AG Matte ให้ผิวสัมผัสเรียบด้าน ป้องกันการเกิดรอยนิ้ว ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้กับรุ่นท๊อปตัวก่อนหน้านี้ แต่ยังนำมาใช้บน OnePlus Nord CE 5G แสดงให้เห็นถึงความใส่ในการออกแบบ

นอกจากนี้ ยังมีตัวเครื่องสีดำ Charcoal Ink ให้ความเท่แบบมีสไตล์อีกสีที่วางจำหน่าย โดยที่ตัวเครื่องออกแบบเหมือนกัน เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G แต่เครื่องบางเพียง เพียง 7.9 มม. และน้ำหนักเบาเพียง 170 กรัม

ส่วนหน้าจอแสดงผลก็ให้มาที่ขนาดใหญ่แบบ Fluid AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล เอาใจคนเล่นเกม ใช้งานทั่วไปลื่นไหลไม่สะดุดด้วยรีเฟรชเรท 90Hz เมื่อได้ใช้งานแล้วรู้สึกถึงความต่างกับจอธรรมดาที่ 60Hz อย่างเห็นได้ชัด

กล้องหน้ามาแบบเจาะรูอยู่ที่มุมด้านซ้าย ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX471 ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.45

นอกจากนี้ ยังให้สแกนนิ้วใต้หน้าจอที่รองรับการปลดล็อคสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ ใช้งานเร็วแค่แตะเบาๆ โดยที่การเอามาไว้ใต้หน้าจอยังทำให้การออกแบบที่มีความสวยงาม ไม่ต้องเอาเซ็นเซอร์มาไว้ที่ด้านหลังหรือข้างปุ่มเปิดเครื่อง

ขอบข้างตัวเครื่องของสีฟ้า Blue Void จะมีความมันเงา โดยที่ด้านบนมีเพียงไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

OnePlus Nord CE 5G เรียกว่าทำมาเอาใจคนชอบเล่นเกมที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ที่ลื่นแล้ว ยังใส่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. พร้อมกับไมโครโฟน พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และลำโพงเสียงที่ให้มาตัวเดียวอยู่ด้านล่างของเครื่อง

ส่วนตัวเครื่องด้านซ้ายจะมีปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด และช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM คู่ ไม่รองรับการใส่ MicroSD เพิ่ม เพราะเครื่องที่วางจำหน่ายจะมีให้เลือก 2 ขนาดความจุที่ 128GB และ 256GB

ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง จัดวางไว้ที่ด้านขวา โดยรุ่นนี้จะไม่มีปุ่ม Alert Slider ที่ใช้เลื่อนปิดเสียง-เปิดสั่น ซึ่งจะมีในรุ่นพี่

ฝาหลังตัวเครื่องออกแบบมาอย่างสวยงาม สัมผัสสบายมือแต่ไม่ลื่น ใช้การออกแบบด้วย AG Matte ที่จะช่วยลดรอยนิ้วมือ ซึ่งเรียกว่าไม่เห็นเลยก็ว่าได้ และยังทนต่อรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี โดยมีเลนส์กล้องเรียงกัน 3 เลนส์ในแนวตั้งอยู่ที่มุมซ้ายพร้อมไฟแฟลช LED แบ่งออกเป็น

 • กล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล, f/1.79, PDAF
 • เลนส์ Ultrawide 8 ล้านพิกเซล, f/2.25, มุมกว้าง 119 องศา
 • เลนส์ Mono 2 ล้านพิกเซล, f/2.4

