POCO X3 Pro สมาร์ทโฟนเกมมิ่งตัวแรงในราคาหลักพันที่คอเกมต้องไม่มองข้าม เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่อัดสเปคมาให้คนเล่นเกมแบบจัดเต็ม ทั้งหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ 6.67 นิ้ว คมชัดระดับ FHD+ ยังรองรับการใช้งานรีเฟรชเรท 120Hz เล่นลื่นไม่มีสดุด และตอบสนองการสัมผัสเร็ว 240Hz โดยจะทำงานด้วยชิป Snapdragon 860 แบตฯ 5160mAh ใช้งานทั้งวัน และรองรับชาร์จเร็ว 33W Fast Charging

ดีไซน์ตัวเครื่อง

ตัวเครื่อง POCO X3 Pro ถือว่ามีขนาดค่อยข้างใหญ่ ใหญ่และหนา ซึ่งเป็นเพราะแบตฯ ที่ให้มาถึงความจุ 5160mAh แต่โดยรวมการออกแบบยังเน้นความโค้งมนจับถนัดมือ

หน้าจอแสดงผลใช้จอ IPS LCD แต่แสดงผลสีได้สดใส คมชัด ขนาดกว้าง 6.67 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล ซึ่งใช้วัสดุกระจก Corning Gorilla Glass 6 ที่มีความแข็งแรงทนทาน รองรับการใช้งานรีเฟรชเรท 120Hz

ยังเป็นหน้าจอแสดงผลที่เกือบเต็มขอบ มีด้านล่างที่มีขอบดำเยอะกว่าด้านอื่น แต่น้อยมากจนทำให้หน้าจอดูใหญ่และกว้างขึ้น

ส่วนกล้องหน้าให้มาในดีไซน์ Dot Drop หรือเจาะรูที่ตรงกลาง 20 ล้านพิกเซล, f/2.2

POCO X3 Pro ยังเป็นอีกรุ่นที่ใส่ IR blaster จุดขายของค่ายที่รองรับการใช้งานเป็นรีโมทกับอุปกรณ์ไฟฟ้า ทั้งยังมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และลำโพงคู่อยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่อง

ส่วนช่องหูฟัง 3.5 มม. ก็ไม่ได้ตัดออก ใส่มาไว้ที่ด้านล่างของเครื่อง พร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C ไมโครโฟน และลำโพงเสียงที่ด้านล่างตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านซ้ายจะมีเพียงช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM 2 ช่อง เป็นแบบ SIM 1 + Hybrid (SIM or MicroSD)

ส่วนตัวเครื่องด้านขวาจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ซึ่งยังรองรับการใช้งานเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ มีลักษณะแบนราบกับแนวเครื่อง ปลดล็อคได้ง่ายเพียงสัมผัสเบาๆ

ตัวเครื่องด้านหลังยังใส่ใจเรื่องดีไซน์แบบ Dual Texture โดยที่ตรงกลางเครื่องวางเส้นขนาดเล็กแบบ Refrective Chroma Strip เป็นแนวขวางยาวตั้งแต่บนลงล่าง มาพร้อมโลโก้ POCO สะท้อนแสงสวยงาม และยังเป็นวัสดุที่เคลือบป้องกันรอยนิ้วมือ เวลาจับหรือถือก็ไม่เห็นรอยกวนใจ

นอกจากนี้ ยังมีกล้องถ่ายรูปด้านหลังอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยด้วยดีไซน์วงกลม ซึ่งให้มาถึง 4 เลนส์ แบ่งออกเป็น

 • เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.79, Dual-LED, HDR, AF
 • Ultra-Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 119 องศา
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล, f/2.4

มีโหมดถ่ายรูปให้เลือกใช้หลายโมกท อาทิ 48MP, รูปถ่าย, ภาพบุคคล, วิดีโอ, มาโคร, กลางคืน, วิดีโอ, วิดีโอสั้น, VLOG, โคลน, วิดีโอคู่ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีโหมดที่น่าสนใจที่ใช้งานกันบ่อยๆ ดังนี้

