Redmi Note 10 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในตระกูลซีรีย์ 10 ขึ้นชื่อเรื่องสเปคดี ราคาโดน เหมาะสำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องราคากลางๆ เล่นโซเชียล เกม ถ่ายรูป และได้แบตฯ ใหญ่ใช้ต่อเนื่องทั้งวันไม่ต้องพกที่ชาร์จไปด้วย สำหรับ Redmi Note 10 รุ่นนี้น่าสนใจ ยังได้หน้าจอสีสวยแบบ AMOLED ซึ่งตัวเครื่องดีไซน์สวยดูดีไม่แพ้รุ่นใหญ่

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกล้องหลัง AI ถึง 4 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 48MP มีมุมกว้าง มาโคร ถ่ายภาพบุคคลก็ได้ แถมยังใช้งานได้ทั้งวันด้วยแบตฯ 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 33W ไม่ต้องเสียเวลานั่งชาร์จนานๆ

ดีไซน์ตัวเครื่อง

Redmi Note 10 มาพร้อมตัวเครื่องทรงโค้งมนเหมือนกับสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่ให้ความรู้สึกพรีเมียมด้วยออกแบบให้มีส่วนโค้งเว้าหรือแบนเรียบเข้ากันได้อย่างดี ตัวเครื่องยังจับถือสบายมือ น้ำหนักเพียง 178.8 กรัม แม้จะมีแบตฯ ขนาดใหญ่ 5,000 mAh

หน้าจอแสดงผลสีสวยคมชัดด้วยเทคโนโลยี AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล แข็งแรงทนทานด้วยวัสดุ Corning Gorilla Glass 3

เหนือหน้าจอมีกล้องหน้าแบบเจาะรูที่เรียกว่า Dot Drop อยู่ตรงกลางขนาดเล็ก ดูสวยงามไม่เกะกะ มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รองรับการปรับแต่งด้วย AI

ส่วนด้านล่างก็ยังคงมีแถบสีดำอยู่เยอะพอสมควร แต่ปุ่มต่างๆ จะอยู่บนจอแบบสัมผัส หรือจะเลือกใช้งานแบบท่าทางบน MIUI 12 สามารถปรับเปลี่ยนได้

Redmi Note 10 เป็นอีกรุ่นที่แม้ราคาหลักพันแต่ใส่ใจเรื่องคุณภาพ ที่ตัวเครื่องด้านบนจะมีลำโพงหนึ่งคู่ พร้อม IR blaster ที่เป็นจุดเด่นของค่าย ใช้งานสั่งการเป็นรีโมทกับอุปกรณ์ไฟฟ้า และมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนหนึ่งตัว

ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ก็ยังใส่มาให้ที่ด้านล่างตัวเครื่อง พร้อมพอร์ตชาร์จที่เป็น USB Typr-C และมีไมโครโฟนพร้อมลำโพงเสียงอีกฝั่ง

ส่วนช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านซ้าย รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และมีช่องใส่ MicroSD รองรับสูงสุด 512GB อีกหนึ่งช่องแยกมาให้

ส่วนตัวเครื่องด้านขวาจะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ซึ่งรองรับการใช้งานสแกนลายนิ้วมือด้วยเช่นกัน ทำให้ตัวเครื่องส่วนงาม ไม่ต้องไปวางสแกนนิ้วไว้ที่หลังเครื่อง มาพร้อมกับปุ่มระดับเสียงเพิ่ม-ลด

ส่วนตัวเครื่องด้านหลังของ Redmi Note 10 มีลักษณะมันเงา สะท้อนแสงเล่นสีแบบมีมิติที่สวยงามดูดีมาก ออกแบบเลนส์กล้องไว้ที่ฝั่งด้านซ้าย ซึ่งให้กล้องมาถึง 4 เลนส์ และมีไฟแฟลช LED โดยกล้องจะมีเทคโนโลยี AI แย่างฉลาด แบ่งออกเป็น

 • เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.8, PDAF, HDR, LED flash
 • เลนส์ Ultrawide 8 ล้านพิกเซล, มุมกว้าง 118 องศา, f/2.2
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล, f/2.4

กล้องถ่ายรูป

กล้องหลัก 48MP

กล้องถ่ายรูปหลักให้มาที่ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 ซึ่งต้องเข้าไปเปิดใช้งานที่เพิ่มเติม ซึ่งจะไม่รองรับการซูมแต่สามารถใช้เอฟเฟกต์สีและไฟแฟลชได้

