รีวิว OPPO A78 5G สมาร์ทโฟน 5G สีใหม่ Glowing Purple พร้อมแบตใหญ่ชาร์จไว 33W SUPERVOOC

OPPO A78 5G สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ ที่สวยโดดเด่นสะดุดตาสไตล์ OPPO Glow อันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งาน รองรับการเชื่อมต่อที่รวดเร็วบนเครือข่าย 5G ขับเคลื่อนด้วยชิป MediaTek Dimensity 700 เพิ่มหน่วยความจำได้อีก 8GB พร้อม ROM 128GB ให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล กล้องคมชัดสุด 50MP อัพสนุกให้สุดสปีดไปกับแบตใหญ่ 5,000mAh พร้อมชาร์จเร็ว 33W SUPERVOOC

สมาร์ทโฟน 5G ตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน

OPPO A78 5G ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง MediaTek Dimensity 700 ขนาด 7 นาโนเมตร ความเร็ว2.2 GHz ทำงานคู่กับ RAM 8GB ที่มีเทคโนโลยี RAM Expansion สร้าง RAM เสมือนชั่วคราวให้มากขึ้นตั้งแต่ 4GB, 6GB และสูงสุด 8GB ตามลำดับ เพื่อความเหมาะสมกับการใช้งานในขณะนั้น พร้อม ROM ความจุ 128GB รองรับการใช้งานบนเครือข่าย 5G ทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีความรวดเร็วขึ้น (อิงตามสถานการณ์ปกติที่ไม่มีการใช้งานเน็ตหนาแน่น)

สำหรับการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการดูคอนเทนต์, ดูสตรีมมิ่ง, การเล่นเกม หรือแม้แต่การเปิดแอปพลิเคชั่นหลายๆ แอปฯพร้อมกัน ไม่พบปัญหาความผิดปกติใดๆ ยังคงรันได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด เครื่องไม่ร้อน การตอบสนองต่างๆ มีความรวดเร็ว

นอกจากนี้ OPPO A78 5G ยังสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของความบันเทิงให้เต็มอิ่มมากขึ้น ด้วยลำโพงคู่สเตอริโอรอบทิศทาง ที่ให้พลังเสียงกระหึ่ม ดังฟังชัด บวกกับหน้าจอกว้างที่ลื่นไหล 90Hz จึงเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ตโฟน 5G ที่ตอบโจทย์การใช้งานรอบด้านได้อย่างแน่นอน

สวยโดดเด่นด้วย OPPO Glow อันเป็นเอกลักษณ์

ตัวเครื่อง OPPO A78 5G มีความบางเพียง 8.8 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบา ดีไซน์ตัวเครื่องขอบเหลี่ยมที่ทันสมัย และยังช่วยให้การจับใช้งานสบายมือมากขึ้น จัดวางพอร์ตและปุ่มต่างๆ ไว้รอบเครื่องได้อย่างลงตัว

เพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวเครื่องด้วย OPPO Glow อันเป็นเอกลักษณ์ ดูสวยงาม ให้สัมผัสที่ดี สามารถป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือหรือคราบเลอะต่างๆ ได้ด้วย โดย OPPO A78 5G มาพร้อมกับ 2 สีใหม่ ที่มีความสวยงามต่างสไตล์กัน ได้แก่

Glowing Purple : สีม่วงอ่อนจากดอกไลแลค มอบความหรูหรามีระดับ ดูสดใสและน่ารัก
Glowing Black : สีดำบริสุทธิ์ที่เปรียบได้กับจักรวาลอันกว้างใหญ่ มีความพรีเมี่ยม สวยคลาสสิคมีระดับ

ด้านขวาของเครื่องมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วย รองรับการใช้งานสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ ปลดล็อคได้รวดเร็วและแม่นยำ และยังสามารถใช้การสแกนใบหน้า รหัสผ่าน และรหัส PIN ในการปลดล็อคตัวเครื่องได้ด้วย มอบทั้งความสะดวกและความปลอดภัยในการเข้าใช้งาน

ด้านซ้ายของเครื่อง OPPO A78 5G มีช่องใส่ซิมทางด้านบน สามารถใส่ Nano SIM ทั้ง 2 ช่อง หรือเลือกใส่ Nano SIM 1 ช่อง และ MicroSD Card อีกช่องก็ได้ รองรับความจุสูงสุดถึง 512GB

