Fitbit Charge 5 ฟิตเนสแทรคเกอร์รุ่นแรกของซีรีย์ Charge ที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลสีสันสดใสพร้อมฟีเจอร์ Always-on-display อัดแน่นฟังก์ชั่นเพื่อสุขภาพหลากหลาย ทั้งการออกกำลังกาย วัดความเครียด อัตราการเต้นของหัวใจ การนอนหลับ และอีกมากมาย

ดีไซน์

Fitbit Charge 5 เป็นฟิตเนสแทรคเกอร์ที่มีขนาดกะทัดรัด มีหน้าจอแสดงผลสีแบบ AMOLED ทำให้ได้สีสันสดใสและสบายตา ใช้งานบนหน้าจอด้วยการสัมผัส มีขนาดกว้าง 1.04 นิ้ว และยังเป็นรุ่นแรกที่มีฟีเจอร์ Always-on-display ทำให้สะดวกในการใช้งานเมื่อต้องการมองหน้าจอจะติดตลอดเวลา

ตัวเรือนใช้วัสดุอะลูมิเนียมที่มีความความแข็งแรง โดยที่หน้าจอยังมีความโค้งรับกับข้อมือในขณะที่ใส่ทำให้ไม่รู้สึกเทอะทะ ส่วนด้านข้างจะมีแถบเซนเซอร์ใช้สำหรับตรวจความเครียด แต่รุ่นนี้จะมีไม่ปุ่มใดๆ นอกจากการใช้งานปัดซ้าย-ขวาม บน-ล่าง

การใช้งานสัมผัสบนหน้าจอถือว่าตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว และยังให้สีที่สด สามารถใช้งานได้ทั้งกลางแจ้งหรือในที่มืดก็เห็นชัดเจน

ด้านหลังมีเซนเซอร์วัดค่าต่างๆ พร้อมหมุดสีทองใช้สำหรับต่อกับแป้นชาร์จแบตเตอรี่

นอกจากนี้ ตัวเรือนทั้งสองฝั่งยังมีสลักสำหรับถอดเพื่อเปลี่ยนสายได้อีกด้วย

สายของ Fitbit Charge 5 เป็นวัสดุซิลิโคนแบบนิ่ม ใส่สบาย มีสลักรูสำหรับรัดให้พอดีกับข้อมือและยังมีสายแบบยาวมาให้สำรองอีกเส้นในกล่อง

ตัวสายชนิดนี้รองรับการใช้งานออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเหงื่อออกหรือโดนน้ำก็ไม่ต้องกังวล เช็ดทำความสะอาดง่ายและแห้งเร็ว ใส่แล้วไม่รู้สึกเหนียวเนอะหนะ

การเชื่อมต่อ

Fitbit Charge 5 รองรับการเชื่อมต่อด้วยบลูทูธได้ทั้งสมาร์ทโฟน Android 8.0 หรือ iOS 12.2 ขึ้นไป เพื่อต่อเข้ากับแอปพลิเคชั่น Fitbit ในการตั้งค่า หรือดูข้อมูลทั้งหมดแบบละเอียด

แอปฯ Fitbit สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบน App Store และ Google Play Store

เมื่อทำการเชื่อมต่อ Fitbit Charge 5 เข้ากับแอปฯ แล้ว จะสามารถดูข้อมูลต่างๆ ได้เอียดขึ้น รวมถึงการตั้งค่าเพิ่มแอปฯ หรือแม้แต่การเปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกาที่มีให้เลือกหลากหลาย ทำให้การทำงานบนฟิตเนสแทรคเกอร์นี้เต็มประสิทธิภาพ ลองมาดูกันว่ามีฟีเจอร์ไหนน่าสนใจกันบ้าง

