OPPO A31 รุ่นเล็กที่เน้นความใหญ่ ทั้งเรื่องของหน้าจอ 6.5 นิ้ว หน่วยความจำภายในมากถึง 128GB แถมแบตฯ ความจุขนาดใหญ่ 4230mAh ใช้งานเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้นานถึง 14 ชม. ส่วนของกล้องถ่ายรูปก็ให้มาถึง 3 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 12 ล้านพิกเซล ใช้งานครบทั้งหน้าสวย ถ่ายรูปบุคคลหน้าชัด-หลังเบลอ หรือจะเป็นมุมใกล้อย่างมาโคร และเล่นเกมแรงได้ด้วยต่อช่วยของ Game Space มีใก้เลือก 2 ลุคส์ที่ต่างกันของสี Mystery Black และ Fantasy White ในราคา 5,999 บาท

ตัวเครื่อง OPPO A31 มีขนาดใหญ่ตามหน้าจอ แต่ด้วยขอบโค้งและน้ำหนักเบาเพียง 180 กรัม ทำให้จับถือสบายมือ โดยมีหน้าจอทรงหยดน้ำกว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล

เหนือหน้าจอบริเวณหยดน้ำเป็นเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีโหมด HDR, Portrait หรือปรับหน้าสวยได้ด้วย AI ให้ความเป็นธรรมชาติ และยังเป็นเซ็นเซอร์สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคอีกด้วย

ด้านล่างหน้าจอมีแทบสีดำเยอะกว่ามุมอื่นๆ ส่วนปุ่มควบคุมการทำงานจะอยู่บนจอ

ส่วนใหญ่พอร์ตต่างๆ จะวางไว้ที่ด้านล่างของเครื่อง จากมุมซ้ายเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ไมโครโฟน พอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จแบตฯ และโอนถ่ายข้อมูล และสุดท้ายเป็นช่องลำโพงเสียงของเครื่อง

ตัวเครื่องด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano 2 ช่อง พร้อมกับช่องใส่ MicroSD ได้สูงสุด 256GB และถัดลงมาด้านล่างเป็นปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด

ส่วนปุ่มเปิด-ปิดเครื่องจัดวางไว้ที่มุมขวาของเครื่องเหมือนทั่วๆ ไป

สำหรับตัวเครื่องด้านหลังถ้าเป็นสี Mystery Black ก็จะดำเงา ส่วนสี Fantasy White มีความพิเศษด้วยการไล่เฉดสีแบบพลาสเทลสวยงาม จากสีอ่อนด้านบนลงมาสีเข้มด้านล่าง ผิวสัมผัวเรียบด้าน ข้อดีคือไม่เกิดรอยนิ้วมือง่าย หรือแทบจะไม่เห็นเลยด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ ยังได้เรียงกล้องทั้ง 3 ตัวไว้ที่มุมซ้าย พร้อมไปแฟลช LED และตรงกลางมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือตัดขอบให้เห็นชัดขึ้นด้วยสีทอง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • OPPO A31
 • สายชาร์จ Micro USB
 • อแดปเตอร์
 • เข็มจิ้มซิม
 • เคสพลาสติกใส
 • คู่มือการใช้งาน

หน่วยความจำภายใน/ระบบปฎิบัติการ

OPPO A31 เป็นอีกรุ่นที่ให้หน่วยความจำภายในมาเยอะถึง 128GB เปิดใช้งานครั้งแรกมีพื้นที่เหลือจริงกว่า 104GB แถมยังใส่ MicroSD ได้เพิ่มสูงสุด 256GB โดยเป็นสมาร์ทโฟนรันบนระบบปฎิบัติการ ColorOS 6 based on Android 9 (Pie) ฟังก์ชั่นที่ช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้นก็มีหลากหลาย เช่น

ผู้ช่วยอัฉริยะ : อยู่ทางหน้าจอด้านซ้ายสุด เป็นเหมือนหน้าที่รวบรวมการใช้งานของผู้ใช้เป็นประจำ ให้ค้นหาและเข้าถึงง่าย เช่น เลือกแอพฯ ที่ใช้งานบ่อยๆ มาไว้
บริการ Smart : ผู้ช่วยในการขับขี่เพื่อความปลอดภัย ซึ่งเมื่อใช้งานยานพาหนะสามารถตั้งค่าไม่ให้รบกวน ปิดเสียง เชื่อมต่อเป็นบลูทูธในรถ ได้เมื่อมีการใช้รถยนต์ หรือมอเตอร์ไซต์
ใช้งาน 2 หน้าจอ : รองรับการใช้งาน 2 หน้าจอเพียงกดที่ปุ่มเมนูค้างไว้

ทดสอบประสิทธิภาพ

 • ทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v7.0.5 ได้ 104,652 คะแนน
 • การทดสอบประสิทธิภาพกราฟิกด้วย 3DMark Overall Sling Shot Extreme – OpenGL ES 3.1 ได้ 504 คะแนน

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box

 • Accelerometer Sensor ตรวจวัดความเร่งจากการโน้มเอียง
 • Light Sensor ตรวจจับแสงสว่าง
 • Orientation Sensor เซ็นเซอร์ปรับมุมมองหน้าจอ
 • Proximity Sensor ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนาแนบหู
 • Gyroscope Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับลักษณะการหมุนของสมาร์ทโฟน
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • Magnetic Sensors เซ็นเซอร์ตรวจจับแม่เหล็ก

