OPPO A54 น้องเล็กที่เปิดตัวมาพร้อมกับรุ่นพี่ A Series แต่ยังอัดสเปคกับความคุ้มค่ามาเน้นๆ ชูจุดเด่นด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh รองรับชาร์จไว 18W Fast Charge มาพร้อมหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 128GB ดาวน์โหลดได้ไม่ยั้ง หรือไม่พอก็มีช่อง MicroSD แยกมาให้อีกหนึ่ง นอกจากนี้ ยังสนุกกับความบันเทิงได้บนหน้าจอ Punch-hole display ขนาด 6.51 นิ้ว และตัวเครื่องยังดีไซน์สวยตามแบบฉบับของ OPPO

ดีไซน์ตัวเครื่อง

OPPO A54 มาพร้อมฝาหลังและตัวเครื่องโค้งมนทำให้จับถนัดมือ แม้ว่าแบตฯ จะมีขนาดใหญ่ 5000 mAh แต่เครื่องมีน้ำหนักเพียง 192 กรัมเท่านั้น

ทั้งยังมีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล มีกล้องหน้าอยู่ที่มุมซ้ายความละเอียด 16 ล้านพิกเซล โดยที่แถบด้านล่างที่เป็นพื้นที่สีดำมีขนาดเล็ก ใช้ปุ่มควบคุมการทำงานแบบซอร์ฟแวร์บนหน้าจอ

ตัวเครื่องด้านบนไม่พอร์ตใดๆ มาบดบังความสวยงามของสีตัวเครื่องที่เข้มไล่ลงไปหาสีอ่อนด้านล่าง ส่วนตัวเครื่องด้านล่างจะมีช่องหูฟัง 3.5 มม. ไมโครโฟน มาพร้อมพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM 2 ช่อง จะอยู่ทางด้านซ้ายตัวเครื่อง และยังมีช่องใส่ MicroSD แยกมาให้อีกหนึ่งช่อง พร้อกับปุ่มปรับเสียงเพิ่ม-ลด

ส่วนตัวเครื่องด้านขวามีเพียงปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้าง เรียกว่าเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมและช่วยให้การออกแบบมีความสวยงาม ไม่มีเซ็นเซอร์ไปอยู่ที่ฝาหลัง ทั้งยังใช้งานได้สะดวกทั้งมือซ้ายและมือขวา

OPPO A54 แม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็กแต่ยังไม่ทิ้งการออกแบบที่สวยงามด้วยฝาหลังไล่เฉดสีจากสีเข้มด้านบนลงไปหาสีสว่างด้านล่าง มาพร้อมผิวสัมผัสเรียบแบบมันวาว มีวางจำหน่ายทั้งหมด 2 สี ทั้งสีน้าเงิน Starry Blue และ สีดำ Crystal Black โดยจัดวางเลนส์กล้องหลัง 3 ตัวไว้ในกรอบสี่เหหลี่ยมที่มุมซ้ายพร้อมไฟแฟลช LED

กล้องถ่ายรูป

OPPO A54 มาพร้อม 3 กล้องหลัง AI โดยมีกล้องหลัก 16 ล้านพิกเซล อีกสองเลนส์ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเป็นกล้อง Macro และ Bokeh

จุดเด่นที่น่าสนใจของ OPPO A54

แบตเตอรี่ใหญ่ 5,000 mAh ชาร์จไว 18W Fast Charge

OPPO A54 ชูจุดเด่นเรื่องของแบตฯ ที่ให้มาที่ความจุ 5,000 mAh สามารถใช้งานได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกลัวว่าแบตฯ หมด ทั้งการใช้งานทั่วไปที่โทรได้นานกว่า 25.4 ชั่วโมง หรือใช้งานเพื่อความบันเทิง ดูวิดีโอก็ทำได้นานกว่า 19.9 ชั่วโมง ทำให้ไม่ต้องชาร์จแบตฯ บ่อย ช่วยเพิ่มวงรอบของอายุแบตฯ เพิ่มขึ้น

