POCO M4 Pro สมาร์ทโฟน 4G ที่เปิดตัวมาพร้อมกับรุ่นพี่ที่เป็น 5G แต่สำหรับใครที่คิดว่ายังไม่ต้องใช้ 5G ลองมองเป็นรุ่นนี้ เรียกว่าสเปคที่ให้มาครบในราคาสบายกระเป๋า ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว รองรับรีเฟรชเรท 90Hz เล่นลื่นทุกการสัมผัส ทั้งยังมีกล้องหลัง 3 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 64MP แบตฯ ขนาดใหญ่ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 33W Pro fast charging

ดีไซน์ตัวเครื่อง

ตัวเครื่อง POCO M4 Pro มีขนาดกำลังดี ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป มาพร้อมดีไซน์ขอบแบนที่ทำให้เครื่องจับกระชับมือ และด้วยน้ำหนักเพียง 179.5 กรัม บวกกับความหนาของเครื่อง 8.09 มิลลิเมตร ทำให้ถือได้นานขึ้น ไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกมก็ไม่เมื่อย

ตัวเครื่องด้านบนใส่ช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้ พร้อมกับวางลำโพงเสียงคู่บน IR Blaster และไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ไว้ตามลำดับ

ส่วนตัวเครื่องด้านล่างจะมีไมโครโฟนอีกหนึ่งตัว มาพร้อมพอร์ตชาร์จ USB Type-C และลำโพงเสียงคู่ล่าง ซึ่งตำแหน่งจะอยู่คนละฝั่งกับด้านบน ทำให้เสียงที่ออกมาไม่ถูกบดบังหากถือเล่นเกมในแนวนอน

ถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Nano 2 ช่อง และรองรับ 1 MicroSD จะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านซ้าย

ตัวเครื่องด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่มเพาเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และยังใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมาให้ด้วย รองรับการใช้งานสูงสุดได้ 5 ลายนิ้วมือ ทั้งยังปลดล็อคได้เร็วเพียงสัมผัสเบาๆ เท่านั้น ก็สามารถเข้าสู่ตัวเครื่องได้ทันที

นอกจากนี้ ที่ปุ่มเพาเวอร์ยังสามารถตั้งค่าทางลัดเพิ่มได้ เช่น แตะที่ปุ่มเพาเวอร์สองครั้ง เพื่อเข้าสู่กล้องถ่ายรูป, ภาพหน้า, ไฟฉาย, เครื่องคิดเลข และอื่นๆ

ด้านหลังตัวเครื่องของ POCO M4 Pro ที่เป็นสีดำ Power Black จะมีผิวสัมผัสลื่น มันเงา ซึ่งแน่นอนว่าเกิดรอยนิ้วมือง่าย แต่ถ้าหากใส่เคสที่มีมาให้ในกล่องก็ช่วยได้เยอะ ไม่ต้องเช็ดบ่อยๆ

ส่วนโมดูลกล้องก็เห็นจะสะดุดตาอย่างมาก เพราะมีการวางกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นไปอีกชั้นจากฝาหลัง แต่ตัวเลนส์กล้องเองจะอยู่ที่มุมด้านซ้าย มาพร้อมกับไฟแฟลช LED และสัญลักษณ์ AI ส่วนอีกฝั่งจะเป็นชื่อแบรนด์ POCO และตัวหนังสือระบุความละเอียดกล้อง 64MP

หน้าจอแสดงผล

หน้าจอแสดงผลของ POCO M4 Pro เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่น โดยเป็นจอ AMOLED DotDisplay กว้าง 6.43 นิ้ว ความละเอียด FHD+ – 2400 × 1080 พิกเซล ที่รองรับ DCI-P3 ให้ค่าสีที่สวยงามสมจริงระดับโรงภาพยนตร์ ทำงานสมูทด้วยอัตราคอนทราสต์ 4,500,000:1

นอกจากนี้ ยังมีให้เลือกปรับโทนสี ทั้งโทนสว่างแบบปกติ หรือใครที่ชอบใช้งานสบายตาก็มีโทนมืดให้เลือกปรับ และยังสามารถเลือกโทนสีของหน้าได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโทนสีสดใส ที่ทำให้หน้าจอสว่าง แสดงสีสันตามเนื้อหาการใช้งาน หรือจะเป็นโทนอิ่มสีที่จะให้สีสันแบบเสมอกัน และยังปรับอุณภูมิสีของหน้าจอได้ด้วย

