HUAWEI FreeBud 4i หูฟังบลูทูธรุ่นใหม่ของทางหัวเหว่ย มาพร้อมดีไซน์สวย และยังคงคุณสมบัติที่ควรจะมีบนหูฟัง TWS ทั้งยังมีพลังเสียงกระหึ่มด้วยไดรเวอร์ขนาดใหญ่ 10 มม. สามารถตัดเสียงรบกวนได้ดี และใช้งานต่อเนื่องนานถึง 10 ชม.

ดีไซน์

HUAWEI FreeBud 4i มาพร้อมกับเคสที่ดีไซน์สวยงาม มีขนาดกะทัดรัดแบบโมเดิร์น ด้วยรูปทรงวงรีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหินบนหาดทรายสีดำทางตอนใต้ของไอซ์แลนด์

ขนาดกำลังดี พกง่าย น้ำหนักเบา โดยที่ด้านหน้าตัวเคสมีโลโก้ HUAWEI และไฟแสดงสถานะ

ด้านล่างตัวเคสมีพอร์ตชาร์จแบบ USB Type C และยังตั้งได้อีกด้วย

ตัวเคสด้านขวามีปุ่มกดสำหรับใช้เชื่อมต่อหูฟังกับสมาร์ทโฟน ส่วนด้านหลังไม่มีผลพอร์ตใดๆ แต่ออกแบบให้ตัดเป็นแนวเรียบ ช่วยให้การวางบนพื้นราบเป็นแนวเดียวไม่ลื่น

HUAWEI FreeBud 4i ออกแบบให้เปิดฝาเคสเปิดขึ้นด้านบน ด้านในมีหูฟัง 2 ข้างชาร์จอยู่ในแนวตั้ง

ตัวหูฟัง HUAWEI FreeBud 4i มีก้านทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็กรองรับการใช้งานสัมผัส โดยจะมีไมโครโฟนแบบ Dual-mic อยู่ด้านนอก 1 ตัวและด้านในอีก 1 ตัว และปลายก้านหูฟังด้านในจะมีแม่เหล็กที่ใช้ยึดติดกับตัวเคส เมื่อลองเขย่าดูก็ไม่หล่นออกมาง่ายๆ

ตัวหูฟังที่สวมใส่กับช่องหู ถูกออกแบบตามสรีระศาสตร์ ซึ่งจะมียางรองแบบนิ่มให้เลือก 3 ขนาด เลือกให้พอเหมาะกับหูของเรา สามารถสวมใส่สบายไม่อึดอัด

การเชื่อมต่อ HUAWEI FreeBud 4i

หูฟัง HUAWEI FreeBud 4i รองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.2 ซึ่งถ้าหากเป็นสมาร์ทโฟนของ HUAWEI เพียงเปิดบลูทูธ และเปิดฝาเคสขึ้นก็จะถามให้เชื่อมต่อทันที

หากเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นก็เชื่อมต่อได้โดยการเปิดบลูทูธ > จากนั้นกดค้างที่ปุ่มด้านข้างเคสให้ไฟขึ้นเป็นสีขาว และเข้าไปเชื่อมต่อที่บลูทูธ > เลือก HUAWEI FreeBud 4i เท่านี้ก็ต่อกับหูฟังได้ และมีสถานะแบตฯ คงเหลือให้ทราบด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าการทำงานในหน้าเชื่อมต่อได้ อาทิ ใช้สำหรับโทร เสียงสื่อ หรือเปิดเสียงคุณภาพสูง ซึ่งหากต้องการตั้งค่าละเอียดขึ้น จะต้องดาวน์โหลดแอปฯ HUAWEI AI Life มาใช้งาน

การควบคุมการทำงานบนก้านหูฟัง

บริเวณด้านบนสุดของก้านหูฟังมีเซ็นเซอร์รองรับการใช้งานสัมผัสทั้งสองข้าง ใช้งานได้ดังนี้

 • แตะสองครั้ง เพื่อเล่น/หยุดเพลงชั่วคราว
 • แตะสองครั้ง เพื่อรับสาย/วางสาย
 • แตะค้าง เพื่อเปิด/ปิด ระบบตัดเสียงรบกวน ANC / Awarness Mode

