Fitbit Charge 4 ฟิตเนสแทรคเกอร์ (Fitness Tracker) ตอบโจทย์คนชอบออกกำลังกาย คราวนี้อัปเกรดขึ้นมี GPS ในตัว ใช้งานง่ายขึ้นโดยไม่ต้องพกสมาร์ทโฟนไปด้วย ส่วนเรื่องการวัดผล Fitbit ขึ้นชื่อเรื่องความแม่นยำอยู่แล้ว เหมาะสำหรับสายรักสุขภาพอย่างยิ่ง เพราะอย่างทราบกันว่าตัว Fitbit Charge จะออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถใส่สบายได้ทั้งวันไม่ว่าจะออกกำลังกายแบบไหนก็สะดวก รวมถึงใส่นอน เพราะสามารถวัดและประมวลผลการนอนหลับ การแจ้งเตือน หรือจะเชื่อมต่อกับ Spotify เพื่อเปิดเพลง และใช้งานได้นานขึ้นกว่า 7 วัน

ดีไซน์

Fitbit Charge 4 เรียกว่าถอดแบบมาจากตัว Fitbit Charge 3 แต่เพิ่มฟังก์ชั่นเยอะขึ้น โดยตัวที่รีวิวจะเป็นรุ่น Black สายซิลิโคนสีดำ มีหน้าจอกระจกสี่เหลี่ยม Backlit OLED ขนาดเล็ก ใช้งานสัมผัสปันซ้าย-ขวา ขึ้น-ลง ได้ลื่นไม่สะดุด และมีโลโก้ Fitbit อยู่ด้านล่าง

ตัวเรือนจะมีสีดำเทาเป็นวัสดุด้าน ซึ่งทางด้านขวาไม่มีปุ่มใดๆ แต่ด้านซ้ายมีร่องเป็นสัญลักษณ์ของปุ่มกดแต่จะไม่มีปุ่มนูนขึ้นมา เพราะเป็นปุ่มกดที่ตอบสนองการสัมผัสด้วยการสั่น ใช้งานเป็นปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ด้านหลังเป็นเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ออกแบบให้นูนขึ้นจากตัวเรือนเล็กน้อย ซึ่งจะสัมผัสกับข้อมือเราพอดีและทำงานได้เร็ว นอกจากนี้ ยังมีหมุดแม่เหล็กสำหรับชาร์จ Fitbit Charge 4 กับสายชาร์จที่มีมาให้ในกล่อง

ตัวสายเป็นซิลิโคนน้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูงเหมาะกับการใส่ออกกำลังกายได้ไม่ต้องกลัวเหงื่อ สายมีลูกเล่นด้วยลายตารางตลอดทั้งเส้น ด้านหลังมีสลักสำหรับใช้ถอดสายออกจากตัวเรือน ใช้งานง่ายๆ เพียงกดลงไปแค่นี้สายก็จะออกจากตัวเรือน

ตัวสายเจาะรูเป็นแนวยาว มาพร้อมสลักแบบนาฬิกาทั่วไป สามารถปรับให้กระชับกับข้อมือให้พอดี ซึ่งในกล่องจะมีสายฝั่งที่มีรูมาให้ 2 ขนาด เป็นไซส์ M สำหรับข้อมือเล็ก และไซส์ L สำหรับข้อมือใหญ่

ฟังก์ชั่นบนนาฬิกา

หน้าจอหลักจะแสดงเวลา จำนวนก้าวเดิน อัตราการเต้นของหัวใจล่าสุด หรือจะเป็นสเต๊ป ซึ่งขึ้นอยู่กับหน้าปัดนาฬิกาที่เลือกใช้งาน โดยแสดงผลเป็นสีขาว-ดำ มีหน้าปัดให้เลือกทั้งแบบตัวเลข เข็มนาฬิกามากกว่า 24 แบบ

ปัดไปทางซ้ายจะมีเมนูแบ่งออกเป็น 2 เมนูบนล่าง ทั้ง 4 หน้า ประกอบไปด้วย Exercise, Spotify, Agenda, Relex, Timers, Alarms, Weather และ Setting

ส่วนเมื่อปัดหน้าจอขึ้นด้านบนจะบอกสถานะแบตเตอรี่ จำนวนก้าวเดิน อัตราการเต้นของหัวใจ การนอนหลับ ดื่มน้ำ เป็นต้น

