Sony WF-SP800N หูฟังบลูทูธ Truly Wireless รุ่นใหม่ของโซนี่ ดีไซน์สปอร์ต ยังคงจุดเด่นเรื่องตัดเสียงรบกวนได้ดีแบบ Active Noise Cancellation เรียกว่าออกแบบมาให้เหมาะกับหูฟังตระกูล Sport สวมใส่สบาย น้ำหนักเบา ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น Sony Headphones Connect ควบคุมการทำงานได้ง่าย มีระบบตัดปรับเสียงรอบข้างในแต่ละสถาณการณ์ และพลังเสียงยังคงความโดดเด่นตามแบบของโซนี่

ดีไซน์

Sony WF-SP800N เป็นหูฟัง In-Ear ขนาดเล็กกระทัดรัด มาพร้อมเคสชาร์จขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ออกแบบมีความโค้งมนสวยงาม เป็นฝาเปิดขึ้นด้านบน โดยที่ตัวเคสใช้แม่เหล็กในการยึดเก็บหูฟัง ยึดติดแน่นไม่หล่นออกมาง่ายๆ

เมื่อใส่หูฟังไว้ในเคสจะอยู่ในแนวนอน สามารถชาร์จไฟเข้าได้ในตัว ใช้งานได้ต่อเนื่อง 18 ชม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และมีระบบ Quick Charge ที่ทำงานรวดเร็ว ชาร์จไร 10 นาที ตัวหูฟังใช้งานฟังเพลงได้ต่อถึง 60 นาที

ด้านหลังของเคสมีพอร์ตชาร์จไฟ USB Type-C สะดวกใช้งานกับชาร์จที่ใช้มากขึ้นในปัจจุบัน

ส่วนตัวหูฟัง Sony WF-SP800N มีรูปร่างทรงวงรี ทำจากพลาสติกคุณภาพดี ส่วนบริเวณจุกหูฟังและที่คล้องหูจะเป็นซิลิโคนแบบนิ้ม ทำให้สามารถใช้งานได้นาน ใส่สบายไม่เจ็บหู

ฝั่งหูฟังด้านนอกจะมีบริเวณที่ใช้งานสัมผัสอยู่บนโลโก้ Sony โดยด้านซ้ายสัมผัสเพื่อปิด-เปิด Ambient Sound และด้านขวาใช้สัมผัสเพื่อเรียกใช้งาน Google Assistance และยังมีไมโครโฟนใส่มาให้ทั้ง 2 ข้าง

ด้านบนมีสัญญาลักษณ์ระบุข้างที่ใส่ชัดเจน โดยที่ L เป็นฝั่งด้านซ้าย และ R เป็นหูฟังฝั่งขวา

ฝั่งด้านในจะเป็นจุกยางซิลิโคน และที่คล้องหูแยกออกจากกัน เพราะในกล่องมีสำรองมาให้ โดยที่คล้องหูจะมี 2 ขนาด และจุกยางหูฟังมีทั้งหมด 4 ขนาด รวมที่ใส่มากับหูฟัง เลือกให้เหมาะสมกับรูหูของแต่ละคนก็จะใส่ได้สบายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีแถบแม่เหล็กสำหรับยึดติดกับเคสเมื่อใส่หูฟังเข้าไปชาร์จ

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อหูฟัง Sony WF-SP800N เข้ากับแอปพลิเคชั่น Sony Headphones Connect ทำได้ง่ายด้วยการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 เพียงเปิดแอปฯ ขึ้นมาและเปิดบลูทูธก็มีรูปและรุ่นหูฟังขึ้นมาถามเพื่อเชื่อมต่อ

บนแอปพลิเคชั่น Headphones Connect จะแสดงการเชื่อมต่อกับหูฟังทุกอย่าง บอกสถานะแบตฯ คงเหลือของหูฟังแต่ละข้าง รวมถึงตัวเคสเองด้วย ทั้งยังสามารถปรับตั้งค่าละเอียดได้จากที่นี้ ไม่ว่าาจะเป็น

Adaptive Sound Control ระบบตรวจกับการเคลื่อนไหว เพื่อปรับการตัดเสียงรบกวนให้เหมาะสม สามารถปรับเสียงจากภายนอกได้อัตโนมัติ

Ambient Sound ฟังก์ชั่นตั้งค่าเปิดรับเสียงจากภายนอก ไม่ใช่ว่าจะได้ยินแต่เสียงเพลงที่เราฟังจนไม่รู้สถาณการณ์ภายนอก ทำให้เกิดอันตรายกับเราได้ โดยให้เลือกใช้งานให้เหมาะกับเราขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็น Staying (นั่งอยูู่เฉย), Walking (เดิน), Running (วิ่ง) และ Transport ปรับระดับเสียงรบกวนได้ตั้งแต่ 0-20 และยังเป็นหูฟังที่รองรับระบบเสียง 360 Reality Audio ให้เสียงที่มีมิติ สมจริงมากขึ้น

สรุป

สำหรับการใช้งานบนหูฟัง Sony WF-SP800N เรื่องของการฟังเพลงยังคงมีเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของโซนี่ ให้เสียงกระหึ่ม มีมิติ เบสชัด ส่วนเรื่องการตัดเสียงรบกวนจากภายนอกทำได้เงียบดีเกินคาด ไม่ได้ยินเสียงจากภายนอกเลย ส่วนการใช้งานเพื่อสนทนาโทศัพท์ให้เสียงคมชัด ปลายสายได้ยินเสียงพูดชัดเจน

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติกันน้ำ-กันฝุ่น มาตรฐาน IP55 ตัวจุกยางและที่เกี่ยวหูยึดติดแน่นไม่หลุดง่าย เป้นอีกรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานเพื่อออกกำลังกาย

จุดที่ควรพิจารณา ตัวหูฟังเองไม่สามารถปรับรถเสียงได้ ต้องปรับจากสมาร์ทโฟน และตัวเคสมีขนาดใหญ่ แต่โดยรวมแล้วต้องยกให้เรื่องของเสียงที่ยังมีคุณภาพเช่นเคย

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • หูฟัง Sony WF-SP800N
  • จุกยางซิลิโคนสำรอง 3 ขนาด
  • ที่เกี่ยวหู 2 ขนาด (รวมที่ติดมากับหูฟัง)
  • สายชาร์จพอร์ต USB Type-C
  • คู่มือการใช้งาน

Sony WF-SP800N มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีดำ สีน้ำเงิน สีขาว และสีส้ม วางจำหน่ายปลายเดือนมิถุนายน ในราคา 6,490 บาท

แสดงความคิดเห็น