OPPO ส่งสมาร์ทโฟนซีรี่ย์ A ลุยตลาดในไทยพร้อมกันถึง 4 รุ่น ทั้ง OPPO A94, OPPO A74 5G, OPPO A74 และ OPPO A54 คุ้มค่าด้วยสเปคและราคา ตอบโจทย์ และยังมี IoT อีก 2 รุ่น ได้แก่ OPPO Band และ Enco Buds สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทเริ่มต้นกับสเปคและการใช้งานเหมาะแต่ละบุคคล โดยวันนี้มี 2 รุ่นอย่าง OPPO A94 และ OPPO A74 5G มารีวิวให้ชมกันก่อนตัดสินใจเป็นเจ้าของว่ารุ่นใหม่เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด

สำหรับ OPPO A94 เป็นพี่ใหญ่สุดในรุ่น เน้นการใช้งานเต็มสปีดกับสโลแกน “OPPO A94 ใช้ชีวิตให้เต็มสปีด” รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 30W VOOC Flash Charge 4.0 ใช้เวลาเพียง 56 นาที แบตฯ เต็ม 100% ทั้งยังมีกล้องถ่ายรูปหลัง AI 4 เลนส์ 48MP เก่งทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ มาพร้อมดีไซน์สวยงามโดดเด่น หน้าจอคมชัดสดใสระดับ AMOLED

ส่วน OPPO A74 5G มาพร้อมสโลแกน “เติมพลัง ให้วันของคุณ” เน้นการใช้งานเชื่อมต่อเร็วด้วย 5G ในราคาต่ำหมื่น มีพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ 128GB พร้อมแบตเตอรี่ 5000 mAh ทั้งคู่มีเน้นการใช้งานที่แตกต่างกัน โดยรุ่นนี้มีจำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น

OPPO A94 “ใช้ชีวิตให้เต็มสปีด”

ดีไซน์ตัวเครื่อง

เริ่มต้นที่ OPPO A94 ต้องบอกเลยว่าการออกแบบยังคงความพรีเมี่ยม จับถือถนัดด้วยขอบโค้ง โดยที่ตัวเครื่องบางเพียง 7.8 มม. และเบาแค่ 172 กรัม

มาพร้อมจุดเด่นของหน้าจอขนาดใหญ่แบบ Punch-hole Display เทคโนโลยี AMOLED ให้สีสันสดใสคมชัด กว้าง 6.43 นิ้ว ความละเอียด 2400×1080 พิกเซล โดยที่กล้องหน้ามีขนาดเล็กไม่ได้รู้สึกว่าใหญ่จนเกินไป ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

ด้านล่างหน้าจอมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ In-Display Fingerprint 3.0 รองรับการใช้งาน 5 ลายนิ้วมือ ทั้งยังเป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่ได้รับการอัปเดทความปลอดภัย ป้องกันการปลอมแปลงในรุ่นที่สาม สามารถแยกได้ว่าอันไหนคือนิ้วจริงหรือนิ้วปลอม ทำให้มีคามแม่นยำมากขึ้น

ตัวเครื่องด้านบนมีเพียงไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ส่วนใหญ่พอร์ตต่างๆ จะอยู่ด้านล่าง รวมถึงช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ที่ยังให้มาใช้งานในรุ่นนี้ นอกจากนี้ ยังมีไมโครโฟนอีกหนึ่งตัว พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ด้านหลังเครื่องของ OPPO A94 ยังคงให้ความสำคัญกับดีไซน์ทรงโค้งแบบ 3 มิติ ผิวสัมผัสเรียบมันวาว ให้สีสันที่แตกต่างกันในแต่ละมุมมอง โดยจะเห็นเป็นทั้งสีฟ้า เขียว และม่วงในเครื่องเดียว

มาพร้อมเลนส์กล้องหลังบนกรอบสี่เหลี่ยมที่มุมซ้ายบน ซึ่งจะมีทั้งหมด 4 เลนส์ และสัญลักษณ์ AI และไฟแฟลช LED ข้างๆ กัน โดยมีกล้อง 4 ตัว แบ่งเป็น

 • เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.7, LED flash, HDR
 • Wide Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 119 องศา
 • Mono 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • Mono 2 ล้านพิกเซล, f/2.4

