Vivo Y30 รุ่นเล็กรองลงมาจาก Vivo Y50 แต่เรื่องของสเปคก็ใช่ย่อย เป็นอีกรุ่นน่าใช้ราคาน่าคบ ได้หน้าจอใหญ่แบบ Ultra O Screen ขนาด 6.47 นิ้ว ให้หน่วยความจำภายในตัวเครื่องมาถึง 128GB หากไม่พอก็มีช่องใส่ MicroSD แยกมาให้ ซึ่งตัว Vivo Y30 ใช้ชิปเซ็ต Mediatek Helio P35 ใช้งานลื่น เล่นเกมได้ นอกจากนี้ กล้องหลังก็ยังครบเหมือนเดิมทั้ง 4 เลนส์ ไม่ว่าจะมุมกว้าง มาโคร หน้าชัดหลังเบลอ และที่สำคัญคือแบตเตอรี่ใหญ่จุเยอะถึง 5000 mAh ไม่ต้องชาร์จระหว่างวัน เรียกว่าสเปคไม่เป็นรองและยังเข้าถึงง่ายในราคาเพียง 6,999 บาท

ดีไซน์รอบตัวเครื่อง

Vivo Y30 ยังคงออกแบบตัวเครื่องได้อย่างสวยงาม จับกระชับมือด้วยขอบข้างและตัวเครื่องโค้งมน ฝาหลังสีสวยแบบ Dazzling 3D Colors เล่นแสงเงางามดูมีมิติ โดยที่มีตัวเลือก 2 สี คือสี Dazzle Blue และ Moonstone White สีขาวประกายมุก

ส่วนหน้าจอยังคงอินเทรนด์แบบกล้องหน้าเจาะรู หรือเรียกว่า Ultra O Screen ที่มีขนาดใหญ่ถึง 6.47 นิ้ว ความละเอียด HD+ ทำให้การใช้งานบนจอกว้างขึ้น 90.77% ทั้งยังใช้งายสบายด้วยเทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า ช่วยลดความเมื่อยล้าเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานาน

ส่วนกล้องหน้าเจาะรูจะอยู่ที่มุมซ้าย มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายรูปหน้าสวย ปรับแต่งได้ และยังเป็นเซ็นเซอร์ปลดล็อคใบหน้าอีกด้วย

ด้านล่างของหน้าเพียงแถบสีดำและปุ่มควบคุมการทำงานอยู่ในรูปแบบซอฟต์แวร์บนจอ

ตัวเครื่องด้านบนไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ ส่วนใหญ่จะอยู่ด้านล่างของเครื่อง ซึ่งเป็นรุ่นที่ยังคงใส่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ ถัดไปทางขวามีรูไมโครโฟน พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และสุดท้ายเป็นช่องลำโพงเสียงแบบเดี่ยว แต่ให้เสียงที่ดังกระหึ่มไม่แพ้รุ่นที่มีลำโพงคู่เลย

ช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง รองรับการใช้งาน Nano SIM 2 ช่อง และอีก 1 ช่องสำหรับใส่ MicroSD ซึ่งเป็นอีกข้อดีที่ไม่ต้องมาเลือกว่าจะใช้ซิมหรือใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก

ส่วนปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องจะอยู่ทางด้านขวา ออกแบบให้มีสีเดียวกับตัวเครื่องแต่นูนออกมาเล็กน้อย

ฝาหลังของสี Dazzle Blue เรียกว่าสะดุดตามากๆ ยิ่งเมื่อกระทบกับแสงจะเป็นเงาสวยงามมีมิติ ตรงกลางมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย เซ็นเซอร์ใหญ่และพอดีกับนิ้ว ทำให้การใช้งานมีความรวดเร็วแค่แต่เบาๆ นอกจากนี้ ยังรองรับได้สูงสุดถึง 5 ลายนิ้วมือ