รูปที่ได้จากกล้อง Redmi Note 10 เรียกว่าไม่ธรรมดา สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบ รวมถึงมี AI เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์สิ่งที่กำลังจะถ่าย ทำให้ได้ภาพที่มีความสวยสมจริง สีตรงกับที่ตามองเห็น สามารถนำไปใช้งานต่อได้

กล้องเริ่มต้น 12MP

ถ้าไม่จำเป็นที่ต้องใช้กล้อง 48MP ก็มีกล้องถ่ายรูปที่เป็นค่าเริ่มต้นมาให้ที่ 12 ล้านพิกเซล ในโหมดนี้จะสามารถใช้งานมุมกว้าง 0.6 และซูม 2 เท่าได้ รวมถึงการเปิดใช้งาน AI หรือใช้เอฟเฟกต์เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้ภาพถ่ายดูแตกต่าง ซึ่งมีให้เลือกใช้มากกว่า 19 แบบ และยังปรับให้ฟรุ๊งฟริ้งตามที่ต้องการได้อีกด้วย

ส่วนภาพถ่ายที่ได้ก็ยังสวยงาม เพราะมี AI เข้ามาช่วย ซึ่งเพียงพอต่อการถ่ายรูปและมองด้วยตาของเราทั่วไป เอาไปลงโซเชียลได้ไม่แตกแน่นอน

ถ่ายมุมกว้างได้ 8MP

เลนส์มุมกว้างก็ใส่มาให้ที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 118 องศา ซึ่งอาจจะไม่กว้างมาก แต่ก็เพียงพอต่อการเก็บภาพวิวทิวทัศน์ กลุ่มเพื่อน แบบที่ไม่ต้องเดินถอยออกมา แต่ทั้งนี้ภาพจะมีความละเอียดที่ลกลงอยู่ที่ 3208 x 2464 พิกเซล

กล้องมาโคร

กล้องมาโครให้มาที่ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 สามารถถ่ายวัสถุในระยะใกล้ แต่ด้วยความละเอียดไม่มากนักอาจจะต้องโฟกัสให้ตรงและรอให้ประมวลผลก่อน ซึ่งภาพที่ได้ก็สวยงามในระดับหนึ่ง

โหมดถ่ายภาพบุคคล

โหมด Portrait หรือถ่ายภาพบุคคล สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง มาพร้อมเทคโนโลยี AI ที่เข้ามาช่วยให้ภาพหน้าชัด – หลังเบลอได้ในระยะสวยงาม ซึ่งการตัดขอบระหว่างเส้นผมของคนและฉากหลังอาจจะไม่ชัดเจนมาก แต่มีไว้ใช้งานไม่เสียหาย ได้ภาพบุคคลที่โดดเด่นพร้อมฉากหลังเบลอสวยงาม

ภาพบุคคลแสงน้อย

การถ่ายภาพบุคคลในที่แสงน้อยก็ใช้งานได้ โดยที่หน้าบุคคลจะมีความชัด เน้นความสว่างบนใบหน้า แต่ถ้าแสงน้อยมากก็ทำได้ไม่ดีเท่าไหร่

โหมดกลางคืน

การใช้งานกล้องคิดว่าไม่มีโหมดกลางคืนให้เลือกใช้ แต่เมื่อเข้าไปที่เพิ่มเติมก็จะเห็นรูปด้วยจันทร์และเขียนว่ากลางคืน ใช้ถ่ายรูปในที่แสงน้อยหรือกลางได้ด้วยค่ารูรับแสง f/1.8

ภาพถ่ายที่ได้ในโหมดกลางคือเรียกว่าดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป้นรายละเอียด หรือโบเก้ด้านหลังก็มีบ้าง ส่วนนอยส์ก็มีให้เห็นน้อยมาก ซึ่งจะเกิดในที่มืดจริงๆ แต่ทั้งนี้ในการกดชัดเตอร์จะต้องรอกล้องประมวลผลสักระยะ ถ้าขยับเร็วเกินไปภาพที่ได้จะเบลอ

