หากกำลังมองหาโน้ตบุ๊คสักเครื่องไว้ทำงาน นี่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับ HUAWEI MateBook D15 ที่เห็นครั้งแล้วสะดุดตากับดีไซน์พรีเมียม ตัวเครื่องบาง แถมได้หน้าจอใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว ทำงานด้วย CPU AMD Ryzen 5 3500U โดยที่ทางหัวเหว่ยยังได้ใส่เทคโนโลยีต่างๆ มาอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น การปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือ จอได้รับมาตรฐานกรองแสงสีฟ้า กล้องซ้อนใต้คีย์บอร์ด หรือฟังก์ชั่นการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI แค่สัมผัส ทั้งหมดนี้ในราคาเพียง 17,990 บาท

ดีไซน์ตัวเครื่อง

HUAWEI MateBook D15 ผลิตจากวัสดุโลหะทั้งเครื่อง ให้ความสวยงามหรูหรา มาพร้อมตัวเครื่องขนาดใหญ่ แต่ด้วยการออกแบบที่พรีเมียมทำให้มีขนาดที่บางเพียง 1.69 มิลลิเมตร ซึ่งได้ใช้งานบนขนาดหน้าจอใหญ่แต่น้ำหนักราวๆ 1.53 กิโลกรัม

หน้าจอกว้าง FullView Display ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ให้ความรู้สึกสบายตา เพราะขอบข้างที่เป็นสีดำมีเพียงเล็กน้อย ทำให้จอมีสัดส่วนมากถึง 87% ใช้งานสบายตาด้วยการใช้วัสดุหน้าจอแบบด้าน (anti-glare) ทั้งยังมีความปลอดภัยช่วยกรองแสงสีฟ้า ถนอมสายตา ที่ได้รับรองมาตรฐานจาก TÜV Rheinland อีกด้วย

คีย์บอร์ดขนาดใหญ่สีดำเข้มตัดกับขอบเครื่องสีเทาเข้ากันอย่างลงตัว สัมผัสนุ่มขณะใช้งานพิมพ์ นอกจากนี้ ยังคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยการซ่อนกล้องไว้ที่คีย์บอร์ดแบบ Pop-Up เปิดใช้งานแค่กดให้เด้งขึ้นมาเมื่อต้องการเท่านั้น

นอกจากนี้ ด้านข้างจะมีปุ่มเพาเวอร์ที่ไม่ธรรมดาแค่เปิด-ปิดเครื่อง แต่ยังรองรับการเข้าถึงโน้ตบุ๊คด้วยการสแกนลายนิ้วมือได้อีกด้วย

ด้านขวาตัวเครื่องมีพอร์ต USB 2.0 มาให้ใช้งานถึง 2 ช่อง และอีกช่องเป็นที่เสียบหูฟัง 3.5 มม. ที่ยังคงใช้งานหูฟังเพื่อความเป็นส่วนตัวได้

ส่วนตัวเครื่องด้านซ้ายมีพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือโอนได้ข้อมูล แถมยังให้ USB 3.0 มาอีกหนึ่งช่อง และ HDMI อีกช่อง เรียกว่าสะดวกใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีในปัจจุบันหลากหลาย

ประสิทธิภาพ

HUAWEI MateBook D15 มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Windows 10 Home ไม่ต้องเสียเวลามาลงเพิ่ม โดยขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 7 3700U3 ทำงานคู่กับกราฟิกการ์ด Radeon Vega 8 โดยมี DDR4 8GB + ความจุ PCle SSD 256GB + 1TB HDD ซึ่งสามารถใช้ทำงานทั่วไปได้ดี รวมถึงการทำงานด้านกราฟิกในระดับเริ่มต้นได้สบายๆ โดยได้ผลการทดสอบคะแนนดังนี้

จุดเด่นของ HUAWEI MateBook D15

จอใหญ่ชัดจัดเต็ม

หน้าจอของ HUAWEI MateBook D15 ถือว่าเป็นจุดเด่นหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเป็นจอแบบ FullView Display ขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว ที่มีขอบด้านข้างและด้านบนเรียกว่าบางสุด แถมยังมีอัตราส่วนหน้าจอ 16:9 ทำให้การรับชมคอนเทนต์ได้สัดส่วน ใช้พืนที่เต็มๆ บนหน้าจอกว่า 87%

นอกจากนี้ หน้าจอยังเป็นแบบด้าน หรือ Anti-Glare ทำให้การใช้งานที่ที่มีแสงมาก ช่วยให้มองเห็นจอชัดขึ้น แถมไม่สะท้อนให้กวนใจ และอีกจุดเด่นของจอคือได้มาตรฐาน TÜV Rheinland ในการช่วยกรองแสงสีฟ้า เมื่อจำเป็นต้องใช้งานเป็นเวลานานทำให้ไม่เกิดความเมื่อยล้าของดวงตา

ลำโพงคู่สเตอริโอ

แม้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คแต่เรื่องของเสียงเพื่อความบันเทิงไม่ได้ลดหย่อน ให้ลำโพงคู่เสียงสเตอริโอมาวางไว้ด้านล่างของเครื่อง แต่ให้เสียงกระจายรอบด้านแบบมีมิติ ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คหนึ่งตัวที่มีเสียงลำโพงดีมากๆ นอกเหนือจากทำงานยังใช้เปิดเพลง ดูหนังได้ไม่แพ้แท็บเล็ตเลยทีเดียว

