realme 9i สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมขุมพลังเหนือระดับด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 680 ขนาด 6nm ทำงานรวดเร็วแต่ประหยัดพลังงาน ยังเป็นครั้งแรกที่ให้ชาร์จเร็ว Dart Charge 33W มาบนสมาร์ทโฟนระดับเดียวกัน มาพร้อมหน้าจอที่ทำงานลื่น 90Hz พร้อมความบันเทิงอัดแน่นด้วยพลังเสียงลำโพงคู่สเตอริโอ และทำงานต่อเนื่องด้วยแบตฯ 5000mAh ทั้งหมดนี้ให้เป็นเจ้าของในราคาต่ำหมื่น

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอ

realme 9i ตัวเครื่องดีไซน์โฉบเฉี่ยวด้วยรูปทรงปริซึม สเตอริโอ โดยออกแบบฝาหลังได้อย่างสวยงามจากการเคลือบด้วยแสง 8 ชั้น และตัดเฉือน CNC 5 แกน ทำให้ได้ฝาหลังที่มีลูกเล่นของเส้นสายเหมือนปริซึม เมื่อกระทบกับแสงจะสะท้อนอย่างสวยงามและเปลี่ยนสีตามมุมแสงกระทบ

ฝาหลังแบบ Stereo Prism Design ทำให้ตัวเครื่องมีความโดดเด่นและส่องประกายอย่างมีมิติ ทั้งยังให้สัมผัสที่ลื่นสบายมือ มาพร้อมตัวเลือก 2 สี ทั้ง Prism Blue และ Prism Black ส่วนตัวเครื่องที่ได้มารีวิวนั้นจะเป็นสีฟ้าที่มีความสนุกสดใส

realme 9i ยังมีตัวเครื่องที่บางเพียง 8.4 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบา 190 กรัม ทำให้จับถือถนัดมือและขอบข้างที่โค้งรับกับฝ่ามือช่วยให้จับได้กระชับยิ่งขึ้น

ตัวเครื่องด้านบนจะมีเพียงไมโครตัดเสียงรบกวนเพียงตัวเดียว

ส่วนพอร์ตต่างๆ ถูกออกแบบไว้ที่ตัวเครื่องด้านล่าง ไม่ว่าจะเป็นช่องหูฟัง 3.5 มม. ที่ยังมีมาให้ มาพร้อมไมโครโฟนอีกหนึ่งตัว พร้อมพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และช่องลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านขวามีเพียงปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และยังใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วด้านข้างมาให้ด้วย สะดวกใช้งานทั้งคนที่ถนัดมือซ้ายหรือมือขวา อีกทั้งการวางตำแหน่งสแกนนิ้วแบบนี้ช่วยให้เครื่องมีความสวยงาม ไม่ต้องเอาสแกนนิ้วไปไว้บนฝาหลัง

ปุ่มปรับระดับเสียงและช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM 2 ช่อง และรองรับ MicroSD อีกหนึ่งช่อง จัดวางไว้ที่ตัวเครื่องด้านซ้าย

ฝาหลังที่สวยงามยังมาพร้อมเลนส์กล้อง 3 ตัว โดยมีเลนส์หลัก 50MP มาพร้อมกับเลนส์ B&W Portrait 2MP และเลนส์มาโครระยะ 4 ซม. ความละเอียด 2MP พร้อมไฟแฟลช LED วางไว้บนกรอบสี่เหลี่ยมที่นูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย

หน้าจอแสดงผลใหญ่คมชัด

หน้าจอแสดงผลของ realme 9i ก็มีขนาดใหญ่ 6.6 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2412×1080 พิกเซล) ทำให้ใช้งานได้สะดวกสบายบนพื้นที่กว่า 90.8%

จอแสดงผลลื่น 90Hz

หน้าจอแสดงผลรุ่นนี้ยังให้รีเฟรชเรทมาที่ 90Hz ซึ่งตอบสนองการทำงานได้อย่างลื่นไหล ไม่ว่าจะไถฟีดโซเชียล หรือเล่นเกมก็ไม่พลาดช็อตสำคัญ และยังตอบสนองการสัมผัสที่รวดเร็ว 180Hz เรียกว่าเอาใจคนเล่นเกมสุดๆ