กล้องถ่ายรูป

กล้องหลัก 48MP

แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นไปทางเล่นเกม แต่เรื่องกล้องก็ไม่ทิ้ง ให้กล้องหลัก AI ความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.79 ได้ภาพถ่ายที่มีความคมชัด สีเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะใช้ได้แค่เลนส์ปกติ ไม่รองรับการซูม แต่เปิดใช้งานไฟแลชและเอฟเฟ็กต์สีได้

ส่วนกล้องถ่ายรูปปกติจะมีค่าเริ่มต้นที่ 12 ล้านพิกเซล ในส่วนนี้สามารถเปิด AI เพื่อให้ระบบประมวลได้อย่างฉลาด กำหนดสีให้เข้ากับภาพที่เรากำลังจะถ่าย ทั้งยังเปิดใช้งาน HDR ถ่ายย้อนแสงเก็บรายละเอียดของพื้นหลังไว้ หรือจะเป็นเออฟเฟ็กต์สีก็ยังใช้งานได้

นอกจากนี้ บนเมนูกล้องยังมีแถบเปิดมุมกว้างและออปติคอลซูม 2 เท่า หรือจะใช้งานดิจิตอลซูม 10 ก็ทำได้บนเมนูนี้ ใช้งานได้รวดเร็วไม่ต้องเข้าไปที่หน้าอื่น

มุมกว้าง Ultra-wide angle 8MP

เลนส์ถ่ายภาพมุมกว้างก็ยังมีมาให้ใช้งานที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 119 องศา ให้มุมกำลังดีไม่กว้างจนเกินไป ภาพที่ได้ก็ไม่บิดเบี้ยวเกินงาม และยังใช้ฟังก์ชั่นอื่นๆ ได้ในมุมกว้างเหมือนกับกล้องหลัก

ถ่าย Portrait หน้าชัดหลังละลาย

โหมดถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait ก็มีให้เลือกใช้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง มาพร้อม AI ช่วยปรับแต่งหน้าสวยและทำให้พื้นหลังละลายตัดกับบุคคลได้เนียน

ถ่ายกลางคืนด้วย Night mode

โหมดถ่ายรูปกลางคืนก็ใส่มาให้บน POCO X3 Pro ทั้งยังรองรับการซูมและมุมกว้างในโหมดนี้อีกด้วย ซึ่งจะได้ภาพที่ชัดพอสมควร เห็นรายละเอียดครบถ้วย แต่เมื่อกดชัดเตอร์ระบบจะทำงานช้าลงสักนิดเพื่อช่วยให้การประมวลผลภาพถ่ายในทที่มืดออกมาชัดเจน โดยที่มุมกว้างใช้งานได้แต่ภาพจะเกิดนอยส์เยอะไม่ค่อยคมเท่าไหร่

Night selfies

โหมดกลางคืนยังรองรับการใช้งานเซลฟี่ไปพร้อมกับการปรับแต่งหน้าสวย หรือจะเปิดไฟแฟลชช่วยให้เซลฟี่สว่างขึ้น แต่ถ้าเป็นแสงกลางคืนแต่ไม่ได้มืดสนิดก็ไม่จำเป็นต้องใช้แฟลชช่วยเลย ยังได้ใบหน้าที่สว่างเห็นชัดเจน

วิดีโอ

โหมดถ่ายวิดีโอรองรับการใช้งานที่ความละเอียดสูงสุดได้ 4K-3840×2160 30fps ทั้งยังมีโหมดอื่นๆ ที่น่าสนใจใส่มาให้ใช้งานสร้งสรรค์ภาพเคลื่อนไหวกันง่าย อาทิ Night mode ที่รองรับการใช้งานวิดีโอ และมุมกว้าง ทำให้การปาร์ตี้หรือถ่ายวิดีโอกลางคืนเป็นเรื่องยากหมดไป ทั้งยังมี Dual video หรือการถ่ายวิดีโอ 2 หน้าไปพร้อมกัน เอาใจสายรีวิวใช้งานทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังได้พร้อมกันไม่ต้องกลัวตกเฟรม

