เริ่มต้นปีเสือมาไม่เท่า Xiaomi ก็จัดเต็มเปิดตัวทั้งสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ AIoT หลายรุ่นพร้อมกัน ทั้งเครื่องฟอกอากาศ หุ่นยนต์ดูฝุ่นรุ่นเล็กไปจนถึงรุ่นใหญ่ และนี่ก็เป็นอีกตัวที่เราได้มารีวิวกับ Mi Robot Vacuum-Mop 2 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นและถูพื้นอัฉริยะ มาพร้อมแรงดูดทรงพลัง 2700Pa และถังเก็บฝุ่นขนาด 550 มิลลิลิตร ทำความสะอาดได้ล้ำลึกและนานถึง 110 นาที

นอกจากนี้ ยังสามารถทำงานด้วยระบบนำทางแบบไดนามิก ตรวจจับโครงสร้างของห้องเพื่อให้วิ่งเป็นระเบียบ ที่สำคัญคือทำงานได้พร้อมกันทั้งดูดฝุ่นและถูพื้น ช่วยประหยัดเวลาและพลังงานไปได้เยอะเลยทีเดียว ลองมาดูกันว่า Mi Robot Vacuum-Mop 2 จะมีคุณสมบัติน่าใช้มากน้อยเพียงใด

ดีไซน์ตัวเครื่อง Mi Robot Vacuum-Mop 2 หุ่นยนต์อัฉริยะ มาพร้อมความมินิมอลตั้งแต่กล่องสีขาวแบบเรียบ ด้านในมีตัวหุ่นยนต์พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ โดยที่ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะมีหน้าตาทรงกลมสีขาว ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 353×350×81 มม. และน้ำหนัก 3.6 กก.

ตัวเครื่องด้านบนมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิดเริ่มต้นทำงาน มาพร้อมปุ่มโฮมที่สามารถกดเมื่อต้องการให้เครื่องกลับไปที่แท่นชาร์จ และยังมีไฟแสดงสถานะการทำงานบอกไว้ด้วย

ถัดลงมาจากปุ่มโฮมจะเป็นกล้องมุมกว้าง ใช้เป็นระบบนำทางด้วยภาพความเร็วสูงที่อัปเกรดใหม่ สามารถสแกนแผนผังการทำงานภายในบ้านได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้เครื่องดูดฝุ่นวิ่งเป็นระบบ

ถัดลงมาที่โลโก้ mi บริเวณขอบจะมีสลักสำหรับเปิดฝาเครื่องขึ้น ด้านในจะเจอกับกล่องเก็บฝุ่นขนาดความจุ 550 มิลลิลิตร พร้อมแแผ่นกรองที่สามารถถอดออกมาเพื่อเทฝุ่นทิ้ง โดยที่ด้านบนยังมีสัญลักษณ์ Wi-Fi เพื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน และปุ่มรีเซ็ต

ตัวเครื่องด้านหน้าที่เป็นแถบสีดำคือเซ็นเซอร์อินฟราเรด ใช้ตรวจจับวัตถุตรงหน้า มาพร้อมแถบยางสีเทาเป็นแนวยาวเพื่อรองรับการกระแทกไม่ให้เครื่องพัง หรือเมื่อชนสิ่งกีดขวางไม่ให้เกิดความเสียหาย

ส่วนด้านหลังมีช่องระบายอากาศเป็นแนวยาว และยังมีลำโพงด้านในเพื่อแจ้งเตือนสถานะในการทำงาน

มาดูที่ด้านล่างของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mi Robot Vacuum-Mop 2 ซึ่งจะเป็นพื้นที่หลักที่ทำให้เครื่องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งระบบเซ็นเซอร์กันตกจากที่สูง ล้อด้านหน้าหมุนได้แบบ 360 องศา รวมไปถึงสลักสำหรับใส่แปรงด้านข้างหกแฉก และล้อยางขนาดใหญ่ช่วยในการขับเคลื่อน

นอกจากนี้ ที่ช่องที่ดูดฝุ่นเข้าไปยังกล่องจะมีขนแปลงขนาด 0.1 มม. มีความหนาแน่นสูง ช่วยเข้าถึงซอกมุมเล็กๆ เพื่อช่วยให้เก็บฝุ่นได้ละเอียดขึ้น