กล้องถ่ายรูป

OPPO A94 มีกล้องถ่ายรูปด้านหลังทั้งหมด 4 เลนส์ ให้ความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล โดดเด่นทั้งเรื่องการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ มี AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์การทำงานเพื่อให้ได้ภาพออกมาสวยสมจริง เข้ากับสถาณการณ์ที่กำลังจะถ่ายภาพ นอกจากนี้ กล้องถ่ายรูปยังมีโหมดต่างๆ ให้เลือกใช้งาาน ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง วิดีโอ ภาพถ่ายบุคคล โหมดกลางคืน หรือจะเปิดใช้งาน HDR เพื่อถ่ายภาพย้อนแสง ทั้งยังสามารถเพิ่มลูกเล่นด้วยฟิลเตอร์ สติ๊กเกอร์ต่างๆ ได้อีกด้วย

จุดเด่นของกล้องถ่ายรูป OPPO A94

โหมด Portrait

โหมดถ่ายภาพบุคคลมีให้ใช้งานทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง มาพร้อมฟีเจอร์ปรับแต่งหน้าสวยด้วย AI Beautification 2.0 หรือจะเลือกใช้ฟิลเตอร์ก็ทำได้

การถ่ายภาพบุคคลก้จะเน้นไปที่ตัวคนเด่นชัด ฉากหลังเบลอได้ตามที่เลือกปรับ นอกจากนี้ ยังมีเอฟเฟกต์ภาพบุคคลแบบใหม่ให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น

Dynamic Bokeh

เอฟเฟกต์ภาพบุคคลที่เพิ่มเอฟเฟกต์แบบ dazzling visual effect ถ่ายภาพด้วยอัลกอริทึม low-light HDR และอัลกอริทึมการปรับแต่งสี ทำให้ได้ฉากหลังที่เหมือนมีการเคลื่อนอย่างเร็ว ช่วยให้ตัวบุคคลโดดเด่น และใช้งานได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

Night Flare Portrait

เพิ่มลูกเล่นภาพถ่ายบุคคลตอนกลางคืนให้มีโบเก้เป็นไฟดวงๆ ที่ฉากหลัก ด้วยเทคนิคการรวมอัลกอริธึมโบเก้เข้ากับอัลกอริธึม low-light HDRและอัลกอริธึมเพิ่มประสิทธิภาพแสงแฟลร์ ทำให้ตัวบุคคลสว่าง สดใสขึ้น และฉากหลังเกิดแฟลร์แบบมีมิติโค้งมน สีและแสงสวยงาม

AI Color Portrait

เป็นลูกเล่นที่ดึงดูดตัวบุคคลด้วยสีสันของเสื้อผ้าที่ใส่และปรับฉากหลังให้เป็นสีขาว-ดำ โดยการตัดขอบของบุคคลและฉากหลังทำได้ดี มีความเป็นธรรมชาติ เปลี่ยนภาพถ่ายธรรมดาให้มีลูกเล่นน่าสนใจขึ้น

AI Color Portrait Video ยังรองรับการใช้งานทั้งกับภาพนิ่งและวิดีโอก็ทำได้เช่นกัน ไม่ว่าจังหวะการหมุน หรือเดินฉากหลังก็ยังเป็นขาว-ดำ อันนี้ยกความเก่งให้ AI ที่มีความฉลาดมาก

กล้องหลัก 48MP

กล้องถ่ายรูปหลักให้ความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 โดยมี AI ในการจดจำฉากหรือวัตถุที่กำลังจะถ่าย ช่วยปรับให้ภาพมีความสมบูรณ์มากขึ้น ทั้งสีสันและรายละเอียด โดยในโหมดนี้สามารถเลือกเปิดหรือปิด HDR ทั้งยังมีไฟแฟลช ฟิลเตอร์กว่า 15 แบบให้เลือกเปิดใช้งาน แต่ไม่สามารถซูมหรือเลือกมุมกว้างได

ก่อนเริ่มต้นใช้งานในเมนูกล้องจะต้องเลื่อนแถบขาวๆ เล็กๆ ที่อยู่ตรงกลางลงมาเปิด 48MP ก่อน เพราะค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซลเท่านั้น ส่วนภาพถ่ายที่ได้มีความคมชัดสูง เมื่อขยายดูจะเห็นว่ารายละเอียดต่างๆ เส้นขอบที่ชัดเจน