OPPO A78 5G ยังคงมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ เพื่อความสะดวกสำหรับคนที่ต้องการฟังเสียงผ่านหูฟังแบบสาย และที่อยู่ใกล้กันมีไมโครโฟน พอร์ตตรงกลางเป็นแบบ USB Type-C และมีลำโพงเสียงอยู่ถัดไป

ด้านหลังของเครื่องติดตั้งกล้องหลัง 2 เลนส์ขนาดใหญ่สีดำตัดกับสีเครื่อง จัดวางไว้บริเวณมุมซ้ายบน ประกอบด้วย กล้องหลัก ความละเอียด 50MP, f/1.8 และเลนส์ Depth ความละเอียด 2MP, f/2.4 พร้อมไฟแฟลช LED

แบตใหญ่ ชาร์จไว 33W SUPERVOOC

สำหรับความจุของแบตเตอรี่ให้มาที่ 5,000mAh ถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควร แต่ก็สามารถออกแบบให้ตัวเครื่องมีความเพรียวบางได้ ถือเป็นข้อดีของ OPPO A78 5G ที่ต้องชม นอกจากนี้ ยังพ่วงเทคโนโลยีชาร์จไว 33W SUPERVOOC ที่สามารถชาร์จพลังงานแบตเตอรี่จาก 0 – 52 เปอร์เซ็นต์ได้ภายในเวลาเพียง 30 นาที ตามคำกล่าวของแบรนด์ จากการนำเครื่องไปทดสอบ พบว่าการใช้งานครึ่งวัน มีเปิดเล่นโซเชี่ยล พร้อมนำออกมาถ่ายรูปบ้าง แบตเตอรี่ลดลงไปประมาณ 40% เมื่อกลับมาทำการชาร์จพบว่าแบตเต็มภายในเวลาครึ่งชั่วโมง

OPPO A78 5G ยังมีฟีเจอร์ที่พร้อมจะช่วยให้การใช้พลังงานเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย All-Day AI Power Saving ไม่ว่าจะเป็น Super Night-time Standby ที่ใช้อัลกอริธึมเพื่อจดจำรูปแบบของการใช้งานและการนอนหลับ แล้วนำมาปรับแต่งระบบการจ่ายพลังงานให้เหมาะสม และหากแบตเตอรี่ลดลงเหลือเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่มีเวลาที่จะทำการชาร์จ OPPO A78 5G ก็มาพร้อม Super Power Saving Mode ให้คุณใช้งาน เพื่อเปิดฟีเจอร์ประหยัดพลังงานขั้นสูง ทำให้สามารถใช้งานต่อไปได้อีก 2 – 3 ชั่วโมง อีกด้วย

จอ 90Hz ลื่นไหล ใหญ่เต็มตา

จอแสดงผลของ OPPO A78 5G ใช้พาเนล LCD ขนาดความกว้าง 6.56 นิ้ว คมชัดแบบ HD+ (1612×720 พิกเซล) สามารถรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างเต็มตา กับขนาดจอที่ใหญ่ พร้อมรองรับอัตรารีเฟรชเรทที่ 90Hz ให้การแสดงผลที่ไหลลื่น ไม่พบปัญหาการสะดุดหรือกระตุกในขณะเล่นเกม มีการตอบสนองต่อการสัมผัสที่ไวและแม่นยำ มองเห็นได้ชัดเจนระดับดี เมื่อใช้งานกลางแจ้ง มี All-Day AI Eye Comfort ที่จัดเก็บข้อมูลเพื่อเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานหน้าจอ และปรับให้เหมาะสม เพื่อช่วยในการถนอมสายตา

กล้อง AI 50MP ถ่ายสวยทุกช็อต

กล้องถ่ายภาพด้านหลังเป็นกล้องหลังคู่ ที่ทำงานร่วมกับ AI อัจฉริยะ กล้องหลัก ความละเอียด 50MP สามารถเก็บภาพความคมชัดสูงแบบ Ultra-Clear 108MP ทำให้ได้ภาพที่มีความคมชัดสูงพิเศษ เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนสมบูรณ์ สีสันสวยสดสมจริง นำไปต่อยอดการใช้งานได้ในระดับมืออาชีพ

อีกกล้อง คือ กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2MP รูรับแสง f/2.4 ให้มุมมอง 89 องศา สามารถเก็บภาพที่มีความชัดลึกตื้นได้อย่างมีมิติ โดยเฉพาะการถ่าย “ภาพบุคคล” ซึ่งทำให้การจับโฟกัส พร้อมเบลอพื้นหลังได้เนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัก

