Samsung Galaxy A22 4G สมาร์ทโฟนตอบโจทย์สายคอนเทนต์อย่างแท้จริง ชูจุดเด่นด้วยกล้องหลังความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล มีกันสั่น OIS มาพร้อมหน้าจอใหญ่ให้ใช้งานสะดวก 6.4 นิ้ว ทั้งยังลื่นไหลด้วยรีเฟรชเรท 90Hz ใช้งานเพื่อความบันเทิงครบครัน และไม่ต้องห่วงเรื่องแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 5,000 mAh ในราคาที่ให้เป็นเจ้าของเพียง 6,999 บาท เรียกว่าสเปคครบและเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ มีจุดเด่นอะไรบ้างสามารถชมได้จากรีวิวนี้

กล้องหลักคมชัด 48MP มีกันสั่น OIS

กล้องถ่ายรูปหลักถือเป็นหนึ่งจุดเด่นของ Galaxy A22 4G เพราะให้ความละเอียดมาที่ 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 ใส่ระบบกันสั่น OIS ที่ส่วนใหญ่จะมีในรุ่นท๊อป แต่สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จ่ายในราคาหลักพันได้กล้องมีกันสั่นถือว่าคุ้มมาก

โดยที่กล้องหลักยังมีความคมชัดสูง สามารถถ่ายภาพได้สวยทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งเมื่อขยายภาพที่ถ่ายออกมาดูยังคงเห็นรายละเอียเล็กๆ ที่คมชัดสมบูรณ์ และสามารถนำไปใช้งานต่อได้

นอกจากนี้ กล้องยังมาพร้อม AI ระบุฉาก เช่น เมื่อถ่ายอาการก็จะมีสัญลักษณ์ขึ้นที่มุมล่างขวาบอกว่านี่คืออาหาร จากนั้นเมื่อกดชัตเตอร์ระบบก็จำทำการประมวลผลภาพที่กำลังถ่ายให้ออกมามีสีสันเหมาะสม อย่างการถ่ายอาหารก็จะได้ภาพที่มีสีสดสวยงาม ชวนให้น่ารับประทานขึ้น

เลนส์ Wide Angle 8MP

กล้องตัวที่สองจะเป็นเลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 โดยที่มุมมองอยู่ที่ 123 องศา ซึ่งสามารถเก็บภาพได้กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิวทิวทัศน์ กลุ่มเพื่อนก็เก็บได้ครบไม่ตกเฟรม

ถ่ายใกล้ชัดด้วย Macro

เลนส์มาโครความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ก็มีให้ใช้งานบน Samsung Galaxy A22 4G สามารถถ่ายภาพได้ใกล้ขึ้น รายละเอียดเล็กๆ ชัดเจนเมื่อถ่ายด้วยโหมดมาโคร โดยที่โบเก้รอบข้างก็ยังสวยงามและมีความเป็นธรรมชาติไม่หลอกตา

Depth Camera หน้าชัด-หลังเบลอ

กล้องชัดลึก หรือ Depth Camera มีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพชัดลึก-ชัดตื้น สามารถนำมาใช้กับโหมด Portrait หรือโหมดบุคคลได้อย่างสวยงาม โดยที่ยังปรับความเบลอของฉากหลังได้เองตั้งแต่ระดับ 1-7 ไปพร้อมกับการปรับผิวเรียบเนียนที่มีถึง 8 ระดับ

ภาพที่ถ่ายในโหมด Portrait ก็จะช่วยดึงตัวบุคคลให้มีความโดดเด่นออกจากฉากหลังที่เบลออย่างสวยงาม ทั้งยังเลือกปรับรูปแบบการเบลอของฉากหลังได้ 4 แบบ สามารถปรับได้ภายหลังจากที่ถ่ายภาพไปแล้วได้

เพิ่มลูกเล่นด้วยฟิลเตอร์

โหมดกล้องหลักยังมีลูกเล่นฟิลเตอร์มาให้เลือกปรับใช้งานมากกว่า 12 แบบ สามารถโหลดเพิ่ม หรือเลือกตั้งค่าฟิลเตอร์ส่วนตัวจากการดึงสีของภาพถ่ายที่เราชื่นชอบมาไว้ใช้งาน ภาพที่ถ่ายด้วยฟิลเตอร์ก็ทำให้มีสีสันขึ้น สื่อถึงอารมณ์และเรื่องราวได้เพิ่มขึ้นและไม่จำเจ

