รีวิว OPPO A38 ลื่นไหลไม่สะดุด ตอบโจทย์สุดเพื่อความเอ็นเตอร์เทน

OPPO A38 สมาร์ตโฟน A Series รุ่นใหม่ มาพร้อมสเปคเพื่อความเอ็นเตอร์เทนแบบจัดเต็ม มีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง หรือ ROM 128GB ทำงานลื่นไหลด้วย RAM 4GGB + เพิ่มได้อีก 4GB โดยที่หน้าจอแสดงผลใช้งานลื่นด้วยรีเฟรชเรท 90Hz คมชัดทุกสภาพแสง และรองรับชาร์จไวด้วย 33W SUPERVOOC ซึ่งยังมีจุดเด่นอีกหลายด้านที่จะมาบอกเล่าในรีวิวนี้

ประสิทธิภาพทรงพลัง

เรื่องของประสิทธิภาพการทำงานต้องบอกว่า OPPO A38 ทำงานได้ลื่นไหล โดยให้ RAM มาที่ 4GB ทั้งยังสามารถเพิ่ม RAM Expansion ได้สูงสุดอีก 4GB ซึ่งเป็นการดึงหน่วยความจำภายในมาใช้ชั่วคราว เพื่อความช่วยให้สมาร์ตโฟนทำงานได้เสถียรขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแอปพลิเคชั่นสลับไป-มา หรือจะเข้าใช้งานก็ทำงานลื่น ไม่มีสะดุด

นอกจากนี้ หน่วยความจำภายใน หรือ ROM ที่ให้มามีความจุ 128GB สามารถเก็บภาพถ่าย ดาวน์โหลดแอปฯ ได้เพียงพอต่อการใช้งาน หรือหากไม่พอก็ยังมีช่องใส่ MicroSD แยกมาให้ต่างหากจากช่องใส่ซิม 2 ทำให้รองรับการเก็บข้อมูลได้มากขึ้น

นอกจากนี้ OPPO A38 ยังขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ CPU G85 single-core ขึ้นถึง 108% และประสิทธิภาพ multi-core เพิ่มขึ้นถึง 30% ช่วยให้การทำงานบนสมาร์ตโฟนลื่นไหล ตอบสนองการทำงานได้รวดเร็ว

OPPO A38 ยังมาพร้อม Dynamic Computing Engine ที่เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในเรื่องการประมวลผล การจัดการทรัพยากรต่างๆ ภายในเครื่อง ช่วยทำให้การใช้งานต่างๆ เปิดแอปฯ ดึงข้อมูลพื้นหลังได้ราบรื่น ซึ่งจะเห็นว่าการสลับใช้งานระหว่างแอปฯ เป็นไปได้อย่างง่ายและอย่างรวดเร็ว

ชาร์จไว 33W SUPERVOOC

OPPO A38 แม้ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนน้องเล็ก แต่มาพร้อมชาร์จไว 33W SUPERVOOC ที่ช่วยให้การชาร์จแบตฯ ความจุ 5000mAh ทำได้เร็วพิเศษ สามารถชาร์จเต็ม 100% ในเวลาเพียง 75 นาที หรือหากมีเวลาไม่มาก ก็ชาร์จแค่ 15 นาที ยังใช้งานสนทนาได้อีกกว่า 5.23 ชั่วโมง ทำให้ไม่พลาดทุกการติดต่อ และแบตฯ ที่ให้มาขนาดใหญ่ ยังใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวัน

นอกจากการชาร์จไวที่ช่วยให้เราสะดวกแล้ว OPPO A38 ยังมีฟีเจอร์ All-day Charging Protection ที่ใช้ AI ในการเรียนรู้พฤติกรรมการชาร์จของผู้ใช้ เพิ่มความมั่นใจและความปลอดภัยของอุปกรณ์และพลังงานระหว่างการชาร์จข้ามคืน หรือชาร์จเป็นเวลานาน อีกทั้ง ยังมี All-Day AI Power Saving ช่วยให้ใช้งานบนสมาร์ตโฟนได้ต่อแม้ว่าแบตฯ จะเหลือน้อยจนกว่าเราจะถึงบ้าน โดยสามารถสแตนด์บายได้ถึง 25 ชั่วโมง แม้แบตฯ เหลือเพียง 5%

หน้าจอลื่น รีเฟรชเรท 90Hz

หน้าจอแสดงผลของ OPPO A38 เป็นจอ Sunlight Display ใช้งานได้ทุกสภาพแสงแม้ในที่แจ้งก็ยังแสดงผลคมชัด มีขนาดกว้าง 6.56 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1612×720 พิกเซล) ให้ความสว่างสูงสุดถึง 720nits ใช้งานได้กว้างกว่า 89.8% ของหน้าจอ และมาพร้อมรีเฟรชเรท 90Hz ใช้งานบนจอได้ลื่นไหล ตอบสนองเร็ว เพลิดเพลินได้ทุกคอนเทนต์