ทั้งยังเป็นจอที่มีรีเฟรชเรท 90Hz ใช้งานลื่นทั้งการไถ่ฟีด หรือเล่นเกมก็ตอบสนองเร็ว ไวต่อการสัมผัสได้ถึง 180Hz เพลิดเพลินทุกการต่อสู้บนเกมได้เร็ว

นอกจากนี้ อัตรารีเฟรชเรทยังสามารถเลือกเป็นค่าเริ่มต้นที่ 60Hz ได้ ซึ่งจะทำให้ประหยัดพลังงานได้อีกขั้น และเลือกเปิด 90Hz เมื่อต้องการใช้งาน

หน้าจอยังมีความสว่างสูงถึง 1000nits ทำให้การใช้งานในที่แจ้ง หรือที่ที่มีแสงมากไม่เป็นปัญหา ยังสามารถอ่านข้อความ หรือใช้งานบนหน้าจอได้ชัด

เรื่องของหน้าจอ POCO M4 Pro ยังไม่หมดเท่านี้ ยังเป็นจอที่ปกป้องดวงตาจากการใช้งานบนหน้าจอได้หลายแบบ มีโหมดอ่านหนังสือ Sunlight Display และ ใบรับรองจอถนอมสายตา SGS

โดยมีเซ็นเซอร์ตรวจจับเมื่อใช้งานในสภาพแสงที่ต่างกัน หน้าจอจะปรับให้เหมาะสม ใช้งานสบายตาขึ้น และยิ่งเป็นช่วงแสงน้อยหรือหัวค่ำ หน้าจอจะปรับการแสงให้ทำงานได้อย่างเป็นมิตรกับสายตา และช่วยกรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตราย

ประสิทธิภาพการทำงาน

POCO M4 Pro ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G96 Octa-Core ความเร็ว 2.05GHz ทำงานร่วมกับ LPDDR4X + UFS 2.2 ที่ทำงานเร็วกว่า UFS 2.1 ได้ถึง 139% โดยมี RAM 6GB + ROM 128GB แต่ยังมีเทคโนโลยีขยาย RAM ได้เพิ่มอีก 2GB ทำให้เครื่องนี้มี RAM เพิ่มขึ้นเป็น 8GB ช่วยเรื่องการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ตอบสนองเร็ว สามารถใช้งานได้ลื่น เปิดแอปพลิเคชั่นได้พร้อมกันโดยไม่พบว่าเครื่องสะดุด

นอกจากนี้ ยังมีหน่วยประมวลผลกราฟิก หรือ GPU Mali-G57 MC2 ที่ช่วยให้ภาพและการเล่นเกมลื่น เมื่อลองเล่นทั้งเกมทั่วไป และเกมที่ใช้กราฟิกเยอะๆ เห็นได้ชัดว่า POCO M4 Pro ตอบสนองได้เป็นอย่างดี ภาพลื่น และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่มีอาการกระตุกให้เห็น

ทั้งนี้ ยังมีเทคโนโลยี LiquidCool 1.0 Plus ช่วยเรื่องกระจายความร้อนทั้งตอนเล่นเกมและขณะชาร์จแบตฯ โดยใช้ท่อความร้อน D5 ขนาดใหญ่พร้อมวัสดุกระจายความร้อนหลายเลเยอร์ทำให้สามารถกระจายความร้อนได้กว้างกว่า 10005 ตร.มม. ทำให้เครื่องร้อนน้อยลง ทำงานเสถียรขึ้น และยังป้องกันความร้อนสูงขณะชาร์จแบตฯ ได้อีกด้วย

ระบบสั่น Z-axis linear motor

มอเตอร์สั่นแบบ Z-axis linear ให้แรงสั่นที่เหมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นแรงกด หรือสั่นในขณะเล่นเกม ทำให้ผู้ใช้สัมผัสและเพลิดเพลิน

ลำโพงคู่

เรื่องของความบันเทิงก็ไม่ผิดหวัง POCO M4 Pro มาพร้อมลำโพงคู่พลังเสียงกระหึ่ม ให้เสียงทรงพลัง ทำให้คุณเพลิดเพลินทั้งการดุหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่เล่นเกมก็ตาม

แบตเตอรี่

แบตฯ ความจุ 5000 mAh ก็เป็นอีกจุดเด่นที่ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทรงพลัง ใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวันไม่ต้องเสียเวลาชาร์จ และที่เห็นได้ชัดคือขนาดจุแบตฯ เยอะ แต่เครื่องกลับบางและเบา พกพาสะดวก

นอกจากนี้ ยังใส่เทคโนโลยีชาร์จไว 33W Pro fast charging มาให้ด้วย สะดวกไม่ต้องรอนาน ใช้เวลาชาร์จเต็ม 100% ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือในเวลาเร่งด่วนก็สามารถชาร์จเพียง 10 นาที ใช้งานดูวิดีโอได้ต่อ 2 ชม.