วิดีโอคมชัด 1080p

วิดีโอภาพเคลื่อนไหวรองรับที่ความละเอียดสูงสุด FHD ความเร็ว 30 เฟรม/วินาที ให้ภาพที่สมูทแม้ว่าจะถ่ายด้วยการถือธรรมดาแบบไม่ได้ใช้ไม้กันสั่น และยังเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้ฟิลเตอร์ไปพร้อมกับการถ่ายวิดีโอได้อีกด้วย

กล้องหน้า 13MP

กล้องหน้าของ Galaxy A22 4G ให้มาที่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 รองรับการถ่ายภาพทั้งมุมปกติและมุมกว้าง ทั้งยังมีโหมด Portrait ให้เลือกใช้งานเพื่อถ่ายภาพเซลฟี่ไปพร้อมกับการปรับแต่งเอฟเฟกต์โบเก้ ช่วยดึงใบหน้าให้โดดเด่นและมีคมชัด หรือถ้าชอบหน้าเนียนสวยใสก็เปิดโหมดผิวเนียนไปได้พร้อมกัน 8 ระดับ ตั้งแต่เนียนสวยเป็นธรรมชาติไปจนถึงเนียนแบบสะดุดตากันเลยทีเดียว

ดีไซน์ตัวเครื่อง

เรื่องของดีไซน์ต้องบอกก่อนว่า Galaxy A22 4G จะมาพร้อมแบตฯ ที่ใหญ่ แต่การออกแบบตัวเครื่องมีความเพรียวบางจับถนัดมือ น้ำหนักเบาเพียง 186 กรัม ไม่ได้รู้สึกว่าหนัก ยังพกพาสะดวก

ขอบตัวเครื่องโค้งมนรับกับหน้าจอและฝาหลังทำให้เวลาที่จับหรือถือส่วนโค้งจับได้กระชับขึ้น และยังมีความเพรียวบาง ไม่หนาเทอะทะแต่ได้แบตฯ ความจุเยอะ 5,000 mAh

หน้าจอแสดงผลคมชัดด้วยเทคโนโลยี Super AMOLED กว้าง 6.4 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล ให้สีสันสดใสตอบโจทย์สายคอนเทนต์

กล้องหน้ามีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 จะอยู่ตรงกลางหน้าจอ และด้านล่างยังคงมีขอบดำเล็กน้อย แต่สามารถปรับปุ่มควบคุมการทำงานแบบท่าทางการปัดจะทำให้ได้หน้าจอที่กว้างขึ้นอีก ใช้งานได้เต็มจอ

ตัวเครื่องด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนเพียง 1 ตัว ซึ่งทำให้ตัวขอบโค้งที่ดำมีความเรียบสวยงาม ไม่มีพอร์ตเยอะเวลาที่ถือแแล้วมองเห็นสบายตา

ส่วนใหญ่พอร์ตต่างๆ จะเอาไปไว้ที่ตัวเครื่องด้านล่าง ไม่ว่าจะเป็นช่องหูฟัง 3.5 มม. ที่ยังคงใส่มาให้ใช้งาน และยรองรับเสียง Dolby Atmos เมื่อใช้หูฟัง นอกจากนี้จะมีไมโครโฟนอีกหนึ่งตัว รวมถึงพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และช่องลำโพงเสียงตัวเครื่องเรียงกันอยู่ด้านล่าง

ช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM 2 ช่อง และรองรับอีก 1 MicroSD ได้สูงถึง 1TB จะอยู่ทางซ้ายของตัวเครื่องในรูปแบบถาดซิม

ส่วนปุ่มเปิด-ปิดเครื่องจะอยู่ทางด้านขวา ทั้งยังเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง รองรับสูงสุดได้ 5 ลายนิ้วมือ และใช้งานง่ายไม่ว่าจะถนัดมือซ้ายหรือมือขวาก็ปลดล็อคได้เร็วแค่สัมผัสเบาๆ

นอกจากนี้ ยังมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ถัดขึ้นไปจากปุ่มพาวเวอร์ ซึ่งออกแบบให้มีขนาดเล็กและบาง ทำให้ด้านข้างดูเรียบสวยงามอีกด้วย