กล้อง 12 ล้านพิกเซล

หากใครที่ไม่ได้ใช้ภาพถ่ายที่ต้องการความละเอียดสูงในค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ลงโซเชียลก็ยังคมชัด นอกจากนี้ในโหมดนี้ยังเปลี่ยนไปใช้งานมุมกว้าง หรือซูม 2x, 5x ได้ และยังเปิด AI, HDR และฟิลเตอร์ได้เหมือนเดิม

เลนส์มุมกว้าง 8MP

กล้องมุมกว้างก็มาให้ที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ถ่ายภาพมุมกว้างได้ที่ 119 องศา เก็บรายละเอียดภาพที่เห็นตรงหน้าได้ครบไม่ตกเฟรม หรือไม่ต้องเดินถอย แต่ภาพจะมีความละเอียดลดลงอยู่ที่ 3264 x 2448 พิกเซล

AI Scene Enhancement 2.0

ความฉลาดของ AI เรียกว่าใส่มาให้แบบจัดเต็ม ส่วนนี้เป็นการทำงานร่วมกันของ Dazzle Colour และ AI Scene Recognition เพื่อวิเคราะห์หรือระบุสถานการณ์การถ่ายภาพทั่วไปได้ถึง 20 แบบ ช่วยปรับให้ภาพถ่ายมีสีสวยสมจริงตรงกับสิ่งที่กำลังจะถ่าย ทั้งยังช่วยเพิ่มความอิ่มของสี เพื่อให้ภาพถ่ายออกมาสดใสแต่ยังมีความเป็นธรรมชาติ เช่น เมื่อใช้ถ่ายภาพอาหารก็จะมีสีสดน่ารับประทานยิ่งขึ้น

โหมดถ่ายรูปกลางคืน

โหมดถ่ายรูปกลางคืนบนกล้อง OPPO A94 มีแยกมาให้ใช้งานจากกล้องหลัก ซึ่งขณะที่กดชัดเตอร์จะมีการใช้เวลาประมวลผลภาพเล็กน้อย และได้ภาพกลางคืนที่สวยงาม เก็บรายละเอียดและแวงได้ครบถ้วน และเพิ่มลูกเล่น ฟิลเตอร์ Night Plus ให้ภาพถ่ายกลางคืนไม่จำเจอีกต่อไป

ฟิลเตอร์ Night Plus

เป็นฟิลเตอร์ใหม่ที่ใส่มาบน OPPO A94 ของกล้องหลัง มีให้เลือกใช้งานถึง 3 แบบ ได้แก่

 • Cosmopolitan : เพิ่มสีทองลงในภาพถ่ายกลางคืน ให้โทนสีอุ่นสบายตา
 • Astral : เป็นฟิลเตอร์โทนสีเขียวฟ้า ส้ม และเหลือง รวมกันออกมาได้ที่ท้องฟ้าหรือแสงตามตึกสวยงาม
 • Dazzle : เป็นฟิลเตอร์ที่ช่วยเพิ่มแสงไฟระยิบระยับในยามคำคืนให้โดดเด่นขึ้น

กล้องหน้า

กล้องถ่ายรูปด้านหน้ามาพร้อมความละเอียด 32 ล้านพิกเซล, f/2.4 มี AI Beautification 2.0 ปรับแต่งหน้าสวยได้ตั้งแต่ระดับ 0-100% สามารถเลือกปรับได้ในระดับที่ต้องการ ทั้งยังรองรับการใช้งาน HDR กับการเซลฟี่ ช่วยเพิ่มฉากหลังให้เด่นชัดขึ้น หรือจะเป็นฟิลเตอร์ก็มีให้เลือกใช้มากกว่า 15 แบบ

Dual-view Video

วิดีโอสองหน้าจอที่ใช้งงานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกัน เป็นฟีเจอร์ที่มีในรุ่นพี่ แต่ก็ไม่ลืมใส่มาให้ OPPO A94 ได้ใช้งาน เป็นฟีเจอร์ที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังไปพร้อมกัน โดยที่กล้องหน้ายังมีฟีเจอร์แต่งหน้าสวยในเวลาเดียวกัน เห็นหน้าตัวเองและสิ่งที่กำงถ่ายทำให้ไม่ตกเฟรม

Soloop

แอปพลิเคชั่นของทาง OPPO ที่พัฒนามาเพื่อให้ผู้ใช้งานได้เปลี่ยนภาพนิ่ง หรือตัดต่อวิดีโอได้อย่างมืออาชีพ สามารถใส่ฟิลเตอร์หรือเพลง พร้อมทั้งข้อความลงในวิดีโอได้อีกด้วย

