รีวิว OPPO A98 5G อัปเกรดสเปค ชาร์จไว 67W SUPERVOOC พร้อมจอใหญ่ เล่นลื่น 120Hz

OPPO A98 5G สมาร์ทโฟน A Series รุ่นล่าสุดที่อัปเกรดสเปคเพิ่มทุกด้าน เปิดตัวมาพร้อมสโลแกน “ชาร์จไว ไม่ช็อตฟีล” ชูจุดเด่นตั้งแต่เทคโนโลยีชาร์จไว 67W SUPERVOOC มีหน้าจอขนาดใหญ่ ใช้งานลื่นด้วยรีเฟรชเรท 120Hz และกล้องถ่ายภาพคมชัด 64MP มีกล้อง 40x Microlens หรือกล้องจุลทรรศน์ที่สามารถถ่ายภาพขยายได้สูงสุด 40 เท่า ซึ่งบอกเลยว่ารุ่นเล็กแต่สเปคจัดเต็ม และคุ้มค่าสุดๆ

ชาร์จไวสุดใน A Series

OPPO A98 5G ให้ชาร์จไว 67W SUPERVOOC มากกว่ารุ่นเก่าเมื่อปีที่แล้วที่ให้มาเพียงแค่ 33W SUPERVOOC มากกว่าเท่าตัว ด้วยเทคโนโลยีชาร์จไว 67W SUPERVOOC ไม่ต้องเสียเวลารอนาน หรือในสถานการณ์เร่งรีบต้องบอกว่าดีมาก เพราะชาร์จแค่ 5 นาที เราสามารถใช้โทรได้อีก 6 ชั่วโมง หรือชาร์จเพียง 18 นาที ได้แบตเตอรี่มาใช้งาน 50% และใช้เวลา 44 นาที ก็ได้แบตฯ เต็ม 100% แล้วสำหรับใช้งานทั้งวัน

ส่วนแบตฯ ของ OPPO A98 5G ก็ให้มาเยอะมากที่ความจุ 5000mAh ใช้งานได้ทั้งวันแบบไม่ต้องพกที่ชาร์จ ซึ่งใครที่เน้นการใช้งานโทรศัพท์ต้องบอกว่ารุ่นนี้ตอบโจทย์ สามารถใช้ได้นานกว่า 39 ชั่วโมง หรือดูวิดีโอ YouTube ได้กว่า 16 ชม. และเล่นเกมได้ 8.4 ชม. เมื่อชาร์จแบตฯ เต็ม 100% เรียกว่าเอาใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งการใช้งานในแต่ละวัน และเอาใจสายคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงได้ด้วย

นอกจากแบตฯ ใหญ่ และชาร์จไวที่ให้มาบน OPPO A98 5G ยังมี Battery Health Engine ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ OPPO ที่ช่วยอายุการใช้งานของแบตฯ ต่อการชาร์จได้นานขึ้น เพิ่มอายุการชาร์จได้ถึง 1,600 รอบต่อ/การคายประจุ ซึ่งเฉลี่ยแล้วใช้งานได้นานกว่า 4 ปี เมื่อเฉลี่ยรอบในการชาร์จวันละครั้ง ทำให้สมาร์ทโฟนเครื่องนี้มีอายุแบตฯ นานขึ้น ใช้งานได้ยาวๆ แบตฯ ไม่เสื่อมเร็ว

ประสิทธิภาพอัปเกรด RAM 8GB (RAM Expansion + 8GB), ROM 256GB

OPPO A98 5G ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 695 5G ขนาด 6 นาโนเมตร ช่วยให้การใช้พลังงานลดลง ทั้งยังให้ RAM มาขนาดใหญ่ 8GB มีฟีเจอร์ RAM Expansion ที่สามารถเอาหน่วยความจำมาขยายเพิ่มได้สูงสุด 8GB รวมได้ทำให้เครื่องนี้มี RAM สูงสุด 16GB ใช้งานลื่นสบายหายห่วง ไม่ว่าจะเปิดแอปพลิเคชั่นหลายแอปฯ พร้อมกันเครื่องก็ไม่สะดุด

