Vivo V19 เป็นรุ่นแรกของปีนี้ที่เปิดตัวในไทย โดยเป็นซีรีย์ที่จัดอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางด้านบนสมกับความคุ้มค่าทั้งเรื่องของสเปคและราคา ชูจุดเด่นด้วยกล้องหน้าคู่ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล เซลฟี่ได้ในยามค่ำคืน แบตฯ อึดจุใจรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว FlashCharge 2.0 กำลังไฟ 33W ใช้เวลาแค่ครึ่งชั่วโมงแบตฯ เพิ่มขึ้น 54% ทั้งยังมีหน้าจอแสดงผล Super AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว คมชัด FHD+ ให้ใช้งานจัดเต็มทุกฟังก์ชั่นและความบันเทิง และเล่นเกมไม่สะดุดด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 712, RAM 8GB ตัวเครื่องไม่ร้อนกับระบบระบายความร้อน Copper Tube Liquid Cooling ที่ให้เป็นเจ้าของได้ในราคา 12,999 บาท

ดีไซน์รอบตัวเครื่อง

ตัวเครื่อง Vivo V19 ที่ได้มารีวิวเป็นสีดำ Gleam Black สุดคลาสสิกใช้ได้ไม่มีเบื่อ ฝาหลังทำจากวัสดุกระจกให้ความพรีเมียม สามารถแก้ได้โดยใส่เคสใสที่ให้มาในกล่องได้ นอกจากนี้ ยังมีขอบโค้งแบบ 3D จับกระชับมือ ที่สัมผัสได้ชัดจะเป็นเรื่องของน้ำหนักที่เบา ทำให้เวลาถือนานๆ หรือตอนเล่นเกมสบายมือมาก ส่วนขนาดตัวเครื่องกำลังดีสำหรับมือผู้หญิง และแน่นอนว่าสำหรับผู้ชายก็ถือได้สบาย ใช้งานมือเดียวสะดวก

ส่วนหน้าจอแสดงผลเป็น Super AMOLED แบบ Ultra O Screen กว้าง 6.44 นิ้ว คมชัดระดับ FHD+ มีสีสันสดใสคมชัด ยังเป็นมาตราฐานขอบเขตสี DCI-P3 100% เป็นข้อดีของจอที่แสดงสีสมจริงตรงตามสภาพแวดล้อมที่เห็น และได้รับมาตราฐานจากสถาบัน TÜV Rheinland ป้องกันแสงสีฟ้าได้มากกว่า 42% ทำให้เวลาที่ใช้งานนานๆ ไม่เกิดความเมื้อยล้ากับดวงตา นอกจากนี้ ยังได้จอที่กว้างขณะเปิดคอนเทนต์แบบเต็มจอ

ขอบทั้งสี่ด้านบนหน้าจอถือว่ามีขนาดเล็กเห็นคอนเทนต์ต่างๆ กว้างขึ้น โดยมีเลนส์กล้องหน้าคู่เป็นเลนส์หลักเทคโนโลยี AI ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล และกล้องหน้ามุมกว้าง Super Wide-Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล วางอยู่ในแนวนอนที่มุมด้านขวา ซึ่งอาจมีคำถามว่ารบกวนสายตาหรือไม่ โดยจากการใช้งานจริงเรียกว่าไม่ได้ไปโฟกัสที่กล้องหน้าเลย เพราะจะอยู่ในแนวเดียวกับไอคอนแจ้งเตือนเครือข่าย แบตฯ คงเหลือ ที่มีอยู่แล้วบนสมาร์ทโฟนทุกเครื่อง ซึ่งจะไปโฟกัสก็ต่อเมื่อเปิดกล้องหน้าขึ้นมาใช้งานเท่านั้น

ส่วนแถบสีดำด้านล่างจะมีขนาดใหญ่กว่าด้านอื่นแต่ก็ถือว่าเล็กมากถ้าเทียบกับรุ่นที่ผ่านมา ปุ่มต่างๆ อยู่ในรูปแบบซอร์ฟแวร์บนหน้าจอ ถัดขึ้นมาเล็กน้อยมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอรองรับสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ ใช้งานปลดล็อคได้เร็วเพียงไม่กี่วินาทีแค่สัมผัสเบาๆ ไม่ว่านิ้วจะอยู่ในลักษณะตรงหรือเอียงก็ใช้งานได้ นอกจากนี้ รอบๆ เซ็นเซอร์ยังมี เอฟเฟ็กต์ให้เลือกใช้งานเพื่อความสวยงามถึง 6 แบบ เข้าไปปรับแต่งได้ที่ ตั้งค่า > เอฟเฟ็กต์แบบไดนามิก > ภาพเคลื่อนไหวการจดจำลายนิ้วมือ

