รีวิวจากการใช้งานจริง Samsung Galaxy Z Flip4 แฟชั่นโฟนจอพับ ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

คำถามที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเห็นสมาร์ทโฟนจอพับออกมาแรกๆ คือ ก็แค่พับได้ พกสะดวกแล้วจะทนไหม ใช้งานอะไรได้มากกว่าการพับและกางหน้าจอออกให้ใหญ่ จอด้านนอกมีไว้ทำไม แค่ดูเวลากับแจ้งเตือนเหรอ ?

แต่หลังจากได้ลองใช้งาน Samsung Galaxy Z Flip4 แบบจริงจังเกือบเดือน ก็พูดกับตัวเองว่า!! “ฉันไปอยู่ไหนมา ฟีเจอร์เยอะมากกว่าแค่พับได้ ใช้ง่ายและสะดวกแบบนี้ ทำไมไม่ใช้” วันนี้เลยจะมาเล่าถึงแฟชั่นโฟนจอพับคู่ใจ Galaxy Z Flip4 เครื่องนี้ว่าทำอะไรได้บ้าง ใช้งานยังไง กับประสบการณ์ใช้งานจริงและกลายเป็นเครื่องหลักไปแล้ว

ดีไซน์พับได้ ขนาดกะทัดรัด

สิ่งแรกเมื่อถือออกไปใช้งานจะเห็นว่าหลายคนมีแอบมองมาขณะที่เรากำลังเปิดฝาพับหรือเอา Samsung Galaxyเล่า Z Flip4 คล้องไว้ที่คอ เพราะด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นเรียกว่าสะกดทุกสายตา พกง่าย พับๆ กางๆ ได้ไม่ต้องกลัวพัง อย่างวันที่ออกไปเดินเล่นก็ไม่อยากพกกระเป๋าใบใหญ่สะพายให้หนัก หลังจากที่ได้น้อง Galaxy Z Flip4 มาก็ไม่ต้องห่วง กระเป๋าเล็กก็เก็บได้ หรือแม้แต่กระเป๋าบนชุดที่ใส่อยู่ยังเก็บได้สบาย

แถมสีสันยังสวยงามละมุน น่าทะนุถนอม ซึ่งเป็นการออกแบบที่ลงตัวของกระจกผิวด้านตัดกับจอสีดำและเฟรมโลหะสีสันมันวาว ไม่ว่าจะถือหรือกางมุมไหนก็ดูดีไปหมด เรียกว่าใครชอบสีไหนก็เลือกได้ตามใจ ไม่ว่าจะเป็น สีม่วง Bora Purple, Graphite, Pink Gold และ Blue หรือใครที่ชอบมิกซ์แอนด์แมทช์สีเอง จะมีเวอร์ชั่น Galaxy Z Flip4 Bespoke Edition ที่ให้กำหนดสีตัวเครื่องได้เองตามสไตล์

จอพับได้ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

สำหรับหน้าจอของที่สามารถพับได้และพกสะดวกแล้ว ยังเป็นได้มากกว่านั้น เพราะในวันที่ออกไปเดินเล่นถ่ายรูปชิวๆ ก็อยากจะพกตากล้องไปด้วย แต่ถ้าเค้าไม่ว่างหรือไม่รู้มุมเราทำไง แค่มี Galaxy Z Flip4 เครื่องเดียวก็ถ่ายรูปง่ายและสนุกยิ่งขึ้น กับฟีเจอร์พับหน้าจอเพื่อถ่ายรูป หรือเรียกว่า FlexCam ที่ใช้จอพับส่วนล่างสำหรับตั้งวางแทนขาตั้งกล้อง จากนั้นก็เลือกมุมที่เราต้องการและถ่ายรูปได้แบบไม่ต้องสัมผัสหน้าจอหรือเดินไปกดชัตเตอร์แล้วรีบวิ่งกลับไป เพียงใช้คำสั่ง Palm selfie โดยการแบมือให้กับกล้องแล้วเอาลง จากนั้นชัตเตอร์ก็จะทำงานอัตโนมัติ เท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวที่ต้องไปคนแล้วจะไม่ได้มุมสวยแล้ว