ส่วนพื้นที่หน่วยวความจำภายใน หรือ ROM ให้มาถึง 256GB ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการเก็บไฟล์ต่างๆ แอปฯ หรือภาพถ่ายได้เป็นหมื่นก็ยังไม่เต็ม หรือหากใครที่คิดว่ากลัวไม่พอก็ไม่ต้องกังวล สามารถเพิ่ม MicroSD ได้สูงสุดถึง 1TB เลย

นอกจากนี้ ยังเป็นสมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้นที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G ซึ่งในขณะนี้บ้านเราก็มีให้บริการทั่วประเทศ ใช้งานได้เร็วทั้งการอัปโหลดและดาวน์โหมด คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

ทดสอบการเล่นเกม

OPPO A98 5G เป็นอีกรุ่นที่เล่นเกมได้ลื่น อย่างเกมแข่งรถชื่อดัง Asphalt 9 ก็ยังเล่นได้ ปรับกราฟิกได้ที่ระดับสูงสุด ภาพ เสียง และการเคลื่อนไหวยังทำงานไหลลื่น ตอบสนองเร็ว และในขณะที่ชนสิ่งกีดขวางก็ไม่ได้แสดงอาการกระตุกให้เห็น ถือว่าทำได้ดีมากสำหรับสมาร์ทโฟนในระดับนี้

หน้าจอใหญ่ เล่นลื่น 120Hz

OPPO A98 5G มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.72 นิ้ว ความละเอียด 2400×1080 พิกเซล มีกล้องหน้าแบบเจาะรูขนาดเล็กอยู่ตรงกลาง และขอบจอทั้งสี่ด้านเหลือเพียงเล็กน้อย ใช้งานได้กว้างเต็มพื้นที่กว่า 91.4% ซึ่งเป็นจอที่มีความละเอียดสูง มีค่ามาตราฐานสี100% DCI-P3 แสดงสีตรงกับที่ตาเรามองเห็น สีสันชัดเจนแม่นยำ และยังให้ความสว่างหน้าจอมาสูงถึง 680 nits ทำให้ใช้งานในที่แดดจัดหรือกลางแจ้งได้สบาย

นอกจากหน้าจอที่ใหญ่แล้ว ยังรองรับอัตราการรีเฟรช 120Hz ที่ทำให้การใช้งานบนจอทำได้ลื่นไหลไม่สะดุด ไม่ว่าจะใช้งานคอนเทนต์ที่รองรับ หรือใช้เล่นเกม และยังปรับอัตราเฟรมเรทได้ 6 ระดับ เพื่อใช้ให้เหมาะกับคอนเทนต์แต่ละประเภท ช่วยประหยัดงพลังงาน

ดีไซน์พรีเมี่ยม

OPPO A98 5G มาพร้อมดีไซน์ 3D Micro-Curved ด้วยการเพิ่มเส้นขอบโค้งแต่ละด้าน ด้านหลังสวยงามใช้เทคนิคออกแบบของ OPPO Glow ที่เป็นเอกลักษณ์ของทางค่าย ผ่านการสลักคริสตัลขนาดเล็กกว่าล้านลงบนฝาหลัง ทำให้ฝาหลังเปร่งประกายระยิบระยับสวยงาม ลดการเกิดรอยนิ้วมือและสัมผัสลื่นสบายมือ มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีฟ้า Dreamy Blue และสีดำ Cool Black

สีฟ้า Dreamy Blue เป็นสีฟ้าสดใส คล้ายกับสายรุ้งที่จางหายไปในท้องฟ้าหลังฝนตก ซึ่งบางมุมจะเห็นเป็นสีฟ้าทั้งเครื่อง และบางมุมเมื่อกระทบกับแสงก็เห็นเป็นสีรุ้ง
สีดำ Cool Black เป็นสีที่มีความเข้มบริสุทธิ์ ออกแบบด้วยการใส่เอฟเฟกต์แสงและเงา เคลือบผิวให้สัมผัสให้สวยงามเรียบง่าย

โดยตัวเครื่องด้านข้างออกแบบให้จับถือกระชับด้วยขอบเหลี่ยม วางตำแหน่งพอร์ตต่างๆ ได้อย่างสวยงามเข้ากับตัวเครื่อง โดยที่ตัวเครื่องด้านขวาจะมีปุ่มเปิด-ปิด เครื่อง ทั้งยังใส่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ด้านข้าง ปลดล็อคง่ายและเร็วเพียงแตะเบาๆ เท่านั้น

