TCL กลับมาลุยตลาดสมาร์ทโฟนในไทยอีกครั้ง ซึ่งก็ไม่ผิดหลังเลยสำหรับรุ่นแรกที่ส่งมาอย่าง TCL 20 R 5G สมาร์ทโฟนรองรับการใช้งาน Dual 5G ได้ทั้ง SA / NSA มาพร้อมความโดดเด่นเรื่องจอเอาใจสายเกมเมอร์ แสดงผลสีสันสดใสด้วยเทคโนโลยี NXTVISION ใช้งานลื่นด้วยรีเฟรชเรท 90Hz ทั้งยังตอบสนองการเล่นเกมได้สมจริงด้วย Touch Sampling Rate สูงถึง 180Hz และใช้งานต่อเนื่องทั้งวันด้วยแบตเตอรี่ความจุ 4500 mAh

ดีไซน์และหน้าจอ

TCL 20 R 5G มาพร้อมตัวเครื่องขนาดใหญ่จับถนัดมือด้วยขอบข้างทรงแบนเหลี่ยม ทั้งยังออกแบบให้มีลูกเล่นของลายเส้นทำให้จับถนัดมือขึ้น โดยที่ยังมีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้อยู่ที่ด้านบนของเครื่อง พร้อมกับไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนหนึ่งตัว

ส่วนตัวเครื่องด้านล่างก็จะมีไมโครโฟนซ่อนอยู่บนดีไซน์ช่องลำโพงเสียง และพอร์ตชาร์จให้มาเป็น USB Type-C ซึ่งถือว่าสะดวกใช้งานบนสายเดียวกันกับหลายๆ อุปกรณ์

นอกจากนี้ จะมีช่องใส่ซิมการ์ดซึ่งตำแหน่งจะไม่ค่อยเหมือนกับรุ่นอื่นๆ คืออยู่ที่ด้านล่างทางซ้ายของเครื่อง รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบ Hybrid SIM โดยช่องซิม 2 จะต้องเลือกใส่ซิมหรือ MicroSD

ส่วนตัวเครื่องด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง

ตัวเครื่องด้านหลังออกแบบให้เรียบ มีผิวสัมผัสด้านไม่สะท้อนแต่ก็ยังมีรอยนิ้วมือติดบ้างเล็กน้อย นอกจากนี้ ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใส่มาไว้ที่ตรงกลางเครื่อง โดยที่เซ็นเซอร์สแกนนิ้วไม่นูนออกมา หรือใหญ่เกินไป ทำให้เรียบเนียนไปกับฝาหลัง สะดวกใช้งานทั้งนิ้วมือทางด้านซ้ายและขวา

ระบบความปลอดภัยในการสแกนนิ้วรองรับมากสุดถึง 5 ลายนิ้วมือ ทั้งยังทำงานเร็วแค่สัมผัสเบาๆ และยังให้สแกนใบหน้าหรือจะใช้รหัสผ่านก็ทำได้เช่นกัน

นอกจากนี้ที่มุมซ้ายจะให้เลนส์กล้องหลังมา 3 เลนส์ เรียงกันในแนวตั้งพร้อมไฟแฟลช LED และมีสัญญาลักษณ์รองรับการเชื่อมต่อ 5G ติดอยู่

หน้าจอแสดงผล

หน้าจอแสดงผลของ TCL 20 R 5G ถือว่าเป็นจุดเด่นหนึ่งที่น่าสนใจ มีหน้าจอแสดงผลแบบ V-notch กว้าง 6.52 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1200×720 พิกเซล) แต่ให้สสันที่คมชัดสดใสด้วยเทคโนโลยี NXTVISION ที่สามารถใช้งานได้ทั้งกับหน้าจอ ความคมชัด รวมถึงประสิทธิภาพของวิดีโอ ซึ่งสามารถเลือกปิดหรือเปิดได้ แต่แนะนำว่าถ้าเปิดแล้วจะใช้งานได้สบายตา สีสวยคมชัด

เทคโนโลยี NXTVISION ที่ถูกใส่มาไว้บน TCL 20 R 5G สามารถปรับตั้งค่าได้เฉพาะบนแอปพลิเคชั่นที่แยกออกมาให้ ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานจะรองรับการปรับค่าความต่างของภาพให้บะเอียดและคมชัดขึ้น รวมถึงวิดีโอที่จะช่วยให้ไดนามิกที่ตรงตามต้นฉบับ