หรือจะใช้กล้องหลังที่อยู่บนจอด้านนอกถ่ายรูปตัวเองก็ง่าย เพียงกลางสมาร์ทโฟนแล้วตั้งไว้ จากนั้นสามารถเลือกเมนู Dual Preview บน UI กล้อง แล้วหามุมในแบบที่ต้องการ ไม่ว่าจะยืนหรือนั่งก็เห็นตัวเองก่อนใช้ Palm selfie สั่งลั่นชัตเตอร์ เท่านี้ก็ได้รูปถ่ายมุมแปลกไม่ซ้ำใคร

FlexCam กับการใช้วิดีโอคอล

FlexCam นอกจากใช้ถ่ายรูปได้แล้ว ยังใช้ตั้งวางเพื่อคุยวิดีโอคอลกับเพื่อนง่ายขึ้น อันนี้เหมาะมากเวลาที่อยู่ข้างนอก ไม่มีฐานสำหรับวางหรือจะถือก็เมื่อย สามารถใช้ FlexCam ในโหหมดวิดีโอคอลได้เช่นกัน ไม่ว่าเพื่อน เจ้านาย หรือญาติวิดีโอคอลมาฉันก็นั่งชิวคุยสบายๆ ไม่ต้องถือตลอดเวลา

ถ่ายวิดีโอสนุกและง่าย ด้วยการถือกล้องแบบ Handycam

อันนี้เป็นอีกฟีเจอร์ที่ชอบเวลาต้องถ่ายวิดีโอ ถ้านึกถึงเมื่อก่อนที่กล้องวิดีโอต้องกางจอและใช้มือถือเครื่องคล้องกับสายด้านข้าง นี่ก็ทำได้เช่นกันบน Galaxy Z Flip4 เพียงกางหน้าจอพับครึ่งนึง จากนั้นเลือกโหมดวิดีโอและพลิกตัวเครื่องไปด้านข้าง ใช้มือด้านนึงถือประคองเครื่อง เท่านี้ก็ถ่ายวิดีโอได้สนุกขึ้นและยังจับเครื่องได้กระชับมั่นใจเวลาที่ต้องถ่ายไปพร้อมกับการเดินหรือวิ่งเร็วๆ

หน้าจอด้านนอกจิ๋วแต่แจ๋ว

Quick Shot

Samsung Galaxy Z Flip4 เป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์คนชอบถ่ายรูปแบบเราๆ มาก นอกจากจะใช้จอตั้งแล้ว หน้าจอด้านนอกยังเป็น Quick Shot ใช้ถ่ายรูปด้วยกล้องหลังที่มีความละเอียด 12+12MP ทำให้ได้ภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น และที่สำหรับคือเห็นตัวเองได้จากหน้าจอนี้ ซึ่งการใช้งานกล้องก็สะดวกรวดเร็ว แค่กดสองครั้งพร้อมกันที่ปุ่ม Power หรือปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง เท่านี้ก็ใช้งานกล้องได้แล้ว ที่สำหคัญคือไม่ใช่แค่ถ่ายภาพนิ่งกับวิดีโอ โหมดพอร์ตเทรตก็เลือกใช้งานได้จากฟีเจอร์นี้

เรียกว่าถูกใจคนชอบถ่ายรูปไม่พอ เพราะต่อไปไม่ต้องมีใครก็ถ่ายเองได้ แถมยังเห็นมุมตัวเองให้ขยับจนกว่าจะพอใจและถ่ายมาไม่ต้องลุ้นว่าจะหลุดเฟรมไหม