หน้าจอแสดงผลยังมีค่ามาตราฐาน 100% DCI-P3 ซึ่งจะแสดงสีสันได้อย่างชัดเจน แม่นยำ เป็นธรรมชาติ หรือเหมือนกับที่ตาเรามองเห็น และยังมีฟีเจอร์ All-Day AI Eye Comfort ช่วยปรับความเข้ม ความสว่างของหน้าจอตามสภาพแสง ทำให้ตอนกลางวันเห็นหน้าจอชัด ดูง่าย และตอนกลางคืนก็ปรับแสงให้ใช้งานสบายตา เมื่อเราใช้งานบนจอ OPPO A38 เป็นระยะเวลานานก็ไม่ได้รู้สึกเมื่อยล้าหรือปวดตา

เสียงดังชัดขึ้น 300%

โหมด UltraVolume ช่วยเพิ่มระดับเสียงจากปกติ 100% ให้ดังขึ้นเป็น 300% เมื่อใช้ลำโพง เหมาะสำหรับในงานปาร์ตี้ที่ต้องการเปิดเพลงดังๆ หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายเสียงดัง เราสามารถปรับลำโพงให้ดังขึ้นเพื่อฟังเสียงปลายสายชัดเจน ทำให้ได้ระดับเสียงที่สูงสุดถึง 81dB เมื่อเทียบกับปกติอยู่ที่ 4.7dB และยังมีระบบเสียง Dirac3.0 ช่วยให้คุณภาพเสียงดี เสียงใสคมชัด สนุกกับความบันเทิงได้เต็มที่ทุกเวลา

สำหรับการปรับตั้งค่าเสียง 300% ทำได้โดยการเพิ่มเสียงให้สุดที่ 100% จากนั้นกดปุ่มเพิ่มเสียงอีกครั้งเพื่อปรับเป็นระดับเสียง 300% ใช้ได้ทั้งเสียงสื่อและการแจ้งเตือน

กล้องถ่ายภาพคมชัด AI 50MP

OPPO A38 มีกล้องด้านหลัง 2 เลนส์ แบ่งออกเป็นกกล้องหลัก AI 50MP มาพร้อมกล้องโบเก้ความละเอียด 2MP โดยใช้เทคโนโลยี Four-in-One Pixel Binning หรือเป็นการรวมกันของสี่พิกเซลเพื่อประมวลผลออกมาเป็นภาพขนาดใหญ่ ทำให้กล้องหลักที่ถ่ายออกมามีความคมชัดสูง

สำหรับการใช้งานกล้องหลัก AI 50MP จะต้องเลื่อนแถบเมนูบนหน้ากล้องลงมา จากนั้นเลือกเปิดใช้งาน 50MP เท่านี้ก็จะถ่ายภาพในโหมดความละเอียดสูง และจากภาพที่ถ่ายมานั้น จะเห็นว่าถ่ายออกมาได้ชัดทุกสภาพแสง เก็บรายละเอียดได้ครบ ทั้งยังให้สีที่มีความเป็นธรรมชาติ

ถ่ายคนสวยด้วย Portrait Bokeh

โหมด Portrait Bokeh หรือโหมดถ่ายภาพบุคคลก็ได้กล้องโบเก้ 2MP เข้ามาช่วยวัดระยะชัดตื้น-ชัดลึก ทำให้ตัวบุคคลดูโดดเด่นและตัดกับพื้นหลังที่เบลอได้สวยงาม จะเห็นได้ว่าขอบได้เนียนและมีมีความเป็นธรรมชาติ สามารถปรับความเบลอของฉากหลังหรือโบเก้ได้เองด้วยแถบที่มีมาให้ตั้ง 1-100% และมีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้งานกับภาพถ่ายเพื่อสื่อถึงอารมณ์ความรู้ได้เพิ่มขึ้น

โหมด AI Portrait Retouching

AI Portrait Retouching หรือการปรับรีทัสใบหน้าให้สวยเนียน รองรับการใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยการเลื่อนระดับได้เองตั้งแต่ 0-100% ทำให้ใบหน้ามีความสวยใส เนียมเป็นธรรมชาติ

ตัวเครื่องสวยสะดุดตา

OPPO A38 มีตัวเครื่องดีไซน์ขอบเหลี่ยม น้ำหนักเบาเพียง 190 กรัม จับถือกระชับเข้ามือได้ดี โดยที่ตัวเครื่องด้านหลังเป็นแบบ 2D พรีเมียม และมีโมดูลกล้องแบบ Sun-burst และรูปแบบ CD สลักล้อมรอบเลนส์ ไม่ว่าจะหมุนไปทางไหนแสงก็จะเปลี่ยนไปตามมุมนั้นๆ โดยมีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีทอง Glowing Gold และ สีดำ Glowing Black