ถ้าหากใครที่ไม่ได้ชาร์จแบตฯ ไว้ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะใช้เวลานาน เพราะ OPPO A54 มีเทคโนโลยี 18W Fast Charge ใช้เวลา 60 นาที ได้แบตฯ เพิ่มขึ้น 70%

แบตฯ ใช้งานทั้งวันได้นานขึ้น

Super Nighttime Standby

OPPO A54 มีเทคโนโลยีช่วยให้แบตฯ ลดการทำงานลงด้วย Super Nighttime Standby ในช่วงเวลากลางคืนตั้งแต่ 23:00 น. ถึง 07:00 น. ในระหว่างที่ผู้ใช้นอนหลับที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนจะไม่ทำงานเบื้องหลัง ลดการใช้แบตฯ เพียง 1.79% เท่านั้น

Super Power Saving Mode

เมื่ออยู่ในสถานการ์ฉุกเฉินแต่แบตฯ กำลังจะหมดก็ไม่ต้องกังวล เพราะมีโหมด Super Power Saving Mode ช่วยลดการทำงานของ CPU และแสงของพื้นหลังให้ใช้งานเฉพาะที่จำเป็น แม้กระทั้งแบตฯ เหลือเพียง 5% ก็ยังติดต่อกับคนอื่นได้ด้วยการโทรนานถึง 91 นาที

Smart Temperature Control และ Type-C Connector

ส่วนเรื่องการชาร์จก็สะดวกและง่ายขึ้นด้วยพอร์ต USB Type-C ที่แถบจะรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ซึ่งของ OPPO เองยังมีระบบความปลอดภัยหลายขั้นตอน ด้วยการป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร เพื่อป้องกันขั้วต่อจากความร้อนสูง โดยมีเซ็นเซฮร์ตรวจวัดอุณหภูมิที่ฝาหลัง เมื่อระบบพบว่าการชาร์จไฟมีอุณหภูมิสูงเกินไฟจะถูกปรับลง หรือตัดการเชื่อมต่อไฟฟ้าทันที ป้องกันการเกิดเหตุรุนแรงที่ไม่คาดคิด

ชิปเซ็ตและหน่วยความจำภายใน

OPPO A54 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Mediatek Helio P35 (MT6765) Octa-core ความเร็ว 2.35 GHz คู่กับ RAM 4GB มาพร้อมหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 128GB เป็นชิปเซ็ตระดับกลางเน้นการทำงานทั่วไป ส่วนหน่วยความจำที่ให้มาถือว่าเยอะพอสมควร เพียงพอต่อการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นหลักๆ ที่ใช้งานทั่วไป หรือหากไม่พอก็ให้ช่องใส่ MicroSD แยกจากช่องใส่ซิม โดยรองรับความจุสูงสุด 256GB ทำให้การใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้ไปพร้อมกันแบบ Dual Sim และ dual standby

HyperBoost

นอกจากนี้ ยังมี HyperBoost ที่ใส่มาให้ด้วยบน OPPO A54 ในการเพิ่มประสิทธิการทำงานของสมาร์ทโฟนให้ดีขึ้น ทั้งการเร่งความเร็ว ตอบสนองการสัมผัส การใช้งานเปิดแอปฯ และเล่นเกมได้

อย่างเกม ROV บน OPPO A54 ก็สามารถเล่นได้ เปิดเฟรมเรตสูงได้แต่มีคำเตือนเรื่องของความร้อน โดยที่จังหวะการเล่นก็ยังลื่นในระดับนึง การเดินการต่อสู้ก็ตอบสนองเร็ว เฟรมเรทจะอนุ่ที่ 58-60 fps แต่ถ้าหากเป็นเกมที่ใช้กราฟิกเยอะๆ อย่างเกมแข่งรถ ภาพและความเร็วไม่ลื่นไหล แต่ถ้าถามว่าเล่นได้ไหมก็เล่นได้ โดยต้องลดกราฟิกต่างๆ ลง เพื่อให้ลื่นมากขึ้น