นอกจากนี้ ยังมีโหมดสีสันของหน้าจอให้เลือกปรับใช้งาน ทั้งแบบสดใส ธรรมชาติ และขั้นสูง รวมถึงการเปิดใช้งานโหมดต่างๆ บนจออย่าง โหมดอ่านหนังสือหรือโหมดถนอมสายตา ที่จะเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีส้มนวล เพื่อใช้งานได้สบายตา ลดอาการเมื้อยล้าเมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน และยังมีโหมดเปิดใช้งานท่ามกลางแสงแดด ที่จะช่วยให้จอสว่างสู้เสียงมากขึ้น

TCL 20 R 5G ยังให้หน้าจอที่รองรับการใช้งานรีเฟรชเรท 90Hz ใช้งานลื่นๆ ทั้งเล่นเกม เล่นโซเชียลแบบเห็นได้ชัดและแต่งต่างจากจอทั่วไปที่เป็น 60Hz โดยที่สามารถปรับได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานแบตฯ แต่ถ้าใครต้องการใช้งานตลอดเวลาก็เปิดได้เช่นกัน

ส่วนคอเกมต้องชอบฟังก์ชั่นหน้าจอตอบสนองการสัมผัส หรือที่เรียกว่า Touch Sampling Rate สูงถึง 180Hz ช่วยให้การเล่นเกมบนหน้าจอทำได้สมจริง มีจังหวะตอบสนองขณะเล่นได้เหมือนจริง ทำให้ใครที่ได้ลองเล่นเกมบน TCL 20 R 5G ทำได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้น

นอกจากนี้ การใช้งานเพื่อดูหนัง หรือวิดีโอบนหน้าจอของ TCL 20 R 5G ก็ทำได้ดีและเพลินเพลินได้เต็มที่ ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ 6.52 นิ้ว สามารถดูได้เต็มจอและหน้าจอยังสว่างสูงถึง 500 nit ไม่ว่าจะใช้งานในที่แสงจ้าหรือแสงน้อยก็ไม่ใช่ปัญหา

ประสิทธิภาพและการเชื่อมต่อ

TCL 20 R 5G ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek เปิดตัว Dimensity 700 ขนาด 7nm ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่และมีขนาดเล็ก ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานได้มากขึ้น 40% ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง หรือใช้งานทั่วไปก็ทำได้เร็วและแรง แต่แบตฯ ยังเหลือให้ใช้งานได้ถึงเย็น

ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 octa-core ความเร็ว 2.2GHz เป็นชิปที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนรองรับ 5G เน้นการทำงานประหยัดพลังงานขั้นสูง ทำงานคู่กับ RAM 4 + ROM 128GB ใช้งานทั่วไปลื่นไหล ส่วนเรื่องเล่นเกมก็ไม่เบา อย่าง ROV ก็ยังเล่นได้ลื่นสบาย เฟรมเรทอยู่ที่ 30fps หรือจะเป็น PUBG ก็ตอบสนองดี จังหวะยิง วิ่งก็ทำได้ลื่น ซึ่งเป็นผลจากที่หน้าจอตอบสนองการสัมผัสได้สูง 180Hz

รองรับการเชื่อมต่อ 5G

TCL 20 R 5G เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ชุจุดเด่นของการเชื่อมต่อ 5G แบบ Dual-5G (SA/NSA) ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อที่มีความเร็วสูง ทั้งการใช้งานดาวน์โหลดหรืออัปโหลด และแน่นอนว่าเทคโนโลยี 5G จะทำให้การเชื่อมต่อเร็วขึ้น รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ก็เริ่มทยอยและเปลี่ยนให้ใช้งานแล้ว

สำหรับ TCL 20 R 5G ถือเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่จะเข้ามาเปลี่ยน 5G ให้เข้าถึงง่ายขึ้นกับเครือข่ายทรู ในราคาเริ่มต้นเพียง 990 บาท

แบตเตอรี่

แบตฯ ให้ความจุมาที่ 4,500mAh โดยการใช้งานทั่วไปเพียงพอในหนึ่งวันแม้จะเชื่อมต่อ 5G ก็ตาม เพราะตัวชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 เข้ามามีส่วนช่วยประหยัดพลังงานขั้นสูง ใช้งาน เล่นเกม โซเชียล หรือจะดูหนังก็ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตฯ

กล้องถ่ายรูป

TCL 20 R 5G มาพร้อมกล้องหลังถึง 3 เลนส์ แบ่งออกเป็น เลนส์หลักความละเอียด 13MP, รูรับแสง f/2.2 + Depth 2MP, รูรับแสง f/2.4 และเลนส์ Macro 2MP, รูรับแสง f/2.4 มีโหมดถ่ายภาพต่างๆ ให้เลือกใช้ทั้ง อัตโนมัติ ภาพถ่าบบุคคล ซุเปอร์มาโคร มืออาชีพ และยังรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด [email protected]