ส่วนท้ายถัดมาจากช่องดูดฝุ่นใช้สำหรับยึดกับถังเก็บน้ำอิเล็กทรอนิกส์ความจุ 250 มิลลิลิตร สำหรับใช้ในการถูพื้น หรือหากไม่ต้องการก็สามารถถอดเก็บไว้ก่อนได้

การทำงาน

ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mi Robot Vacuum-Mop 2 สามารถทำงานได้อย่างอิสระโดยที่ไม่ต้องเชื่อมต่อกับแอปฯ ก็ได้ เพียงกดเปิดเครื่องประมาณ 3 วินาทีให้ไฟสถานะขึ้นสีขาว และกดอีกครั้งเพื่อเริ่มทำงาน และหากต้องการให้เครื่องกลับไปที่แท่นชาร์จก็กดที่ปุ่มโฮม ทั้งนี้ หากเครื่องทำงานจนแบตฯ หมดก็จะกลับไปที่แท่นชาร์จได้เอง

ควบคุมการทำงานด้วยแอปพลิเคชั่น Mi Home

ในเมื่อเครื่องสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi และกำหนดแผนผังการทำความสะอาดได้ก็ต้องใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ โดยการเชื่อมต่อกับแอปฯ Mi Home ที่รองรับทั้ง Android และ iOS และเมื่อเชื่อต่อก็สามารถสั่งการทำงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant และ Amazon Alexa ได้อีกด้วย ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น

กำหนดเส้นทางทำความสะอาดด้วยระบบอัฉริยะ

เมื่อเชื่อมต่อ Mi Robot Vacuum-Mop 2 เข้ากับแอปฯ Mi Home ก็สามารถกำหนดเส้นทางและดูแผนผังของบ้าน เพื่อเลือกให้เครื่องทำงานบางพื้นที่หรือเฉพาะจุด ด้วยโปรเซสเซอร์ Quad-core Cortext™-A53 ทำงานร่วมกับระบบนำทาง vSLAM ผ่านกล้องมุมกว้างที่ช่วยสแกนสภาพแวดล้อมภายในบ้านและสร้างแผนทำความสะอาดอย่างแม่นยำ หรือจะปรับตั้งค่าและแก้ไขโซนได้อัตโนมัติ เพื่อให้เครื่องทำงานได้ตรงจุด

เครื่องบาง เข้าพื้นที่ได้ทั่วถึง

ตัวหุ่นยนต์ Mi Robot Vacuum-Mop 2 จะมาพร้อมขนาดที่บางกว่าเดิมที่ 81.55 มิลลิเมตร ทำให้การทำงานในพื้นที่แคบอย่างใต้เตียง ตู้ โต๊ะ โซฟา และอื่นๆ เข้าถึงง่ายขึ้น จึงมั่นใจว่าปล่อยเครื่องนี้ไว้กลับมาฝุ่นหายเกลี้ยงและไม่ไปติดอยู่ที่มุมเฟอร์นิเจอร์

ทำความสะอาดอย่างมืออาชีพ

Mi Robot Vacuum-Mop 2 มาพร้อมแรงดูดทรงพลัง 2700Pa ช่วยทำความสะอาดด้วยพลังแรงสูง ครอบคลุมพื้นที่ห้องขนาด 150 ตารางเมตร โดยจะใช้มอเตอร์ NIDEC จากประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถทำงานได้เสถียรและสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเศษฝุ่น ขนสุนัข เส้นผม ขนมปัง และอื่นๆ ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเครื่องสามารถปรับความแรงได้ถึง 4 ระดับ ตั้งแต่ เงียบ, มาตรฐาน, แรง และ เทอร์โบ

เข้าถึงทุกซอกทุกมุม

Mi Robot Vacuum-Mop 2 มาพร้อมแปรงด้านข้างหกแฉกที่อัปเกรดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มาพร้อมแปรงไฟเบอร์หลักขนแปรง 0.1 มม. ที่จะช่วยเข้าถึงซอกหรือช่องขนาดแคบได้ง่าย ทำให้สามารถกำจัดฝุ่นที่มีขนาดเล็กได้ทุกซอกทุกมุม