ปรับแต่งและเพิ่มวิดเจ็ดในแบบของคุณ

หน้าจอเล็กด้านนอกที่มีขนาดเล็กเพียง 1.9 นิ้ว แต่ทำอะไรได้มากกว่าการดูเวลา เพราะมาพร้อมสีสันสดใสด้วยจอ Super AMOLED ความละเอียด 260 x 512 พิกเซล สามารถปรับแต่งการแสดงผลในสไตล์ของเรา ไม่ว่าจะเอาภาพถ่าย วิดีโอ หรืออิโมจิ มาเป็นพื้่นหลังของนาฬิกา ก็เลือกแต่งได้เอง ที่สำคัญคือจอให้สีสันสดใสและคมชัดมากด้วย

รับสาย ดูแจ้งเตือนได้ทันที

ใครว่าหมดเท่านั้น จอเล็กๆ นี้ ยังสามารถรับสายเมื่อมีคนโทรเข้า หรือเช็คข้อความ-ตอบกลับ ดูการแจ้งเตือนต่างๆ ได้บนจอนี้ได้เลย ทั้งยังเพิ่มวิดเจ็ดอื่นได้มากมาย ทั้ง ปฎิทิน สภาพอากาศ อัลบั้มเพลง และอีกมากมาย โดยไม่ต้องกางออกหรือเปิดเป็นหน้าจอใหญ่

หน้าจอสวย คมชัด

อีกสิ่งนึงที่ชอบบนสมาร์ทโฟนเครื่องนี้คือหน้าจอด้านในเวลากางออกแล้วใช้งานได้ขนาดใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว เป็นจอ Dynamic AMOLED 2X ความละเอียด FHD+ ที่ให้สีสันสดใสขึ้นชื่อเรื่องจออยู่แล้ว ยังใช้งานดูคอนเทนต์ วิดีโอ หรือหนัง ได้ภาพสวยคมชัด เพราะส่วนตัวถ้ามีเวลาว่างก็จะหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาดูหนัง และการดูบน Galaxy Z Flip4 ทำให้เพลิดเพลินเต็มที่ทุกอรรถรส แต่ถ้าเป็นจอที่สีไม่สวย ภาพไม่คมก็แทบไม่อยากใช้เพื่อความบันเทิง เพราะจะให้ให้อารมณ์เสียมากว่า

แข็งแรงทนทาน

แม้ว่าเครื่องจะเล็กน่ารัก แต่แข็งแรงทนทานไร้กังวล เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนจอพับแล้ว สิ่งแรกที่นึกถึงคือการเปิดและกางหน้าจอบ่อยๆ จะเป็นไรไหม แต่เอาเป็นว่าจากที่ใช้งานมาจริงจัง เดี๋ยวเปิดเดี๋ยวปิดวันนึงหลายสิบรอบก็ยังไม่มีตรงไหนพัง จอยังใช้งานได้ปกติ มีความทนทานเพราะใช้จอ Ultra Thin Glass ที่มีความทนทานต่อการพับได้มากกว่า 200,000 ครั้ง หมดกังวลใช้งานยาวๆ หายห่วง

จอด้านนอกก็ไม่ธรรมดา ใช้กระจกหน้าจอที่มีความแข็งแกร่งอย่าง Corning Gorilla Glass Victus+ ทนรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี เห็นได้จากตัวเองที่ชอบยัดทุกอย่างลงกระเป๋ารวมถึงสมาร์ทโฟนด้วย แน่นอนว่าต้องมีการฟัดเหวี่ยงหรือกระแทกกันในกระเป๋า แต่เชื่อไหมว่าเราเองไม่ได้ติดฟิล์มหรือกระจกที่จอด้านนอก และก็ไม่เห็นรอยขีดข่วนให้กวนใจ เรื่องความแกร่งต้องยกให้เลย

อีกหนึ่งความอึดคือตัวเครื่องและบานพับที่ใช้เฟรมแบบ Armor Aluminum ที่มีความแข็งแกร่งทนทานสูง ช่วยป้องกันการกระแทก หล่นพื้นแบบไม่ตั้งใจได้ในระดับหนึ่ง เครื่องไม่โค้งงอ หรือบิดเบี้ยว ใช้งานได้ปกติ

