รีวิว TCL TAB 10 FHD จอใหญ่ 10.1 นิ้ว คมชัด FHD มาพร้อมโหมด TCL Kids แบตฯ 5500mAh

TCL ชื่อนี้หลายคนจะได้ยินชื่อเสียงผู้นำด้านจอภาพ ล่าสุดมีสมาร์ทโฟนออกมาวางจำหน่ายในไทยหลายรุ่น และแน่นอนว่ามาถึงผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างแท็บเล็ตรุ่น TCL TAB 10 FHD ก็น่าสนใจไม่เบา กับสเปคที่ใส่มาให้ มีโหมด TCL Kids ที่ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ทั้งยังมีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 10.1 นิ้ว คมชัดระดับ FHD รองรับการเชื่อมต่อ 4G ที่สามารถออนไลน์ได้ทุกที่ ในราคาจับต้องได้เพียง 6,290 บาท

ดีไซน์ตัวเครื่องแข็งแรงทนทาน

TCL TAB 10 FHD มาพร้อมตัวเครื่องแข็งแรงทนทาน ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ 243.18 x 158.18 x 9.2 มิลิเมตร น้ำหนัก 440 กรัม ซึ่งก็ไม่ได้หนักมาก ยังจับถือได้สบาย พกพาสะดวก มีตัวเครื่องเพียงสีเดียวคือสี Dark Gray

ตัวเครื่องด้านหลังมีลายเส้นผิวสัมผัสด้าน ทำให้จับถือได้ถนัดมือไม่ลื่น และมีเลนส์กล้องแบบวงกลมอยู่ที่มุมซ้ายบน มาพร้อมความละเอียด 5MP

ส่วนตัวเครื่อด้านบนเมื่อถือในแนวนอนแบบหน้าจอแท็บเล็ต จะมีปุ่มปุ่มระดับเสียงเพิ่ม-ลด และมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือใช้ล็อกหน้าจอ สุดท้ายถัดลงมาเล็กน้อยจะเป็นไมโครโฟน

ช่องลำโพงเสียงของเครื่องจะวางไว้ที่ด้านล่างของเครื่อง ที่มุมซ้ายและขวา ทำให้ได้เสียงที่บาลานซ์

ด้านซ้ายของเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาพร้อมพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และช่องใส่ซิมการ์ด โดยจะต้องเปิดฝาออกมาเพื่อใส่ซิม รองรับ 1 ซิม + 1 MicroSD

หน้าจอคมชัด FHD

TCL TAB 10 FHD เป็นแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920 X 1200 พิกเซล มีขอบจอที่บางเพียง 8.7 มม. ทำให้ใช้งานได้เต็มจอไม่ว่าจะเล่นเกม หรือเพื่อความบันเทิง มีเทคโนโลยีป้องกันสายตาจากแสงสีฟ้า ทำให้ใช้งานสบายตาทั้งกลางวันและกลางคืน

นอกจากนี้ ยังสามารถปรับแสงสว่างอัตโนมัติ ใช้งานได้อย่างเหมาะสมทั้งกลางวันและกลางคืน และมีโหมดถนอมสายตา โหมดอ่านหนังสือ ที่ช่วยปรับหน้าจอให้มีสีนวลตา เวลาที่ใช้ในตอนกลางคืนหรือมใช้งานนานๆ บนหน้าจอก็ไม่ทำให้เกิดอาการเมื้อยล้าต่อดวงตา

หน้าจอแสดงผลของ TCL TAB 10 FHD ยังมีสีสันที่สวยงามคมชัด ไม่ว่าจะใช้งานเพื่อความบันเทิง ดูซีรีย์ วิดีโอ ก็ได้ภาพที่คม ได้อรรถรสในการรับชมแบบกว้างเต็มจอ

ประสิทธิภาพตัวเครื่อง

TCL TAB 10 FHD ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Mediatek MT8768E Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz ทำงานคู่กับ RAM 3GB + ROM 32GB หากพื้นที่หน่วยความจำภายในไม่พอยังสามารถเพิ่ม MicroSD ได้สูงสุด 256GB

ส่วนการใช้งานทั่วไปอยู่ในระดับ สามารถใช้เพื่อการศึกษา ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ หรือจะเป็นเพื่อคงามบันเทิงก็ทำได้ในระดับ ทั้งนี้ หากใช้เพื่อเล่นเกมก็ยังเล่นได้ แต่ถ้าเป็นเกมทั่วไป ใช้กราฟิกไม่เยอะมากก็เล่นได้สบายนลื่นๆ ส่วนเกมที่มีกราฟิกเยอะก็ยังเล่นได้ แต่แนะนำให้ปรับเฟรมเรทในระดับเริ่มต้น จะช่วยให้เกมและภาพลื่นไหลยิ่งขึ้น

รองรับการเชื่อมต่อ 4G

TCL TAB 10 FHD รองรับการเชื่อมต่อ 4G สามารถใช้งานเพื่อความบันเทิง ดูวิดีโอได้ทุกที่ทุกเวลา และยังใช้เป็นโทรศัพท์เพื่อโทรเข้าโทรออกได้เช่นกัน