ฟีเจอร์เพื่อสุขภาพและความสะดวกจัดเต็ม

มี GPS ในตัวและโหมดออกกำลังกายมากกว่า 20 โหมด

เรื่องสุขภาพแน่นอนว่าเป็นฟีเจอร์หลักของฟิตเนสแทรคเกอร์ โดยที่รุ่นนี้ก็มีโหมดออกกำลังกายให้เลือกมากกว่า 20 โหมด ทั้ง วิ่ง ปั่นจักรยาน เดิน ว่ายน้ำ ปีนเขา ยกน้ำหนัก เป็นต้น และยังมี GPS ในตัว ทำให้เราสามารถรู้ระยะทางและวัดการออกกำลังกายได้แม่นยำ สรุปออกมาได้ครอบคลุมโดยที่ไม่จำเป็นต้องพกสมาร์ทโฟนไปออกกำลังกายด้วย

Active Zone Minutes ฟีเจอร์ในการช่วยการออกกำลังกายของเราในแต่ละช่วงว่าเบาหรือหนัก ทำงานร่วมกับการตรวจอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อสรุปโซนในการออกกำลังกาบของเราออกมาว่าอยู่ในช่วงไหน และภายใน 150 นาที ให้คุณทำให้ถึงเป้าหมาย

Heart Rate Variability ฟีเจอร์ติดตามการแปรผันของหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นจังหวะเต้นของหัวใจ สภาวะความเครียด ออกซิเจนในเลือดแดง เพื่อนำมาวิเคราะห์ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ทำให้รู่ล่วงหน้าและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

เซนเซอร์ EDA ตรวจจับความเครียด

Fitbit Charge 5 เป็นรุ่นแรกที่มี GPS และใส่เซนเซอร์ EDA มาไว้สำหรับตรวจเช็คความเครียด ใช้การวัดจากเหงื่อบริเวณนิ้วมือ ใช้งานได้บนฟีเจอร์ EDA Scan จากนั้นกดเริ่มต้นและใช้นิ้วมือสองนิ้วจับบริเวณเซนเซอร์ด้านข้างตัวเรือนไว้ 3 นาที และค่อยๆ หายใจ เมื่อสิ้นสุดระบบจะถามถึงความรู้สึกประเมินเป็นคะแนนออกมาว่าคุณมีความเครียดมากน้อยเพียงใด

เมื่อได้คะแนนความเครียดออกมาก็สามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยฟีเจอร์ Stress Management Score บนแอปพลิเคชัน Fitbit (เฉพาะสมาชิก Premium) ที่มีคอนเทนต์การทำสมาธิมากกว่า 300 แบบ เพื่อหาวิธีจัดการให้คุณรู้สึกผ่อนคลายลง

ตรวจจับการเต้นของหัวใจได้ตลอดเวลา

Fitbit Charge 5 ยังรองรับการตรวจจับการเต้นของหัวได้ตลอดเวลาที่สวมใส่ หากพบอาการผิดปกติเมื่อหัวใจเต้นแรงสูงหรือต่ำเกินไปจะมีการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้เอง เพื่อให้ผู้ใช้สังเกตตัวเองและหาวิธีป้องกัน ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับเราได้เร็วที่สุด

ตรวจวัด SpO2 หรือออกซิเจนในเลือด

ตรวจวัด SpO2 เป็นอีกฟีเจอร์ที่เรียกว่าสำคัญมากในปัจจุบัน เพราะสถานการณ์ COVID-19 ทำให้หลายคนหันมาใส่ใจวัดออกซิเจนในเลือดเป็นประจำ ซึ่งเป็นข้อดีที่ Fitbit Charge 5 จะช่วยในการตรวจวัดออกซิเจนในเลือดขณะที่เรานอนหลับ หากผิดปกติตัวเลขจะต่ำกว่า 95% ทำให้เราสังเกตตัวเองและหาวิธีรักษาได้เร็วขึ้น

ตรวจวัดการนอนหลับ

การนอนหลับที่ดีย่อมส่งผลต่อการใช้ชีวิตในประจำวัดที่ดี ซึ่ง Fitbit Charge 5 สามารถตรวจจับการนอนหลับของเราได้ตลอดทั้งคืนว่าช่วงไหนหลับลึกหรือหลับตื้น นอนกี่โมงตื่นกี่โมง และสรุปเป็นคะแนนออกมาเพื่อช่วยให้เรารู้วิธีการนอน นำไปปรับเปลี่ยนให้หลับได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้สุขภาพดีตามมา

Female Health ประจำเดือนมาหรือยัง ?