ตัวเครื่องด้านบนมีเพียงรูไมโครโฟนตัวที่ 2 ช่วยตัดเสียงรบกวน วางอยู่ในตำแหน่งเยื้องไปทางซ้าย

พอร์ตส่วนใหญ่ถูกวางไว้ที่ตัวเครื่องด้านล่าง ไม่ว่าจะเป็นช่องหูฟัง 3.5 มม. ที่ยังคงใส่มาให้ ถัดมาทางขวาเป็นไมโครโฟนสนทนา ช่องชาร์จแบตฯ แบบ USB Type-C และสุดท้ายเป็นช่องลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านซ้ายมีช่องใส่ซิม 2 ช่อง แบบ Nano SIM และยังมีอีกหนึ่งช่องสำหรับ MicroSD มาให้โดยที่ไม่ต้องเลือกว่าจะใช้ซิม 2 หรือใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก โดยที่ตัวเครื่องนอกจากจะจุถึง 128GB ซึ่งถือว่าค่อนข้างเยอะ เพราะเปิดเครื่องมามีพื้นที่เหลืออยู่ถึง 111GB ยังเพิ่ม MicroSD ได้อีก

ส่วนปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และเพิ่ม-ลดเสียง จะอยู่ทางด้านขวาของเครื่อง โดยมีสีเดียวกันกับขอบข้างแบบเนียนๆ สวยงาม ไม่โดดออกมา

ฝาหลังของ Vivo V19 ทำจากกระจกสะท้อนความหรูหราและสวยงาม ลงตัวเข้ากันกับสีดำเงา มาพร้อมกล้องหลัง 4 เลนส์ เรียงกันอยู่ในกรอยสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ซึ่งเรียกว่าเหมือนเป็นเทรนด์กล้องบนสมาร์ทโฟนตอนนี้ โดยจะวางอยู่ที่มุมซ้ายของเครื่อง แบ่งออกเป็น

 • เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.79
 • Ultra-Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • เลนส์ Depth 2 ล้านพิกเซล, f/2.4

กล้องถ่ายรูป

กล้องหน้าถือเป็นจุดเด่นของ Vivo V19 เพราะให้มาถึง 2 เลนส์ โดยเลนส์หลักมีความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซล คู่กับเลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล ไม่ว่าจะเซลฟี่หน้าสวยที่ปรับแต่งด้วย AI หรือจะเก็บฉากหลักมุมกว้างก็ทำได้บนกล้องสมาร์ทโฟน

กล้องหน้ามี AI Beauty

กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซลนอกจากจะคมชัดแล้ว ยังมี AI Makeup เข้าช่วยปรับแต่งผิวสวย หน้าใส รวมถึงปรับรูปหน้า ตาโต ได้อัตโนมัติ หรือจะเลือกระดับเองตามความต้องการ นอกจากนี้ ยังมีลูกเล่นสอนการใช้ท่าทางในการเซลฟี่ตามแบบ ทำให้รูปเซลฟี่ออกมาเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้น

และที่เพิ่มเข้ามาอีกจะเป็น AI Matting สามารถนำรูปที่ถ่ายมาปรับแต่งพื้นหลัง เปลี่ยนฉาก เปลี่ยนสี หรือลบคนออกจากรูปได้ด้วยความฉลาดของ AI Matting ทำให้รูปถ่ายมีลูกเล่นมากขึ้น

Bokeh ปรับหน้าชัด-หลังเบลอ

นอกจากนี้ ยังมีเลนส์ Bokeh ปรับหน้าชัด-หลังเบลอของรูปเซลฟี่ได้ตั้งแต่ f/0.95-f/16 ยิ่งเลขน้อยยิ่งเบลอเยอะ หรือถ้าหากถ่ายออกมาแล้วไม่พอใจสามารถปรับแต่งความเบลอภายหลังได้

กล้องหน้ามุมกว้าง 105 องศา

กล้องหน้านอกจากมุมปกติแล้วยังมีเลนส์ Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 105 องศา ช่วยเก็บภาพเซลฟี่ได้กว้างขึ้นทั้งแบบเดี่ยวให้เห็นบรรยากาศรอบข้าง หรือจะเก็บภาพแบบกลุ่มเพื่อนก็ง่ายได้จากกล้องหน้าของ Vivo V19

Super Night Selfie

เซลฟี่ในยามค่ำคืนหรือแม้ในที่ที่มีแสงน้อยได้สวยงาม ด้วยการทำงานของ AI Night Selfie และ Face Beauty ร่วมกันวิเคราะห์บรรยากาศรอบข้าง แสง และใบหน้า ทำให้เมื่อถ่ายเซลฟี่ตอนแสงน้อยหน้าจะชัดขึ้น ไม่เบลอหรือเกิดนอยส์

