รีวิว vivo V29 5G พอร์ตเทรตแสงน้อยสว่างคมชัดด้วย Aura Light Portrait 2.0 ปรับอุณหภูมิแสงได้อัจฉริยะ

vivo V29 5G สมาร์ตโฟน V Series รุ่นล่าสุด มาพร้อม Aura Light Portrait 2.0 วงแหวนออร่าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น มีระบบปรับอุณหภูมิอัจฉริยะ ทำให้ได้ภาพถ่ายพอร์ตเทรตในที่แสงน้อยสว่างและโดดเด่นขึ้น ตามสโลแกน “ออร่าพอร์ตเทรต พิเศษทุกความรู้สึก” อีกทั้งตัวเครื่องยังดีไซน์สวยแบบ 3D Curved Screen และสีใหม่อย่าง สีม่วง Starry Purple สะกดทุกสายตา ซึ่งจะจัดเต็มสเปคและมีจุดเด่นตรงไหนน่าสนใจ สามารถชมรีวิวไปพร้อมกันได้เลย

ดีไซน์หรูหรา หน้าจอโค้ง 3D Curved Screen

vivo V29 5G ตัวเครื่องมาพร้อมดีไซน์หรูหรา งานประกอบทำได้อย่างปราณีต มีความโฉบเฉี่ยว เพรียวบาง โดยที่ขอบเครื่องบางเพียง 2.4 มิลลิเมตร ทำให้จับถือกระชับเข้ากับฝามือ และยังมีน้ำหนักเบาเพียง 186 กรัม มีทั้ง 3 สีให้เลือกในสไตล์ที่เป็นคุณ ไม่ว่าจะเป็น

 • สีม่วงสตารี่ Starry Purple กับฝาหลังไล่สีมีมิติ ดึงดูดสายตา ทั้งยังแฝงด้วยความสวยงามหรูหราในแบบสงบนิ่ง ด้วยการใช้เทคโนโลยีการผลิต 3D Starry ทำให้ฝาหลังคล้ายกับดวงดาวระยิบระยับ และให้ความรู้สึกเหมือนภาพ 3 มิติ
 • สีแดงเข้ม Magic Maroon ส่งถึงพลังและความแข็งแกร่ง แต่ก็ยังให้ความรู้สึกหรูหรา เป็นการใช้กระจก Fluorite AG เปลี่ยนสีได้ และขัดเงาระดับนาโน ทำให้ฝาหลังเปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิ
 • สีดำ Noble Black เป็นสีคลาสสิกที่มีเสน่ห์ดึงดูด ด้วยการผลิตระดับนาโนทำให้ตัวเครื่องมีประกายระยิบระยับ ซึ่งใช้กระจก Fluorite AG และขัดอย่างละเอียด ทนทานต่อรอยขีดข่วนและนิ้วมือได้เป็นอย่างดี

การออกแบบรอบตัวเครื่องและการวางพอร์ตต่างๆ ก็มีความลงตัว โดยที่ตัวเครื่องด้านบนมีความเหมือนกับสมาร์ตโฟนรุ่นท็อปของค่าย มีการตัดขอบแบบ Choker มาพร้อมข้อความ “PROFESSIONAL PORTRAIT” ที่บ่งบอกว่าโดดเด่นเรื่องการถ่ายภาพพอร์ตเทรต และมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน 1 ตัว อยู่ถัดมาทางขวา

ตัวเครื่องด้านล่างจะมีถาดใส่ซิมที่จะต้องใช้เข็มจิ้มซิมเพื่อเปิดออกมา รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ถัดไปทางขวามีไมโครโฟน 1 ตัว พร้อมพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และสุดท้ายเป็นลำโพงเสียงของเครื่อง ซึ่งรุ่นนี้ให้ลำโพงมาเพียงตัวเดียวที่ด้านล่าง

ปุ่มเปิด-ปิด เครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง จัดวางไว้ที่ตัวเครื่องด้านขวา ออกแบบให้มีขนาดเล็กและมีสีเดียวกับขอบเครื่องด้านข้าง ทำให้มองด้านข้างก็ยังมีความเพรียวบาง

ส่วนตัวเครื่องด้านหลังจะมีโมดูลกล้องและวงแหวนออร่าวางเรียงกันในแนวตั้งบนแผ่นโลหะที่มีสีเดียวกับตัวเครื่อง ทำให้ฝาหลังมีดีไซน์สวยงามและลงตัว