หน่วยความจำ/ระบบปฎิบัติการ

POCO X3 Pro รุ่นที่วางขายในไทยจะมี 2 ความจุ ได้แก่ RAM 6GB+128GB และ RAM 8GB+256GB ซึ่งรุ่นทที่ได้มารีวิวเป็นตัวแรก แต่เรื่องพื้นที่ใช้งานไม่ได้กังวล มาพร้อมแอปฯ ที่เป็นโฆษณาเยอะพอสมควร หากไม่ได้ใช้งานก็ลบออกจะได้พื้นที่เยอะขึ้น หรือถ้าไม่พอจริงๆ ก็ใส่ MicroSD เพิ่มได้ในช่องซิม 2

นอกจากนี้ ยังรันบนระบบปฎิบัติการ MIUI 12 based on Android 10 ซึ่ง UI ต่างๆ ก็ยังมีความโค้งมนทันสมัย ฟังก์ชั่นที่ควรจะมีบนสมาร์ทโฟนก็ให้มาครบ เช่น โหมดมืด การปรับแต่งสีหน้าจอแสดงผล พื้นที่ทับซ้อน หน้าต่างลอย เป็นต้น

ทดสอบประสิทธิภาพ

ทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v7.0.5 ได้คะแนนสูงถึง 569,826 คะแนน

จุดเด่นที่น่าสนใจของ POCO X3 Pro

หน้าจอ

หน้าจอถือว่าโดดเด่นมากสำหรับ POCO X3 Pro จัดเต็มตั้งแต่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass 6 เอาใจคอเกมด้วยจอใหญ่ถึง 6.67 นิ้ว ที่สำคัญคือรองรับการใช้งานรีเฟรชเรท 120Hz ใช้งานบนจอได้ลื่นไม่มีสะดุด ทำให้การเล่นเกมลื่นไหลทุกจังหวะไม่ว่าจะเดินหรือต่อสู้

จอรองรับ Widevine DRM L1 

หน้าจอของ POCO X3 Pro ยังรองรับมาตรฐานความปลอดภัยระดับ L1 Widevine ทำให้เราสามารถดู Netflix ได้ที่ระดับ HD และยังป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ของข้อมูลอีกด้วย

ชิปเซ็ตระดับรุ่นท๊อป

POCO X3 Pro ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 860 Octa-core ความเร็ว 2.96GHz ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับตัวท๊อปในสมาร์ทโฟน 4G ปีนี้เลยก็ว่าได้ สามารถทำงานเร็วขึ้น 71% มาพร้อม GPU Adreno 640 ทำงานด้านกราฟิกเร็ว 145% ส่งผลต่อการทำงานภายในเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยังมาพร้อม หน่วยความจำภายในแบบ UFS 3.1 ที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ใช้กัน ช่วยในการอ่านเขียนข้อมูลเร็วขึ้นกว่า UFS 2.1 ทั้งยังช่วยในเรื่องการโหลดแอปฯ เปิดใช้งานแอปฯ ต่างๆ บนเครื่องได้เร็วขึ้น

LiquidCool Technology 1.0 Plus

เรื่องตัวช่วยในการเล่นเกมหรือใช้งานก็ยังไม่หมด มาพร้อมระบบระบายความร้อนแบบ LiquidCool Technology 1.0 Plus ช่วยรักษาประสิทธิการทำงานของเครื่องในขณะเล่นเกม โดยการกระจายความร้อนแบบ 3 มิติ ช่วยลดอุณหภูมิของหน่วยประมวลผลได้สูงสุดถึง 6 องศา สามารถเล่นเกมได้ยาวนานต่อเนื่อง