โดยที่หน้าจอยังสามารถปรับเฟรมเรทได้ตั้งแต่เริ่มต้นที่ 60Hz หรือปรับสูงสุด 90Hz แต่ยังมีเมนูปรัเฟรมเรทได้อัตโนมัติซึ่งจะแบ่งการทำงานให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ ช่วยประหยัดพลังงานแบตฯ ยกตัวอย่างเข่น ขณะที่เปิดสแตนบายจะใช้งานอยู่ที่ 30Hz, ภาพยนตร์ – 48Hz, เกม – 60-90Hz เป็นต้น

บนหน้าจอแสดงผลที่กว้างยังถูกวางกล้องหน้าแบบเจาะรูไว้ที่มุมด้านขวา ทำให้ไม่รู้สึกเกะกะสายตาในขณะที่ใช้งาน ดูหนังหรือเล่นเกม เพราะสายตาจะไม่ไปโฟกัสที่เลนส์กล้องเหมือนตำแหน่งที่อยู่ตรงกลาง

ประสิทธิภาพและการเชื่อมต่อ

realme 9i จะขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 680 Octa Core ความเร็ว 2.4GHz ขนาด 6 นาโนเมตร ที่ทรงพลังแต่โดดเด่นเรื่องของการประหยัดพลังงานที่ใช้น้อยลง 62% ส่งผลต่อเรื่องความร้อนที่ลดลงและอัตราเฟรมเรทเสถียร

เทคโนโลยี DRE Dynamic RAM ได้เพิ่มสูงสุด 11GB

realme 9i ทำงานคู่กับ RAM 6GB มีเทคโนโลยี DRE Dynamic RAM หรือการดึงหน่วยความจำภายในตัวเครื่องมาขยายเป็น RAM ได้สูงสุดถึง 5GB ทำให้สามารถเพิ่ม RAM ได้มากสุดถึง 11GB และยังมี ROM 128GB รองรรับ MicroSD ได้สูงสุด 1TB เรียกว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปรวมถึงใช้เพื่อเล่นเกมแน่นอน

ชิปเซ็ต Snapdragon 680 ขนาด 6 นาโนเมตร สามารถทำงานเร็วกว่า Snapdragon 662 รุ่นเดิม มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 25% ไม่ว่าจะใช้งานในแต่ละวัน เปิดแอปฯ ได้พร้อมกันโดยที่เครื่องไม่มีอาการหน่วง ทำงานได้อย่างเร็วเร็วและที่สำคัญคือประหยัดพลังงานแบตฯ ใช้งานได้นานขึ้นถึง 46%

นอกจากนี้ ยังมี GPU Adreno 610 ทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 10% และด้วยอัตราเฟรมเรทที่สูง ทำให้การเล่นเกมที่มีกราฟิกเยอะๆ ไม่เป็นอุปสรรค อย่างเกมแข่งรถ Aphalt 9 ที่มีการใช้ความเร็วคู่กับกราฟฟิกก็เล่นได้ลื่น ภาพ ความเร็ว และเสียงเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เกม PUBG ก็สามารถเล่นได้ลื่นบน realme 9i โดยปรับกราฟฟิกภาพได้ที่ระดับดี และเฟรมเรทสามารถปรับได้สูงสุด ขณะที่เล่นก็ไม่มมีอาการกระตุกหรือสะดุดให้เห็น จังหวะการเดินหรือตอบสนองก็เร็ว

ลำโพงคู่พลังเสียงกระหึ่ม

ประสิทธิของเครื่อองที่จัดเต็มและทำงานลื่นแล้ว เรื่องของความบันเทิงก็ต้องควบคู่กันไปอย่างเรื่องของลำโพงของ realme 9i ที่ให้มาแบบลำโพงสเตอริโอคู่ พร้อมรองรับ Hi-Res ทำให้การใช้งานที่เปิดเสียงออกลำโพงได้อรรถรสของพลังเสียงที่ดังกระหึ่ม ทั้งยังรองรับเสียงสูงต่ำครบทุกมิติ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมก็ทำให้เพลิดเพลินได้เต็มที่

