รีวิว Samsung Galaxy Z Flip5 มาพร้อมบานพับแบบใหม่สนิทกว่าเดิม จอด้านนอกใหญ่ ใช้งานได้มากขึ้น

เปิดตัวและวางจำหน่ายกันเรียบร้อยแล้วสำหรับ Samsung Galaxy Z Flip5 สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นล่าสุด ชูจุดเด่นของหน้าจอพับแบบใหม่ Flex Hinge ทำให้พับได้สนิทกว่าเดิม ทั้งยังมีหน้าจอด้านนอก Flex Window ขนาด 3.4 นิ้ว ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม รองรับการใช้งานแอปฯ ได้มากขึ้น โดยจะขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 2 Mobile Platform for Galaxy และกล้องถ่ายสวยคมชัดกว่าเดิม ลองไปดูรีวิวพร้อมๆ กันว่ามีจุดเด่นที่น่าสนใจอะไรบ้าง

ดีไซน์พับได้สนิทกว่าเดิม

Samsung Galaxy Z Flip5 เป็นสมาร์ทโฟนจอพับขนาดกะทัดรัด เหมาะกับคนที่ไม่ชอบพกเครื่องใหญ่ ใส่กระเป๋าใบเล็กได้ โดยที่ครั้งนี้ออกแบบได้สวยงามและสามารถพับเท่ากันทุกด้าน ด้วยความสามารถขอองบานพับแบบใหม่ที่เรียกว่า Flex Hinge ซึ่งเป็นรางพับคู่ ทำให้เมื่อพับแล้วตัวเครื่องจะไม่เว้นรอยตรงกลางไว้เหมือนรุ่นก่อน การจับถือทำได้ดีกระชับมือมากขึ้น และยังใส่กระเป๋าขนาดเล็กได้สบาย

ขอบเครื่องทำจากวัสดุ Armor Aluminium ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ให้สัมผัสพรีเมียม และยังเป็นสมาร์ทโฟนมีมาตราฐานกันน้ำระดับ IPX8 สามารถลงน้ำลึกได้ 1.5 เมตร นาน 30 นาที

การจัดวางพอร์ตต่างๆ ก็ทำได้อย่างลงตัว โดยที่ Galaxy Z Flip5 ยังใช้เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่องมีปุ่มพาวเวอร์ โดยรองรับการใช้งานสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ และปลดล็อคได้เร็วแค่แตะเบาๆ

จอด้านหน้า Flex Window ขนาด 3.4 นิ้ว

หน้าจอ Flex Window ด้านนอกถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อนจากเดิมที่ 1.9 นิ้ว เป็นขนาด 3.4 นิ้ว โดยที่เป็นจอ Super AMOLED รีเฟรชเรท 60Hz ความละเอียด 720 x 748 พิกเซล แสดงสีสันสดใสคมชัด และรองรับการใช้งานได้หลายแอปพลิเคชั่น ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ, Youtube, Neflix, LINE และ Google map โดยที่สามารถตอบหรือพิมพ์ข้อความตอบกลับได้จาหหน้าจอด้านนอกเลย

อย่างหน้าการแจ้งเตือนก็สามารถเห็นข้อความได้มากขึ้น รวมถึงการใช้งานแผนที่บนหน้าจอด้านบอกก็สะดวกสบายโดยที่เราไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าจอใหญ่

นอกจากนี้ ยังใช้งานเป็น ViewFinder สำหรับเซลฟี่ด้วยกล้องด้านนอก ทำให้เห็นหน้าตาและท่าทางของตัวเองก่อนกดชัตเตอร์ได้ทุกท่าทาง ให้ได้ภาพถ่ายในแบบที่เราต้องการ

หน้าจอด้านนอกยังรองรับวิดเจ็ด และปรับแต่งได้มากขึ้น โดยสามารถเลือกปรับแต่งวอลเปเปอร์เอาไว้เปลี่ยนใช้งานได้มากกว่า 7 แบบ ซึ่งแต่ละแบบก็สามารถเลือกรูปแบบ หน้าปัดนาฬิกา วิดีโอวอลเปเปอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

หน้าจอด้านในกว้าง สีสันคมชัด

หน้าจอแสดงผลด้านในเป็นแบบ Dynamic AMOLED 2X เมื่อกางออกจะมีขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2640 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 22:9 โดยเป็นจอรีเฟรชเรท 120Hz ใช้งานไหลลื่นและที่สำคัญคือให้สีสันสดใส สวยงาม

ส่วนรอยพับตรงกลางหน้าจอถ้าถามว่ายังมีอยู่ไหม ตอบได้เลยว่ามีเหมือนเดิม เวลาที่ใช้งานสไลด์จะรู้สึกได้ชัดเจน แต่ต้องยอมรับว่ารุ่นนี้เมื่อพับแล้วมีความสวยงามดูดีกว่าเดิมมาก

โหมดตั้งหน้าจอ หรือ Flex mode

การใช้งานบนหน้าจอแบบพับ หรือ Flex mode กับจอด้านหน้าทำได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว เมื่อเราวางพับในแนวตั้ง สามารถใช้งานแอปฯ ในส่วนด้านบน และด้านล่างปรับเป็นแผงควบคุมการทำงาน