Touch Sampling Rate 240Hz

ยังไม่หมดสำหรับสมาร์ทโฟนเกมมิ่งตัวนี้ รองรับการตอบสนองการสัมผัสได้ที่ 240Hz ซึ่งช่วยในการเล่นเกม ตอบสนองเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวหรือต่อสู้ก็ทำให้การเล่นเกมไวและมีอรรถรสมากขึ้น

ลำโพงคู่สเตอริโอ

เรื่องของระบบเสียงก็ต้องให้คู่กับเครื่องที่เล่นเกมแรงๆ ได้ จัดลำโพงคู่ระบบเสียงสเตอริโอรอบทิศทางมาให้ ทำให้การเล่นเกม ดูหนัง หรือฟังเพลงได้เสียงที่มีพลังรอบด้าน เรียกว่าดื่มด่ำได้เต็มที่กับระบบเสียงทรงพลังในเครื่องนี้

แบตเตอรี่ใหญ่

เมื่อเป็นสมาร์มโฟนที่ตอบโจทย์การเล่นเกมแล้ว เรื่องของแบตฯ ก็มีขนาดใหญ่ถึง 5160mAh ยังมีระบบชาร์จเร็วแบบ 33W Fast Charging ที่ช่วยให้การชาร์จแบตฯ ขนาดใหญ่เป็นเรื่องง่าย เพียง 30 นาที สามารถชาร์จแบตฯ ได้เพิ่มขึ้น 59% หรือใช้เวลาประมาณ 59 นาที

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่ 6.67 นิ้่ว รีเฟรชเรท 120Hz
 • ชิปแรงเล่นเกมลื่น Snapdragon 860
 • ลำโพงคู่สเตอริโอ
 • แบตฯ 5160mAh ชาร์จเร็ว 33W
 • ราคาหลักพัน

จุดควรสังเกต

 • ยังไม่รองรับ 5G
 • ตัวเครื่องหน้าและน้ำหนักค่อนข้างเยอะ

สเปค POCO X3 Pro

 • หน้าจอแสดงผล IPS LCD กว้าง 6.67 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 860 Octa-core, ความเร็ว 2.96GHz
 • RAM 6/8GB, ROM 128/256GB รองรับ Micro SD
 • ระบบปฎิบัติการ MIUI 12 based on Android 10
 • กล้องถ่ายรูป 4 เลนส์
 • เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.79, Dual-LED, HDR, AF
 • Ultra-Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 119 องศา
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • ระบบความปลอดภัย : รหัสผ่าน, สแกนใบหน้า, สแกนนิ้วข้างตัวเครื่อง
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม (ซิม 2 หรือ MicroSD
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wireless LAN Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, ตัวปล่อยสัญญาณ (Hotspot), Wi-Fi Direct
 • แบตเตอรี่ความจุ 5160 mAh รองรับชาร์จเร็ว 33W Fast Charging
 • ขนาดตัวเครื่อง : 165.3 × 76.8 × 9.4 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 215 กรัม
 • สี : Phantom Black, Metal Bronze, Frost Blue

สีและราคา

POCO X3 Pro มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Phantom Black, Frost Blue และ Metal Bronze กับ 2 ขนาดความจุ ได้แก่

 • RAM 6GB + 128GB ราคา 7,999 บาท
 • RAM 8GB + 256GB ราคา 8,999 บาท

สรุปท้ายรีวิว

ใครที่กำลังมองหาเครื่องใหม่เน้นเล่นเกมตัวแรง ในราคาเข้าถึงง่าย POCO X3 Pro เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ ใส่ฟังก์ชั่นให้คนเล่นเกมได้ชัวร์ ทั้งยังให้สเปคๆ มาไม่ขาย ทั้งกล้องหลัง 4 เลนส์ แบตฯ ใหญ่มาก ชาร์จเร็ว 33W ซึ่งใช้งานเพื่อความบันเทิงก็ตอบโจทย์บนจอขนาดใหญ่ ลำโพงคู่สเอริโอให้เสียงรอบทิศทางกันไปเลย

แสดงความคิดเห็น