หน้าจอโค้ง 3D Curved Screen

ส่วนหน้าจอแสดงผลของ vivo V29 5G เป็นจอโค้ง 3D Curved Screen เทคโนโลยี 1.5k AMOLED กว้าง 6.78 นิ้ว ความละเอียด 2800 × 1260 (FHD+) เป็นหน้าจอที่อัดแน่นมาทั้งการแสดงสีแบบ 1 พันล้านสี เมื่อใช้งานจะเห็นว่าหน้าจอมีสีสันสดใส คมชัด ใช้งานในที่โล่งแจ้งได้ดี เพราะหน้าจอสว่างสูงถึง 1300nits

นอกจากนี้ ยังรองรับรีเฟรชเรท 120Hz ใช้งานลื่นไหล สามารถตอบสนองต่อการสัมผัสได้ถึง 1000Hz ทั้งยังรองรับ HDR10+ ใช้งานเพื่อความบันเทิงทั้งเล่นเกม หรือดูหนังได้อรรถรสยิ่งขึ้น การแสดงผลบนหน้าจอมีความลื่นสมจริง

หน้าจอด้านล่างมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอ อยู่ในตำแหน่งที่ไม่สูงเกินไป ทำให้การใช้งานสแกนนิ้วง่าย มีความแม่นยำสูง สามารถปลดล็อคได้เร็วแค่สัมผัส และรองรับการใช้งานสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ

กล้องถ่ายภาพสว่างคมชัด

vivo V29 5G มาพร้อมกล้องหลัง 3 เลนส์ แบ่งออกเป็น กล้องหลัก 50MP, OIS รูรับแสง f/1.88 + กล้อง Wide-Angle 8MP, รูรับแสง f/2.2 และสุดท้ายเป็น Monochrome 2MP, f/2.4 มีโหมดถ่ายให้ใช้งานมากมาย เช่น โหมดถ่ายภาพปกติ พอร์ตเทรต กลางคืน ความละเอียดสูง สโลโมชั่น Supermoon, Sports, Dual View, Astro และอื่นๆ

Aura Light Portrait 2.0 ปรับแสงออร่าได้มากขึ้น

จุดเด่นของ vivo V29 5G ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องการถ่ายภาพพอร์ตเทรตด้วยวงแหวนออร่า หรือ Aura Light Portrait 2.0 ที่มีการปรับปรุงจากรุ่นเดิม ทำให้ได้วงแหวนออร่าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ให้แสงสว่างและกว้างกว่าเดิมถึง 9 เท่า และสว่างขึ้นถึง 36% ไม่ว่าจะมืดแค่ไหนก็มั่นใจได้ว่าภาพถ่ายพอร์ตจะออกมาสว่างคมชัดแน่นอน

ความพิเศษของระบบ Aura Light Portrait 2.0 ครั้งนี้คือสามารถปรับแสงออร่าได้เองตั้งแต่โทนเย็นไปจนถึงโทนอุ่น หรือจะเลือกปรับอัตโนมัติตามที่ต้องการ ตั้งแต่ 1800 – 4500 เคลวิน เพื่อใช้งานกับสภาพแสงที่ต่างกัน

ในสภาวะแสงน้อยและบรรยากาศออกโทนสีน้ำเงิน ระบบ Aura Light Portrait 2.0 จะปรับให้เป็นแสงโทนเย็นอัตโนมัติ ทำให้ภาพถ่ายพอร์ตเทรตออกมาดูสว่างขึ้น ใบหน้าละมุมและคมชัด ไม่ทำให้หน้าซีดตามแสง และยังคงเก็บรายละเอียดของฉากหลังได้สวยงาม ครบทุกรายละเอียด

นอกจากนี้ หากใช้งานในสภาวะแสงโทนอุ่น เช่น แสงสลัว แสงสีแดง ระบบ Aura Light Portrait 2.0 ก็จะปรับแสงออกมาเป็นโทนอุ่น ช่วยเพิ่มความสว่างให้ใบหน้า รวมถึงโทนสีผิวให้ออกมาเป็นธรรมชาติ

ปิด Aura Light Portrait 2.0 เปิด Aura Light Portrait 2.0

ปิด Aura Light Portrait 2.0 เปิด Aura Light Portrait 2.0

ปิด Aura Light Portrait 2.0 เปิด Aura Light Portrait 2.0

ปิด Aura Light Portrait 2.0 เปิด Aura Light Portrait 2.0

จากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าใบหน้ารวมถึงสีผิวมีความสว่างขึ้น เพิ่มความมีมิติให้กับใบหน้าคมชัด และยังคงเก็บรายละเอียดของบรรยากาศได้ครบถ้วนแบบที่ตาเรามองเห็น