จุดเด่นที่น่าสนใจของ OPPO A94

หน้าจอคมชัด

หน้าจอแสดงผลแบบ Punch-hole ที่มีกล้องหน้าขนาดเล็ก โดยที่หน้าจอมีขนาดใหญ่ 6.43 นิ้ว มาพร้อมเทคโนโลยี AMOLED ใช้งานได้กว้างขึ้นกว่า 90.8% ทั้งยังได้จอที่มีสีสันสดใส ใช้งานสบายตาไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกม

ยังใช้เทคโนโลยี Sunlight Screen ซึ่งจะช่วยให้หน้าจอสู้แสงขณะใช้งานในที่แสงแดดจ้า

เต็มสปีดกับชิป MediaTek

OPPO A94 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio P95 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับกลางเน้นทำงานได้ครบรวมถึงเล่นเกม ยังทำงานรวมกับ AI สามารถใช้งานได้ไหลลื่น เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 30% การตอบสนองการสัมผัสเร็วขึ้น 41.41% เมื่อใช้เล่นเกมจะสัมผัสได้ว่าลื่นมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถกระจายความร้อนโดยรวมได้ถึง 21.9% โดยในเครื่องจะมีเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิฝั่งไว้ทั่วเครื่อง เมื่อใช้งานและมีความร้อนสูง ระบบจะปรับการทำงานของ CPU รวมถึงกระแสไฟในการชาร์จให้เหมาะสมในขณะนั้น เพื่อไม่ให้มีความร้อนสูงจนเป็นอันตราย

ในส่วนของการเล่นเกมบน OPPO A94 ถือว่าทำได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็น ROV สามารถเปิดเฟรมเรทสูง เล่นได้ลื่นไม่มีอาการกระตุกหรือสะดุดขณะเดินและต่อสู้ เฟรมเรทอยู่ที่ราวๆ 60-61 fps นอกจากนี้ ยังได้ทดสอบเล่นเกมที่มีกราฟิกเยอะๆ ก็เล่นได้สบาย ภาพและความเร็วเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เรื่องของเกมที่เล่นได้ไหลลื่นก็จะมีฟีเจอร์ Game Focus Mode ที่อยู่บน ColorOS 11.1 โดยเมื่อเปิดเกมใน Game Assistant จะสามารถปิดกั้นการแจ้งเตือน สายเรียกเข้า ไม่ให้มารบกวนขณะเล่นเกม และยังมี Gaming Shortcut Mode ผู้ช่วยในการดาวน์โหลดหรือเปิดเกมเร็วขึ้น เช่นข้ามโลโก้หรือคำแนะนำไปได้เลย

OPPO A94 ยังมีระบบเสียงที่เป็นลำโพงเดี่ยวแบบ Cavity-design และ Real HD Sound ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ Dirac ทำให้ได้เสียงที่ดังกระหึ่ม ตอบโจทย์คนชอบดูหัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมก็ได้ยินคู่ต่อสู้ชัดเจน

ใช้ชีวิตเร็วขึ้นด้วย 30W VOOC Flash Charge 4.0

OPPO A94 เป็นสมาร์ทโฟนซีรีย์ A ที่ใส่เทคโนโลยีชาร์จไว 30W VOOC Flash Charge 4.0 มาให้ใช้งานคู่กับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,310mAh โดยใช้เวลาเพียง 56 นาทีสามารถชาร์จแบตฯ เต็ม 100% ทำให้ไม่เสียเวลาในการชาร์จ หรือถ้าช่วงเร่งรีบก็ชาร์จเพียง 5 นาที ยังใช้งานคุณสายสนทนาได้ต่อ 3.2 ชม. หรือดู YouTube ได้ 2.9 ชม.