จุดเด่นของ OPPO A31

หน้าจอใหญ่

OPPO A31 มาพร้อมหน้าจอแบบ Waterdrop Screen กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล ในส่วนของการใช้งานชมคอนเทนต์ หรือเล่นเกมก็ไม่ผิดหวัง ทำให้ใช้งานบนหน้าจอได้กว้างเกือบเต็มขอบ เรียกว่าจะมีก็แต่ขอบด้านล่างที่ไม่เต็ม แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหา นอกจากนี้สีสันคมชัดสดใส เล่นเกม ดูหนัง ได้อรรถรสเต็มๆ

สแกนนิ้วปลดล็อคเร็ว

การออกแบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ที่ด้านหลังสะดวกเวลาสแกนนิ้วจะพอดีในตำแหน่งนิ้วชี้ที่สแกน ทั้งยังสามารถปลดล็อคได้เร็วแค่สัมผัสเบาๆ เรียกว่าไม่ต้องออกแรงกดเลยทีเดียว นอกจากปลดล็อคด้วยลายนิ้วยังสามารถใช้ใบหน้า และรหัสผ่านได้อีกด้วย

ชิปเซ็ต Helio P35 Octa-core, RAM 4GB+ROM 128GB

OPPO A31 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Helio P35 Octa-core มากับ RAM 4GB ถ้าพูดถึงการใช้งานทั่วไปก็ทำได้ในระดับดี ส่วนเรื่องเกมถามว่าเล่นได้ไหม เอาจริงๆ คือเล่นได้าสบาย เพราะมี Game Space เข้ามาช่วยในการดึงประสิทธิภาพเครื่อง เครือข่าย ปิดกั้นการรบกวนออกมาใช้เต็มที ทำให้สามารถเล่นเกมที่ใช้กราฟิกเยอะๆ ได้ บางจังหวะอาจจะสะดุดบ้างแต่ไม่ถึงกัยมากมาย ถ้าเทียบกับชิปเซ็ตที่ใส่มาแล้ว

ลองทดสอบกับเกม ROV สามารถเปิดเฟรมเรทได้สูงสุด การเดิน การต่อสู้ไม่มีสะดุดจะอยุ่ที่ราวๅ 59-60 fps ส่วนเกม Call of Duty ก็สามารถเล่นได้ จะลุกนั่งยิ่งก็ทำได้ดีไม่แพ้คู่ต่อสู้แน่นอน

แบตฯ จุใจ 4,230 mAh

แบตเตอรี่ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของรุ่นนี้ ให้มาถึง 4,230 mAh ถ้าใช้งานทั่วไปอยู่ได้เป็นวัน โดยมีการทดลองเปิดสแตนบายไว้ 2 วันแบตฯ ยังไม่หมดเลย และเมื่อแบตฯ เหลือ 67% ยังใช้ได้ยาวๆ อีกเป็นวัน

กล้องหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera

OPPO A31 มีกล้องหลังทั้งหมด 3 เลนส์ ซึ่งมีเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์สิ่งที่กำลังถ่าย ช่วยปรับสีสันสมจริง ทั้งยังเข้ามาช่วยการปรับแต่งหน้าสวย โหมดบุคคล ในเรื่องของสีผิว อายุ เพศ ถ่ายออกมาไม่เนียนเว่อร์จนเกินไป โดยทั้ง 3 เลนส์ประกอบด้วย เลนส์หลัก 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 + เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4 และ Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล ช่วยปรับหน้าชัด-หลังเบลอ

กล้องหลัก

กล้องหลักมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าไม่เยอะแต่ใช้งานถ่ายรูปทั่วไปได้ สามารถเปิด Dazzle Color Mode เพื่อเพิ่มสีสันให้สดใสขึ้นได้ รูปที่สีจืดๆ จะมีความอิ่มของสีมากขึ้น

โหมดมาโคร

OPPO A31 รองรับการถ่ายมาโครได้ด้วยกล้องตัวที่ 2 ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ในระยะน้อยกว่า 10 ซม. ทำให้ได้รูปในระยะใกล้คมชัดสวยงาม

กล้องหน้า

กล้องหน้ามี AI Beautification มาพร้อมความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สามารถปรับแต่งหน้าสวยอัตโนมัติ โดยการคำนวนจากสีผิว อายุ เพศ ปรับออกมาให้เหมือนจริงมากที่สุด ไม่ทำให้หน้าเนียนลอยคนะสีกับคอ

ข้อดี

 • จอใหญ่เล่นเกมสะใจ
 • มีช่องเสียบหูัง 3.5 มม.
 • แบตฯ อึด ใช้งานได้ทั้งวัน

ข้อควรพิจารณา

 • พอร์ตชาร์จยังเป็น Micro USB

OPPO A31 ด้วยสเปคที่ใส่มากับราคา 5,999 บาท ถือว่าอยู่ในช่วงที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งานหนักมากๆ ใช้งานทั่วไป เล่นเกมบ้าง ถ่ายรูปเป็นครั้งคราวแต่ไม่เน้นรูปกลางคืน ถือว่าตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

สเปค OPPO A31 เพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ https://talktrendy.net/spec/oppo-a31.php

แสดงความคิดเห็น