จุดเด่นของ OnePlus Nord CE 5G

ชิปเซ็ตเกมเมอร์ Qualcomm Snapdragon 750G 5G

OnePlus Nord CE 5G เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 750G 5G ซึ่งตรงตัว G ท้ายตัวเลข 750 ทาง Qualcomm เคลมว่าย่อมาจาก Gaming ซึ่งแน่อนอนว่าตัวนี้คือชิปที่ออกแบบมาสำหรับคอเกมเฉพาะ โดยที่การทำงานของ CPU เพิ่มสูงขึ้น 20% และประสิทธิภาพของ GPU สูงขึ้น 10% จากรุ่นก่อน ทั้งยังได้ GPU Adreno 619 ที่เข้ามาช่วยประมวลผลกราฟิกทำให้การใช้งานเพื่อเล่นเกมได้สบายตอบโจทย์ผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเล่นเกมได้ สเปคดี ราคาโดน

นอกจากนี้ ยังเป็นชิปเซ็ตที่รองรับ 5G ได้ในตัวและยังออกแบบมาเพื่อประหยัดพลังงาน ซึ่งเมื่อได้ทดลองเล่นเกม ROV ก็สามารถปรับกราฟิก เฟรมเรตได้ที่ระดับสูง ใช้งานลื่นไม่มีสะดุด จังหวะเดิน ต่อสู้ ก็ไม่มีอาการกระตุกให้เห็น เฟรมเรตอยู่ที่ราวๆ 59-60fps ไม่ลดไปกว่านี้

นอกจากนี้ ก็ยังได้ทดสอบเล่นเกม Genshin Impact ที่ใช้กราฟิกเยอะ ปรับได้ระดับสูงสุดแต่ค่อนข้างกระตุกและสัมผัสได้ว่าเครื่องจะร้อนเร็ว แต่ถ้าปรับลดกราฟิกลงมาสามารถเล่นได้ลื่นสบาย

ส่วนเกมอื่นไม่ต้องพูดถึง ถ้าสามารถเล่นสองเกมข้างต้นเกมอื่นก็เล่นได้สบาย ภาพลื่นไม่มีกระตุก ซึ่งเรื่องของการเล่นได้ลื่นบน OnePlus Nord CE 5G เพราะมี Gaming Mode เข้ามาช่วยอีกแรง ไม่ว่าจะเป็นการปิดกั้นการแจ้งเตือน ป้องกันการสัมผัสโดยที่ไม่ตั้งใจ และยังช่วยดึงประสิทธิภาพตัวเครื่องออกมาใช้งานเต็มที่

หน้าจอ AMOLED 90 Hz

หน้าจอแสดงผลเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจไม่ว่าจะใช้งานทั่วไป ดูหนัง เล่นเกมก็อยู่บนจอ ยิ่งได้จอที่เป็นเทคโนโลยี AMOLED กว้าง 6.43 นิ้ว ทำให้การแสดงผลสีสันได้สวยงามสดใส ความหนาแน่นพิกเซลอยู่ที่ 410ppi ก็อยู่ในระดับที่ใช้งานในที่แสงจ้าได้ดี นอกจากนี้ ยังให้การรับชมหนังได้แบบ HDR 10+ จะได้ภาพสวยมีมิติ มีความสมจริง ทำให้อรรถรสในการรับชมเพิ่มขึ้น

แบตเตอรี่ 4,500 mAh ชาร์จเร็ว Warp Charge 30T Plus

OnePlus Nord CE 5G มาพร้อมแบตเตอรี่ 4,500 mAh ถือว่าเยอะในระดับที่เพียงพอต่อการใช้งานหนึ่งวัน เพราะชิปตัวนี้ออกมาแบบมาช่วยประหยัดพลังงานแม้ว่าจะเชื่อมต่อ 5G ก็ตาม และหากแบตฯ เหลือน้อยก็ไม่ต้องกังวล มีระบบชาร์จเร็ว Warp Charge 30T Plus สามารถชาร์จจาก 0 ถึง 70% ในเวลาเพียง 30 นาที ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาในการชาร์จแบตฯ นาน และมีระบบช่วยรักษาสภาพแบตฯ ให้ใช้งานได้นานขึ้น