ยังมีระบบป้องกัน Battery Guard เป็นการป้องกันการชาร์จไฟที่มากกว่าปกติในเวลากลางคืน ส่วนกลางวันก็เพิ่มความเร็วและเสถียรยิ่งขึ้น

Super Power Saving Mode

ยังมี Super Power Saving Mode ที่ช่วยยืดอายุแบตฯ เมื่อเหลือน้อยและไม่มีที่ชาร์จให้ใช้งานได้ต่อ โดยที่ตัวเครื่องจะปรับการทำงานต่าๆ เช่น ความถี่ของ CPU, ความสว่างหน้าจอลดง หรือจัดการพลังานกับแอปฯ บางตัวที่ไม่จำเป็น ให้ผู้ใช้สามารถใช้งานที่จำเป็นได้ต่อแม้แบตฯ เหลือแค่ 5%

Super Nighttime Standby

เป็นฟีเจอร์ที่เรียนรู้จากพฤติกรรมการนอนหลับของผู้ใช้ ซึ่งจะรู้ได้เมื่อหยุดใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ ทุกวัน ระบบจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแบตฯ ให้ลดงเพียง 2% เพื่อที่ตอนเช้าตื่นมาไม่ต้องกังวลาว่าแบตฯ จะเหลือน้อยก่อนออกไปข้างนอก

หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง/ระบบปฎิบัติการ

OPPO A94 มาพร้อม RAM 8GB โดยมีหน่วยความจำภายใน 128GB หากไม่พอสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก MicroSD ได้สูงสุด 256GB ทั้งยังรันบนระบบปฎิบัติการ ColorOS 11.1 based on Android 11 ออกแบบ UI ได้ทันสมัยและมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้การใช้งานในแต่ละวันง่ายขึ้น เช่น

 • Private Safe : ในกรณีทำสมาร์ทโฟนเครื่องนี้หาย สามารถดึงข้อมูลเก่าโดย Private Safe Cloud Sync กลับมาได้
 • App Lock : หมดความกังวลเมื่อเพื่อนหรือใครข้อดูโทรศัท์เรา โดยใช้ฟีเจอร์นี้ล็อกไว้ก่อนที่ให้ยืม ก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้
 • FlexDrop : ย่อแอปฯ ลงเพื่อเปิดดูข้อมูลอื่นก่อนที่จะกลับมายังแอปฯ ได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องปิดทั้งหมด
 • Nearby Sharing : ส่งไฟล์ หรือข้อมูลผ่าน OPPO ShareและNearby Sharing ให้กับเพื่อนที่ใช้ Android ที่อยู่ใกล้เราได้ง่ายและเร็วขึ้น

จุดเด่น

 • หน้าจอสีสดแบบ AMOLED
 • ชาร์จเร็ว 30W VOOC Flash Charge 4.0
 • กล้องหลัง AI 4 เลนส์ 48MP

ข้อควรพิจารณา

 • จอยังเป็น 60Hz

สเปค OPPO A94

 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว – 2400 x 1080 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio P95 Octa-core, 2.2 GHz
 • GPU PowerVR GM9446
 • RAM 8GB, ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + MicroSD
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
 • ลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.7, LED flash, HDR
 • เลนส์ Wide Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 119 องศา
 • เลนส์ Mono 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.1, USB Type-C, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 11.1 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 4310 mAh รองรับ 30W VOOC Charge
 • ขนาดตัวเครื่อง 160.1 × 73.2 × 7.8 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 172 กรัม
 • สี Fluid Black, Fantastic Purple

สีและราคา

OPPO A94 มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีม่วง Fantastic Purple และ สีดำ Fluid Black วางจำหน่ายในราคา 9,499 บาท มาพร้อมโปรโมชั่นซื้อคู่ OPPO Band ได้ในราคา 999 บาท

พิเศษ เป็นเจ้าของ OPPO A94 กับผู้ให้บริการเครือข่ายทั้ง AIS, True และ dtac เริ่มต้น 4,989 บาท ตั้งแต่ 20-30 เมษายนนี้

OPPO A74 5G

OPPO A74 5G เป็นรุ่นน้องรองลงมาจาก OPPO A94 โดยจะเน้นไปที่การเชื่อมต่อ 5G ตัวแรกของซีรีย์ A ในราคาต่ำหมื่น ทั้งยังให้แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000 mAh ชาร์จไว 18W Fast charge โดยที่มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ใช้งานลื่นด้วยรีเฟรชเรท 90Hz มีหล้องหลัง AI 4 เลนส์ 48MP

ดีไซน์ตัวเครื่อง

OPPO A74 5G มาพร้อมตัวเครื่องขนาดใหญ่ ฝาหลังโค้งมนแบบ 3 มิติ โดยมีให้เลือก 2 สี ทั้ง Space Silver สีเงินผิวสัมผัสด้าน ลดการเกิดรอยนิ้วมือ และสีดำ Fluid Black ออกแบบด้วยการเคลือบสีแบบ dip dye มีการไล่เฉดสีจากดำจางลงเป็นสีเทา