ทั้งนี้ ไม่สามารถใช้การสัมผัสที่ก้านหูฟังเพื่อปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลดได้

จุดเด่นของหูฟัง HUAWEI FreeBud 4i

คุณภาพเสียง

HUAWEI FreeBud 4i มี Dynamic Driver ขนาดใหญ่ 10 มม. ให้เสียงครบ แต่ดูเหมือนจะเน้นไปทางเสียงเบสที่ค่อนข้างท้มและแน่น ส่วนเสียงอื่นๆ ก็ยังมาครบ โดยส่วนตัวหลังจากที่ฟังเพลงก็เรียกว่าทำได้ดีในระดับเรทราคาเดียวกันตัวนี้น่าสนใจ ทั้งนี้ การรับฟังเสียงและความชื่นชอบของแต่ละบุคคลจะแตกต่างกันไป

มีระบบตัดเสียงรบกวน ANC / Awarness Mode

ระบบตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation (ANC) ที่ใส่มาให้บน HUAWEI FreeBud 4i สามารถตรวจจับเสียงรอบข้างได้ดี เมื่อฟังเพลงและเปิด ANC On คุณจะได้อรรถรสและดื่มด่ำกับเสียงเพลงที่กำลังฟัง ซึ่งได้ทดสอบฟังเพลงขณะฝนตก ถ้าไม่แรงมากเรียกว่าไม่ได้ยินเสียงฝนเลย

ส่วนโหมด Awarness Mode คือการเปิดรับเสียงจากภายนอก ซึ่งจะได้ยินเสียงรอบข้าง หรือแม้แต่ตอนคุยกับเพื่อนแค่เปิด Awarness ก็ไม่ต้องถอดหูฟังออก และเป็นข้อดีหากใช้ในการเดินทางตามรถไฟฟ้า หรือเดินบนถนน ช่วยให้ได้ยินเสียงภายนอกบ้างว่าถึงไหน หรือมีอะไรเกิดขึ้น

สนทนาชัดด้วยระบบ Dual-mic

HUAWEI FreeBud 4i มาพร้อมระบบ Dual-mic ดีไซน์แบบ Slit-duct4 ช่วยลดเสียงลมรบกวนจากภายนอก และมีเทคโนโลยีพิเศษ Beamforming ที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน AI ทำให้สามารถสนทนาได้เสียงที่คมชัด แม้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง โดยเมื่อทดสอบการใช้งานขณะนั่งอยู่ในร้านกาแฟที่มีคนเยอะ ปลายสายยังได้ยินเสียงชัดเจน ไม่สะดุด

แบตฯ เตอรี่ยาวนาน

แบตฯ เป็นอีกหนึ่งข้อที่ไม่ควรมองข้าง เพราะ HUAWEI FreeBud 4i รองรับการใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ ทำให้การใช้ในชีวิตประจำวันได้ไม่มีแบตฯ หมดระหว่างทาง

HUAWEI FreeBud 4i เล่นเพลงต่อเนื่องได้นาน 10 ชม. และเมื่อใช้งานร่วมกับเคสอยู่ได้ถึง 22 ชม. หรือถ้าแบตฯ หมดระหว่างวันก็ใช้เวลาชาร์จก่อนเดินทางเพียง 10 นาที ใช้งานต่อได้ 4 ชม.

ข้อดี

 • ดีไซน์สวย ขนาดกะทัดรัด
 • มีระบบตัดเสียงรบกวน
 • แบตฯ ใช้วานได้นายทั้งวัน

จุดที่ควรพิจารณา

 • ปรับระดับเสียงที่ด้านหูฟังไม่ได้

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • หูฟัง HUAWEI FreeBud 4i
 • จุกยางอีก 2 ขนาด
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • คู่มือการใช้งาน

สรุป

สำหรับมใครที่กำลังมองหาหูฟังไร้สาย รองรับการตัดเสียงรบกวน ANC ใช้งานคุณสนทนาคมชัด HUAWEI FreeBud 4i เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ ตอบโจทย์การใช้งานครบ และราคายังจับต้องได้

สีและราคา

HUAWEI FreeBuds 4i มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Ceramic White, Carbon Black และ Red Edition ในราคาเพียง 2,799 บาท สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

แสดงความคิดเห็น