realme Band สายรัดข้อมือรุ่นแรกของข่ายก็ได้ฤกษ์วางจำหน่ายในไทยแล้วอย่างเป็นทางการ มาพร้อมคุณบัติที่คนรักสุขภาพต้องถูกใจ กับดีไซน์สวยน้ำหนักเบา ทำให้ใส่สบายได้ตลอดการใช้งาน สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แบบเรียลไทม์ ทุกๆ 5 นาที เพื่อเอาใจใส่สุขภาพของคุณอย่างใกล้ชิด มีโหมดออกกำลังกายมากถึง 9 โหมด นอกจากนี้ ยังติดตามการนอนว่าเพียงพอมากน้อยแค่ไหน รองรับการแจ้งเตือนต่างๆ ในราคาประหยัดเพียง 799 บาท

ดีไซน์

realme Band เป็นสายรัดข้อมือที่ออกแบบให้มีขนาดโค้งพอดีกับข้อมือ ใส่ได้ทั้งชายและหญิง ซึ่งต้องยอมรับว่าสามารถใส่ได้นานต่อเนื่อง เพราะน้ำหนักเบาเพียง 20 กรัม จึงไม่รู้สึกรำคาญหรือเกะกะ นอกจากนี้ ตัวสายทำมาจากวัสดุโพลีเมอร์เจาะรูเป็นแนวยาวให้เลือกปรับขนาดได้ตามขนาดของข้อมือ มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ไม่ว่าจะเป็นสีดำ, เหลือง และสีเขียว

หน้าจอแสดงผล 65,000 สี เป็นแนวยาวขนาด 0.96 นิ้ว หรือ 2.4 ซม. ความละเอียด 160×80 พิกเซล ให้สีสันคมชัดสวยงาม โดยหน้าจอแบบยาวสามารถแสดงตัวอักษรเมื่อแจ้งเตือนได้ถึง 64 ตัวอักษรเลยทีเดียว

บนหน้าจอจะมีปุ่มใช้งานสัมผัสเพียงปุ่มเดียว ใช้กดเพื่อสลับเมนูไปเรื่อยๆ

ตัวเครื่องด้านหลังมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมกับสัญลักษณ์เขียนว่า USB ที่ด้านบน ซึ่งเมื่อถอดสายออกจะเป็นหัวชาร์จ USB สามารถชาร์จได้กับอแดปเตอร์ แบตฯ สำรองรอง ได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านสายชาร์จ

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • realme Band
  • คู่มือการใช้งาน

การเชื่อมต่อ

realme Band สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่นผ่านบลูทูธ โดยควบคุมการใช้งานจากแอปพลิเคชั่น realme Link

เมื่อโหลดแอปฯ realme Link มาไว้บนเครื่อง จากนั้นต้องทำการลงทะเบียนเพื่อเข้าใช้งานก่อน โดยที่สามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริมของ realme เข้าไปได้ทั้ง realme Band หรือจะเป็นหูฟัง realme Buds Air ก็ได้

โดยบนแอปฯ นี้จะแสดงอุปกรณ์ การแจ้งเตือน สถานะการเชื่อมต่อ แบตฯ คงเหลือ พร้อมกับการตั้งค่าต่างๆ เปลี่ยนวอลเปเปอร์ หรือดูสรุปรายงานได้จากที่นี่ทั้งหมด

การทำงานของ realme Band กับแอปฯ realme Link จะมีดังนี้

  • บนแอปฯ realme Link จะแสดงแบตเตอรี่คงเหลือพร้อมบอกวันที่ชาร์จล่าสุด
  • โดยที่หน้าหลักจะแสดงก้าวเดินในแต่ละวันว่าทำบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่ กดเข้าไปดูอย่างละเอียดได้ว่าใช้พลังงานในการเผาผลาญไปแล้วเท่าไหร่
  • ถัดลงมาเป็นการแสดงผลการนอนหลับ โดยสามารถเข้าไปดูได้อย่างละเอียดเมื่อกดเข้าไปยังหน้าเมนูนั้น
  • แถบเมนูต่อมาแสดงอัตราการเต้นของหัวใจ แสดงทั้งตัวเลขและกราฟเส้น
  • สุดท้ายเป็นเมนูบันทึกการออกกำลังกาย ติดตามเส้นทาง และสถิติที่ตั้งไว้

หน้าการตั้งค่าจะเป็นรูปเฟืองอยู่ข้างๆ รูป realme Band สามารถเข้าไปตั้งค่าการทำงานบนสายรัดข้อมือได้ ไม่วาจะเป็น หน้าปัดนาฬิกา, แจ้งเตือนสายเข้า หรือข้อความ, ตั้งปลุก, เตือนดื่มน้ำ, เลือกโหมดกีฬา, สภาพอากาศ และอัปเดทอุปกรณ์ เป็นต้น

