OPPO A54 รุ่น RAM 6 GB, ROM 128GB สมาร์ทโฟนที่ได้อัปเกรดประสิทธิภาพให้ผู้ใช้สะดวกขึ้นด้วย RAM ขนาด 6GB มาพร้อมหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 128GB ที่ทำให้การใช้งานบนเครื่อง เปิดแอปพลิเคชั่นได้พร้อมกันโดยที่เครื่องยังทำงานได้ไม่สะดุด นอกจากนี้ หน่วยความจำที่เพิ่มขึ้นก็สามารถเก็บข้อมูล
ภาพถ่าย วิดีโอได้ไม่ต้องกลัวเต็ม

ทั้งยังใช้งานได้อย่างเพลิดเพลินด้วยหน้านจอขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ ดูหนัง ฟังเพลง หรือจะเรียนออนไลน์ก็ได้ทั้งวันเพราะมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W ให้เป็นเจ้าของได้แล้วในราคาเพียง 7,499 บาท

ดีไซน์ตัวเครื่อง

OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB) เป็นสมาร์ทโฟนมาพร้อมตัวเครื่องดีไซน์สวยงาม จับถือถนัดมือด้วยขอบข้างโค้งแบบ 3D ที่บางเพียง 8.4 มม. น้ำหนักเบา 192 กรัม ซึ่งตัวเครื่องเองใส่แบตฯ มาให้ที่ความจุ 5000 mAh แต่ไม่ได้รู้สึกว่าหนักหรือใหญ่เทอะทะ สัมผัสสบายมือด้วยการออกแบบที่ปราณีต

ส่วนหน้าจอแสดงผลก็ใช้งานได้กว้างสบายตามาในรูปแบบ Single Punch-hole display ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล มีกล้องหน้าเจาะรูอยู่ที่มุมจอด้านซ้าย ทำให้บนหน้าจอนี้ยังมีมากกว่า 89.2% ใช้งานได้ไม่รบกวนสายตาและเพลิดเพลินกับความบันเทิงเต็มที่

OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB) ยังให้ช่องใส่ซิมการ์ดมา 2 ช่อง สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก MicroSD ได้อีกหนึ่งช่องหากพื้นที่เก็บข้อมูลเต็ม รองรับสูงสุด 256GB โดยที่จะอยู่ทางด้านซ้ายพร้อมปุ่มปรับเสียง

ส่วนตัวเครื่องด้านขวามีเพียงปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และเพิ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ที่ปุ่มนี้ด้วยเช่นกัน รองรับการใช้งานสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ สะดวกไม่ว่าจะถนัดมือซ้ายหรือขวาก็ปลดล็อคได้เร็วแค่สัมผัส

นอกจากนี้ การวางเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ที่ด้านข้างตัวเครื่องทำให้มีพื้นที่เหลือให้ใส่แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000 mAh รวมถึงความสวยงามที่ไม่ต้องเอามาวางไว้ที่ฝาหลัง

นอกจากนี้ ยังเป็นอีกรุ่นที่ให้ช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้เพื่อใช้งานกับหูฟังที่มีแจ็คแบบเดิมไม่ต้องซื้อหูฟังใหม่ โดยที่วางไว้ด้านล่างตัวเครื่องอย่างสวยงาม มาพร้อมไมโครโฟน พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และช่องลำโพงเสียง

ฝาหลังของ OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB) เป็นอีกจุดเด่นทั้งเรื่องของการออกแบบได้สวยงามและลงตัวของกล้องหลังบนกรอบสี่เหลี่ยมแบบเมทริกซ์ที่ใส่กล้องทั้งหมดไว้ พร้อมฝาครอบเลนส์ที่มีสีเดียวกับตัวเครื่อง ทำให้เห็นถึงความละเอียดและปราณีต

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมการไล่เฉดสีจากด้านบนที่เข้มลงไปด้านล่างตัวเครื่องที่สว่าง ทำให้ฝาหลังเล่นเงากระทบแสงสวยงาม ซึ่งมีการนำเทคนิคที่ออกแบบระดับระดับไฮเอนด์ด้วยการใช้สเปรย์ไล่ระดับสี ทำให้ได้ออกมาเป็น สีน้ำเงิน Starry Blue และสีดำ Crystal Black