ดีไซน์บางเบา

ตัวเครื่องดีไซน์สวยไม่เป็นรองรุ่นพี่ แม้ว่าจะมีแบตฯ ขนาดใหญ่แต่นำหนักตัวเครื่องค่อนข้างเบา จับถือสบายเล่นได้ทั้งมือเดียวหรือสองมือ มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 170 กรัมเท่านั้น ส่วนการออกแบบตัวเครื่องโดยเฉพาะสีฟ้า สี Blue Void ถูกรังสรรค์ขึ้นจากองค์ประกอบ 3 ด้าน 1. Color 2. Material 3. Finish

ทั้งยังใส่เทคโนโลยีการออกแบบด้วยวัสดุ AG Matte ที่เคยใช้ในรุ่นใหญ่อย่าง OnePlus 8 Glacier Green Edition ปี 2020 ที่ขณะนั้นมีราคาค่อนข้างสูง จึงเห็นได้เฉพาะในรุ่นใหญ่ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตมีความก้าวหน้าจึงนำเอาวัสดุ AG Matte มาใส่ไว้ในรุ่นนี้ ก็เหมือนกับว่าให้ผู้ใช้ได้สัมผัสแบบเดียวกับตัวท๊อปเลยก็ว่าได้

หน่วยความจำภายใน/ระบบปฎิบติการ

OnePlus Nord CE 5G มาพร้อมหน่วยความจำภายใน 2 ขนาด ROM 128GB และ 256GB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป แต่ถ้าใครที่ชอบดาวน์โหลดแอปฯ ถ่ายรูป-วิดีโอ อาจจะกินพื้นที่ไปพอสมควร แต่ปัจจุบันเราสามารถนำไปเก็บไว้บนคลาวด์ที่มีผู้ให้บริการหลายเจ้า หรือโหลดเก็บไว้ในคอมก็จะประหยัดพื้นที่มากขึ้น

ส่วนระบบปฎิบติการจะใช้ OxygenOS 11 ใหม่ล่าสุด ซึ่งใครที่เคยใช้หรือเคยสัมผัสจะรู้ว่าระบบปฎิบัติการ OxygenOS ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ปรับแต่งได้ และที่สำคัญคือความลื่นสมูทที่ต้องยกให้สมาร์ทโฟนของ OnePlus นอกจากนี้ ฟังก์ชั่นที่ช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้นก็ใส่มาให้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งสี โหมดมืด Zen Mode Always-On Display (AOD) และอื่นๆ อีกมากมาย

การอัปเดต Software

OnePlus เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่การันตีการได้อัปเดทซอร์ฟแวร์และระบบความปลอดภัย โดยที่ OnePlus Nord CE 5G ก็เป็นอีกรุ่นที่จะได้อัปเดต 2 ปี และอัปเดตความปลอดภัยให้นานถึง 3 ปี มั่นใจได้ว่าใช้งานได้ต่อเนื่องและราบรื่นแน่นอน

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปด้านหลังมีทั้งหมด 3 เลนส์ โดยมีเลนส์หลัก 64 ล้านพิกเซล f/1.79 มาพร้อมเลนส์มุมกว้าง Ultra-Wide 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.25 สุดท้ายเป็น Mono Lens 2 MP, f/2.4 และมีกล้องหน้าเซลฟี่ 16 ล้านพิกเซล

โหมดถ่ายภาพก้มีมาให้เลือกใช้หลากหลายสถาณการณ์ ทั้งภาพถ่ายปกติ ทิวทัศน์กลางคืน บุคคล การหน่วยเวลา วิดีโอเคลื่อนไหวช้า เป็นต้น

กล้องหลักคมชัด 64MP

สำหรับกล้องหลักที่มีความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.79 หากต้องการใช้งานจะต้องเข้าไปที่โหมด Pro และเลือก JPG ที่แถบด้านบนเป็น 64MP ซึ่งถือว่าให้มาเยอะเลยทีเดียว ใช้งานได้สบายทั้งกลางวันและกลางคืน ภาพถ่ายที่ได้มีความคมชัดสูง เมื่อขยายดูก็จะเห็นรายละเอียดชัดเจนยังรองรับการถ่ายไฟล์ RAW ที่สามารถนำไปปรับแต่งได้เพิ่มเติม

