OnePlus x Hasselblad ครั้งแรกกับการร่วมมือพัฒนากล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนที่ให้ความสวยงามแบบมืออาชีพ สีสันสมจริงเป็นธรรมชาติ บนสมาร์ทโฟน OnePlus 9 Pro 5G และ OnePlus 9 5G

ทั้งคู่เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นท๊อปของค่าย ซึ่งเรียกว่าจัดเต็มทุกอย่างตั้งแต่กล้อง ดีไซน์ หน้าจอ ชิปเซ็ต แบตเตอรี่ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งครั้งนี้ได้ OnePlus 9 Pro 5G มาทดลองใช้งานแล้วประมาณหนึ่งเดือน จะมาบอกเล่ากับสิ่งที่มีบนสมาร์ทโฟนเครื่องนี้

ดีไซน์การออกแบบ

การออกแบบสมาร์ทโฟนของ OnePlus เป็นอีกแบรนด์ที่ไม่ว่าจะรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ก็ออกแบบได้อย่างปราณีต รวมถึงตัวท๊อปอย่าง OnePlus 9 Pro 5G ที่มีตัวเครื่องไม่หนาจนเกินไป มาพร้อมหน้าจอขอบข้างโค้งรับการด้านข้างตัวเครื่อง ทำให้จับถือได้ถนัดมือ และไม่เยอะจนทำให้ไปรบกวนการใช้งานต่างๆ ตรงขอบจอโดยที่ไม่ตั้งใจ

หน้าจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว ใช้เทคโนโลยี Fluid AMOLED with LTPO มีความละเอียดสูง QHD+ – 3216 X 1440 พิกเซล ทั้งยังรองรับรีเฟรชเรทสูงสุด 120Hz รองรับการแสดงผลสี 10-bit

การใช้งานรีเฟรชเรทในรุ่นจะรองรับแบบปรับเองอัตโนมัติตามอัตราเฟรมของเนื้อหาหรือค่าที่รับรอง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเปิดใช้งานที่ 120Hz ตลอดเวลาทำให้เปลืองแบตเตอรี่

นอกจากนี้ หน้าจอของ OnePlus 9 Pro 5G ยังถือว่าเป็นจุดเด่นที่ใส่เทคโนโลยีมาให้ครบ อย่างการแสดงผลสีมาตรฐาน Display P3 รองรับ sRGB สามารถดูคอนเทนต์บน NetFlix แบบ HDR 10+ และยังให้หน้าจอที่มีความสว่างสูงถึง 525 ppi

ทั้งยังเพิ่มฟังก์ชั่นการปรับแต่งสีบนหน้าจอได้เองในแบบสดใส ธรรมชาติ หรือขั้นสูง นอกจากนี้ ยังเปิดการใช้งานเอฟเฟกต์สีสดใสแบบ Pro เพื่อให้หน้าจอมีสีสดขึ้น รวมถึงการปรับกราฟิกภาพเคลื่อนไหวให้ราบรื่น ทำให้การใช้งานบนจอกับภาพเคลื่อนไหวมีความสมูท สบายตามากขึ้น

OnePlus 9 Pro 5G ยังให้พอร์ตต่างๆ มาเหมือนรุ่นก่อน รวมถึงปุ่ม Alert Slider ที่ใช้เลื่อนเปิดเสียง-ปิดเสียง-เปิดสั่น ที่ด้านขวาของเครื่อง และช่องใส่ซิมเป็นแบบ Nano 2 ช่อง ไม่รองรับช่องใส่ MicroSD และแน่นอนว่าไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้

ส่วนฝาหลังของสี Morning Mist มีความสวยงามของการไล่เฉดสีจากโทนสว่างที่ล่างขึ้นไปเป็นโทนเข้มที่ด้านบน ซึ่งคล้ายกับเป็นกระจกสะท้อน และแน่นอนว่าเกิดรอยง่ายมาก แก้ปัญหาได้วยการใส่เคสก็ใช้งานได้ไม่ต้องกังวล

กล้อง

ส่วนเลนส์กล้องรุ่นนี้จะไม่ได้อยู่ตรงกลางแบบเดิม ทั้งหมดจะอยู่บนกรอบสี่เหลี่ยมที่มุมซ้าย จะเห็นว่ามีเลส์ขนาดใหญ่สดุดตาอยู่ 2 เลนส์ พร้อมกับเลนส์กลมๆ เล็กๆ และไฟแฟลชอีกเพียบ

กล้องด้านหลังของ OnePlus 9 Pro 5G ประกอบไปด้วย เลนส์หลัก Sony IMX789 ความละเอียด 48MP รูรับแสง f/1.8 ถัดมาเป็นเลนส์ Ultra-Wide Camera เซ็นเซอร์ Sony IMX766 ความละเอียดสูงถึง 50MP รูรับแสง f/2.2 ต่อมาเป็นเลนส์ Telephoto 8MP ใช้ถ่ายภาพแบบซูม รองรับกันสั่น OIS และสุดท้ายเป็นเลนส์ Monochrome 2MP ช่วยให้การถ่ายภาพสมบูรณ์มีมิติมากขึ้น