ส่วนกล้องหลังทั้ง 4 เลนส์ ยังถูกวางไว้ในกรอบสี่เหลี่ยม แบ่งออกเป็น

 • กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล, f/2.2, PDAF, LED flash, HDR
 • Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล, f/2.4

กล้องถ่ายรูป

กล้องหลักของ Vivo Y30 มาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ให้สีสันสดใสคมชัด ทั้งยัง รองรับ HDR ในการถ่ายภาพย้อนแสงหรือจ้า มีเอฟเฟ็กต์สีเพิ่มลูกเล่น โดยรวมแล้วถ่ายรูปได้สวยทุกสภาพแสง

มุมกว้างแค่ไหนก็เก็บได้

Super Wide-Angle เลนส์มุมกว้าง 120 องศา เก็บรูปได้วิวหรือกลุ่มได้มากขึ้น สะดวกใช้งานในพื้นที่จำกัดแบบไม่ต้องเดินถอยออกมา ซึ่งเป็นมุมกว้างกำลังดีสวยงาม ภาพที่ได้ยังสมจริงไม่บิดเบี้ยว

ใกล้แต่ชัดด้วย Super Macro

กล้องมาโครเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในสมาร์ทโฟน ซึ่ง Vivo Y30 ก็ใส่มาให้ที่ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ถ่ายโฟกัสได้ใกล้ในระยะ 4 ซม. เก็บรายละเอียดได้ชัดไม่เบลอ เป็นอีกมุมมองที่น่าสนใจในบางครั้งอาจไม่เห็นได้ใกล้ขนาดนี้

กล้องหน้าก็สวยใช้ได้

กล้องหน้าแม้จะมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่ยังใส่ AI ปรับแต่งหน้าสวยมาให้ ทั้งหน้าเล็ก ตาโต ผิวเนียนแบบกำหนดค่าอัตโนมัติ หรือจะปรับแต่งเอง รวมถึงการใช้ท่าทางเพื่อการโพสต์อย่างมืออาชีพ

ระบบปฎิบัติการ/หน่วยความจำภายใน

Vivo Y30 ให้หน่วยความจำภายในตัวเครื่องมา 128GB ซึ่งถือว่าเยอะและเพียงพอต่อการใช้งาน เปิดเครื่องออกมาเหลืออยู่ประมาณ 111GB ทั้งถ่ายรูป โหลดแอปฯ ขนาดใหย่ ยังมีพื้นที่เหลือ หรือถ้าหากไม่พอใช้งานก็สามารถใส่ MicroSD เพิ่มได้สูงสุด 256GB เลยทีเดียว

นอกจากนี้ Vivo Y30 ยังรันบนระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 10.0 based on Android 10 ยังคงความสวยงามของ UI ที่ออกแบบให้ใช้งานง่ายทุกเพศทุกวัย และฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น

Jovi ผู้ช่วยอัฉริยะที่ติดมากับเครื่อง ช่วยทั้งเรื่องของการถ่ายภาพ จัดการเวลาและควบคุมการใช้งานด้วยฟังก์ชั่น Screen Time ซึ่งสามารถตรวจสอบเวลาการใช้งานในแต่ครั้ง หรือจำกัดการใช้งานเพื่อให้คุณได้พักจากสมาร์ทโฟนบ้าง

นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ช่วยในการเตือนให้ดื่มน้ำ ออกกำลังกาย ซึ่งจะคำนวนและแนะนำตามอายุ ส่วนสูงและน้ำหนัก เพื่อให้เหมาะสมสมกับแต่ละบุคคล และยังรองรับบันทึกการเดินและวิ่งได้อีกด้วย

ส่วนสายสปอร์ตก็จะไม่พลาดแมทซ์สำคัญด้วยฟังก์ชั่น Jovi Event ช่วยแจ้งเตือนรายการแข่งกีฬา สามารถเช็คเวลาการแข่งขันไม่ให้คุณพลาดชมทีมที่ชื่นชอบได้

i Manager ผู้ช่วยในการจัดการสมาร์ทโฟน ตรวจสอบไฟล์ที่ไม่จำเป็นหรือทำให้เครื่องเปลืองพลังงาน ดูแลให้ Vivo Y30 ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตลอดเวลา

เอฟเฟ็กต์ไดนามิก

เป็นลูกเล่นที่เข้ามาเพิ่มสีสันให้สมาร์ทโฟนของคุณดูตื่นตาตื่นใจ ทั้งเอฟเฟ็กต์ปลดล็อคและภาพเคลื่อนไหวเพื่อจดจำใบหน้าไม่ให้จำเจอีกต่อไป เข้าไปปรับแต่งได้ที่ ตั้งค่า > เอฟเฟ็กต์ไดนามิก

โหมดสำหรับเด็ก

สามารถตั้งค่าจำกัดการใช้งานบน Vivo Y30 ให้กับลูกหลานของคุณ ป้องกันการเข้าชมเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม หรือใช้งานนานเกินไป และยังกำหนดการแสดงผลในโหมดสบายตา ช่วยให้ไม่ทำลายสายตาของเด็กเมื่อต้องอยู่กับสมาร์ทโฟน

โหมดมืด หรือ Dark Mode

สำหรับใครที่ชอบโหมดมืดก็สามารถใช้งานได้บน Vivo Y30 ช่วยให้การใช้งานประหยัดพลังงานมากขึ้น รวมถึงยังรู้สึกสบายตาอีกด้วย

Multi-Turbo 3.0

เทคโนโลยี VPG (vivo Process Guardian) โดย Center Turbo ถูกนำมาใส่ไว้ใน Vivo Y30 ช่วยเรื่องของการเปิดแอปพลิเคชั่นได้เร็วขึ้น และเมื่อมีปัญหาในการใช้งานแอปพลิเคชั่น จะมี AI Turbo เข้ามาช่วยวิเคราะและแก้ปัญหาให้การใช้งานมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม

ทดสอบประสิทธิภาพ

ทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v7.0.5 ได้ 93,835 คะแนน

จุดเด่นอื่นๆ ของ Vivo Y30

หน้าจอใหญ่กว้างขึ้น

Vivo Y30 แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก แต่หน้าจอให้มาไม่เล็กถึง 6.47 นิ้ว ความละเอียด HD+ ด้วยการออกแบบกล้องหน้าเจาะรูจึงได้จอ Ultra O Screen ที่ด้านบนกว้างเกือบชิดขอบ อัตราส่วนหน้าจอ 19.5 : 9 ทำให้การใช้งานบนจอ ดูหนัง เล่นเกมได้มุมมองที่กว้างขึ้นและสบายตา ส่วนกล้องหน้าเมื่อใช้งานในแนวนอนแถบจะมีผลต่อสายตา เพราะตำแหน่งจะอยู่ที่มุมไม่ใช่จุดโฟกัส

ชิปเซ็ต

Vivo Y30 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Mediatek Helio P35 Octa-core ความเร็ว 2.35 GHz สามารถใช้งานลื่นบนเครื่อง รวมถึงการเล่นเกมที่ยังทำได้ดี เพราะได้ตัวช่วยของ Ultra Game Mode เวอร์ชั่น 8.0 เข้ามาช่วยจัดการพลังงาน ดึงประสิทธิภาพของเครื่องออกมาใช้ให้เต็มที่ รวมทั้งยังสามารถล็อคความสว่างของหน้าไม่ให้เปลี่ยนแปลงในขณะเล่นเกม เพื่อคสามต่อเนื่องและไม่สะดุด ตอบโจทย์สายเกมเมอร์ตัวจริง