 • สีทอง Glowing Gold ได้รับแรงบันดาลใจจากสีทองยามพระอาทิตย์ขึ้น ราวกับมีแสงสว่างส่องผ่านช่องว่างของก้อนเมฆในตอนเช้า ทำให้เครื่องบางมุมเห็นเป็นสีส้ม และบางมุมเป็นสีทอง มีความสวยงามแวววาว
 • สีดำ Glowing Black ใช้เทคนิคการออกแบบด้วย OPPO Glow ทำให้ได้เครื่องที่มีความแวววาว สัมผัสสบายมือ แฝงด้วยความเท่และมีเสน่ห์ ทั้งยังป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือได้อีกด้วย

ส่วนการจัดวางพอร์ตต่างๆ รอบตัวเครื่องก็ทำได้สวยงามบนขอบเรียบ มีช่องใส่ซิมการ์ดอยู่ที่ตัวเครื่องด้านซ้าย รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และแยกช่องใส่ MicroSD มาให้อีกหนึ่งช่อง สะดวกสำหรับใครที่ใช้งาน 2 ซิม และต้องการหน่วยความจำภายนอกเพิ่ม

ตัวเครื่องด้านขวามีปุ่มพาวเวอร์ที่ใส่เซ็นเซอร์สแกนนิ้วด้านข้างมาให้ด้วย ใช้งานปลดล็อคได้เร็ว และรองรับสูงสุดถึง 5 ลายนิ้วมือ

OPPO A38 ยังให้ช่องหูฟัง 3.5 มม. มาด้วยที่ด้านล่างของเครื่อง โดยวางเรียงกันกับไมโครโฟน พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และสุดท้ายเป็นลำโพงเสียงของเครื่อง

ตัวเครื่องแข็งแรง ทนทาน

แม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็ก แต่ OPPO A38 ก็ผ่านการทดสอบความแข็งแรงทนทาน เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจในการใช้งาน ซึ่งเป็นการทดสอบใน OPPO Lab ทั้งการทดสอบความทนทานต่อการเสียบสาย USB ทดสอบเรื่องของกันน้ำ-กันฝุ่น หารทดสอบการตกกว่า 28,000 ครั้ง รวมถึงความทนทานต่ออุณหภูมิและความชื้น ทำให้มั่นใจได้ว่า OPPO A38 เครื่องนี้มีความทนทานต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ยังการันตีการใช้งานลื่นไหลนานถึง 36 เดือน หรือเป็นระยะเวลากว่า 3 ปี จากการทดสอบในห้องปฎิบัติการอย่างเข้มงวด พบว่าสมาร์ตโฟนมีอัตราการเสื่อมสภาพเฉลี่ยน้อยกว่า 10% หลังจากใช้งานทุกวัน ทำให้รุ่นนี้ใช้งานได้นานต่อเนื่องถึง 36 เดือน

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A38 เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นเริ่มต้นที่ให้สเปคเพื่อความบันเทิง และรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่องการทำงานลื่นไหลของ RAM 4GB มาพร้อมหน้าจอใหญ่ เล่นลื่นด้วยรีเฟรชเรท 90Hz ในส่วนของกล้องหลักก็ให้มาถึง 50MP สามารถเก็บภาพความประทับใจได้ทุกเวลา ภามสวยคมชัด สามารถส่งให้เพื่อหรือแชร์โซเชียลได้เลย และในราคานี้กับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 33W SUPERVOOC ถือว่าคุ้มค่าการใช้งาน

จุดเด่น

 • ดีไซน์สวย ใช้งานลื่นไหล
 • จอใหญ่ 90Hz
 • แบตฯ 5000mAh ชาร์จเร็ว 33W SUPERVOOC
 • กล้องถ่ายสวย AI 50MP

จุดที่ควรพิจารณา

 • กล้องไม่มีเลนส์มุมกว้าง

สเปค OPPO A38

 • หน้าจอ Sunlight Display กว้าง 6.56 นิ้ว ความละเอียด 1612×720 พิกเซล (HD+)
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio G85
 • RAM 4GB (RAM Expansion สูงสุด 4GB) + ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด +1 MicroSD
 • กล้องหลัก 2 เลนส์
 • กล้องหลัก 50MP AI Camera, รูรับแสง f/1.8
 • กล้องโบเก้ 2MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 5MP, f/2.0
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนนิ้วด้านข้างตัวเครื่อง, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • รองรับการเชื่อมต่อ : 4G, 2.4 GHz/5 GHz, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ : ColorOS 13.1 based on Android 13
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC
 • น้ำหนัก 190 กรัม
 • สี : สีทอง Glowing Gold, สีดำ Glowing Black

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • OPPO A38
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อะแดปเตอร์
 • อุปกรณ์ถอดซิม
 • เคสซิลิโคน
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

ราคาและการวางจำหน่าย

OPPO A38 มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีทอง Glowing Gold และ สีดำ Glowing Black วางจำหน่ายในรุ่นความจุ RAM 4GB (RAM Expansion สูงสุด 4GB) + RAM 128GB ในราคา 5,499 บาท สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ที่ OPPO Brand Shop และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

แสดงความคิดเห็น