นอกจากนี้ยังใช้งานเป็น Flex Camera หรือคล้ายกับการเป็นขาตั้งกล้องให้เราสามารถถ่ายภาพแบบไม่ต้องมีใครถือให้ ใช้งานได้ทั้งกับกล้องหน้าและกล้องหลัง จากนั้นใช้การกดชัตเตอร์ด้วยฝามือ แค่นี้ก็ไดภาพสวยๆ ในมุมมองที่แปลกใหม่ และยังเห็นตัวเองได้ก่อนถ่าย

ชิปเซ็ตตัวเก่ง รุ่นท๊อป

Samsung Galaxy Z Flip5 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตตัวท๊อปอย่าง Snapdragon 8 Gen 2 For Galaxy โดยถือว่าเป็นชิปตัวแรงสุดของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในขณะนี้ ทำงานคู่กับ RAM 8GB โดยมี 2 ความจุให้เลือกใช้งานทั้ง ROM 256GB และ 512GB ทำงานไหลลื่นแบบไม่มีอาการหน่วงหรือสะดุดให้เห็น ทั้งการเปิดใช้งานแอปฯ พร้อมกันหลายแอปฯ หรือจะเป็นการเล่นเกมก็ทำได้ดีเยี่ยม

แบตเตอรี่

แบตฯ รุ่นนี้ให้มาที่ความจุ 3700mAh แต่จากการทดสอบใช้งานพบว่าแบตฯ อึดกว่าเดิม ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน หากวันไหนใช้งานหนักๆ ดูวิดีโอ หรือเล่นเกมต่อเนื่องก็ทำให้แบตฯ ลดไปเยอะ แต่รุ่นนี้ยังให้ชาร์จเร็ว 25W มาด้วย ทำให้การชาร์จแบตฯ ใช้เวลาน้อยลง และยังรองรับชาร์จไร้สายได้อีกด้วย แต่สำหรับอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วก็ยังต้องซื้อใช้เอง เพราะซัมซุงไม่ได้ให้มาด้วย

กล้องหลังคู่ 12MP

กล้องถ่ายภาพที่ให้มาบน ยังเป็นตัวเดียวกับรุ่นก่อน มาพร้อมกล้องหลังคู่ 12MP, รูรับแสง f/1.8 มีกันสั่น OIS และอีกตัวเป็นกล้อง Ultra Wide 12MP, f/2.2 มุมกว้าง 123 องศา ซึ่งถือว่าไม่มากไม่น้อย เป็นกล้องที่มีความละเอียดสามารถใช้งานได้เพียงพอต่อการถ่ายภาพ ลงโซเชียล

แม้ว่าตัวเลขความละเอียดให้มาไม่เยอะ แต่ภาพที่ถ่ายได้จาก Galaxy Z Flip5 ยังคงสไตล์ซัมซุง ภาพมีสีสันสวยงาม คมชัด และได้ชิป ISP ตัวใหม่ และ AI ที่เข้ามาจัดการเรื่องฉาก ทำให้ภาพที่ออกมาตรงกับสิ่งที่ถ่าย เช่น อาหารก็มีโทนสีสวยน่ารับประทาน เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ซูมมาให้ใช้งานในหน้าเริ่มต้น ซึ่งตอนแรกไม่ได้คาดหวังอะไร แต่เมื่อลองใช้งานตั้งแต่มุมกว้าง 0.5, 1x, 2x, 4x และ10x ภาพที่ถ่ายออกมาถือว่ามีความคมชัดในระดับดีเลย

สรุปท้ายรีวิว

Samsung Galaxy Z Flip5 สมาร์ทโฟนจอพับที่ออกมาตอบโจทย์คนชอบเครื่องเล็กกะทัดรัด พกง่าย ใช้งานได้มากขึ้นกับหน้าจอด้านหน้าใหญ่กว่าเดิม โดยที่บางแอปฯ ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้หน้าจอใหญ่ด้านในเลย และเรื่องของประสิทธิภาพก็จัดเต็ม แรงใช้งานได้ทุกประเภท มาพร้อมดีไซน์บานพับแบบใหม่ ทำให้เครื่องพับสนิทขึ้น ทำให้ฝุ่นไม่เข้าไปอยู่ด้านในจอ

สเปค Samsung Galaxy Z Flip5

 • หน้าจอด้านนอก Super AMOLED ขนาด 3.4 นิ้ว ความละเอียด 720 x 748 พิกเซล, รีเฟรชเรท 60Hz
 • หน้าจอด้านใน Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2640 x 1080 พิกเซล), รีเฟรชเรท 120Hz
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 2 For Galaxy (4nm)
 • GPU Adreno 740 719MHz
 • RAM 8GB + ROM 256/512GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • กล้องหลัก 2 เลนส์
 • กล้องหลัก 12MP, รูรับแสง f/1.8, OIS
 • กล้อง Ultra Wide 12MP, f/2.2, มุมกว้าง 123 องศา
 • กล้องหน้า 10MP, f/2.2
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนนิ้วด้านข้างตัวเครื่อง, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • รองรับการเชื่อมต่อ : 5G, Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac/6e, Bluetooth 5.3, NFC, USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ One UI 5.1.1 based on Android 13
 • กันน้ำ IPX8
 • แบตเตอรี่ 3700mAh รองรับชาร์จไว 25W
 • สี : Graphite, Lavender, Cream, Mint

ราคาและการวางจำหน่าย

Samsung Galaxy Z Flip5 มีตัวเลือก 2 ความจุ แบ่งออกเป็น

 • RAM 8GB + ROM 256GB ราคา 39,900 บาท
 • RAM 8GB + ROM 512GB ราคา 45,900 บาท

แสดงความคิดเห็น