กล้องหลัง 64MP

POCO M4 Pro มาพร้อมกล้องหลังถึง 3 ตัว โดยมีความละเอียดอยู่ที่ 64MP, f/1.8พร้อมกล้อง Ultra Wide 8MP มุมมองภาพ 118 องศา และสุดท้ายเป็นกล้องมาโคร 2MP ซึ่งมีโหมดถ่ายภาพค่อนข้างเยอะ เช่น รูปถ่าย ภาพบุคคล กลางคืน วิดีโอสั้น โหมดโปร และอีกมากมาย

สำหรับกล้อง 64MP จะต้องเข้าไปเลือกเปิดใช้งานในเพิ่มเติม รองรับการใช้งานกับไฟแฟลช รวมถึงฟิลเตอร์ที่มีให้เลือกมากกว่า 13 แบบ ซึ่งภาพถ่ายที่ได้จะมีความละเอียดสูง สามารถนำไปขยายหรือใช้งานต่อได้สบาย

ส่วนกล้องเริ่มต้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ 12MP มาพร้อม AI ในการปรับแต่งภาพให้สวยงาม เรียนรู้สิ่งที่กำลังถ่ายและประมวลผลทั้งภาพและสีออกมาให้ตรงกับฉากนั้นๆ ทั้งยังมี HDR เข้ามาช่วยให้ภาพย้อนแสงมีรายละเอียดที่ชัดขึ้น ได้ทั้งภาพคนและฉากหลังที่สวยงาม

กล้องมุมกว้างของ POCO M4 Pro ถือว่าทำได้ดี ช่วยถ่ายภาพวิวหรือกลุ่มเพื่อนได้ครบ ทั้งยังได้มุมกว้างที่ 118 องศา ถือว่าเป็นมุมกำลังสวย ภาพที่ได้ไม่โค้งหรือบิดเบี้ยวเกินไป

กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 16MP มีโหมดถ่ายภาพปกติ และภาพบุคคล ซึ่งยังใช้งาน HDR ไปได้พร้อมกัน ทำให้ได้ภาพเซลฟี่ที่มีรายละเอียดของฉากหลัง และปรับแต่งหน้าสวยได้จากแถบที่เลื่อนเองได้จนกว่าจะพอใจ โดยรวมก็ได้ภาพที่สวยงาม ส่งต่อหรือแชร์ให้เพื่อนได้

จุดเด่น

 • หน้าจอ AMOLED รีเฟรชเรท 90Hz
 • แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 33W Pro fast charging
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ 64MP
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

จุดที่ควรพิจารณา

 • ไม่มีหูฟังแถมมาให้ในกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน POCO M4 Pro
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 33W
 • เคสซิลิโคน
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือและใบรับประกัน

สเปค POCO M4 Pro

 • หน้าจอ AMOLED DotDisplay กว้าง 6.43 นิ้ว – 2400×1080 (FHD+)
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio G96 Octa-core 2.05GHz
 • GPU ARM Mali-G57 MC2
 • RAM/ROM : 6GB + 128GB, 8GB + 256GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • รองรับ MicroSD สูงสุด 1TB
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • – กล้องหลัก 64MP, f/1.8
 • – กล้องมุมกว้าง 8MP, f/2.2, มุมกว้าง 118°
 • – กล้องมาโคร 2MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 16MP, f/2.4, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ 4G, Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 5.0, NFC, USB 2.0, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ MIUI 13 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 33W Pro fast charging
 • ขนาดตัวเครื่อง 159.87 x 73.87 x 8.09 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 179.5 กรัม
 • สี Power Black, Cool Blue, POCO Yellow

สีและราคา

POCO M4 Pro วางจำหน่ายทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สี Power Black, Cool Blue, POCO Yellow ในรุ่นความจุ RAM 8GB + ROM 256GB ในราคา 7,999 บาท

สรุปท้ายรีวิว

POCO เป็นสมาร์ทโฟนที่ขึ้นชื่อเรื่องสเปคที่ไม่เคยกั๊ก มาให้ราคาสบายกระเป๋า และ POCO M4 Pro ก็ยังคงคอนเซปต์นั้น ทั้งหน้าที่ได้แบบ AMOLED สีสันสดใส ใช้งานลื่นด้วยรีเฟรชเรท 90Hz ทำงาน เล่นเกม ความบันเทิง ได้ครบทุกฟังก์ชั่น และที่สำคัญคือแบตฯ อึดอยู่ได้หลายวัน

แสดงความคิดเห็น