กล้องถ่ายรูปด้านหลัง

กล้องถ่ายรูปด้านหลังของ Vivo V19 ใส่มาให้ครบถ้วนใช้งานได้ทุกสถาณการณ์ มาพร้อมความฉลาดของ AI ที่ช่วยระบุฉากเพื่อทำให้รูปที่ถ่ายออกมาสมจริงเข้ากับฉากนั้นๆ โดยที่เลนส์หลักหากเปิดเริ่มต้นใช้งานจากเมนูกล้อง ความละเอียดจะอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช LED รองรับการใช้งาน HDR ถ่ายรูปในที่แสงจ้าหรือย้อนแสงได้ดีขึ้น เก็บรายละเอียดขององค์ประกอบได้ครบ นอกจากนี้ ยังมีฟิวเตอร์มาให้เพิ่มความหลากหลายของรูปถ่าย

กล้องหลัก 48MP AI Quad Camera

หากต้องการใช้งานถ่ายรูปความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ต้องเข้าไปที่เพิ่มเติมและเปิดใช้งาน ซึ่งหน้าจอจะขึ้นไอคอน 48 MP (8000×6000 พิกเซล) ทำให้ได้รูปที่มีความละเอียดและคมชัดยิ่งขึ้น เก็บรายละเอียดเล็กๆ ได้ชัด และสามารถนำรูปไปขยาย หรือปริ้นท์เป็นขนาดใหญ่ได้

มุมกว้าง Super Wide-Angle

กล้องหลังมาพร้อมเลนส์มุมกว้าง ช่วยเก็บภาพบรรยากาศในพื้นที่แคบ หรือวิวทิวทัศน์ได้ครบองค์ประกอบ โดยที่ไม่ต้องเดินถอยออกมาไกลๆ แค่เปิดใช้เลนส์มุมมองกว้างพิเศษ

ภาพบุคคล Portrait

กล้องหลังรองรับการถ่ายรูปบุคคล Portrait ไปพร้อมกับการปรับแต่งหน้าสวย หรือจะเป็นรูปร่างและท่าทาง นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายแบบมุมกว้างให้เห็นวิวกว้างขึ้น หรือจะเลือกถ่ายบุคคลแบบหน้าชัด-หลังเบลอก็ได้เช่นกัน

รูปบุคคล Portrait

รูปบุคคล Portrait หน้าชัด-หลังเบลอ

รูปบุคคล Portrait มุมกว้าง

Super Macro

Vivo V19 ยังมีกล้องหลังอีกหนึ่งเลนส์เป็นมาโคร 2 ล้านพิกเซล ช่วยให้การเก็บภาพในระยะใกล้ได้ชัดมากกว่าที่ตาเห็น โดยสามารถโฟกัสได้ใกล้ระยะ 4 ซม. เหมาะกับการถ่ายวัตถุขนาดเล็ก ดอกไม้ แมลง เป็นต้น

Night Mode

เทคโนโลยี AI มีส่วนเข้ามาช่วยประมวลผลทำให้รูปถ่ายกลางคืน หรือแสงน้อยออกมาคมชัด เก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดเจนขึ้น

ระบบปฎิบัติการ/หน่วยความจำ

Vivo V19 รันบน Funtouch OS 10 (based on Android 10) หน้าตา UI ออกแบบสวยงามทันสมัย ใช้งานง่านไม่รก โดยมีหน่วยความภายใน 128GB มีพื้นที่เหลือใช้จริงหลังจากแกะกล่องประมาณ 111GฺB สามารถเพิ่มการ์ด MicroSD ได้หากไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

ทดสอบประสิทธิภาพ

 • ทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v7.0.5 ได้ 238,026 คะแนน
 • การทดสอบประสิทธิภาพกราฟิกด้วย 3DMark Overall Sling Shot Extreme – OpenGL ES 3.1 ได้ 2,157 คะแนน และ Sling Shot Extreme – Vulkan 2,030 คะแนน

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box

 • Accelerometer Sensor ตรวจวัดความเร่งจากการโน้มเอียง
 • Light Sensor ตรวจจับแสงสว่าง
 • Orientation Sensor เซ็นเซอร์ปรับมุมมองหน้าจอ
 • Proximity Sensor ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนาแนบหู
 • Gyroscope Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับลักษณะการหมุนของสมาร์ทโฟน
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง

ชิปเซ็ต

Vivo V19 ทำงานด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 712 Octa-core ความเร็ว 2.2 GHz คู่กับ RAM 8GB ทำให้การใช้งานทั่วไป เปิดแอปฯ เล่นโซเชี่ยล ดูหนัง ฟังเพลงทำได้ดีไม่มีปัญหาเลย ส่วนเรื่องของการเล่นเกมสำหรับชิปเซ็ตตัวนี้เรียกว่าไม่ต้องกังวล เพราะมี Multi-Turbo 3.0 เข้ามาช่วยให้เครื่องทำงานมีประสิทธิยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีหลักๆ อยู่ 3 โหมด ไม่ว่าจะเป็น ART++ Turbo ช่วยในเรื่องของการเปิดแอปฯ ใช้งานต่างๆ ไม่สะดุด มาพร้อม Game Turbo ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ตอบสนองการสัมผัสให้ไวขึ้น และสุดท้ายเป็น Center Turbo ช่วยลดปัญหาเฟรมเรตตกได้ถึง 78.05% ทำให้ขณะเล่นเกมไม่มีกระตุก

นอกจากนี้ ยังมี Ultra Game Mode โฉมใหม่ เป็นตัวช่วยในขณะที่เล่นเกมไม่ให้สะดุดระหว่างเล่น ด้วยการปิดแจ้งเตือน การโทรเบื้องหลัง หรือแอปฯ อื่นที่จะมาดึงประสิทธิภาพให้ใช้งานได้ไม่เต็มที่ โดยหลังจากทดสอบเล่นเกมที่กราฟิกหนักๆ บน Vivo V19 เป็นที่น่าพอใจ ไม่มีอาการกระตุกให้เห็น ทั้งยังมีภาพ ความเร็ว การเคลื่อนไหว และเสียงไปพร้อมกัน และเมื่อเล่นเกมนานๆ สิ่งที่สัมผัสได้คือเครื่องไม่ร้อน เพราะจะมีระบบระบายความร้อนแบบ Copper Tube Liquid Cooling เข้ามาช่วยกระจายความร้อนออกจากโปรเซสเซอร์ หน้าจอ ทำให้เล่นเกมได้ต่อเนื่องนานขึ้น

ชาร์จเร็ว FlashCharge 2.0 กำลังไฟ 33W

อีกจุดเด่นหนึ่งของ Vivo V19 คือให้แบตฯ มาความจุเยอะที่ 4500 mAh ซึ่งเมื่อทดลองใช้ต่อเนื่องสามารถอยู่ได้ทั้งวัน หรือหากแบตฯ หมดก็ไม่ต้องกังวลเพราะมีเทคโนโลยีชาร์จไว FlashCharge 2.0 กำลังไฟ 33W ชาร์จ 30 นาที ได้แบตฯ เพิ่มขึ้นมา 54% เป็นข้อดีที่ไม่ต้องมาชาร์จบ่อย หรือชาร์จค้างคืน เพราะใช้เวลาไม่นาน สามารถชาร์จก่อนอาบน้ำจากนั้นก่อนออกจากบ้านก็ใช้งานได้แล้วเกือบทั้งวัน

สรุป

สำหรับ Vivo V19 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความคุ้มค่า หากพูดถึงสเปคการทำงานก็อยู่ในระดับกลางๆ ไปจนถึงดี ใช้งานทั่วไปได้หมด ความบันเทิง ดูหนัง เล่นเกมได้ นอกจากนี้ คนที่ชอบถ่ายรูปถือว่าตอบโจทย์สุดๆ ทั้งกล้องหลังที่ให้มาครบทุกระยะ และกล้องหน้าคู่ความละเอียดสูง เรียกว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปแน่นอน

จุดเด่น

 • กล้องหน้าคู่ คมชัด 32MP ได้ทั้งมุมปกติและมุมกว้าง
 • กล้องหลัง 4 เลนส์ ใช้ได้ทุกสถาณการณ์
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม. และมีหูฟังแถมมาให้ในกล่อง
 • ชาร์จเร็ว 33W

ข้อควรพิจารณา

 • ลำโพงเดี่ยว

สรุปสเปค Vivo V19

 • หน้าจอแสดงผล Super AMOLED กว้าง 6.44 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 712 AIE Octa-core, 2.2 GHz
 • RAM 8GB, ROM 128GB รองรับ Micro SD สูงสุด 256GB
 • ระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 10 (based on Android 10)
 • กล้องถ่ายรูป 4 เลนส์
 • เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.79
 • Ultra-Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • เลนส์ Depth 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 2 เลนส์
 • กล้องหลัก 32 ล้านพิกเซล, f/2.08
 • กล้อง Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล f/2.28
 • ระบบความปลอดภัย : รหัสผ่าน, สแกนใบหน้า, สแกนนิ้วใต้หน้าจอ
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม และ 1 ช่อง MicroSD
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4/5GHz, Bluetooth 5.0, OTG และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4500 mAh ชาร์จไว FlashCharge 2.0 กำลังไฟ 33W
 • ขนาดตัวเครื่อง : 159.64×75.04×8.5 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 186.5 กรัม
 • สี : Gleam Black, Sleek Silver
 • ราคา : 12,999 บาท

แสดงความคิดเห็น