พอร์ตเทรตสวยแบบมืออาชีพ

ในการถ่ายภาพพอร์ตบน vivo V29 5G ยังมีลูกเล่นให้ปรับแต่งหลากหลาย ทั้งการปรับค่ารูรับแสงได้ตั้งแต่ f/0.95 – f/16 พร้อมกับเลือกรูปแบบของโบเก้จากเดิมที่เป็นวงกลม ให้เป็นรูปหัวใจ ดาว ผีเสื้อ หรือซากุระ และยังปรับแต่งหน้าสวยไปได้พร้อมกัน ทำให้ได้ภาพพอร์ตเทรตที่สมบูรณ์แบบและมีลูกเล่นเพิ่มความโดดเด่นไปอีกแบบ

ภาพถ่ายอาหารน่ารับประทานยิ่งขึ้น

สำหรับการถ่ายภาพอาหารด้วย vivo V29 5G ก็มี AI เข้ามาช่วยทำงาน พร้อมทั้งยังสามารถเปิดใช้งาน Aura Light เพื่อทำให้ภาพอาหารสว่าง คมชัด รวมถึงการโฟกัสที่อาหารและเบลอฉากหลัง ยิ่งทำให้อาหารที่เราถ่ายโดดเด่น เห็นรายละเอียดชัดขึ้น ทำให้ภาพถ่ายอาหารน่ารับประทานยิ่งขึ้น

กล้องหลักคมชัด 50MP

กล้องหลังมีเซนเซอร์ขนาดใหญ่ 50MP มาพร้อมกันสั่น OIS สามารถรับแสงได้มากขึ้น รวมถึงโฟกัสเร็วขึ้น ทำให้ภาพถ่ายออกมาคมชัด ไม่สั่นไหว ไม่ว่าจะเก็บภาพตอนกลางวันหรือตอนกลางคืนก็ยังได้ภาพออกมาสวยงามเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน

กล้องหน้าความละเอียดสูง 50MP

กล้องหน้าของ vivo V29 5G มาพร้อมความละเอียด 50MP รูรับแสง f/2.0 มีระบบกันสั่น EIS ทั้งยังรองรับออโตโฟกัสที่สามารถจับใบหน้าได้เร็ว และยังรับแสงได้มากขึ้นกว่า 50% โดยเก็บภาพเซลฟี่ได้กว้างกว่า 92° ไม่ว่าจะถ่ายเดี่ยว หรือเซลฟี่กลุ่มเพื่อนก็เก็บได้หมด ได้ภาพถ่ายที่มีใบหน้าคมชัด ไม่สั่นไหว

ถ่ายวิดีโอนิ่งด้วยกันสั่นคู่ OIS+EIS

สำหรับการถ่ายวิดีโอกลางคืน หรือในที่แสงน้อยของ vivo V29 5G ก็ทำได้ดี มี AI เข้ามาช่วยปรับภาพให้สว่าง คมชัด ทั้งยังได้ระบบกันสั่นคู่ OIS+EIS ทำให้การถ่ายวิดีโออิสระและสนุกยิ่งขึ้น ภาพที่ออกมานิ่งไม่สั่นไหว

ประสิทธิภาพเต็มพลัง

vivo V29 5G ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G ขนาด 6 นาโนเมตร ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ครอบคลุมตั้งแต่ตัวเครื่อง การชาร์จ รวมถึงซอร์ฟแวร์ และความสามารถด้านมัลติมีเดีย ส่งผลต่อการทำงานที่ราบรื่น ทั้งยังมาพร้อม RAM 12GB มีฟังก์ชั่น Extended RAM 3.0 ที่สามารถเพิ่ม RAM ได้สูงสุด 8GB โดยเป็นการดึงเอาหน่วยความจำตัวเครื่องมาใช้งานชั่วคราว เพื่อให้เครื่องทำงานลื่นไหลต่อเนื่อง สามารถเปิดแอปพลิเคชั่นบนพื้นหลังได้สูงสุดถึง 36 แอปฯ และสลับใช้งานไปมาก็ยังทำงานราบรื่น ไม่มีอาการสะดุดให้เห็นเลยแม้แต่น้อย