ดีไซน์บางเบา ฝาหลังโค้ง 3 มิติ

ดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยงามของ OPPO A54 เมื่อถือไปไหนก็ต้องสะดุดตาด้วยสีสันด้วยการใช้สเปรย์ไล่ระดับสีที่มีการชุบด้วยการใช้ไฟฟ้าเป็นตัวนำ ได้เครื่องที่มีการไล่เฉดสีจากเข้มลงไปด้านล่างที่มีสีจากลง แต่มีความเงามัยสะท้อนแสงเล่นสีอย่างสวยงาม และยังออกแบบตัวเครื่องด้วยโคงสร้าง 3D ทำให้บางเพียง 8.4 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบา 192 กรัม ถึงแม้แบตน จะมีความจุขนาดใหญ่ 5000 mAh

ทำให้ตัวเครื่อง OPPO A54 จับถือสบายมือ มีความโค้งรับฝามือและผิวสัมผัสละเอียดราบลื่น และตัวเครื่องไม่ดูใหญ่และหนาอีกด้วย

จอ Punch-hole display ขนาด 6.51 นิ้ว

หน้าจอแสดงผลที่มีขนากใหญ่แบบ Punch-hole display หรือเจาะรูกล้องหน้าอยู่มุมทางด้านซ้าย ช่วยให้ไม่ละการมองเมื่อใช้งานลนหน้าจอได้ดี และยังมาพร้อมจอขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ ซึ่งมีพื้นที่การใช้งานบนจอถึง 89.2% ทำให้การใช้งานเพื่อความบันเทิงทั้งดูหนัง เล่นเกมได้ไม่สะดุด

หน้าจอของ OPPO A54 ยังมีชุดอัลกอริทึมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานบนหน้าจอได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

Sunlight Screen และ Moonlight Screen สามารถเพิ่มหรือลดแสงของหน้าจอได้อัตโนมัติ ไม่ว่าจะใช้งานในที่สว่างจ้าหรือในที่มืด ช่วยคงไว้ซึ่งสีจริงบนจอได้เหมือนเดิม
AI Smart Backlight เป็นฟังก์ชั่นการปรับตั้งค่าแสงของพื้นหลังแบบอัตโนมัติ เรียนรู้การตั้งค่าให้เหมาะสมกับแต่ละสภาพแสง
Eye Comfort ความใส่ใจเรื่องสุขภาพดวงตาก็ใส่มาให้บน OPPO A54 ในการช่วยลดแสงสีฟ้า ลดอาการเมื้อยล้าของดวงตา

นอกจากนี้ ยังมีโหมดมืด หรือ Dark Mode มาให้ใช้งาน เพื่อลดความเมื้อยล้าหากใช้เวลานานๆ บนหน้าจอ ทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานในการใช้งานได้เพิ่มขึ้น

ปลดล็อกด้วยใบหน้า + ลายนิ้วมือด้านข้าง

เรื่องของระบบความปลอดถัยในการปลดล็อคตัวเครื่องก็มีให้เลือกใช้งานทั้งรหัสผ่าน สแกนในหน้าที่ทำงานได้รวดเร็วเพียงมองไปยังเซ็นเซอร์ นอกจากนี้ ยังใส่สแกนลายนิ้วมือมาไว้ที่ด้านข้างตัวเครื่อง หรือที่ปุ่ม Power ซึ่งเป็นการพัฒนาออกแบบจากเดิมที่มีสแกนนิ้วด้านหลังเครื่อง แต่นำมาไว้ด้านข้างช่วยให้ตัวเครื่องสวยงามขึ้น

การปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือที่ด้านข้างยังทำงานอย่างรวดเร็ว รองรับการใช้งานมากสุด 5 ลายนิ้วมือ ไม่ว่าจะถนัดซ้ายหรือขวาก็ใช้งานได้ทั้งสองข้าง และปลดล็อคเร็วเพียงแค่สัมผัสเบาๆ เท่านั้น