กันน้ำ IPX8

นี่สมาร์ทโฟนหรืออะไร แถมยังเป็นจอพับที่กันน้ำได้มาตรฐาน IPX8 นั่นหมายความว่าทนน้ำลึกสูงสุด 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาที แต่จากการทดสอบต้องเป็นน้ำจืดเท่านั้น ไม่ใช่ไปทะเลอยากเอาลงไปดำน้ำด้วยอันนี้ไม่ได้ แต่จะเหมาะกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด อย่างเดินอยู่ฝนตก เครื่องตกลงพื้นที่มีน้ำขัง หรือตกลงชักโครกแบบไม่ตั้ง ก็สามารถเอามาเช็ดทำความสะอาดใช้งานต่อได้เครื่องไม่พัง

แบตฯ อึดใช้านได้ทั้งวัน

แบตฯ ของ Samsung Galaxy Z Flip4 อาจจะดูเหมือนไม่เยอะ มีความจุ 3,700mAh แต่ด้วยการทำงานของหน่วยประมวลผลขนาด 4 นาโนเมตร ช่วยให้เครื่องทำงานลื่น ประหยัดพลังานขึ้น เพราะจากการใช้งานใน 1 วันตั้งแต่เช้าถึงเย็นแบตฯ ก็เพียงพอโดยไม่ต้องพกที่ชาร์จออกไปด้วย ซึ่งกว่าจะชาร์จอีกครั้งก็คือก่อนนอน

แค่วางก็ชาร์จไร้สายได้

ฟีเจอร์สุดท้ายที่ชอบคือรองรับการชาร์จไร้สายด้วย Fast Wireless Charging 2.0 ซึ่งทุกวันเวลาเข้านอนก็จะเช็คงาน ดูโซเชียล แต่งรูป จนถึงเวลาที่ต้องนอน หรือเวลาที่ง่วงมากๆ ก็ไม่อยากควานหาสายมาเสียบชาร์จ มีแท่นชาร์จอันเดียวที่โต๊ะข้างเตียงก็แค่วาง Galaxy Z Flip4 ลงไปแล้วปิดไฟนอน คือง่ายและสะดวกสุดๆ

แต่สำหรับใครที่ไม่มีแท่นชาร์จไร้สาย ยังรองรับชาร์จไวด้วยกำลังไฟสูงสุด 25W โดยที่ต้องมีอแดปเตอร์เพิ่ม อันนี้สามารถหาซื้อได้จากช้อปซัมซุงหรือออนไลน์

ทั้งหมดที่เล่ามานั่นก็คือความสามารถของ Samsung Galaxy Z Flip4 ที่เป็นสมาร์ทโฟนจอพับที่ไม่ใช่มีแค่เทคโนโลยีสุดล้ำ แต่ยังแฝงด้วยความเป็นแฟชั่นที่ลงตัว ตั้งแต่ดีไซน์ไปจนถึงสีสันที่มีให้เลือกมากมาย และความพับที่จับหรือเก็บได้สะดวก ทั้งยังเอาใจสายถ่ายรูปที่ชอบไปคนเดียว โดยไม่ต้องขอให้ใครถ่ายรูปให้ และกำหนดท่าทางในมุมที่ต้องการได้เอง

สำหรับใครที่อยากได้สมาร์ทโฟนแบบมีสไตล์ก็ต้องนี่เลย Samsung Galaxy Z Flip4 มีให้เลือกถึง 4 สี ไม่ว่าจะเป็น Bora Purple, Graphite, Pink Gold, Blue และเวอร์ชั่นพิเศษ Bespoke Edition วางจำหน่ายในราคา

  • Galaxy Z Flip4 ราคา 35,900 บาท (128GB), ราคา 38,900 บาท (256 GB)
  • Galaxy Z Flip4 Bespoke Edition ราคา 39,900 (256 GB) จำหน่ายที่ samsung.com และ Samsung experience store รอสินค้า 3-4 สัปดาห์

แสดงความคิดเห็น