ส่วนถาดใส่ซิมการ์ดจะอยู่ทางซ้ายของเครื่อง รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด โดยที่ช่องซิมสองสามารถใส่ MicroSD ได้ และถัดลงมาด้านล่างเป็นปุ่มปรับระดับ

ตัวเครื่องด้านบนมีเพียงไมโครตัดเสียงรบกวน และด้านล่างของเครื่องมีช่องหูฟัง 3.5 มม. สำหรับใครที่ชอบใช้หูฟังแบบมีสายก็ยังให้มา ถัดมาทางขวามีไมโครโฟน พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และสุดท้ายเป็นลำโพง

โดยที่ตัวเครื่องด้านหลังมาพร้อมกล้องถ่ายภาพ 3 เลนส์ ที่ออกแบบจากแรงบันดาลใจของหน้าปัดนาฬิการหรู วงแหวนตกแต่งให้มีสีดำพรีเมี่ยมล้อมรอบเลนส์กล้องแบบวงรีขนาดใหญ่ ตัดกับฝาหลังได้อย่างลงตัว

กล้องอัปเกรดเพิ่มขึ้น

เรื่องของกล้องบน OPPO A98 5G ก็ต้องบอกว่ามีการอัปเกรดขึ้น มาพร้อมกล้องหลัง 3 เลนส์ แบ่งออกเป็นกล้อง AI 64MP + Depth Camera 2MP และกล้อง 40x Microlens ที่เคยมีในรุ่นใหญ่ก็ใส่ให้มาด้วย เพิ่มความหลากหลายในการถ่ายภาพยิ่งขึ้น และมีกล้องหน้าอัปเกรดความละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 32MP

กล้องหลัก AI 64MP

กล้องถ่ายภาพหลัก AI 64MP ของ OPPO A98 5G ถือว่ามีความละเอียดสูง ทั้งยังมี AI อัฉริยะ ที่เข้ามาช่วยประมวลผลภาพที่กำลังถ่าย และปรับสีสันให้เข้ากับฉากนั้น เพื่อให้ภาพถ่ายออกมาสมบูรณ์มากที่สุด เมื่อเราขยายดูก็จะเห็นความละเอียดสูง เก็บสีสันได้ครบถ้วน สามารถนำไปใช้งานต่อได้โดยไม่สูญเสียรายละเอียด นอกจากนี้ ก็ยังมีโหมดกล้องอีกมากมายให้เลือกใช้งานให้เหมาะสมกับสถานการณ์นั้นๆ เช่น โหมดกลางคืน, ถ่ายภาพ, วิดีโอ, โหมดการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ, PANO, พอร์ตเทรต, Time-lapse, SLO-MO เป็นต้น

โหมดถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait

โหมดพอร์ตเทรตบน OPPO A98 5G ก็มีมาให้ใช้งาน สามารถเลือกปรับความเบลอของฉากหลังได้เองตั้งแต่ f/1.4 – f/16 พร้อมทั้งการปรับรีทัชให้ใบหน้าสวยได้ถึง 100 ระดับ และเพิ่มลูกเล่นด้วยฟิลเตอร์ละลายฉากหลัง ทำให้กลายเป็นโบเก้วงกลมได้ด้วย Bokeh Flare Portrait เพื่อทำให้ภาพคนดูเด่นขึ้นจากฉากหลัง

กล้อง 40x Microlens

กล้อง 40x Microlens หรือหลายคนรู้จักในชื่อกล้องจุลทรรศน์ ซึ่งเป็นการเพิ่มเข้ามาในสมาร์ทโฟน A Series ครั้งแรก โดยเป็นการถ่ายภาพในมุมมองใหม่ๆ ที่ขยายลงไปได้แบบ 20 เท่า และ 40 เท่า ทำให้เราได้เห็นสิ่งเล็กๆ ที่ไม่สามารถมองได้ด้วยตาเปล่า บางครั้งได้ออกมาเป็นภาพแปลกใหญ่อย่างสวยงาม

กล้องเซลฟี่คมชัด 32MP

จากเดิมกล้องหน้าจะให้ความละเอียดมาที่ 16MP แต่รุ่นนี้มีการอัปเกรดเพิ่มขึ้นเป็น 32MP, f/2.4 ทำให้ได้ภาพเซลฟี่มีความละเอียดขึ้น และปรับแต่งหน้าเนียนได้เองในระดับที่ต้องการ