แบตฯ ใหญ่ รองรับชาร์จเร็ว Dart Charge 33W

แบตฯ ให้มาเยอะถึง 5000mAh รองรับการใช้งานได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยมีตัวเลขจากทางแบรนด์เองระบุว่าหากเปิดสแตนบายด์อยู่ได้นานถึง 995 ชั่วโมง หรือฟังเพลงได้ 116.3 ชม. ซึ่งแน่นอนว่าอยู่ได้ทั้งวันไม่ต้องเสียเวลาชาร์จ นอกจากนี้ ยังเพิ่มประสิทธิภาพ 5 ซอร์ฟแวร์ไว้ในเครื่อง เพื่อให้แบตฯ ใช้งานได้นานขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

โหมดประหยัดงพลังงานพิเศษ : ด้วยการปรับแต่ง CPU, แสงพื้นหลัง รวมถึงขณะที่ใช้งานแอปฯ ให้ทำงานเต็มที่แต่ลดการใช้พลังงาน

แอปฯ Quic Freeze : ระบบจะเรียนรู้และสามารถหยุดการทำงานของแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งานโดยอัตโนมัติ

การเพิ่มประสิทธิภาพแบตฯ หน้าจอ : ลดการใช้งานพลังงานบนหน้าจอ หรือความสว่างได้อย่างเหมาะสมในแต่ละช่วย เพื่อช่วยให้ประหยัดพลังงาน

โหมดประหยัดพลังงาน : เมื่อแบตฯ เหลือน้อย ระบบสามารถหยุดการทำงานเบื้องหลัง รวมถึงการซิงค์ข้อมูล ลดความสว่าง ลดเอฟเฟ็กต์สั่นบนหน้าจอ เพื่อให้แบตฯ ใช้งานได้ต่อจนกว่าจะชาร์จอีกครั้ง

ครั้งแรกของการรองรับชาร์จเร็ว Dart Charge 33W ในสมาร์ทโฟนระดับเดียวกัน

realme 9i ที่นอกจากจะให้แบตฯ มาเยอะแล้ว ยังมีเทคโนโลยีชาร์เร็ว Dart Charge 33W ใส่มาให้ด้วย ซึ่งจะเป็นรุ่นแรกในระดับเดียวที่รองรับชาร์จเร็วที่เพียงพอและไม่ต้องใช้เวลาชาร์จนาน

โดยเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Dart Charge 33W ช่วยให้การชาร์จแบตฯ ด้วยไฟฟ้าแรงสูงและใช้กระแสไฟต่ำ ทำให้เครื่องชาร์จเร็วจาก 0-100% ใช้เวลาเพียง 70 นาที และยังให้ความมั่นใจในการชาร์จด้วยระบบป้องกันไฟที่มีความปลอดภัย เช่น การป้องกันแรงดันไฟเกินอัตรา ป้องกันอุณหภูมิไม่ให้ร้อนจนเกินไป ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเป็นกังวล

กล้องถ่ายภาพหลัก 50MP

realme 9i มาพร้อมกล้องถ่ายภาพ 3 เลนส์ 50MP + 2MP + 2MP ครบทุกระยะ โดยที่กล้องหลักมีความคมชัดสูงที่ความละเอียด 50MP Ultra HD สามารถถ่ายภาพได้ทุกมิติ ทั้งยังให้ความละเอียดสูงและสามารถนำภาพถ่ายที่ได้ไปขยายหรือใช้งานต่อได้ โดยหากเปิดใช้งานเมนูกล้องจะต้องไปเลือกที่เมนูเพิ่มเติม และเลือก HD พิเศษ ถึงจะใช้งานที่ความละเอียด 50MP

ภาพที่ถ่ายด้วยโหมด HD พิเศษ จะสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ ของภาพถ่ายได้อย่างครบถ้วน รวมถึงสีและเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติ ทั้งยังรองรับการใช้งานซูมได้ 3 ระยะ ตั้งแต่ 1x, 2x และ 5x และยังใช้งานเปิดแฟลชหรือเพิ่มเอกเฟกต์สีได้หลายแบบ

โหมดกล้องที่น่าสนใจ

ส่วนค่าเริ่มต้นของกล้องจะอยู่ที่ 12MP ซึ่งเป็นความละเอียดที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป แชร์ลงโซเชียล หรือส่งต่อก็ให้ความละเอียดที่คมชัด ทั้งยังรองรับการเปิดใช้งาน AI ในโหมดนี่อีกด้วย ทำให้ได้ภาพที่สีสันตรงกับความเป็นจริง เช่น ถ่ายอาหารก็จะได้สีที่น่ารับประทาน หรือถ่ายต้นไม้สีเขียวก็จะมีความเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ ยังรองรับการเปิดใช้งาน HDR เพื่อช่วยให้สามารถเก็บภาพได้คมชัดทั้งบุคคลและฉากหลังครบถ้วน โดยใช้งานได้ 3 ระยะ มาพร้อมเอฟเฟกต์สีและปรับแต่งหน้าสวยได้บนเมนูกล้องเริ่มต้นนี้