ส่วนกล้องหลังให้มา 3 เลนส์ แบ่งออกเป็น

 • 13MP Main camera, f/2.2, PDAF, HDR, LED flash
 • 2MP Macro Camera, f/2.4
 • 2MP Bokeh, f/2.4

จุดเด่นของ OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB)

อัปเกรด RAM เพิ่มขึ้นเป็น 6GB

OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB) เพิ่มประสิทธิในการใช้งานด้วย RAM 6GB ที่มีส่วนช่วยประมวลผลการทำงาน ตอบสนองเร็วขึ้นทั้งการเปิดใช้งานหลายแอปฯ พร้อมกัน จะเห็นได้ว่าเครื่องไม่มีอาการสะดุดหรือกระตุก หรือจะเป็นเรื่องของการเล่นเกมก็มีส่วนช่วยให้ดาวน์โหลดเข้าเกมเร็ว เล่นเกมหนักๆ ได้ไม่หน่วง

แน่นอนว่ายิ่ง RAM เยอะเครื่องก็ทำงานดีขึ้น ทำให้สามารถใช้งานทั้งความบันเทิง หรือใครที่จะเอาไปไว้เรียนออนไลน์ ตอนเย็นเล่นเกมก็ทำได้บน OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB) เครื่องนี้ทั้งหมด ซึ่งยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 256GB เรียกว่าเก็บภาพถ่ายได้หลายพันภาพเลยทีเดียว

ชิปเซ็ตและฟีเจอร์เพิ่มการทำงานให้ขึ้น

นอกจากนี้ ยังขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Mediatek Helio P35 (MT6765) Octa-core ความเร็ว 2.35 GHz เป็นชิปที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป ถ่ายรูป เข้าโซเชียล เล่นเกมได้ในระดับดี เพราะยังมีตัวช่วยของ HyperBoost ที่เป็นฟังก์ชั่นใช้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เร่งความเร็ว เพิ่มความสามารถการสัมผัสให้ตอบสนองเร็วขึ้นอีกด้วย

Optimal Heat Dissipation

สมาร์ทโฟน OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB) มาพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิ 5 ตัว ซึ่งจะช่วยตรวจจับความร้อนได้อย่างแม่นยำ ส่งผลให้สามารถกระจายความร้อนได้ดีขึ้น

Dual Channel Acceleration

เป็นฟังก์ชั่นที่ตัวเครื่องดึงการใช้งานของ Wi-Fi และเครือข่ายมือถือมาใช้พร้อมกัน ทำให้การใช้งานออนไลน์มีความเสถียรราบรื่นขึ้น

แบตฯ ใหญ่ 5000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W

แบตฯ ที่ให้มาขนาดใหญ่ 5000 mAh ทำให้การใช้งานบนสมาร์ทโฟนเครื่องนี้อยู่ได้ทั้งวันไม่ต้องเสียเวลามาชาร์จหรือนั่งรอ ซึ่งการชาร์จแบตฯ ที่ลดลงจะช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังใส่เทคโนโลยีชาร์จเร็ว 18W Fast Charge เข้ามาช่วยให้แบตฯ 5000 mAh เต็มเร็วขึ้น ทั้งยังมีความปลอดภัยและเสถียรในการชาร์จ ใช้เวลาประมาณ 60 นาทีก็จะได้แบตฯ เพิ่มขึ้นมา 70% พร้อมมีฟังก์ชั่นช่วยยืดอายุการใช้งานแบตฯ ในแต่ละวันให้นานขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

Super Nighttime Standby ช่วยประหยัดพลังานขณะนอนกลับ ทำให้ OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB) ใช้แบตฯ เพียง 1.79% เมื่อผู้ใช้นอนหลับระหว่าง 23.00 น. ถึง 07.00 น.