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปของ OPPO A54 ยังให้าถึง 3 เลนส์ ใช้งานได้ถ่ายรูปทั่วไปได้ภาพที่คมชัดสวยงาม เพราะมี AI เข้ามาช่วย และยังมีโหมดเพิ่มสีสด หรือ Dazzle Color เพื่อให้ได้ภาพที่สดใสขึ้น ซึ่งเลนส์หลักให้มาที่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 รองรับ HDR ในการถ่ายภาพย้อนแสงหรือในที่แสงจ้า โดยมีโหมดการใช้งานทั้งมุมปกติ ซูม 2x และ 5x

นอกจากนี้ ยังมีลูกเล่นเอฟเฟ็กต์สีให้เลือกใช้งานกว่า 15 แบบ และฟังก์ชั่นเปิดใช้งานสีสดใน เพื่อให้ภาพถ่ายออกมาสวยงามยิ่งขึ้น

โหมดถ่ายรูปบุคคล หรือ Portrait ก็มีมาให้ใช่งานทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง พร้อมกับตัวเลือกในการปรับพื้นหลังเบลอด้วยโบเก้ที่มีให้เลือกตั้งแต่ระดับ 0-100 % และยังใส่เอฟเฟ็กต์มาให้ใช้งาน 5 แบบในโหมดนี้

กล้องหน้าของ OPPO A54 มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 รองรับ AI Beautification ปรับแต่งหน้าสวยด้วย AI หรือหากต้องการปรับเองก็เลือกที่แถบได้ตั้งแต่ระดับ 0-100% ตามที่ต้องการความสวยและใบหน้าที่เนียนแบบเป็นธรรมชาติ

ทดสอบประสิทธิภาพ

ทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v7.0.5 ได้คะแนนสูงถึง 119,142 คะแนน

จุดเด่น

 • แบตฯ ใหญ่ใช้งานได้ต่อเนื่อง 5000 mAh
 • จอกว้างเต็มที่ทุกความบันเทิง 6.51 นิ้ว
 • ตัวเครื่องดีไซน์สวยสะดุดตา
 • หน่วยความจำเยอะ 128GB

ข้อควรพิจารณา

 • จอยังเป็น 60Hz
 • กล้องหลังไม่มีมุมกว้าง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • OPPO A54
 • อแดปเตอร์
 • สาย USB Type-C
 • คสซิลิโคน
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือและใบรับประกัน

สเปค OPPO A54

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.51 นิ้ว – 1600 x 720 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio P35 Octa-core, 2.3 GHz
 • GPU PowerVR GE8320
 • RAM 4GB, ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + MicroSD สูงสุด 256GB
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • เลนส์หลัก 13 ล้านพิกเซล, f/1.2, LED flash, HDR
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • เลนส์ Bokeh 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล, f/2.2, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, USB Type-C, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 7.2 based on Android 10
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh รองรับ 18W Fast charging
 • ขนาดตัวเครื่อง 163.6 × 75.7 × 8.4 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 192 กรัม
 • สี Starry blue, Crystal Black

สีและราคา

OPPO A54 วางขายทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน Starry blue และสีดำ Crystal Black ในราคา 5,699 บาท

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A54 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้นสำหรับใครที่ต้องการแบตฯ อึดใช้งานได้ทั้งวันแบบไม่ต้องพกที่ชาร์จ เน้นการใช้งานทั่วไป รับสายโทรออก หรือใช้งานเพื่อความบันเทิงก็จะได้หน้าจอที่ใหญ่สบายตา มาพร้อมกับดีไซน์สวยทันสมัยและไม่หนักจนเกินไปที่จะพกไปไหนมาไหนเพื่อแลกกับแบตฯ ที่ใหญ่ 5000 mAh

แสดงความคิดเห็น