ตัวเครื่องด้านหลังของ Samsung Galaxy A22 4G เป็นวัสดุที่ผิวสัมผัสเงามันวาว ซึ่งจะเกิดรอยนิ้วมือค่อนข้างง่าย แต่แก้ปัญหาได้ด้วยการใส่เคส นอกจากนี้ จะจัดวางเลนส์กล้องถ่ายรูป 4 เลนส์ ไว้บนกรอบสี่เหลี่ยมจตุรัส และมีไฟแฟลช LED อยู่ด้านล่าง พร้อมโลโก้ Samsung ถัดลงไปที่ท้ายตัวเครื่อง

กล้องถ่ายรูปด้านหลังให้มา 4 เลนส์ ชูกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบกันสั่น OIS โดยกล้องจะมี

 • เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.8, ระบบกันสั่น OIS, PDAF
 • เลนส์ Wide Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, 123 องศา
 • Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • Super Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4

หน้าจอ 90Hz

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Galaxy A22 4G นอกจากเรื่องกล้องถ่ายรูปแล้ว ยังมีหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED พร้อมอัตราการรีเฟรช 90Hz (ได้รับการรับรองโดยสถาบัน SGS จากสวิตเซอร์แลนด์) ให้ผู้ใช้ได้สัมผัสหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว คมชัดระดับ HD+ ที่มีสีสันสดใสสวยงาม ไม่ว่าจะใช้งานทั่วไป ดูหนัง หรือเล่นเกมก็ทำได้อย่างเต็มที่ เพราะจอที่มีรีเฟรชเรท 90Hz จะให้การตอบสนองที่เร็วไหลลื่นไม่มีสะดุดอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังเป็นจอที่ความสว่างถึง 600 nits ทำให้ใช้งานในที่แจ้งหรือที่ที่มีแสงสว่างมากๆ ไม่เป็นอุปสรรค ยังคงเห็นคอนเทนต์บนหน้าจอได้ชัดเจนแบบที่ไม่ต้องหาอะไรมาบัง

เรื่องของหน้าจอเรียกว่าจัดเต็ม เพราะส่วนใหญ่การใช้งานจะมีหน้าจอเป็นหลัก เมื่อใช้งานนานต่อเนื่องก็ต้องมั่นใจว่าช่วยปกป้องดวงตาของเราได้จากแสงสีฟ้า หรือที่เรียกว่า Eye Comfort Shield ที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าให้น้อยกว่า 12.5% ทำให้เมื่อใช้งานนานๆ แล้วไม่ปวดตา ลดอาการเมื่อยล้าของดวงตาได้

ชิปเซ็ต

Samsung Galaxy A22 4G ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Mediatek Helio G80 (12nm) Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz คู่กับ RAM 6GB มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 128GB หากไม่พอใช้งานสามารถเพิ่ม MicroSD ได้สูงสุด 1TB ไม่ว่าจะโหลดเพลง หนัง หรือถ่ายรูปเก็บไว้ในเครื่องก็ไม้ต้องกังวลว่าจะไม่พอ เรียกว่ามีพื้นที่เหลือๆ

นอกจากนี้ ชิปเซ็ตที่ใส่มายังทำงานได้เร็ว ใช้งานทั่วไปเรียกว่าเพียงพอ ส่วนการเล่นเกมยังถือว่าตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็น ROV ที่ปรับเฟรมเรทอยู่ที่ 30fps ก็เล่นได้ลื่น จังหวะเดิน ต่อสู้ไม่มีสะดุด ทั้งยังได้จอ 90Hz เรียกว่าตอบสนองการใช้งานที่ไหลลื่นมาก ส่วนเกมรถแข่งก็ยังถือว่าเล่นได้ แต่บางจังหวะที่ใช้กราฟิกเยอะภาพอาจจะไม่สมูทเท่าไร่

ระบบความปลอดภัย

ระบบปลดล็อคความปลอดภัยเพื่อเข้าถึงตัวเครื่องก็ใส่มาให้ครบ ทั้งการสแกนใบหน้า รหัสผ่าน และสแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่องที่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