ภาพที่ถ่ายได้จะมีรายละเอียดคมชัด สีและแสงเป็นธรรมชาติ ซึ่งหากเปิดใช้งาน NXTVISION ก็จะเห็นว่าภาพถ่ายมีสีที่สดและสวยงามขึ้น

กล้องถ่ายรูปยังรอง HDR ช่วยให้ถ่ายภาพย้อนแสงได้ดีขึ้น เก็บรายละเอียดของฉากหลังได้ครบโดยที่คนหรือวัตถุก็ยังคมชัด นอกจากนี้ ยังมีฟิลเตอร์สีสันต่างๆ เข้ามาเพิ่มลูกเล่นให้ภาพถ่ายดูมีชีวิตชีวา หรือเหมาะกับอารมณ์และสถาณการณ์ในขณะนั้นถึง 10 แบบ

โหมดมาโครก็สามารถถ่ายได้ใกล้ประมาณ 4 ซม. ทำให้ได้ภาพโฟกัสระยะใกล้กับมุมมองที่เราอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน

สำหรับกล้องหน้าจะมีความละเอียด 8MP รูรับแสง f/2.0 สามารถใช้งานทั้งภาพถ่ายอัตโนมัติ หรือโหมดบุคคล มีฟังก์ชั่นก์ปรับแต่งหน้าสวยเป็นแถบให้เลือกตามที่ต้องการ และสามารถใช้ฟิลเตอร์ที่มีมาให้ในเครื่องได้ด้วยบนก้องหน้า

สเปค TCL 20 R 5G

 • หน้าจอขนาด 6.52 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล
 • เทคโนโลยีหน้าจอ 90Hz, Touch Sampling Rate 180H
 • ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 (7 นาโนดมตร) Octa-core ความเร็ว 2.2 GHz
 • RAM 4GB, ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบ Hybrid Slot
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • – เลนส์หลัก 13MP, รูรับแสง f/2.2
 • – Depth 2MP, รูรับแสง f/2.4
 • – Macro 2MP, รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล, f/2.0, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.2, USB Type-C, On-The-Go, NFC
 • ระบบความปลอดภัย สแกนนิ้วใต้หน้าจอ, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • ระบบปฏิบัติการ TCL UI 3.0 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 4500 mAh
 • ขนาด 164.3 x 75 x 8.99 มม.
 • น้ำหนัก 186 กรัม

จุดเด่น

 • หน้าจอสีสดเทคโนโลยี NXTVISION
 • รีเฟรชเรท 90Hz, Touch Sampling Rate 180Hz
 • รองรับ 5G แบบ SA และ NSA
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

จุดที่ควรพิจารณา

 • ช่องใส่ซิม 2 ต้องเลือกใส่ซิมหรือ MicroSD
 • กล้องไม่มีเลนส์มุมกว้าง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน TCL 20 R 5G
 • อแดปเตอร์
 • สาย USB Type-C
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มซิม
 • ฟิล์มกันรอยหน้าจอ
 • คู่มือและใบรับประกัน

สีและราคา

TCL 20 R 5G มาพร้อมตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สี Gray และสี Blue วางจำหน่ายในราคา 6,990 บาท

พิเศษ เป็นเจ้าของเริ่มต้นด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 990 บาท (ปกติ 6,990 บาท) เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจ 5G Ultra Max Speed Plus 1,199 บาท นาน 12 เดือน

ชมฟรี! ทรูพรีเมียร์ลีกผ่านแอปทรูไอดี 4 คู่/สัปดาห์ ตลอดฤดูกาล 2021/22, ดูหนัง ฟังเพลง ผ่านแอปทรูไอดี ไม่เสียค่าเน็ต นาน 12 เดือน และบริการหลังการขายจาก วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) เอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะลูกค้าทรูเท่านั้น

สามารถเจ้าของสมาร์ทโฟน TCL 20 R 5G ที่รองรับเฉพาะเครือข่ายทรู 5G ได้ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ที่ทรูช็อป ทุกสาขาทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ True Store และ [email protected]

สรุปท้ายรีวิว

TCL 20 R 5G เป็นสมาร์ทโฟนรอบรับ 5G สำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนเครื่อใหม่ ในราคาเข้าถึงได้สบาย มาพร้อมฟีเจอร์หน้าจอที่ใช้งงานแล้วต้องประทับใจเรื่องของความละเอียดและสีสันที่สวยงาม ใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้ครบ เหมาะสำหรับใครที่กำลังอยากได้เครื่องรองรับ 5G ไว้ใช้งานในระดับเริ่มต้น

แสดงความคิดเห็น