มาพร้อมหน้าจอแสดงผลที่ยังมีขอบสีดำด้านข้างทั้ง 4 ด้าน กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล

โดยที่มุมซ้ายมีกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, f/2.0 และปุ่มควบคุมการทำงานอยู่บนหน้าจอแบบ

ด้านล่างตัวเครื่องยังมีช่องหูฟัง 3.5 มม. ใส่มาให้ พร้อมพอร์ตชาร์จ USB Type-C ไมโครโฟนและลำโพงเสียง

ช่องใส่ซิมแบบ Nano 2 ช่อง และ 1 ช่องสำหรับ MicroSD พร้อมปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ทางด้านซ้ายของเครื่อง

ตัวเครื่องด้านขวาจะมีเพียงปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และยังเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง สามารถปลดล็อคได้รวดเร็ว ใช้งานสะดวกทั้งนิ้วมือด้านซ้ายและขวา ที่สำคัญการวางไว้จุดนี้ยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับเครื่องอีกด้วย

ตัวเครื่องด้านหลังออกแบบอย่างพรีเมียม ด้วยการเคลือบเงาแต่ไม่มีแสงสะท้อน มีกล้องหลังบนกรอบทรงโค้งที่มุมซ้ายเรียงกันในรูปแบบตัว C แบ่งออกเป็น

 • เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.7, PDAF, HDR
 • เลนส์ Ultrawide 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 119 องศา
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • เลนส์ Mono 2 ล้านพิกเซล, f/2.4

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปบน OPPO A74 5G ก็ยังให้มาครบทั้งเลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้คมชัด ทั้งยังสามารถประมวลผลภาพแบบ Ultra-clear 108MP ทำให้ได้ภาพที่มีความคมชัดสูงขึ้น สามารถนำไปใช้งานขยายได้

ตัวอย่างรูปถ่าย 48MP

ตัวอย่างรูปถ่าย 108MP

นอกจากนี้ มุมกว้างความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ก็สามารถเก็บภาพวิวทิวทัศน์ได้ครบ หรือจะเป็นกลุ่มเพื่อนก็ไม่ต้องกลัวตกเฟรม รวมถึงการถ่ายภาพบุคคลหน้าชัด-หลังเบลอก็ทำออกมาได้ดี

โหมดกลางคืนบน OPPO A74 5G ก็มีให้เลือกใช้งานทั้งมุมปติ หรือมุมกว้าง ทั้งยังเพิ่มลูกเล่นของฟิลเอตร์กลางคืน และฟิลเตอร์ทั่วไปที่มีให้เลือกใช้งานกว่า 15 แบบ

กล้องหน้า

กล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มาพร้อม AI Beautification 2.0 ฟีเจอร์ปรับแต่งหน้าสวยที่ได้อัปเกรดขึ้น สามารถปรับแต่งหน้าสวย หน้าเนียนได้อย่างเป็นธรรมชาติเหมาะกับเพศและอายุของแต่ละบุคคล รวมถึงสีปากที่เพิ่มความอวบอิ่ม หรือจะเป็นคิ้วของผู้ชายก็ดูมีระเบียบมากขึ้น และยังใช้งานได้กับกล้องหลังด้วย

จุดเด่นของ OPPO A74 5G

หน้าจอ 90Hz

หน้าจอแสดงผลของ OPPO A74 5G กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ซึ่งใช้จอ LCD แต่หน้าจอมีความคมชัด สีสด ซึ่งเป็นจอที่รองรับรีเฟรชเรท 90Hz ทำให้การสัมผัสลื่นไหลไม่สะดุด ไม่ว่าจะเล่นเกมหรือเลื่อนฟีดบนโซเชียล

ชิปเซ็ต Snapdragon รองรับ 5G

OPPO A74 5G ทำงานด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 480 5G (8 nm) Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz, GPU Adreno 619 คู่กับ RAM 6GB+ROM 128GB โดยรองรับการใช้งาน 5G แบบ Dual-mode สามารถเชื่อมต่อ อัปโหลดและดาวน์โหลดได้เร็วขึ้น ยกตัวอย่างการโหลดแอปฯ ที่มีขนาดใหญ่ที่ต้องใช้ Wi-Fi สามารถโหลดผ่าน 5G ได้ไม่ถึง 2 นาที และไฟล์เล็กๆ ไม่ถึงวินาที (ทั้งนี้การให้บริการ 5G ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการเครือข่ายและพื้นที่ใช้งาน)