ปลดล็อคเครื่องด้วยการสแกนนิ้วมือ

จัดเต็มเทคโนโลยีสมกับเป็นของหัวเหว่ย ใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วยที่ปุ่ม Power ด้านขวาที่สามารถตั้งค่าได้ 1 ลายนิ้วมือ การใช้งานเพียงสัมผัสเบาๆ ก็สแกนเพื่อเข้าเครื่องได้รวดเร็วและมีความแม่นยำสูง

กล้อง WebCam ซ่อนได้

HUAWEI MateBook D15 เรียกว่าใส่ใจเรื่องของความปลอดภัยเพื่อป้องกันการเข้าถึงจากระยะไกลและการละเมิดความเป็นส่วนตัวของคุณ จึงออกแบบกล้อง WebCam ซ่อนไว้ใต้คีย์บอร์ด ซึ่งหากมองด้วยสายตาปกติเรียกว่าหาไม่เจอ โดยกล้องจะซ่อนอยู่ที่ปุ่มแถวบนระหว่างปุ่ม F6 และ F7 โดยการใช้งานเพียงกดหนึ่งครั้งกล้องก็เด้งขึ้นมา และเมื่อต้องการปิดก็กดลงไปอีกครั้ง

แน่นอนว่ากล้องที่อยู่ตรงคีย์บอร์ดจะแตกต่างจากโน๊ตบุ้คทั่วไป ทำให้เมื่อใช้งานสายตาจะมองไปที่คีย์บอร์ด และมีมุมแปลกๆ เล็กน้อย

ทำงานง่ายขึ้นด้วย HUAWEI Share

HUAWEI MateBook D15 รองรับการทำงานที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้หัวเหว่ยด้วยฟีเจอร์ HUAWEI Share เพียงนำสมาร์ทโฟนที่รันบนระบบปฎิบัติการ EMUI 9.1 ขึ้นไป พร้อมกับการเปิด NFC มาวางบริเวณสัญญาลักษณ์ HUAWEI Share ที่โน๊ตบุ้ค จากนั้นกดอนุญาตก็ทพงานได้ทันที

การใช้งาน HUAWEI Share สามารถใช้เป็นสมาร์ทโฟนบน HUAWEI MateBook D15 ได้เลย โดยการควบคุมด้วยเมาท์และคีย์บอร์ด นอกจากนี้ ยังใช้งานเพื่อส่งไฟล์ รูปภาพ วิดีโอต่างๆ มาบนโน้ตบุ๊คเพื่อแก้ไขหรือทำงานได้ไม่ต้องต่อสายให้ยุ่งยาก อันนี้ถือว่าสะดวกมากๆ สำหรับคนที่มีหัวเหว่ยใช้งานอยู่แล้ว

แบตฯ อึดชาร์จเร็ว

แบตฯ ของ HUAWEI MateBook D15 ก็ใช้งานได้นานพอสมควร ที่แน่ๆ อย่างต่ำคือ 6-7 ชม. แต่ที่สะดวกคือสายชาร์จและอแดปเตอร์ที่มีขนาดเล็กพกสะดวก เป็นสามารถชาร์จแบบ USB Type-C to C มาพร้อมอแดปเตอร์เล็กพอๆ กับของสมาร์ทโฟน แต่รองรับชาร์จเร็วถึง 65W จึงไม่เสียเวลานานก็สามารถชาร์จแบตฯ ขึ้นมาได้พอสมควร

นอกจากนี้ ตัวสายชาร์จก็ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่รองรับ Type-C ได้อีกด้วย

สรุปการใช้งานของ HUAWEI MateBook D15 ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คสำหรับการทำงานได้เป้นอย่างดี มีดีไซน์สวยงามถือไปไหนไม่อายใคร แถมประสิทธิภาพก็จัดเต็ม ประหยัดพลังงาน รองรับเทคโนโลยีครบถ้วน ในราคาที่ม่ควรพลาดเป็นเจ้าของเพียง 17,990 บาท

สเปคตัวเครื่อง

 • หน้าจอ IPS FullView ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD
 • หน่วยประมวลผล AMD Ryzen 5 3500U
 • RAM 8GB DDR4
 • ROM PCle SSD 256GB + 1TB HDD
 • การ์ดจอ Radeon Vega 8
 • ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Home
 • พอร์ตเชื่อมต่อ
 • USB 2.0 – x2
 • Audio Jack 3.5 mm.
 • HDMI – x1
 • USB 3.0 – x1
 • USB-C – x 1
 • ขนาดตัวเครื่อง 357.8 x 229.9 x 16.9 มม.
 • น้ำหนัก 162 กรัม
 • สี Space Grey
 • ราคา 17,990 บาท

ราคาและโปรโมชั่น

HUAWEI MateBook D15 วางจำหน่ายเพียงสีเดียว Space Grey ในราคา 17,990 บาท รับฟรี! กระเป๋าเป้ HUAWEI Backpack มูลค่า1,090 บาท, เมาส์ HUAWEI Wireless มูลค่า 490 บาท, คูปองส่วนลดเพิ่ม 2,000 บาท และรับสิทธิผ่อน 0% นาน 6 เดือน สามารถหาซื้อได้ที่ https://www.jd.co.th

แสดงความคิดเห็น