รีวิว OPPO A57 3GB+64GB แบตฯ 5,000mAh ชาร์จไว 33W SUPERVOOC

OPPO A57 3GB+64GB สมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้นแต่สเปคไม่กั๊ก ชูจุดเด่นด้วยหน่วยความขนาดใหญ่ มีฟีเจอร์ RAM Expansion เพิ่มหน่วยความจำได้อีก 4GB และยังมีช่องใส่ MicroSD ที่เพิ่มได้สูงสุด 1TB เพลิดเพลินกับความบันเทิงและลำโพงเสียง Ultra-Linear Stereo ต่อเนื่องทั้งวันด้วยแบตฯ ความจุ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC

ดีไซน์ขอบเหลี่ยมสุดคลาสสิก

OPPO A57 3GB+64GB มีตัวเครื่องที่จับถนัดมือด้วยขอบเหลี่ยมแบบคลาสสิกที่มีควาบางเพียง 7.99 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาเพียง 187 กรัม มาพร้อมดีไซน์ฝาหลังแบบ OPPO Glow Design เปร่งประกายสวยงามราวกับกลุ่มดาวกาแล็กซี่ ยิ่งเมื่อกระทบกับแสงจะทำให้สีสันโดดเด่นขึ้น

ฝาหลังที่ได้รับการออกแบบ OPPO Glow Design ผ่านกระบวนการผลิตอย่างปราณีต เพื่อให้ได้ผิวสัมผัสที่เรียบเนียนสบายมือ ป้องกันรอยขีดข่วนและรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี

OPPO A57 3GB+64GB จะมีตัวเลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่

 • Glowing Black สีดำที่บริสุทธิ์และเรียบง่าย เปล่งประกายด้วยเอกเฟกต์ดวงดาวของ OPPO Glow Design
 • Glowing Green สีเขียวที่มีความสดใสและมีชีวิตชีวา โดดเด่นชวนมอง

ส่วนตัวเครื่องด้านข้างที่เป็นขอบเหลี่ยมจะมีผิวสัมผัสเรียบด้าน กันรอยนิ้วมือและยังถือได้กระชับไม่ลื่น โดยที่ตัวเครื่องด้านบนไม่มีพอร์ตใดๆ

ส่วนตัวเครื่องด้านล่างจัดวางพอร์ตต่างๆ ไว้ค่อนข้างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นช่องหูฟังแบบ 3.5 มม. ไมโครโฟน พอร์ตชาร์จที่เป็น USB Type-C และลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านซ้าย โดยรองรับ 2 ซิม และยังมาพร้อมช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD ที่รองรับสูงสุด 1TB ซึ่งตัวเครื่องก็จุเยอะแล้ว หากไม่พอก็เก็บไว้ที่ MicroSD ได้เพิ่ม นอกจากนี้ ยังมีปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ถัดลงมาด้านล่างเล็กน้อย

ตัวเครื่องด้านขวาจะมีเพียงปุ่ม Power หรือใช้เปิด-ปิดเครื่อง และยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใส่มาให้บริเวณดังกล่าง รองรับการใช้งานสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ โดยที่ปลดล็อคได้เร็วแค่สัมผัส และยังสะดวกใช้งานง่ายทั้งคนที่ถนัดซ้ายและขวา

ส่วนตัวฝาหลังของ OPPO A57 3GB+64GB จะมีเลนส์กล้องหลักพร้อมไฟแฟลช LED ที่วางอยู่บนกรอบสี่เหลี่ยมสีดำที่นูนขึ้นจากตัวเครื่องเล็กน้อย แต่เข้ากันได้เป็นอย่างดี

หน้าจอใหญ่ คมชัดระดับ HD+

OPPO A57 3GB+64GB มีหน้าจอแสดงผลกว้าง 5.65 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1612 x 720 พิกเซล) ซึ่งเป็นจอที่มีค่าสีตามมาตราฐาน DCI-P3 100% ซึ่งจะให้ค่าสีที่ตรงกับการแสดงผล มีสีสันสดใสและคมชัด ตอบโจทย์ทั้งคนที่ชอบดูหนัง วิดีโอ หรือเล่นเกม

นอกจากนี้ ยังเป็นจอที่มีค่าความสว่างสูงสุด 600 nits ที่เพียงพอต่อการใช้งานได้ทั้งที่มืด หรือแม้กระทั้งกลางแจ้ง ช่วยให้หน้าจอคมชัดมองเห็นคอนเทนต์ต่างๆ บนจอแม้อยู่ในแสงแดดจ้า