โหมด TCL Kids

โหมดเด็ก หรือที่เรียกว่า TCL Kids ถูกใส่มาให้บนแท็บเล็ตรุ่นนี้ สำหรับผู้ปกครองที่ซื้อให้บุตรหลานใช้งาน ซึ่งถือว่ามีความน่าสนใจมาก เมื่อเปิดใช้งานโหมดดังกล่าวผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานของเด็กให้เหมาะสม หรือจะดูว่าลูกใช้งานอะไรบ้าง ให้ใช้งานในเวลาที่กำหนดก็ทำได้

ในโหมดนี้จะต้องมีการลงเบียนและสร้างรหัสผ่านจากผู้ปกครอง เมื่อเข้าไปแล้วหากต้องการออกก็จะต้องใส่รหัสอีกครั้งป้องกันให้ลูกของคนคุณใช้งานเฉพาะที่กำหนดไว้ และยังมีฟีเจอร์ปรับการใช้งานให้เหมาะสม เช่น การปรับท่าทาง หากนั่งผิดปกติก็จะมีการแจ้งเตือนเพื่อนั่งให้เหมาะสม หรือจะเป็นโหมดถนอมสายตา สามารถกำหนดระยะเวลาในการใช้งานต่อครั้ง เวลาที่ต้องพัก การแจ้งเตือนระยะห่างระหว่างหน้าจอ เพื่อให้บุตรหลานใช้งานได้อย่างปลอดภัย

โหมด TCL Kids มีคอนเทนต์ที่เหมาะสำหรับใส่มาให้เยอะมาก ทั้งการฝึกฝนเพื่อเรียนรู้ หรือจะเป็นหนังสือ เกม หรือแอปพลิเคชั่นที่มีประโยชน์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ได้เรียนรู้แบบไม่มีสิ้นสุด และผู้ปกครองก็ไม่ต้องกังลวว่าจะใช้งานที่ไม่เหมาะสม

มาพร้อมเคสฝาพับ

เรียกว่านอกจากสเปคที่จัดเต็ม อุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างเคสฝาพับก็มีมาให้ภายในกล่องแบบที่ไม่ต้องซื้อเพิ่ม สามารถใช้งานเพื่อตั้งวางแท็บเล็ตได้ และอยู่ในองศาที่ใช้งานสะดวก

ตัวเคสยังใช้วัสดุแบบพรีเมียม มีผิวสัมผัสลื่นสบายมือ ป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนที่จะเกิดกับตัวเครื่อง และถือถนัดมือ ไม่เกิดรอยนิ้วมือบนตัวเคสอีกด้วย

แบตเตอรี่ใหญ่

TCL TAB 10 FHD มาพร้อมความจุแบตฯ ขนาดใหญ่ 5500mAh ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควรกับการใช้งานบนแท็บเล็ต โดยสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวัน ทั้งการใช้งานทั่วไป หรือเพื่อความบันเทิง และยังมีแบตฯ เหลือใช้งานได้อีกหลายชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ทำให้สะดวกไม่ต้องพกที่ชาร์จออกไปด้วย รอกลับมาชาร์จที่บ้านก็ยังมีแบตฯ เหลือให้ใช้งาน

สรุปท้ายรีวิว

TCL TAB 10 FHD เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของแท็บเล็ตสเปคดี ใช้งานได้คุ้มๆ ทั้งเพื่อการเรียนรู้ของเด็ก หรือจะใช้งานเพื่อความบันเทิง ซึ่งรองรับการใช้งานได้ค่อนข้างครบทุกด้าน มาพร้อมแบตฯ ที่ใหญ่ใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวัน และเป็นเจ้าของง่ายในราคาสบายกระเป๋า

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่ ใช้งานคมชัด
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • โหมด TCL Kids เหมาะกับการใช้งานของเด็ก
 • แบตฯ ใหญ่ 5500mAh

อุปกรณ์ครบในกล่อง

 • แท็บเล็ต TCL TAB 10 FHD
 • เคสฝาพับ
 • อแดปเตอร์
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • ฟิล์มกันรอยหน้าจอ
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น + ใบรับประกัน

สเปคตัวเครื่อง TCL TAB 10 FHD

 • หน้าจอกว้าง 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920 X 1200 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต Mediatek MT8768E Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz
 • GPU : PowerVR GE8320
 • RAM 3GB, ROM 32GB
 • รองรับ 1 ซิม + 1 MicroSD สูงสุด 256GB
 • รองรับการเชื่อมต่อ 2G/3G/4G, Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, USB Type-C, 3.5 มม.
 • กล้องหลัง 5MP, f/2.4 รองรับการถ่ายวิดีโอ 1080p@30fps
 • กล้องหน้า 5MP, f/2.2
 • แบตฯ 5500mAh
 • ขนาด 243.18 x 158.18 x 9.2 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 440 กรัม
 • สี Dark Gray

ราคาและการวางจำหน่าย

TCL TAB 10 FHD มีตัวเลือกเพียงสีเดียว ได้แก่ Dark Gray วางจำหน่ายในราคา 6,290 บาท สามารถหาซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ของ TCL ได้ที่ TCL Mobile Official Store บน Lazada และ Shopee

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.tcl.com/th/th/tablets/tcl-tab10

แสดงความคิดเห็น