ฟีเจอร์บันทึกการเป็นประจำเดือนเรียกว่าเอาใจสาวๆ ไม่ต้องมานั่งนับวันมาหรือวันสิ้นสุดประจำเดือนให้ปวดหัว โดยจะบันทึกไว้ในตารางได้ตั้งแต่วันแรกที่มาและวันหมดประจำเดือน ทั้งยังสามารถระบุอาการร่วม ไม่ว่าจะปวดท้อง ปวดหัว มีไข้หรือไม่ เพื่อให้เรารู้ว่าเดือนถัดไปประจำเดือนมาวันไหน ปกติไหม

การแจ้งเตือน

Fitbit Charge 5 ยังรองรับการแจ้งเตือนเมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นสายเรียกเข้า ข้อความ อีเมล โซเชียล และอื่นๆ แต่รองรับเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้นหากมีข้อความเข้าเป็นภาษาไทยจะเห็นเป็นตัวหนังสือต่างดาว

แบตเตอรี่นาน 7 วัน

Fitbit Charge 5 ใช้งานต่อเนื่องได้นานกว่า 7 วันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง โดยใช้เวลาชาร์จเต็มประมาณ 2 ชั่วโมง แต่หากเปิดใช้งาน Always-On Display และ GPS ตลอดทั้งวันจะทำให้ระยะการใช้งานลดลงเหลือ 3-4 วันโดยประมาณ

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • Fitbit Charge 5
  • สายพร้อมแท่นชาร์จ
  • สายซิลิโคนไซส์ M และ L
  • คู่มือการใช้งาน

สีและราคา

Fitbit Charge 5 มีตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สี Black, Lunar White และ Steel Blue วางจำหน่ายในราคา 7,690 บาท มาพร้อมกับสมาชิก Fitbit Premium เป็นระยะเวลา 6 เดือน

สามารถสั่งซื้อ Charge 5 ผ่านช่องทางออนไลน์กันได้แล้ววันนี้ ที่ Fitbit.com และมีวางจำหน่ายที่ B2S, ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, Dotlife, JD Central, Lazada, PowerBuy, ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน, Shopee, Super Sport และห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์

สมาชิก Fitbit Premium นาน 6 เดือนที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง ทำให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกด้านสุขภาพได้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งคำแนะนำที่สามารถนำไปปฏิบัติตามได้และวิธีการออกกำลังกายกว่า 500 แบบ ซึ่งรวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพจิตและการกินที่ช่วยให้คุณสามารถเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายของคุณได้ในแต่ละวัน ยังสามารถเข้าถึงคอนเทนต์การออกกำลังกายกว่า 200 แบบจากเทรนเนอร์ที่ได้รับการรับรองและแบรนด์ดังต่าง ๆ เช่น Daily Burn, barre3, obé และการออกกำลังกายด้วยพลังงานสูงแบบใหม่จาก LES MILLS

สรุป

Fitbit Charge 5 ถือว่าเป็นฟิตเนสแทรคเกอร์ที่มีหน้าจอสีสว่างและสดใสมาก รองรับการสัมผัสได้ลื่น มาพร้อมฟีเจอร์สำหรับคนรักสุขภาพแบบจัดเต็ม ส่วนเรื่องของดีไซน์ต้องบอกว่าใส่สบายมากและน้ำหนักเบา สำหรับใครที่มองหาสายรัดข้อมือที่มีฟีเจอร์ครบ ความแม่นยำสูง และสวยงามต้องไม่พลาด

แสดงความคิดเห็น