แบตฯ ใหญ่ 5000 mAh

แบตฯ ให้มาที่ความจุ 5000 mAh ซึ่งถือว่าเยอะแบบเหลือใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ชาร์จเพียงครั้งเดียวก็ใช้งานได้ต่อเนื่อง ไม่ว่าจะดูหนังก็ใช้งานได้กว่า 21 ชั่วโมง และไม่ต้องเสียเวลาชาร์จนานๆ หากแบตฯ หมด เพราะรองรับ Adaptive Fast Charging แบบ 15W ด้วยพอร์ต USB Type-C ที่ชาร์จเพียง 15 นาที ใช้ดู YouTube หรือฟุตบอลได้จนจบ 1 แมตซ์ที่ระยะเวลา 90 นาที

ทดสอบประสิทธิภาพ

ทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v7.0.5 ได้คะแนนสูงถึง 165,295 คะแนน

ระบบปฎิบัติการ One UI Core

Samsung Galaxy A22 4G รันบนระบบปฎิบัติการ One UI Core 3.1 based on Android 11 ซึ่งมีหน้าตา UI ที่คุ้นเคย ออกแบบได้สวยงามและคำนึงถึงการใช้งานที่สะดวกและง่าย มีฟังก์ชั่นที่จำเป็นใส่มาให้ครบ เช่น

 • โหมดมืด หรือ Dark Mode ก็มีให้เลือกปรับใช้งานเพื่อต้องการความเป็นส่วนตัว ทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย
 • โหมดหน้าจอ ที่สามารถปรับแสงและสีได้เองตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นโทนอุ่นหรือโทนเย็น
 • ปุ่มนำทางปรับได้ทั้งแบบมีปุ่มเมนู ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับบนหน้าจอ หรือจะใช้ด้วยท่าทางการปัดก็จะได้จอที่กว้างขึ้น

สรุป

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่ รีเฟรชเรท 90Hz
 • กล้องหลัก 48MP มีกันสั่น OIS
 • แบตฯ ใหญ่ 5,000 mAh
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด + 1 MicroSD

ข้อควรพิจารณา

 • ขอบหน้าจอค่อนข้างหนา

สเปค Samsung Galaxy A22 4G

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด HD+
 • รีเฟรชเรท 90Hz, Eye Comfort Shield
 • ชิปเซ็ต Mediatek Helio G80 Octa-core, 2.0 GHz
 • RAM 6GB, ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 1 MiCroSD สูงสุด 1TB
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
 • กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล f/1.8, OIS
 • เลนส์ Wide Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, 123 องศา
 • Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • Super Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • วีดีโอ [email protected]
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.0, USB Type-C
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนนิ้วข้างตัวเครื่อง, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • ระบบปฏิบัติการ One UI Core 3.1 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จเร็ว Fast battery charging 15W
 • ขนาดตัวเครื่อง 159.3 × 73.6 × 8.4 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 186 กรัม
 • สี Violet, Mint, Black

สีและราคา

Samsung Galaxy A22 4G มีตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สี Violet, Mint และ Black วางจำหน่ายในราคา 6,999 บาท โดยที่ซีรีย์นี้ยังมี Samsung Galaxy A22 5G อีกหนึ่งรุ่นเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับใครที่ชอบความเร็ว แรง รองรับการเชื่อมต่อ 5G ในราคา 8,299 บาท

สรุปท้ายรีวิว

Samsung Galaxy A22 4G เป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานครบครัน ทั้งกล้องที่มีความโดดเด่น 48 ล้านพิกเซล ใส่กันสั่น OIS มาให้ใช้งานถ่ายภาพได้คมชัดลดการสั่นไหวทั้งกลางวันและกลางคืน นอกจากนี้ ยังจะได้หน้าจอใหญ่ ใช้งานลื่นไม่มีสะดุดด้วยรีเฟรชเรท 90Hz สะดวกใช้งานทั้งวันตั้งแต่เช้าถึงเย็น เพราะแบตฯ ที่ให้มา 5,000 mAh

สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ใช้งานทั่วไปได้ลื่น ตอบโจทย์คนชอบทำคอนเทนต์ทั้งถ่ายรูปและวิดีโอ นี่เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจในราคาเท่านี้แต่สเปคครบ รวมถึงยังมีสิทธิพิเศษอีกมากมาย ดังนี้

 • รับสิทธิ์ YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 2 เดือน
 • รับสิทธิ์ Spotify Premium เพลิดเพลินกับเพลงโปรดแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 3 เดือน
 • ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรีถึง 2 เดือน เมื่อดาวน์โหลดจาก Galaxy Store
 • สิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gif

แสดงความคิดเห็น