เมื่อได้ทดสอบเล่นเกมแล้ว สำหรับเกมทั่วไปเรียกว่าเล่นได้ลื่นๆ สบาย ส่วนเกมใหญ่ๆ เอฟเฟ็กต์เยอะอย่าง Asphalt9 ยังเล่นได้ไม่กระตุกให้เห็น แต่จะมีเรื่องของภาพที่ไม่ค่อยสมูทแต่ไม่เป็นปัญหาขณะเล่น

ส่วนเกม ROV เปิดกราฟฟิกและเฟรมเรทได้ระดับสูง ขณะที่เล่นเวลาเดินทั่วไปอยู่ที่ 58-60 fps เมื่อมีการต่อสู้จะตกไปอยู่ที่ 55 fps แต่ยังเล่นได้ลื่นไม่กระตุกแต่อย่างใด ซึ่งถ้าลดกราฟิกลงมาเล่นลื่นๆ สบายเลย

แบตฯ อึด

Vivo Y30 ให้แบตฯ มาถึง 5000 mAh ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับสมาร์ทโฟน ใช้งานได้ทั้งวันไม่ต้องพกที่ชาร์จออกไปด้วย โดยเปิดสแตนบายได้นานถึง 29 วัน หรือถ้าเล่นเกมหนักๆ ก็ได้นาน 11.35 ชม. กันเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ชาร์จแบตฯ ให้เครื่องอื่นได้ แต่ต้องใช้สาย OTG ที่ต้องซื้อแยก ส่วนพอร์ตชาร์จยังเป็น USB Type-C หาใช้งานง่ายและสะดวก

สรุป

Vivo Y30 เป็นรุ่นเล็กสเปคคคุ้มที่น่าสนใจ ทั้งเรื่องของดีไซน์สวยงาม ทันสมัย สเปคอยู่ในระดับดี ใช้งานทั่วไปแบตฯ อึดทั้งวัน แถมเรื่องของกล้องก็ให้มาครบทุกระยะ จะมีเรื่องของการชาร์จที่ม่รอวรับชาร์จเร็ว ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาชาร์จ แต่สามารถชาร์จทิ้งไว้ตอนกลาคืน ตื่นมาแบตฯ เต็มก็ใช้งานได้ต่อทั้งวัน โดยรวมแล้วกับราคา 6,999 บาท ถือว่าน่าสนใจอีกตัวเลือกหนึ่ง

จุดเด่น

 • จอกว้างแบบ Ultra O Screen
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
 • แบตฯ ใหญ่ 5000 mAh
 • รองรับ 2 ซิม 1 ช่อง MicroSD

ข้อควรพิจารณา

 • ไม่มีหูฟังแถมมาให้ในกล่อง
 • ไม่รองรับชาร์จเร็ว

สรุปสเปค Vivo Y30

 • หน้าจอแสดงผล IPS LCD กว้าง 6.47 นิ้ว ความละเอียด 1560 x 720 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล : Mediatek Helio P35 Octa-core, 2.35 GHz
 • RAM 4GB, ROM 128GB รองรับ Micro SD สูงสุด 256GB
 • ระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 10 (based on Android 10)
 • กล้องถ่ายรูป 4 เลนส์
 • – เลนส์หลัก 13 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • – Ultra-Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • – เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • – เลนส์ Depth 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • ระบบความปลอดภัย : รหัสผ่าน, สแกนใบหน้า, สแกนลายนิ้วมือหลังตัวเครื่อง
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม และ 1 ช่อง MicroSD
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4/5GHz, Bluetooth 5.0, OTG และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh
 • ขนาดตัวเครื่อง : 162 × 76.5 × 9.1 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 197 กรัม
 • สี : Dazzle Blue, Moonstone White
 • ราคา : 6,999 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน Vivo Y50
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์
 • เคสพลาสติกใส
 • คู่มือการใช้งาน

สีและราคาวางจำหน่าย

Vivo Y30 มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Moonstone white (สีขาว) และ Dazzle Blue (สีน้ำเงิน) วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในราคา 6,999 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ Vivo Band Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

แสดงความคิดเห็น