ทั้งนี้ที่ชุดเลนส์ยังมี Laser Focus ที่เป็นสีดำแนวยาวขนาดเล็ก ช่วยในการกำหนดจุดโฟกัสให้มีความแม่นยำขึ้น มาพร้อมไฟแฟลชคู่ LED และโลโก้ Hasselblad อยู่ที่ชุดเลนส์

อย่างที่ทราบกันว่า Hasselblad เป็นแบรนด์ผู้ผลิตกล้องเก่าแก่ของสวีเดน และมีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการถ่ายภาพ โดยเป็นการร่วมมือกันครั้งแรกกับทาง OnePlus ซึ่งไม่ได้ผลิตเลนส์ให้ แต่เป็นการร่วมกันพัฒนาระบบการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนตั้งแต่รุ่น OnePlus 9 และยังจับมือดกันทำงานอีกต่อเนื่องเป็นอย่างน้อย 3 ปี

การร่วมมือในการพัฒนาระบบถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน OnePlus 9 Pro 5G จะเข้ามาช่วยเรื่องของ Natural Color Calibration with Hasselblad หรือการช่วยปรับแต่งสีของภาพให้มีความเป็นธรรมชาติ สมจริง ซึ่งยังเป็นเอกลักษณ์เองของทาง Hasselblad

นอกจากนี้ ยังมีการปรับแต่งฟังก์ชั่นการถ่ายบนหน้า UI ให้ความเหมือนการใช้งานบนกล้อง Hasselblad เอง ไม่ว่าจะเป็นปุ่มชัตเตอร์ที่มีสีส้ม รวมถึงเสียงกดชัดเตอร์เช่นกัน

ส่วนฟังก์ชั่นการถ่ายภาพบน OnePlus 9 Pro 5G ก็เรียกว่ามีให้ครบ ทั้งกล้องหลักที่มีความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล ให้ภาพที่มีสีสันสมจริงเหมือนกับที่ตามองเห็น รวมถึงเมื่อขยายดูก็ได้ภาพที่มีความละเอียด สามารถนำไปใช้งานต่อไม่ว่าจะปริ้นท์หรือขยายก็ไม่สูญเสียความละเอียด

ส่วนกล้อง Ultra-Wide Camera หรือเลนส์มุมกว้างคราวนี้ถือว่าให้ความละเอียดมาเยอะกว่ากล้องหลักที่ 50 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 119 องศา ทำให้ถ่ายภาพได้กว้างขึ้นแต่ยังสมจริง ขอบไม่โค้งจนบิดเบี้ยว

โหมดมาโคร

กล้องหลักและกล้องมุมกว้างสามารถถ่ายมาโครได้ใกล้ที่ระยะ 1-1.5 นิ้ว ซึ่งให้ความคมชัดมากกว่าสมาร์ทโฟนที่ใส่กล้องมาโครความละเอียดน้อยๆ มาให้ รายละเอียดระยะใกล้ยังเห็นได้ครบ

โหมด Portrait

โหมดถ่ายรูปบุคคลก็มีมาให้ใช้งานได้ถึง 2 ระยะแบบมุมปกติและมุมกว้าง ทั้งยังเปิดใช้งานหน้าสวยไปได้พร้อมกัน นอกจากนี้ ยังมีจุดกำหนดเอฟเฟกต์ระยะลึกมาให้ เมื่ออยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมจุดจะขึ้นเป็นสีเขียว ทำให้ถ่ายภาพบุคคลได้ง่ายขึ้น

โดยรวมแล้วในโหมดบุคคลถือว่าทำได้ มีการตัดขอบชัดเจน ด้านหลังเบลอสวยไม่เป็นภาพวุ้น และยังให้สีที่สมจริงอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีโหมดบนกล้องให้ใช้หลากหลาย เช่น เอฟเฟกต์สีที่มีมาให้ถึง 13 แบบ โหมดถ่ายภาพกลางคืน เคลื่อนไหวช้า หรือจะเป็นโหมดโปรที่ปรับแต่งการใช้งานได้เองทั้ง ISO, WB, Speed Shutter และรองรับไฟล์ RAW 12 bit

ส่วนกล้องถ่ายวิดีโอก็โดดเด่น รองรับความละเอียดสูงสุด 8K ที่ 30fps มาพร้อมกันสั่นที่สมูท ภาพที่ได้มีความสบายตาด้วยสีที่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

ส่วนกล้องหน้าใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX471 ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 มี Fixed Focus สามารถเปิดหน้าสวยได้ 3 ระดับ รวมถึงเพิ่มลูกเล่นด้วยเอฟเฟกต์ได้เช่นกัน