ส่วนการเล่นเกมก็ยังทำได้ในระดับที่น่าพอใจ สามารถเปิดเฟรมเรทได้ที่ระดับสูง ยังไม่มีอาการกระตุกให้เห็น นอกจากนี้ ใส่ส่วนของงเกมก็ได้หน้าจอ 90Hz และ Touch Sensing 180Hz เข้ามาช่วยให้การเล่นเกมลื่นขึ้น

ระบบระบายความร้อน Multi-cooling System ยังช่วยให้การใช้งานบนเครื่อง หรือเล่นเกมเป็นระยะเวลานานๆ เครื่องร้อนน้อยลง ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แบตฯ ใหญ่

OPPO A74 5G ให้แบตฯ ความจุขนาดใหญ่ 5000 mAh เรียกว่าใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวันไม่ต้องกลัวแบตฯ หมด ยังให้ชาร์จไวที่ 18W Fast charge มา ซึ่งถ้าชาร์จตอนกลางคืนจะมีผู้ช่วย Idle Time Optimizer บน ColorOS 11.1 ช่วยให้การชาร์จในเวลา 0:00น. ถึง 8:00น. ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด และยังช่วยลบไฟล์ขยะอัตโนมัติ

Screencast Privacy Shield

เมื่อมีการใช้งานเปิดรูปถ่ายหรือแชร์ไฟล์เพื่อนำเสนอบนจอทีวี ระบบจะไม่แสดงข้อมูลการแจ้งเตือน หรือสถานะต่างๆ ขึ้นที่บนหน้าจอ เพื่อความเป็นส่วนตัว

จุดเด่น

 • หน้าจอรองรับรีเฟรชเรท 90Hz
 • ชิปเซ็ต รองรับ 5G
 • แบตฯ 5000 mAh

จุดที่ควรพิจารณา

 • ตัวเครื่องค่อนข้างหนา

สเปค OPPO A74 5G

 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว – 2400 x 1080 พิกเซล
 • ป้องกันจอภาพ 90Hz, Touch Sensing 180Hz, DCI-P3
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 480 5G (8 nm) Octa-core, 2.0 GHz
 • GPU Adreno 619
 • RAM 6GB, ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + MicroSD
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
 • ลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.7, LED flash, HDR
 • เลนส์ Wide Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 119 องศา
 • เลนส์ Mono 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • เลนส์ Mono 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.1, USB Type-C, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 11.1 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh รองรับ 18W Fast charge
 • ขนาดตัวเครื่อง 162.9 × 74.7 × 8.4 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 190 กรัม
 • สี Fluid Black, Space Silver

สีและราคา

OPPO A74 5G สมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกของ OPPO A Series วางจำหน่าย 2 สี ได้แก่ สีเงิน Space Silver และสีดำ Fluid Black ในราคา 8,999 บาท พิเศษเฉพาะช่องทางออนไลน์ และ ทรูช็อป สามารถสั่งซื้อได้ที่

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนซีรี่ย์ A ทั้ง OPPO A94 และ OPPO A74 5G ต่างก็มีจุดเด่นที่ต่างกัน แต่ยังอัดแน่นสเปคที่คุ้มค่ามาให้ผู้ใช้งานในระดับเริ่มต้นได้สัมผัส โดยใครที่เน้นไปที่ความสะดวกในการชาร์จเร็วไม่อยากรอนานก็ต้อง OPPO A94 ทั้งยังได้เครื่องดีไซน์สวย บาง น้ำหนักเบา และใครที่ต้องการสัมผัสความเร็ว 5G ในราคาต่ำหมื่น ได้จอ 90Hz ก็เป็น OPPO A74 5G ที่จะตอบโจทย์

ส่วนเรื่องของกล้องถ่ายรูปเรียกว่าทั้งคู่จัดเต็มเหมือนกันทั้งกล้องหลัง 4 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล มีมุมกว้าง ถ่ายรูปบุคคล และปรับแต่งหน้าสวยให้ใช้งาน ซึ่งก็ต้องดูว่าจำเป็นในการใช้งานจุดไหนก็เลือกรุ่นที่ต้องกับความต้องการของเราได้เลย

แสดงความคิดเห็น