โหมด Portrait กล้องหน้า

กล้องหน้ายังรองรับการใช้งานพอร์ตเทรต มาพร้อมฟีเจอร์ให้เลือกใช้ได้เหมือนกล้องหลังอย่าง Bokeh Flare Portrait ที่ปรับฉากหลังให้ละลายเป็นโบเก้ และมี AI Color Portrait ที่เปลี่ยนฉากหลังให้เป็นสีขาวดำ แต่ยังคงสีสันที่ตัวบุคคนให้โดดเด่น

ลำโพงสเตอริโอคู่

การใช้งานเพื่อความบันเทิงเรียกว่าครบครัน ได้สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่แล้ว ยังมีลำโพงสเตอริโอคู่ให้เสียงทรงพลัง ไม่ว่าจะเล่นเกม หรือดูวิดีโอก็ได้เสียงดัง เพลินเพลินได้อรรถรสยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Ultra Volume Mode 2.0 สามารถปรับเสียงให้ดังขึ้น 200% ทั้งเสียงเรียกเข้า เสียงแจ้งเตือนและเสียงอื่นๆ ทำให้เราได้ยินชัด ไม่พลาดทุกการติดต่อ

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่ ใช้งานลื่น 120Hz
 • ชาร์จไว 67W SUPERVOOC
 • RAM 8GB (RAM Expansion + 8GB), ROM 256GB
 • กล้องเซลฟี่ชัดขึ้น 32MP
 • กล้องหลัก AI 64MP

จุดที่ควรพิจารณา

 • ไม่มีหูฟังมาให้

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A98 5G เป็นสมาร์ทโฟน A Series ที่อัปเกรดสเปคเพิ่มขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าหลายด้าน ทั้งการชาร์จไว 67W SUPERVOOC ซึ่งเทียบได้เท่ากับรุ่นพี่ ช่วยให้การใช้งานสะดวกและง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังตอบโจทย์สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ใช้งานได้นานๆ รองรับ 5G หรือจะดูวิดีโอก็เต็มที่กับหน้าจอขนาดใหญ่ เล่นลื่นทุการสัมผผัสด้วยรีเฟรชเรท 120Hz และหน่วความจำ RAM 8GB + ROM 256GB ในราคาหมื่นต้นเท่านั้น

สเปค OPPO A98 5G

 • หน้าจอ LCD กว้าง 6.72 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล (FHD+)
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 695 Octa-Core ความเร็ว 2.2GHz (6nm) รองรับ 5G
 • GPU Adreno 619
 • RAM 8GB (RAM Expansion + 8GB), ROM 256GB รองรับ MicroSD สูงสุด 1TB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • กล้องหลัก 3 เลนส์
 • กล้องหลัก AI 64MP, รูรับแสง f/1.7
 • กล้อง Depth 2MP, f/2.4
 • กล้อง 40x Microlens 2MP, f/3.3
 • กล้องหน้า 32MP, f/2.4
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนนิ้วข้างตัวเครื่อง, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • รองรับการเชื่อมต่อ : 5G, Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.1 และพอร์ต USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ : ColorOS 13 based on Android 13
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว 67W SUPERVOOC
 • ขนาดตัวเครื่อง 165.6 × 76.1 × 8.2 มม.
 • น้ำหนัก 192 กรัม
 • สี : สีฟ้า Dreamy Blue, สีดำ Cool Black

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • OPPO A98 5G
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไว 67W SUPERVOOC
 • อุปกรณ์ถอดซิม
 • เคสซิลิโคน
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

ราคาและการวางจำหน่าย

OPPO A98 5G วางจำหน่ายทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีฟ้า Dreamy Blue และ สีดำ Cool Black ในรุ่นความจุ RAM 8GB + ROM 256GB ในราคา 10,990 บาทพิเศษ! เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 1 – 30 มิถุนายน 2566 รับฟรี E-VIP Card ประกันจอแตกและ OPPO Trendy Bag มูลค่ารวม 6,499 บาท

นอกจากนี้ ยังเป็นเจ้าของผ่านผู้ให้บริการเครือข่าย ทั้ง AIS, dtac, true ได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 5,490 บาท

แสดงความคิดเห็น