ถูพื้นสะอาดด้วยแรงอัดเพื่อช่วยขจัดคราบ

นอกจะดูดฝุ่นได้แล้วยังสามารถถูพื้นไปได้คู่กัน เพราะตัวเครื่องมีถังเก็บน้ำอิเล็กทรอนิกส์ที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าความจุ 250 มล และระบบการปั๊มน้ำที่แม่นยำ สามารถทำงานได้สะอาดบนพื้นที่ 150 ตร.ม. โดยที่ไม่ต้องเติมน้ำเพิ่ม

นอกจากนี้ ยังได้โมดูลถูพื้นด้วยแรงอัดที่อัปเกรดใหม่ ช่วยขจัดคราบน้ำ หรือคราบสกปรกได้ดีขึ้น แต่ไม่ทำให้พื้นเป็นรอย และยังกำหนดความแรงในการทำงานบนแอปฯ ได้ 3 ระดับ ต่ำ, ปานกลาง และ สูง

แบตฯ ทำงานต่อเนื่อง 110 นาที

แบตฯ อัปเกรดความจุแบตเตอรี่เพิ่มเป็น 3200mAh โดยชาร์จเต็มหนึ่งครั้งสามารถทำงานได้สูงสุด 110 นาที เก็บกวาดและถูพื้นได้เต็มพื้นที่ ทั้งยังมีระบบการทำความสะอาดอย่างอัฉริยะ หากแบตฯ หมดก็สามารถกลับไปชาร์จและกลับมาทำความสะอาดในพื้นที่เดิมได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องกำหนดเส้นทางใหม่

จุดเด่น

 • เครื่องบาง เข้าถึงพื้นที่สะดวก
 • ดูฝุ่นและถูได้พร้อมกัน
 • พลังแรงดูดสูง เก็บฝุ่นขนาดเล็กได้สะอาด
 • ควบคุมการทำงานง่ายด้วยแอปฯ

สเปค

 • ขนาด 353×350×81 มม.
 • น้ำหนัก 3.6 กก.
 • การเชื่อมต่อไร้สาย Wi-FilEEE 802.11b/g/n 2.4GHz
 • แรงดันไฟฟ้าพิกัด 14.4V
 • กำลังไฟพิกัด 40W
 • แบตเตอรี่ 2900mAh (ความจุพิกัด)/3200mAh (ความจุปกติ)
 • แท่นชาร์จ
 • ขนาด 130×126×93 มม.
 • อินพุตพิกัด 100-240V~50/6 0Hz 0.5A
 • เอาต์พุตพิกัด19.8 ⎓1A

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • Mi Robot Vacuum-Mop 2
 • แท่นชาร์จ
 • เครื่องมือทำความสะอาด
 • สายไฟ
 • ถังน้ำ
 • แผ่นถูพื้น
 • แปรงด้านข้าง
 • คู่มือผู้ใช้

สรุปท้ายรีวิว

Mi Robot Vacuum-Mop 2 เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัฉริยะที่อยู่ในตัวเลือกระดับกลาง ซึ่งเพียงต่อการใช้งานในบ้านหรือคอนโด เพราะฟังก์ชั่นที่ให้มาทำงานได้อย่างสะอาดและมีประสิทธิภาพสูง สามารถกำหนดแผนผังในการทำงาน หรือควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนซึ่งอันนี้จะช่วยให้การสั่งงานง่ายขึ้น ช่วยลดแรงในการทำความสะอาดได้เยอะเลยทีเดียว

ราคาวางจำหน่าย

Mi Robot Vacuum-Mop 2 มีตัวเลือกเพียงสีเดียวคือ สีขาว วางจำหน่ายในราคา 8,499 บาท และยังมี Mi Robot Vacuum-Mop 2 Pro, Mi Robot Vacuum-Mop 2 Pro Ultra วางจำหน่ายพร้อมกัน สามารถหาซื้อได้ที่ Xiaomi Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์

แสดงความคิดเห็น