Super Power Saving Mode เป็นฟังก์ชั่นในยามฉุกเฉินที่แบตฯ เหลือน้อยขั้นวิกฤต ซึ่งจะใช้หลักการในการปรับความถี่ของ CPU แสงของพื้นหลัง รวมถึงจัดการพลังงานแอปฯ ให้สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ต่อแม้แบตฯ เหลือเพียง 5% ทำให้โทรศัทพ์ได้นาน 91 นาที หรือใช้ WhatsApp ได้นาน 85 นาที

Optimized Night Charging ระบบจะเรียนรู้เวลาในขณะที่ผู้ใช้หลับ โดยตั้งแต่เวลา 00.00 น. ถึง 06.00 น. ระบบจะหยุดชาร์จแบตฯ อัตโนมัติเมื่อมีความจุอยู่ที่ 80% และเริ่มต้นชาร์จอีกครั้งในเวลาที่เหมาะสมจนเต็ม 100% ก่อนที่ผู้ใช้จะตื่น ซึ่งจะทำให้แบตฯ ใช้งานระหว่างวันได้นานขึ้น

Smart Temperature Control เซ็นเซอร์ช่วยตรวจจับความร้อนของฝาหลังในขณะชาร์จแบตฯ เพื่อช่วยปรับกระแสไฟในการชาร์จหากเครื่องร้อนจนเกินไป เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้และอุปกรณ์

หน้าจอใหญ่ ใช้งานสบาย

หน้าจอแสดงผลนอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้ว ด้วยการออกแบบ Single Punch-hole display ทำให้พื้นที่การใช้งานบนจอ 6.51 นิ้วใหญ่ขึ้น อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 89.2% ทำงานบนจอทำได้กว้างขึ้น นอกจากนี้ ยังใส่ชุดอัลกอริทึมที่สามารถปรับเพิ่มการมองเห็นของหน้าจอได้ดีขึ้นมาให้ด้วย เช่น

Sunlight Screen และ Moonlight Screen

การทำงานนี้สามารถเพิ่มหรือลดความสว่างของจอให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมทั้งแสงจ้า หรืออยู่ในที่มืด เพื่อให้การแสดงผลบนจอยังคงได้สีสันที่แท้จริง ไม่ผิดเพี้ยน

AI Smart Backlight

ช่วยปรับแสงของพื้นหลังอัตโนมัติทั้งตอนกลางวันหรือกลางคืน โดยจะเรียนรู้จากที่ผู้ใช้ปรับค่าแสงหน้าจอในสภาพต่างๆ ช่วยให้ตัวเครื่องปรับตั้งค่าให้เองได้แบบเหมาะสมโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องปรับเองตลอดเวลา

Eye Comfort

ฟังก์ชั่นที่ใครหายคนใช้งานบนหน้าจอนานๆ ต้องชอบ เพราะ Eye Comfort จะช่วยลดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ช่วยลดอาการเมื้อยล้าของดวงตาหากจำเป็นต้องใช้งานบนจอต่อเนื่อง

ระบบปลดล็อคครบทุกรูปแบบ

การปลดล็อคเข้าสู่ตัวเครื่องถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ซึ่ง OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB) นอกจากจะรองรับสแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง ใช้งานง่ายเพียงสัมผัส ยังมีระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าที่ใช้งานสะดวกหากมือไม่ว่าง และยังมีรูปแบบของรหัสผ่านอีกด้วย

กันน้ำ iPX4

OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB) ยังรองรับมาตรฐานกันน้ำ iPX4 ป้องกันการโดนน้ำโดยที่ไม่ตั้งใจ เช่น น้ำกระเด็น เหงื่อ หรืออื่นๆ ซึ่งไม่ใช่การเอาไปใช้งานในน้ำหรือสัมผัสน้ำโดยตรง

กล้องหน้า AI 16MP

กล้องถ่ายรูปด้านหน้ามาพร้อมความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ได้รับการอัปเกรดให้เซลฟี่สวยและคมชัด สามารถปรับแต่งหน้าสวย AI Beautification ที่มีความเป็นธรรมชาติ รวมถึงโบเก้ให้พื้นหลังละลายและเสริมให้ใบหน้าโดดเด่นมีมิติ