ฟังก์ชั่นการใช้งานและจุดเด่นบน realme Band

ชาร์จง่ายไม่ต้องง้อสาย

หนึ่งความสะดวกสบายคือการชาร์จสายรัดข้อมือง่ายได้ทุกที่ทุกเวลา โดยการถอดสายฝั่งที่เป็นหัวชาร์จ USB ออก จากนั้นสามารถเสียบกับอแดปเตอร์ ชาร์จไฟ โน้ตบุ๊ค หรือแบตเตอรี่สำรองได้ทันที ใช้เวลาชาร์จเต็ม 1 ครั้งไม่ถึงชั่วโมง และใช้งานได้นานมากกว่า 6 วัน

วัดก้าว

realme Band สามารถแสดงผลในการวัดก้าวได้บนหน้าจอหลัก ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งเป้าหมายในการเดินแต่ละวันได้ ซึ่งการเดินมากกว่า 10,000 ก้าวจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี

วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์

realme Band มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจแบบ PPG ออปติคัล ที่มีความแม่นยำสูง โดยจะตรวจสอบการเต้นของหัวใจทุกๆ 5 นาที ทำให้รู้ได้ว่าในขณะนั้นสุขภาพเป็นอย่างไร ก่อนที่อะไรจะสายไปเสียก่อน ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าจะเปลืองแบตฯ แต่อย่างใด เพราะชาร์จหนึ่งครั้งอยู่ได้นาน 6.9 วัน

ออกกำลังกาย

โหมดออกกำลังกายใส่มาให้ 9 โหมด ทั้ง โยคะ, วิ่ง, เดิน, ปั่นจักรยาน, ปีนเขา แต่จะมีโหมดที่ออกแบบมาพิเศษคือ Cricket ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมสำหรับคนอินเดีย นอกจากนั้นถือว่าใส่โหมดกีฬามาให้ค่อยข้างเยอะเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้การแสดงผลบนหน้าจอสายรัดข้อมือสามารถเลือกได้เพียง 3 ประเภทเท่านั้น สำหรับที่ใช้จริงและบ่อยก็ถือว่าดี เพราะไม่ทำให้หน้าจอรก

วัดการนอนหลับ

realme Band ใส่ได้ตลอดเวลาแม้กระทั้งตอนนอน ไม่รู้สึกเกะกะเพราะด้วยขนาดที่เล็กและน้ำหนักเบา แถมยังวัดการนอนได้อีกด้วย โดยเราจะรู้ได้ว่าใช้เวลานอนไปกี่ชั่วโมง หลับลึกมากน้อยแค่ไหนในช่วงเวลากี่โมง และยังบอกอัตราการเต้นของหัวใจในขณะนอนหลับอีกด้วย ทำให้เรารู้การนอนหลับและเอิามาปรับใช้เพื่อสุขภาพของตัวเราเองได้

Idle Alert แจ้งเตือนเพื่อสุขภาพที่ดี

มีฟังก์ชั่นช่วยแจ้งเตือนเมื่อนั่งเป็นเวลานานๆ รวมถึงตั้งค่าการดื่มน้ำในแต่ละวัน ระยะห่างเลือกได้ว่าจะให้เตือนทุกๆ กี่นาที เหมาะกับคนที่ทำงานยุ่งๆ ทั้งวัน เหมือนมีผู้ช่วยคอยเตือนว่าถึงเวลาขยับ หรือควรดื่มน้ำได้แล้ว

การแจ้งเตือนจากแอปฯ

นอกจากการใส่เพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว realme Band ยังสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ในการแจ้งเตือนต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Messenger, WhatsApp, Instagram, Twitter, TikTok และ SMS ซึ่งเมื่อมีข้อความเข้าสามารถยกข้อมือขึ้นมาดูได้ทันที เพราะมีเซ็นเซอร์ accelerometer 3 แกนที่ทำงานอย่างรวดเร็ว แสดงผลได้ทันทีเมื่อพลิกข้อมือมาดู

กันน้ำ-กันฝุ่น

realme Band มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ-กันฝุ่น IP68 สามารถใส่ได้ตลอดเวลาไม่ต้องกลัวเปียก เพราะเป็นมาตรฐานที่สามารถกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาที ยังเหมาะกับการใส่ออกกำลังกายที่มีเหงื่อเยอะๆ ไม่ต้องกลัวพังกันเลย

สรุป

realme Band ถือว่าเป็นหนึ่งตัวเลือกของสายรัดข้อมือที่น่าสนใจ เพราะฟังก์ชั่นที่ให้มาค่อนข้างเยอะ แต่จะเจอปัญหาเล็กน้อยเมื่อใช้งานกลางแจ้งหน้าจอจะมองไม่ค่อยเห็น แต่ถ้าเทียบกับราคา 799 บาท ถือว่าคุ้มเลยทีเดียว

realme Band วางจำหน่ายทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีดำ, เหลือง และเขียว ในราคา 799 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ realme Brand Shop หรือช่องทางออนไลน์ที่ Shopee และ realme Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

แสดงความคิดเห็น