จุดเด่นที่น่าสนใจบน Redmi Note 10

ดีไซน์

ตัวเครื่อง Redmi Note 10 ที่มีราคาหลักพัน แต่ใส่ใจเรื่องการออกแบบอย่างปราณีต ดีไซน์โค้งเว้ารอบด้าน แถมยังตัดขอบที่ตัวเครื่องบนล่างสำหรับวางพอร์ตต่างๆ นอกจากนี้ ตัวเครื่องด้านหลังยังเปร่งประกายเป็นแฉกสะท้อนแสงในแต่ละมุมไม่เหมือนกัน บางมุมเห็นเป็นสีเทาเงา บางมุมเห็นเป็นสีดำ ให้ความหรูหราจับถือสบายมือ

นอกจากนี้ ตัวเคสซิลิโคนใสที่แถมมาให้ในกล่องยังดีไซน์พอดีกับเครื่อง ตรงบริเวณกล้องหลังเรียบเนียนพอดีลงตัวมากๆ แต่ต้องระวังถ้าหากวางแนบกับพื้น

จอ AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว

จอแสดงผลที่ให้มาสีสด ใช้จอ AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว คมชัดละเอียดระดับ 2400 x 1080 พิกเซล อัตราส่วน 20:9 ใช้งานสบายตา ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง หรือใช้งานทั่วไป และเวลาใช้กลางแจ้งก็สู้แสงได้ดี ได้อรรถรสในการเล่นบนสมาร์ทโฟนทุกฟังก์ชั่น

นอกจากนี้ ยังเป็นรุ่นที่สามารถปรับแต่งสีหน้าจอได้เองตามที่ผู้ใช้ต้องการ ทั้งแบบโทนอุ่นใช้งานสบายตา หรือโทนสว่างสดใสตามค่ามาตราฐาน นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งานโหมดมืด หรือ Dark Mode ให้ใช้งานได้สบายตา และประหยัดพลังงานด้วย

โหมดการอ่าน หรือปรับหน้าจอให้เป็นโทนอุ่นสีส้มอมเหลือง เมื่อใช้เวลากลางคืน หรือต้องการใช้งานบนหน้าจอนานๆ โหมดนี้จะช่วยให้การใช้งานสบายตายิ่งขึ้น ทั้งยังตั้งเวลาในการเปิดใช้งานในแต่ละวันได้อีกด้วย

ชิปเซ็ต

Redmi Note 10 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 678 Mobile Platform ขนาด 11 นาโนเมตร มาพร้อม CPU Kyro 460 และ GPU Adreno 612 มีจุดเด่นในเรื่องจัดการพลังงานบนตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

ส่วนการทำงานบน Redmi Note 10 ในเรื่องของการใช้งานทั่วไป เปิดแอปฯ พร้อมกัน เล่นโซเชียล ทำได้ดี อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ไม่ได้อืด ช้าหรือมีอาการสะดุดให้เห็น นอกจากนี้ การเล่นเกมทั่วไปเล่นได้สบาย เกมที่กราฟิคเยอะขึ้นมาหน่อยอย่างเกมแข่งรถก็เล่นได้

ROV นี่เหลือเชื่อ เปิดเฟรมเรตสูงได้ แถมยังเล่นลื่นๆ จังหวะเดิน ต่อสู้ไม่มีกระตุก เฟรมเรตอยู่ที่ราวๆ 59-60 fps แถมได้ลำโพงคู่เสียงดี ทำให้เล่นเกมมีอรรถรสยิ่งขึ้น

เกมต่างๆ เล่นลื่นเพราะมี Game Turbo เข้ามาช่วยดึงประสิทธิภาพของเครื่องออกมาใช้งานได้เต็มที่ รวมถึงปิดกั้นการแจ้งเตือนหรือสิ่งที่ไม่จำเป็นให้มาดึงการใช้งานให้ลดลงอีกด้วย และยังมีมอเตอร์เชิงเส้นขั้นสูงที่จะแปลงเสียงและการเคลื่อนไหวให้เป็นเอฟเฟกต์การสั่นสะเทือน ทำให้การเล่นเกมเหนือขั้นไปอีก

ลำโพงคู่ ระบบเสียงสเตอริโอ

เรื่องระบบเสียงเรียกว่าจัดเต็มสำหรับสมาร์ทโฟนราคาครึ่งหมื่น ให้ลำโพงคู่สเตอริโอ รองรับระบบเสียง Hi-Res Audio ทำให้การใช้งานด้านเสียงไม่ว่าจะฟังเพลง เล่นเกม หรือดูหนัง จะได้เสียงที่มีมิติรอบทิศทาง