สำหรับการปัดหน้าจากด้านบนลงล่างเป็นหน้าแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ แต่ที่น่าเสียดายคือไม่รองรับภาษาไทย ทำให้เห็นเป็นข้อความภาษาแปลกๆ

การเชื่อมต่อและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Fitbit Charge 4 เชื่อมต่อด้วยบลูทูธ ทำงานร่วมกับ Fitbit App ซึ่งมีหน้าตาแอปฯ สวยงาม ดูง่าย แสดงสถิติและสรุปการใช้งานละเอียด โดยเริ่มต้นใช้งานด้วยการสมัครบัญชีสมาชิกและเชื่อมต่อ Fitbit Charge 4 เข้ากับแอปพลิเคชั่น

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยจะมีหน้าอุปกรณ์ที่เข้าไปตั้งค่าต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดนาฬิกา ติดตั้งแอปพลิเคชั่น เชื่อมต่อกับ Spotify หรือจะเป็นตั้งค่าการแจ้งเตือนต่างๆ

บนแอปพลิเคชั่น Fitbit จะรวบรวมทั้งข้อมูลสรุปในแต่ละวันของเราซึ่งเก็บสถิติได้ละเอียดและแม่น รวมถึงแนะนำวิธีออกกำลังกาย เข้าร่วมกลุ่มกับการออกกำลังกายที่คุณชื่อนชอบ จัดตารางการออกกำลังกาย อาหาร มีโปรแกรมออกกำลังกายกว่า 200 แบบ จากแบรนด์ดัง อาทิ barre3, Daily Burn, obé fitness, POPSUGAR และ Yoga Studio by Gaiam ซึ่งเป็นบริการที่เอาใจคนรักสุขภาพจริงจัง เป็นบริการ Fitbit Premium ซึ่งขณะนี้เปิดให้ใช้งานฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายนานกว่า 90 วัน หรือหากใครอยากใช้งานต่อก็สมัครเป็นสมาชิกเดือนละ 300 บาท หรือปีละ 2,500 บาท

แถบ COVID-19

บนแอปพลิเคชั่นนี้ถือว่าทันสมัย ทันต่อสถาณการณ์ในขณะนี้มาก เพราะได้เพิ่มแถบ COVID-19 ขึ้นมาโดยเฉพาะ สะดวกในการติดตามข้อมูลต่างๆ จากองค์กรอนามัยโลกหรือ WHO ซึ่งสามารถเข้าไปดูยอดผู้ป่วย คำแนะและการปฎิบัติให้ปลอดภัยจากโรคนี้ นอกจากนี้ ทาง Fitbit เองก็มีวิธีหรือเคล็ดลับในการออกกำลังกาย อยู่บ้านอย่างไรให้ปลอดภัย รวมถึงแนะนำการทำความสะอาด ตื่มน้ำ และรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ตรงนี้เป้นข้อมูลที่ดีมาก สามารถติดตามสถาณการณ์ได้อย่างใกล้ชิด

จุดเด่นของ Fitbit Charge 4

มี GPS ในตัว

รุ่นนี้ดีตรงที่มี GPS ในตัว ทำให้เวลาที่เราไปออกกำลังกายข้างนอกไม่ต้องพกสมาร์ทโฟนไปด้วยให้หนัก เพราะสามารถแทรคการทำงานได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทาง การเต้นของหัวใจ ก้าวเดิน เวลา ซึ่งสรุปออกมาเป็นรายวันและรวมเป็นสัปดาห์ให้ดูได้ว่าเราออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหน เผาผลาญไปกี่แคลอรี่ เป็นต้น

Active Zone Minutes

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจซึ่งจะบอกว่าการออกกำลังกายของคุณอยู่ในโซนไหน โดยแบ่งออกเป็น Fat Burn, Cardio และPeak วัดจากการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย ซึ่งแต่ละคนจะมีค่าตรงนี้ไม่เท่ากัน ยกตัวอย่างเช่นถ้าหัวใจเต้น 111-136 BPM อยู่ในโซน Fat Burn ถ้าหากคุณต้องการออกกำลังกายมากขึ้น หรือเผาผลาญให้ตรงจุดก็ต้องออกกำลังกายที่หัวใจเต้นแรงขึ้น ทำให้เราสามารถปรับวิธีการออกกำลังกายให้ตรงจุดมากขึ้น