หน้าจอของ OPPO A57 3GB+64GB ยังมีฟีเจอร์ All-day eye care ที่ช่วยปรับความสว่างลง 2 nits เมื่อใช้งานในที่มืด ทำให้ใช้งานสบายตาและจะปรับขึ้นอัตโนมัติเมื่อใช้งานในที่แสงจ้า และยังเป็นหน้าจอ Eye Care ที่ป้องกันแสงสีฟ้า เพื่อลดอาการเมื่อยล้าที่จะเกิดขึ้นกับดวงตา

ส่วนหน้าจอด้านบนก็จะมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8MP ยังยังรองรับการใช้งานปลดล็อคด้วยใบหน้า ซึ่งทำงานได้เร็วมากจนบ้างครั้งยังไม่ทันเห็นข้อความแจ้งเตือน แต่เมื่อมองไปที่หน้าจอกลับปลดล็อคให้แล้ว

ความบันเทิงเต็มอรรถรส

ด้านความบันเทิงเรียกว่าให้มาครบทั้งภาพและเสียง กับการแสดงผลบนหน้าจอสีสันคมชัด ให้ภาพที่สวยงามไม่ว่าจะดูซีรีย์ วิดีโอ หรือแม้แต่ตอนเล็กเกม ก็ได้สีสันที่อิ่มครบใช้งานสบายตา

ส่วนเรื่องของเสียงนี่ต้องบอกว่าดีมาก มาพร้อมลำโพงสเตอริโอรอบทิศทางแบบ Ultra-Linear ให้เสียงดังรอบทิสทางและมีมิติของเสียงที่คมชัดสมจริง ได้เสียงที่ดังมากกว่า 85dB ในโหมดการเล่นเริ่มต้น และหากยังไม่สะใจก็เพิ่มให้ดังขึ้นได้อีก 0.44 เท่า

นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยี Dirac 3.0 ที่ช่วยลดเสียงแทรกและเพิ่มเบสให้หนักขึ้น เพื่อให้ได้เสียงที่มีคุณภาพและได้อรรถรสเพิ่มขึ้น โดยสามารถใช้งานได้กับทุกแอปฯ อีกด้วย

Ultra Volume Mode สามารถเพิ่มเสียงให้ดังขึ้นได้เท่าตัว พร้อมตัดเสียงรบกวนจากรอบข้าง ทำให้การใช้งานเพื่อความบันเทิงไม่สะดุดและโดนขัดจังหวะ

เรื่องของเสียงยังไม่หมดเท่านี้ OPPO A57 3GB+64GB ยังมาพร้อม Dolby Atmos Ringtones ที่สามารถกำหนดเสียงเรียกเข้าได้เอง 5 เสียง และเสียงแจ้งเตือนต่างๆ เพื่อโชว์พลังลำโพงสเตอริโอรอบทิศทา

ประสิทธิภาพทรงพลัง

ด้านการใช้งานและประสิทธิภาพของ OPPO A57 3GB+64GB เรียกว่าเป็นจุดเด่นหลักที่มาพร้อม RAM และ ROM ขนาดใหญ่ ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 Octa Core ความเร็ว 2.3 GHZ ทำงานลื่นด้วย RAM 3GB + ROM 64GB ที่รองรับ MicroSD ได้สูงสุด 1TB ไม่ว่าจะเก็บภาพถ่าย วิดีโอ ดาวน์โหลดข้อมูลก็ไม่ต้องกลัวหน่วยความจำจะเต็มและไม่ต้องมานั่งลบทิ้งบ่อยๆ

RAM Expansion

OPPO A57 3GB+64GB สามารถขยาย RAM ได้เพิ่มสูงสุด 4GB โดยการนำพื้นที่เก็บข้อมูลภายในมาใช้เป็น RAM ชั่วคราว และยังช่วยลดการทำงานพื้นหลังที่ไม่จำเป็น ช่วยให้เครื่องทำงานไหลลื่น ไม่ว่าจะเปิดแอปพลิเคชั่นสลับไป-มา ก็ยังเห็นว่าเครื่องทำงานได้ราบรื่นไม่มีสะดุด

ส่วนการเล่นเกมก็ยังทำได้ดีสำหรับเกมเล็กๆ ทั่วไป ส่วนเกมที่มีกราฟิกเยอะ หรือใช้พลังงานตัวเครื่องเยอะก็ยังเล่นได้ แต่ถ้าหากเปิดใช้งานฟีเจอร์ RAM Expansion พร้อมกับปรับแต่งเฟรมเรทให้อยู่ระดับเริ่มต้น – กลาง ยิ่งทำให้เกมเล่นลื่นขึ้น