จุดเด่นอื่นๆ บน OnePlus 9 Pro 5G

ชิปเซ็ตตัวท๊อป รองรับ 5G

OnePlus 9 Pro 5G ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 888 ตัวท๊อปล่าสุด คู่กับ RAM 12GB+ROM 256GB ซึ่งการทำงานเรื่องความลื่นนี่จัดเต็ม ไม่ว่าจะใช้งานทั่วไป เล่นเกมก็ตอบโจทย์ ทั้งยังได้จอ 120Hz ทำให้เล่นเกมได้ลื่นไม่มีสะดุด

นอกจากนี้ ยังรองรับการเชื่อมต่อ 5G ได้ทั้ง 2 ซิม ทำให้การใช้งานเร็วทั้งการรับชมคอนเทนต์ ดาวน์โหลดและอัปโหลดเร็วไม่ต้องวรอนาน *ขึ้นอยู่กับเครือข่ายผู้ให้บริการ

ชาร์จเร็ว

แบตเตอรี่ให้มาที่ความจุ 4,500 mAh ซึ่งก็ถือว่าอยู่ระดับมาตราฐานของสมาร์ทโฟนรุ่นท๊อปๆ แต่สำหรับ OnePlus 9 Pro 5G ยังให้เทคโนโลยีชาร์จเร็ว Warp Charge 65T เป็นการเพิ่มความเร็วในการชาร์จขึ้น 2 เท่า โดยชาร์จเต็มจาก 0% ในเวลาเพียง 29 นาที และรองรับด้วยอุปกรณ์มาตรฐาน USB PD (Power Delivery) คำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด และเย็นกว่าด้วยการจัดการระบายความร้อนเทคโนโลยีเซลล์คู่ที่ได้รับการอัพเกรดช่วยให้ชาร์จด้วยกระแสไฟที่สูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ Warp Charge 65

นอกจากนี้ ยังเป็นอีกรุ่นที่รองรับชาร์จไร้สาย Wireless Fast Charging 50W ซึ่งถือว่ามีความเร็วมากๆ อีกรุ่น

ประสบการณ์ที่ลื่นไหล

OnePlus 9 Pro 5G มาพร้อมระบบปฎิบัติการ OxygenOS 11 based on Android 11 มีการออกแบบ UI ที่ทันสมัย ปรับแต่งได้ และอย่างที่ทราบกันคือ OnePlus ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มีความเสถียร ใช้งานลื่นแบบคลีนมากที่สุดอีกรุ่น

สรุปท้ายรีวิว

OnePlus 9 Pro 5G เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นท๊อปที่ใส่สเปคและประสิทธิภาพการใช้งานมาให้ครบอีกรุ่น ทั้งเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลสี 10 ล้านเฉดสี รองรับการทำงานที่ลื่น 120Hz ทั้งยังให้ชิปตัวท๊อป Snapdragon 888 รองรับ 5G ทำให้การใช้งานทั้งเร็วและแรง นอกจากนี้ เรื่องของกล้องก็เป็นครั้งแรกที่ร่วมกันพัฒนากับ Hasselblad ทำให้ได้ภาพถ่ายที่มีโทนสีเป็นเอกลักษณ์ มีความสมจริง และสวยงาม รวมถึงระบบการทำงาน ชาร์จเร็วทั้งมีสายและไร้สาย เรียกว่าาตอบโจทย์ครบ เพียงพอต่อการใช้งานสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องในแต่ละวัน

จุดเด่น

 • หน้าจอ Fluid AMOLED with LTPO, 120Hz
 • ชิปเซ็ตตัวท๊อป Snapdragon 888 5G
 • กล้องพัฒนาร่วมกับ OnePlus x Hasselblad
 • ชาร์จเร็วทั้งมีสายและไร้สาย

ข้อควรพิจารณา

 • ไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

สเปคตัวเครื่อง OnePlus 9 Pro 5G

 • จอ Fluid AMOLED with LTPO 6.7 นิ้ว – 3216 x 1440 พิกเซล , 120Hz, HDR10+, 10 Bit, DCI-P3
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 888 5G Octa-core, 2.84 GHz
 • RAM 12GB
 • ROM 256GB
 • ระบบปฏิบัติการ OxygenOS 11 based on Android 11
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
 • – เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.8, OIS, EIS, Dual-LED, PDAF
 • – เลนส์ Ultrawide 50 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 120 องศา
 • – Telephoto 8 ล้านพิกเซล, f/2.4, , OIS
 • – Monochromatic 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • วีดีโอ [email protected], [email protected]/60/120fps, [email protected]/60/240fps, EIS, Auto HDR
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล, f/2.4, EIS
 • วีดีโอ [email protected]
 • แบตฯ 4500 mAh ชาร์จเร็ว Warp Charge 65T, Wireless Fast Charging 50W
 • สี Stellar Black, Pine Green, Morning Mist

แสดงความคิดเห็น