วัดอัตราการเต้นหัวใจ

ฟิตเนสแทรคเกอร์หลักๆ แล้วต้องมีเซ็นเซอร์ที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แม่นยำ ซึ่งฟิตบิตก็ขึ้นชื่อในเรื่องนี้ สามารถรู้ความผิกปกติไดตลอดถ้าหากหัวใจทำงานเร็วกว่าปกติ ทั้งตอนใช้ชีวิตประจำวัน หรือตอนออกกำลังกาย เพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับการหายใจที่จะเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว

นับก้าวเดิน

แน่นอนว่าฟีเจอร์นับก้าวต้องมีอยู่ในฟิตเนสแทรคเกอร์ทุกรุ่น แต่สำหรับการนับก้าวบน Fitbit Charge 4 ถือว่ามีความแม่นยำสูง เพราะจากที่ทดลองบางยี่ห้อแค่ขยับแขนก้าวก็จะถูกนับไปแล้ว อันนี้ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะเราจะไม่รู้จำนวนที่ถูกต้องและแท้จริง นอกจากนี้ การนับก้าวยังสรุปให้เป็นรายวันและรายสัปดาห์ โดยที่ขั้นต่ำในแต่ละวันควรเดินมากว่า 10,000 ก้าวถึงจะดีต่อสุขภาพ

วัดการนอนหลับ

Fitbit Charge 4 ยังมีฟีเจอร์วัดการนอนหลับที่ละเอียดมากๆ ตั้งแต่เวลาเข้านอนจนถึงเวลาตื่น โดยบอกเป็นกราฟว่าช่วงไหนหลับลึก ช่วงไหนหลับๆ ตื่นๆ พร้อมกับการให้คะแนนในการนอนหลับแต่ละวัน ทั้งยังมีวิธีช่วยปรับปรุงให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นอีกด้วย

Female Health

สำหรับผู้หญิงบนแอปฯ จะมีฟีเจอร์บันทึกการเป็นประจำเดือนมาด้วย โดยในแต่ละวันคุณสามารถเพิ่มรายละเอียดว่าวันนี้มากมาก-น้อย ปวดท้อง ปวดหัว หรือไม่ โดยระบบจะคำนวนวันที่เริ่มเป็นประจำเดือนจนหาย และนับให้อีกว่าเดือนต่อไปจะมีประจำเดือนเมื่อไหร่ เป็นผู้ช่วยคอยแจ้งเตือนไม่ให้ลืม และรู้ว่าเราปกติดีหรือไม่ในแต่ละเดือน

แบตฯ และการชาร์จ Fitbit Charge 4

Fitbit Charge 4 ชาร์จแบตฯ ด้วยแท่นชาร์จมีสายมาให้ในกล่องโดยการบีบที่แท่นชาร์จทั้ง 2 ข้างคล้ายไม้หนีบผ้า ให้กางอออก จากนั้นวาง Charge 4 ให้หมุดสีทองตรงกัน และเสียบอแดปเตอร์ หรือแบตฯ สำรองชาร์จได้ทันที โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง และใช้งานได้นานกว่า 7 วัน หรือหากใครออกกำลังกายใช้ GPS ต่อเนื่องจะอยู่ที่ราวๆ 5 ชั่วโมง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • Fitbit Charge 4
  • สายพร้อมแท่นชาร์จ
  • สายซิลิโคนไซส์ M และ L
  • คู่มือการใช้งาน

สรุป

Fitbit Charge 4 เป็นฟิตเนสแทรคเกอร์ที่มีฟีเจอร์ครบครัน ทำงานได้แม่นยำ สำหรับคนรักสุขภาพไม่ควรพลาด เพราะถือว่ามีดีไซน์สวยไม่เอาท์ น้ำหนักเบาใส่สบายมี GPS ในตัว กับราคาสมเหตุสมผลแลกกับการออกกำลังที่มีคุณภาพมากขึ้น

Fitbit Charge 4 มีตัวเลือก 3 สี ไม่ว่าจะเป็นสีดำ, สี Rosewood และสี Storm Blue/black ราคาอยู่ที่ 6,490 บาท และ Charge 4 Special Edition เป้นสายผ้าสีดำแกรนิต และสายสีดำแบบธรรมดา ในราคา 6,990 บาท สามารถหาซื้อได้แล้วบนร้านค้าออนไลน์ หรือที่ ตัวแทนจำหน่าย อาทิ B2S, Dotlife, Jaymart, King Power, Lazada, Power Buy, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศูนย์การค้าโรบินสัน และศูนย์การค้าเดอะมอลล์

แสดงความคิดเห็น