โหมดบุคคล

realme 9i รองรับการใช้งานโหมดบุคคล หรือการถ่ายภาพ Portrait แบบหน้าชัด-หลังเบลอ พร้อมกับการปรับแต่งหน้าสวยได้ด้วย โดยที่กล้อง B&W Portrait จะเข้ามาช่วยให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโฟกัสที่บุคคลแต่ยังคงฉากหลังที่เบลได้สวยงาม การตัดขอบระหว่างคนกับพื้นหลังก็ทำได้เนียนเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้ได้ภาพถ่ายบุคคลที่โดดเด่น

โหมดกลางคืน

โหมดถ่ายภาพกลางคืนก็มีมาให้ใช้งานด้วยบน realme 9i และยังใช้งานได้ 3 ระยะ แต่ในระยะปกติภาพจะสมบูรณ์และคมชัดมากที่สุด สามารถเก็รายละเอียดได้ครบ สีและแสงเป็นไปตามที่ตาเห็น เรียกว่าเจอโมเม้นต์ดีๆ ตอนกลางวันหรือกลางคืนก็เก็บได้หมด

มาโครใกล้พิเศษ

โหมดถ่ายภาพมาโครที่ระยะใกล้ 4 ซม. สามารถเก็บรายละเอียดๆ ที่เราอาจไม่เห็นด้วยตาออกมาเป็นภาพที่โฟกัสได้ในระยะใกล้ ให้มุมมองที่แตกต่างออกไป

กล้องหน้าสวยคมชัดทุกมิติ

กล้องหน้าของ realme 9i มาพร้อมความละเอียด 16MP สามารถปรับแต่งหน้าสวยได้ทั้งโหมดกล้องหลักหรือโหมดถ่ายภาพบุคคล ไม่ว่าจะต้องการหน้าเนียน คางเล็ก ตาโต จมูกโด่งก็เลือกได้ตามต้องการ นอกจกานี้ ยังรองรับ HDR ทำให้ภาพออกมาชัดทั้งใบหน้าและฉากหลัง

สรุปจุดเด่น

 • ชิป Snapdragon 680 ขนาด 6nm ในราคาต่ำหมื่น
 • หน้าจอใหญ่ รีเฟรชเรท 90Hz
 • รองรับชาร์จไว Dart Charge 33W
 • เพิ่ม RAM ได้สูงสุด 11GB

จุดที่ควรพิจารณา

 • ไม่มีหูฟังมาให้ในกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน realme 9i
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไว Dart Charge 33W
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือและใบรับประกัน

สีและราคา

realme 9i มีวางจำหน่ายทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สี Prism Blue และ สี Prism Black ในราคา 7,999 บาท

สรุปท้ายรีวิว

realme 9i เป็นสมาร์ทโฟนที่ทำงานได้อย่างลื่นไหลกับชิป Snapdragon 680 ขนาด 6nm ตอบโจทย์ทั้งสายทำงานด้วยแบตฯ อึดทั้งวัน หรือจะเล่นเกมก็ลื่นไม่สะดุด ทั้งยังได้กล้องที่มีความคมชัดสูงครบทุกระยะ ในราคาที่เป็นเจ้าของได้สบายกระเป๋า

สเปค realme 9i

 • หน้าจอกว้าง 6.6 นิ้ว FHD+ (2412×1080 พิกเซล)
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 680 Octa Core ความเร็ว 2.4GHz
 • GPU Adreno 610
 • RAM 6GB, ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และ 1 MicroSD
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • เลนส์หลัก 50MP, LED flash, HDR
 • เลนส์ B&W Portrait 2MP, f/2.4
 • เลนส์ Macro 2MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ 4G Dual, Bluetooth 5.0, USB 2.0, On-The-Go
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับ Dart Charge 33W
 • สี Prism Blue / Prism Black

แสดงความคิดเห็น