โหมด Portrait

นอกจากนี้ ในการถ่ายภาพบุคคล ยังมาพร้อมฟีเจอร์ AI Portrait Retouching ที่ช่วยปรับแต่งใบหน้าให้กับตัวแบบได้อย่างสวยงามโดยไม่ดูหลอกตา ด้วย AI อัจฉริยะที่สามารถระบุลักษณะใบหน้าได้แม่นยำยิ่งขึ้นนั่นเอง ทำให้ภาพที่ออกมามีความสวยงาม โดดเด่น สว่างชัดเจน

กล้องหน้า 8MP

ส่วนกล้องหน้าเซลฟี่ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ทำให้การถ่ายภาพด้วยกล้องหน้ามีความชัดเจนดี สามารถปรับแต่งใบหน้าสวยได้ ตั้งแต่ระดับ 0 – 100 เติมแต่งความโดดเด่นของภาพเซลฟีได้ด้วยฟิลเตอร์ต่างๆ ทำให้ภาพดูมีมูทแอนด์โทนมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมี Selfie HDR ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่วงไดนามิกของภาพให้สว่างชัดมากขึ้น เมื่อต้องถ่ายเซลฟี่ในสภาวะแสงน้อยหรือการถ่ายย้อนแสง

ระบบปฎิบัติการ

OPPO A78 5G รันบนระบบปฏิบัติการ ColorOS 13 บนพื้นฐาน Android 13 ใหม่ล่าสุด ทำให้การทำงานราบรื่น ปรับแต่งการตั้งค่าได้หลากหลาย เพื่อให้เข้ากับความถนัดและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน หน้าตา UI มีความเรียบง่าย สวยงาม และดูทันสมัย

อัปเดตฟีเจอร์ให้ตอบโจทย์กทรใช้งานต่างๆ ให้สะดวกยิ่งขึ้น และเพิ่มเติมในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูล อย่างเช่น Privacy Protection การปกป้องความเป็นส่วนตัว เมื่อเราจะแชร์ภาพถ่ายหรือวิดีโอ จะมีการแจ้งเตือนข้อความ “การปกป้องความเป็นส่วนตัว” ที่ด้านบนของภาพ เพื่อให้คุณเลือกที่จะลบข้อมูลในภาพออก ไม่ว่าจะเป็น ตำแหน่งสถานที่ หรือข้อมูลเพิ่มเติมของภาพ เช่น ชื่อ วันที่ รุ่นโทรศัพท์ และพารามิเตอร์อื่นๆ เพื่อปกป้องข้อมูลหรือตำแหน่งความเป็นส่วนตัวของคุณนั่นเอง

สรุปจุดเด่น

 • แบตฯ ใหญ่ ชาร์จไว 33W SUPERVOOCTM
 • เพิ่ม RAM ได้สูงสุด 8GB
 • กล้องหลัก 50MP
 • ลำโพงสเตอริโอคู่

จุดที่ควรพิจารณา

 • กล้องไม่มีมุมกว้าง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • OPPO A78 5G
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไว 33W SUPERVOOC
 • อุปกรณ์ถอดซิม
 • เคสซิลิโคน
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

สรุปสเปค OPPO A78 5G

 • หน้าจอ LCD กว้าง 6.56 นิ้ว – 1612 x 720 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 ความเร็ว 2.2GHz รองรับ 5G
 • GPU Mali-G57 MC2 @950Mhz
 • RAM 4/8GB, ROM 128GB รองรับ MicroSD
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • กล้องหลัก 50MP, รูรับแสง f/1.8
 • กล้องขาว – ดำ 2MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 8MP, f/2.0
 • รองรับการเชื่อมต่อ 5G: SA & NSA, Wi-Fi 5, Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 5.3, USB Type-C, ข่องหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC
 • ขนาดตัวเครื่อง 163.8 x 75.1 x 7.99 มม.
 • น้ำหนัก 188 กรัม
 • สี : สีดำ Glowing Black | สีม่วง Glowing Purple

สีและราคา

OPPO A78 5G วางจำหน่าย 2 สี ได้แก่ สีดำ Glowing Black และ สีม่วง Glowing Purple แบ่งออกเป็น 2 รุ่น ได้แก่

 • รุ่น 4GB RAM + 128GB ROM ราคา 8,499 บาท
 • รุ่น 8GB RAM + 128GB ROM ราคา 9,999 บาท

รายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม: https://bit.ly/3rdBmyZ 

สรุปท้ายรีวิว

แสดงความคิดเห็น