ส่วนกล้องเริ่มต้นมีความละเอียด 4624×3472 พิกเซล เพียงพอต่อการใช้งานในทุกวัน ไม่ว่าจะถ่ายเก็บไว้ดู ลงโซเชียล ส่งให้เพื่อน ก็ได้ภาพถ่ายที่คมชัดสวยงาม ยังรองรับ HDR สามารถถ่ายภาพย้อนแสงหรือมีแสงสว่างมากๆ เพื่อให้ช่วยเก็บพื้นหลังได้รายละเอียดครบถ้วน

นอกจากนี้ ยังมีลูกเล่นของเอฟเฟ็กต์สีมากกว่า 16 แบบให้เลือกใช้งาน ช่วยให้ภาพที่ถ่ายออกมาสื่อความหมายและอารมณ์ได้อีกแบบ

กล้องมุมกว้าง 119 องศา

กล้อง Ultra-Wide 8 หรือมุมกว้างก็ใส่มาให้ที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 119 องศา ทำให้ได้ภาพที่กว้างขึ้นหากต้องการถ่ายวิวทิวทัศน์ กลุ่มเพื่อน โดยที่มุมยังคงมีความเป็นธรรมชาติ ไม้ทำให้ภาพหรือขอบข้างโค้งจนผิดรูป

Portrait หน้าชัดหลังเบลอ

โหมดถ่ายภาพบุคคลบน OnePlus Nord CE 5G ก็สามารถถ่ายหน้าชัด-หลังเบลอที่ระยะห่างจากวัตถุสูงสุด 2 เมตร แต่ไม่สามารถเลือกปรับความเบลอของฉากหลังได้ ยังมีฟังก์ชั่นหน้าสวยให้เปิดใช้งานไปพร้อมกันได้

ภาพที่ถ่ายในโหมดนี้มีความเบลอหลังสวย ตัดขอบระหว่างบุคคลกับฉากหลังได้ชัด แบะยังคงรายละเอียดฉากหลังให้เห็นว่าเป็นอะไร ไม่ถึงกับเบลอจบมัวเป้นวุ้นไม่เห็นอะไรเลย

กล้องหน้าเซลฟี่ 16MP

กล้องหน้าของ OnePlus Nord CE 5G รองรับการใช้งานทั้งกล้องปกติและโหมดบุคคล สามารถเปิดหน้าสวยได้ 3 ระดับ เน้นไปที่ความเป็นธรรมชาติ หากใครคาดหวังจะได้ลูกเล่นเซลฟี่สวยๆ เนียนใสดั่งเทพนิยายสำหรับสมาร์ทโฟนของ OnePlus จะไม่เน้นกล้องหน้าแบบนั้น เน้นไปที่การใช้งานสมจริง

ภาพถ่ายกลางคืน Nightscape

โหมดถ่ายภาพกลางคืนสำหรับรุ่นนี้ก็มีมาให้ใช้งาน เมื่อกดที่ชัตเตอร์ระบบจะทำงานช้าลง 4 วินาที เพื่อประมวลผลภาพถ่ายที่แสงน้อยโดยการถ่ายภาพได้มากถึง 8 ภาพที่มีแสงต่างกัน จากนั้นระบบจะนำมารวมกันเป็นหนึ่งภาพถ่ายที่ดีที่สุด

ทดสอบประสิทธิภาพ

OnePlus Nord CE 5G ทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v7.0.5 ได้คะแนนสูงถึง 387,553 คะแนน

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • OnePlus Nord CE 5G
 • อแดปเตอร์ชาร์จเร็ว Warp Charge 30T Plus
 • สาย USB Type-C
 • เคสซิลิโคน
 • เข็มจิ้มซิม
 • สติ๊กเกอร์
 • คู่มือและใบรับประกัน