นอกจากนี้ กล้องหน้ายังรอง HDR ช่วยปรับฉากหลังให้ชัดในสภาวะแสงจ้า แต่ยังคงเห็นบุคคลเด่นเช่นกัน ยังมีเอฟเฟ็กต์ให้ปรับแต่งมากมาย เพื่อให้ภาพเซลฟี่ดูแตกต่าง มีโทนสีที่เข้ากับสภาพแสง

กล้องหลัง 13MP

กล้องหลังมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมกล้อง Macro และ Bokeh ทั้งยังมีโหมดถ่ายภาพให้เลือกใช้หลากหลาย ทั้งรูปคน กลางคืน สโลวโมชั่น และอื่นๆ โดยปรับแต่งสีสันเพิ่มเติมได้ด้วยฟิลเตอร์ที่มีให้เลือกกว่า 15 แบบ

นอกจากนี้ ยังมี Dazzle Color ที่สามารถเลือกเปิดใช้งานเพื่อให้ภาพมีสีสันสดใส เพิ่มความอิ่มตัวและความสว่างให้ภาพได้อีกขึ้น อย่างเช่นภาพถ่ายอาหาร หากเปิดใช้งานโหมดนี้จะทำให้อาหารสีสันสดใสและน่ารับประทาน หรือถ่ายภาพธรรมชาติก็จะมีสีสันเข้มสวยงาม

ความสามารถของกล้องหลังยังไม่หมดเท่านี้ ยังมี AI Scene Recognition ฟังก์ชั่นในการระบุฉากได้ 23 ฉาก ช่วยให้ภาพที่ถ่ายออกมามีสีสันตรงกับสิ่งที่ถ่าย โดยจะมีรูปฉากขึ้นแสดงเมื่อถ่ายภาพอาหาร ดอกไม้ ทิวทัศน์ เป็นต้น

ส่วนกล้อง Bokeh ก็เข้ามาช่วยเรื่องภาพถ่ายหน้าชัด-หลังเบลอ อย่างเช่นโหมดถ่ายภาพบุคคลก็จะได้ฉากหลังเบลอ ดึงตัวบุคคลให้เด่นขึ้นและยังช่วยให้ฉากหลังมีความชัดขึ้นแม้ถ่ายย้อนแสง

สรุปจุดเด่น

 • RAM ใหญ่ขึ้นเป็น 6GB
 • แบตฯ อึด 5000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W Fast charge

จุดที่ควรพิจารณา

 • หน้าจอยังเป็น 60Hz
 • ไม่มีหูฟังแถมมาให้ในกล่อง

สเปค

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.51 นิ้ว – 1600 x 720 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio P35 Octa-core, 2.3 GHz
 • GPU PowerVR GE8320
 • RAM 6GB, ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + MicroSD สูงสุด 256GB
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • เลนส์หลัก 13 ล้านพิกเซล, f/1.2, LED flash, HDR
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • เลนส์ Bokeh 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล, f/2.2, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, USB Type-C, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 7.2 based on Android 10
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh รองรับ 18W Fast charging
 • ขนาดตัวเครื่อง 163.6 × 75.7 × 8.4 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 192 กรัม
 • สี Starry blue, Crystal Black

สีและราคา

OPPO A54 (RAM 6 GB, ROM 128GB) จะมีตัวเลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน Starry Blue และสีดำ Crystal Black ในราคา 7,499 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ OPPO Brand Shop ทุกสาขาและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A54 รุ่นอัปเกรด RAM 6 GB, ROM 128GB สิ่งที่เห็นได้ชัดขึ้นคือความเร็วในการใช้งานบนเครื่อง เปิดแอปฯ สลับไปมาทำได้เร็วไม่มีอาการกระตุก ส่วนความสามารถอื่นๆ เรียกว่าเป็นอีกรุ่นสุดคุ้มถ้าหากต้องการใช้สมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอใหญ่ มาพร้อมกับแบตฯ จุใจถึง 5000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W Fast charge เป็นอีกรุ่นที่ตอบโจทย์

รายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/3AvF6yZ

แสดงความคิดเห็น