แบตฯ ใหญ่ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC

แบตฯ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักของสมาร์ทโฟนไปแล้ว ยิ่งแบตฯ มาก ใช้งานได้นานทั้งวันยิ่งดี และแน่นอนว่า OPPO A57 3GB+64GB ก็ตอบโจทย์สำหรับคนที่ใช้งานต่อเนื่องแต่อยากได้แบตฯ อึด เพราะให้มาถึง 5,000mAh โดยที่ยังคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยการใส่ระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร และกระแสไฟไหลเกินระดับ 2 มาให้ใช้งานได้ไม่ต้องกังวล

แบตฯ ที่ใหญ่แล้ว ยังรองรับการชาร์จไว 33W SUPERVOOC ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ไม่ต้องรอนาน เสียเวลาชาร์จแบตฯ เพราะใช้เวลาเพียง 71 นาที ชาร์จได้เต็ม 100% หรือหากมีเวลาจำกัดก็ชาร์จเพียง 5 นาที สามารถคุยโทรศัพท์ได้ต่อกว่า 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว และสำหรับสายบันเทิงที่ชอบดูวิดีโอก็ไม่ต้องห่วง หากแบตฯ ใกล้หมดคุณใช้เวลาชาร์จเพียง 15 นาที จะได้แบตฯ มาเพื่อเพื่อดูวิดีโอต่อเนื่องอีกกว่า 4 ชั่วโมง

แบตฯ ใหญ่ รองรับชาร์จเร็วแล้ว ตัวเครื่องยังมาพร้อม AI ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทั้งแบตฯ และการชาร์จให้ทำงานได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

Super Nighttime Standby โหมด AI ที่จะเรียนรู้พฤติกรรมการนอนของผู้ใช้ เพื่อช่วยลดการทำงานพื้นหลังที่ไม่จำเป็น และทำให้แบตฯ ลดลงเพียง 2.23% ในเวลากลางคืน

Super Power Saving Mode โหมดจำกัดการใช้งานแอปฯ พร้อมกันสูงสุด 6 แอปฯ (กำหนดเอง) เพื่อช่วยลดการใช้พลังงาน

Optimized Night Charging เครื่องจะเรียนรู้การชาร์จแบตฯ ในขณะที่ผู้ใช้นอนหลับ และจะชาร์จเต็มก่อนตื่นประมาณ 60 นาที เพื่อรักษาแบตฯ ให้เหลือเต็มพร้อมใช้งาน

ตัวเครื่องทนทาน

แม้ว่า OPPO A57 3GB+64GB จะเป็นรุ่นเล็ก แต่เรื่องคุณภาพเรียกว่าไม่มีลดหย่อน มีการทดสอบคุณภาพอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบป้องกันรอยขีดข่วน การทดสอบความทนทานเมื่อเสียบ USB กว่า 20,000 ครั้ง หรือจะเป็นการทดสอบปุ่มปรับระดับด้วยการกดซ้ำๆ กว่า 150,000 ครั้ง และทดสอบปุ่มเปิด-ปิด กว่า 500,000 ครั้ง เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจเรื่องความแข็งแรงทนทาน ซื้อครั้งเดียวใช้งานได้นาน

กันน้ำ – กันฝุ่น

OPPO A57 3GB+64GB ยังมีมาตราฐานกันน้ำที่ระดับ IPX4 ป้องกันเหงื่อหรือน้ำกระเซ็น แต่ไม่รองรับการสัมผัสน้ำโดยตรง และมาตราฐานกันฝุ่นที่ระดับ IP5X ใช้งานได้ทุกสภาพอากาศแบบไม่ต้องกังวล

กล้องถ่ายภาพคมชัด

OPPO A57 3GB+64GB มาพร้อมกล้องหลัง 2 เลนส์ แบ่งออกเป็นกล้องหลักความละเอียด 13MP และกล้องเลนส์ Depth 2MP โดยมีโหมดให้เลือกใช้งานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโหมด Portrait ที่ปรับฉากหลังให้ละลายสวยงาม หรือจะเป็นโหมด Nightscape รองรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย และ AI Portrait Retouching

นอกจากนี้ ให้โหมดกล้องหลังยังรองรับการใช้งาน HDR ที่ช่วยปรับความสว่างในที่แสงน้อย หรือจะเก็บฉากหลังที่สว่างจ้าให้มีรายละเอียดที่ครบสมบูรณ์

ส่วนภาพ Portrait ที่ได้กล้อง Depth 2MP เข้ามาช่วย ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมามีฉากหลังละลาย ตัดขอบได้สวยงามชัดเจนระหว่างคนและพื้นหลัง ทั้งยังมีลูกเล่นเอฟเฟกต์แบบต่างๆ ให้เลือกใช้อีกด้วย