จุดเด่น

 • หน้าจอสีคมชัด Fluid AMOLED, 90Hz, รองรับ HDR 10+
 • ชิปเซ็ตเกมมิ่ง เล่นลื่น Snapdragon 750G 5G
 • แบตฯใหญ่ 4500 mAh, ชาร์จเร็ว Warp Charge 30T Plus
 • สแกนนิ้วใต้หน้าจอ
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

ข้อควรพิจารณา

 • ลำโพงให้มาตัวเดียวที่ด้านล่างของเครื่อง

สเปคตัวเครื่อง OnePlus Nord CE 5G

 • จอ Fluid AMOLED 6.43 นิ้ว – 2400 x 1080 พิกเซล , 90Hz, HDR10+
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 750G 5G
 • RAM 8/12GB
 • ROM 128/256GB
 • ระบบปฏิบัติการ OxygenOS 11 based on Android 11
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • กล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล, f/1.79, PDAF
 • เลนส์ Ultrawide 8 ล้านพิกเซล, f/2.25, มุมกว้าง 119 องศา
 • เลนส์ Mono 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • วีดีโอ [email protected], [email protected]/60/120fps, gyro-EIS
 • กล้องหน้า
 • 16 ล้านพิกเซล, f/2.45, HDR
 • วีดีโอ [email protected]/60fps
 • แบตฯ 4500 mAh, Warp Charge 30T Plus

สีและราคาที่วางจำหน่าย

OnePlus Nord CE 5G วางจำหน่าย 2 สี ได้แก่ สีดำ Charcoal Ink และสีฟ้า Blue Void (มีจำหน่ายเฉพาะ RAM 8+128GB เท่านั้น) ราคาอยู่ที่

 • รุ่น RAM 8+ ROM 128GB ราคา 12,990 บาท มี 2 สีฟ้า Blue Void และสีดำ Charcoal Ink
 • รุ่น RAM 12+ ROM 256GB ราคา 15,990 บาท มีเฉพาะสีดำ Charcoal Ink

โปรโมชั่น

“พิเศษ! เมื่อสั่งซื้อล่วงหน้า ผ่านเครือข่าย AIS ราคาเริ่มต้นเพียง 5,990 บาท หรืออยากผ่อนสบายๆ 0% นานสูงสุด 10 เดือนพร้อมแพ็กเกจรายเดือน 5G Hot Deal Max Speed เบาๆ เริ่มต้นเพียง 699 บาท/เดือน แถมเพิ่ม AIS 5G services (AR, VR, Cloud Game) รับสิทธิ์ดู YouTube Premium และสมัครดู Disney+ Hotstar เฉพาะที่ AIS เท่านั้น ตั้งแต่ 30 มิถุนายน – 6 กรกฎาคม 2564 นี้ รายละเอียดเพิ่มเติม >> https://www.ais.th/oneplus-nord-CE

สรุปท้ายรีวิว

OnePlus Nord CE 5G เป็นสมาร์ทโฟนซีรีย์กลางที่มีสเปคและประสิทธิภาพเกือบจะเท่ากับรุ่นท๊อปในหลายๆ ด้าน ทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และรุ่นนี้ก็ใส่มาให้เยอะทั้งชิปเซ็ต Snapdragon 750G รองรับ 5G เอาใจคนชอบเล่นเกม เน้นการใช้งานที่คลีนและลื่นของระบบปฎิบัติการ OxygenOS 11 เข้ากับหน้าจอ 90Hz ที่ตอบสนองเร็ว ดูหนังรองรับ HDR 10+ และมีแบตฯ ใหญ่ รองรับชาร์จเร็วในราคาหมื่นต้น เป็นอีกรุ่นที่เหมาะกับสายเกมและอยากสัมผัสความลื่นบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ต้องลอง

แสดงความคิดเห็น