แบตฯ 5000 mAh ชาร์จเร็ว

ตัวชิปเซ็ตที่ช่วยจัดการพลังงานได้ดีแล้ว บวกกับแบตฯ 5000 mAh ที่ใช้งานได้ยาวๆ ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จระหว่างวัน หรือถ้าเปิดสแตนบายไว้อยู่ได้แน่ๆ 2 วัน แถมยังได้เทคโนโลยีชาร์จเร็ว Mi Turbo Charge 33W เข้ามาทำให้ชีวิตง่ายขึ้น แบตน แต่ไม่ต้องรอชาร์จนาน ใช้เวลาประมาณ 25 นาที
ชาร์จได้ 50%

หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง/ระบบปฎิบัติการ

Redmi Note 10 มาพร้อมหน่วยความจำให้เลือก 2 รุ่น แบบ RAM 4GB + ROM 64GB และเครื่องที่รีวิวเป็น RAM 6GB + ROM 128GB สามารถทำงานได้ลื่น เก็บข้อมูลต่างๆ ได้เพียงพอ โดยจะรันบนระบบปฎิบัติการ MIUI 12 based on Android 11 ออกแบบ UI มีความทันสมัย ใช้งานง่าย มีฟังก์ชั่นปรับแต่งการใช้งานให้มีลูกเล่นมากมาย เช่น

ปุ่มนำทาง : ปรับการใช้งานทั้งที่เป็นปุ่มแสดงบนหน้าจอ 3 ปุ่ม หรือจะจะใช้งานท่าทางก็ทำได้เช่นกัน
ไอคอนปรับได้ : สามารถปรับขยาดของไอคอนให้เหมาะสมกับผู้ใช้เอง ตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่สุดได้ 5 ระดับ
Alway on Display หรือ จอแสดงผลแบบเปิดตลอด มีให้ใช้งานบน Redmi Note 10 โดยเลือกตั้งค่า รูปแบบ ได้ตามที่ต้องการ
เครียร์ลำโพง : ฟังก์ชั่นสำหรับใช้การเล่นเสียง 30 วินาที เพื่อล้างลำโพงให้กลับมาทำงานปกติเหมือนเดิม

จุดเด่น

 • จอแสดงผลสีสดแบบ AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว
 • กล้องหลัง AI 4 เลนส์
 • ลำโพงคู่สเตอริโอ
 • ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตฯ 5000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 33W

จุดควรสังเกต

 • ไม่มีหูฟังแถมมาให้ในกล่อง

สเปค Redmi Note 10

 • หน้าจอขนาด 6.43 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 678 Octa-core, 2.2 GHz
 • RAM 8GB, ROM 128GB
 • GPU Adreno 612
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 1 MicroSD
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
 • เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.8, PDAF, HDR, LED flash
 • เลนส์ Ultrawide 8 ล้านพิกเซล, มุมกว้าง 118 องศา, f/2.2
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล, f/2.45
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wireless LAN Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, 2.4/5 GHz, Wi-Fi Direct, ตัวปล่อยสัญญาณ (Hotspot)
 • ระบบปฏิบัติการ MIUI 12 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh รองรับการชาร์จเร็ว 33W
 • ขนาดตัวเครื่อง 160.46 × 74.5 × 8.29 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 178.8 กรัม
 • สี Onyx Gray, Pebble White, Lake Green

สีและราคา

Redmi Note 10 วางจำหน่าย 3 สี ได้แก่ Onyx Gray, Pebble White และ Lake Green ในความจุ 2 ขนาด

 • ความจุ RAM 6GB + ROM 128 GB ราคา 5,999 บาท วางจำหน่าย ที่ Mi Stores, ร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์
 • ความจุ RAM 4GB + ROM 64 GB ราคา 4,999 บาท โดยวางจำหน่ายเฉพาะบน Lazada ระหว่างวันที่ 19 – 29 มีนาคม และทุกช่องทางออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมเป็นต้นไป

สรุปท้ายรีวิว

Redmi Note 10 เป็นสมาร์ทโฟนในงบ 5000-6000 บาท ที่ให้สเปคมาค่อนข้างคุ้ม ได้จอสีสดแบบ AMOLED แถมกล้องถ่ายรูปก็สวย โดยรวมแล้วทั้งการใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เรียกว่าตอบโจทย์ความบันเทิงครบ และยังได้แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000 mAh อีกด้วย

แสดงความคิดเห็น