กล้องหน้า 8MP สวยมีสไตล์ด้วย AI Portrait Retouching

กล้องหน้าความละเอียด 8MP ทำงานร่วมกับ AI Portrait Retouching ปรับแต่งใบหน้าให้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ โดยการแยกจากเพศ สีผิว อายุ และอื่นๆ เพื่อให้ได้ภาพบุคคลออกมาพร้อมหน้าสวยใส

ระบบปฎิบัติการ ColorOS 12.1

OPPO A57 3GB+64GB แกะกล่องมาพร้อมระบบปฎิบัติการ ColorOS 12.1 เวอร์ชั่นล่าสุด ออกแบบการใช้งานที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน แต่ยังคงมี UI ที่ทันสมัย ออกแบบให้ใช้งานงาน และยังมีฟีเจอร์เพื่อให้การทำงานบนเครื่องเป็นเรื่องง่ายขึ้น เช่น

FlexDrop

ใช้งานแอปฯ ได้หลายขนาดหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นจอเต็ม จอเล็ก เพื่อให้สลับการทำงานไปยังแอปฯ อื่นได้อย่างรวดเร็ว

AI System Booster

ฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้ระบบทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและราบรื่น เช่น การจัดการทรัพยากร ซ่อมแซมในขณะที่ไม่ได้ใช้งาน และเพิ่มารจัดเก็บข้อมูลอัฉริยะ เป็นต้น

Smart Sidebar ลดความซับซ้อนให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และสลับไปมาระหว่างแอปฯ กับเครื่องมือได้รวดเร็ว เพื่อการทำงานหลายอย่างที่ดีขึ้น

จุดเด่น

 • หน้าจอสีขนาดใหญ่ 6.56 นิ้ว
 • RAM และ ROM ขนาดใหญ่
 • แบตฯ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC
 • ลำโพงสเตอริโอแบบ Ultra-Linear
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • เพิ่ม MicroSD ได้สูงสุด 1TB

จุดที่ควรพิจารณา

 • หน้าจอยังเป็น 60Hz
 • กล้องไม่มีเลนส์มุมกว้าง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน OPPO A57
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไว 33W SUPERVOOC
 • เคสซิลิโคน
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือการใช้งาน + ใบรับประกัน

สเปค OPPO A57 3GB+64GB

 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.56 นิ้ว – 1612 x 720 (HD+) พิกเซล
 • รองรับ DCI-P3 100%, All-day eye care
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 Octa Core ความเร็ว 2.3 GHz
 • GPU IMG GE8320 @ 680 MHz
 • RAM 3GB, ROM 64GB
 • RAM Expansion สูงสุด 4GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 1 MicroSD
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนนิ้วข้างตัวเครื่อง, รหัสผ่าน, สแกนใบหน้า
 • กล้องหลัง 2 เลนส์
 • กล้องหลัก 13MP, f/2.2, HDR
 • กล้อง Bokeh 2MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 8MP, f/2.0, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ 802.11 ac/a/b/g/n/, WLAN 2.4G/WLAN 5G, Bluetooth 5.3, USB Type-C, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 12.1
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC
 • ขนาดตัวเครื่อง 163.74 x 75.03 x 7.99 มม.
 • น้ำหนัก 187 กรัม
 • สี : สีดำ Glowing Black | สีเขียว Glowing Green

ราคาและการวางจำหน่าย

OPPO A57 3GB+64GB มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ Glowing Black และ สีเขียว Glowing Green วางจำหน่ายในราคา 5,499 บาท สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ผ่านช่องทางออนไลน์ Lazada, JD Central, Thisshop หรือผ่านทาง OPPO Official Store และ OPPO Brand Shop

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A57 3GB+64GB รุ่น RAM 3GB + ROM 64GB มาพร้อมฟีเจอร์ RAM Expansion สูงสุด 4GB ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเริ่มต้นที่ให้สเปคมาแน่น ทั้งการใช้งานเพื่อความบันเทิงหรือในชีวิตประจำวัน มีลำโพงสเตอริโอรอบทิศทาง สามารถเก็บภาพได้สวยงาม ทั้งยังมีหน่วยความจำที่เยอะพอสมควร แต่หากไม่พอก็สามารถเพิ่ม MicroSD ได้สูงสุด 1TB อันนี้เหมาะกับคนชอบเก็บข้อมูลและไฟล์ต่างๆ ไม่ต้องกลัวเต็ม และที่สำคัญยังได้แบตฯ ที่ใหญ่ถึง 5,000mAh และรองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปเพียงครึ่งหมื่นนิดๆ เท่านั้น

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://bit.ly/3O2JwDK

แสดงความคิดเห็น