นอกจากนี้ ยังมี RAM Saver ที่ช่วยลดการใช้ RAM ทำให้มีพื้นที่เหลือมากขึ้น สามารถเปิดแอปฯ ค้างไว้ และเวลาที่ต้องการใช้งานแอปฯ นั้นๆ ก็ทำได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องโหลดซ้ำ เพื่อการทำงานอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการทดสอบเล่นเกมบน vivo V29 5G ก็สามารถใช้งานได้ทั้งเกมเล็ก เกมใหญ่ โดยจากการทดสอบเล่นเกม Asphalt 9 และ ROV ก็สามารถเปิดการแสดงผล รวมถึงเฟรมเรทที่ระดับสูงสุด เกมก็สามารถเล่นได้ดี ตอบสนองการทำงานบนจอได้เร็ว ซึ่งภาพและเสียงก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เล่นลื่นไม่สะดุด

เรื่องของความร้อนก็ทำได้ดีขึ้น ใช้ระบบระบายความร้อน Vapor Chamber Bionic ขนาดใหญ่พิเศษที่กินพื้นที่กว่า 35,227 ตร.มม. สามารถกระจายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เครื่องเย็นเร็วขึ้น ซึ่งจากการเล่นเกม การชาร์จ หรือถ่ายภาพต่อเนื่องนานๆ เครื่องก็มีร้อนบ้าง แต่ก็หายไปอย่างรวดเร็ว

แบตฯ ใหญ่ รองรับชาร์จไว

vivo V29 5G ให้แบตเตอรี่มาที่ความจุ 4600mAh สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป เล่นเกม ถ่ายภาพ เล่นโซเชียล แบตฯ ก็ยังเพียงพอไปจนถึงเย็น ถือว่าประหยัดพลังงานได้ในระดับดี และยังให้เทคโนโลยีชาร์จไว 80W FlashCharge ที่มีความปลอดภัยแบบ 24 มิติ ทำให้ชาร์จแบตฯ เต็มเร็วขึ้น และผู้ใช้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดอันตราย

นอกจากนี้ ยังเพิ่มรอบอายุการใช้งานแบตฯ เป็น 2 เท่า จากเดิม 800 รอบ เป็น 1600 รอบ ทำให้ใช้งานได้นานขึ้น หรือเรียกว่าใช้ไปยาวๆ กว่า 4 ปี โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตฯ เสื่อมเลย

เครื่องแข็งแรง ทนทาน

vivo V29 5G ผ่านการทดสอบความแข็งแรงทนทานมาแล้วก่อนที่ vivo จะปล่อยออกมาวางขาย เพิ่มความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบตกหล่นกว่า 100+ ครั้ง หรือการเสียบปลั๊กและถอดปลั๊กมากกว่า 10,000 ครั้ง รวมถึงการทดสอบความทนทานต่อความชื้นและความร้อนสูงกว่า 72 ชม. เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ดีเยี่ยม

สรุปท้ายรีวิว

vivo V29 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางเอาใจคนชอบถ่ายพอร์ตเทรตในที่แสงน้อย ด้วยวงแหวนออร่าขนาดใหญ่ขึ้น ที่ปรับปรุงประสิทธิให้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น สามารถรับแสงได้แบบ 360 องศา และกว้างขึ้น ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาสว่างคมชัด นอกจากนี้ ต้องยกให้เรื่องของดีไซน์ที่มีความหรูหราสวยงาม หน้าจอขอบโค้งขนาดใหญ่ ใช้งานได้กว้างและตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้เต็มที่ เล่นลื่นด้วยรีเฟรชเรท 120Hz และยังให้ชาร์จไว 80W FlashCharge มาใช้งาน ช่วยประหยัดเวลาชาร์จแบตฯ ไปได้เยอะเลยทีเดียว

จุดเด่น

 • ถ่ายพอร์ตเทรตแสงน้อยสว่างและคมชัดด้วย Aura Light Portrait 2.0
 • ดีไซน์สวยพรีเมียม
 • หน้าจอใหญ่ ใช้งานลื่น รีเฟรชเรท 120Hz
 • แบตฯ ใหญ่ รองรับชาร์จไว 80W FlashCharge

จุดที่ควรพิจารณา

 • ยังไม่ใช่ลำโพงคู่

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ตโฟน vivo V29 5G
 • สายชาร์จ USB to USB Type-C
 • อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 80W FlashCharge
 • เคสซิลิโคน
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือการรับประกันเบื้องต้น

สเปค vivo V29 5G

 • หน้าจอ 1.5k AMOLED ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล (FHD+)
 • เทคโนโลยีหน้าจอ : รีเฟรชเรท 120Hz, HDR10+, DCI-P3
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G
 • RAM : 12GB (+8GB Extended RAM), ROM 256/512GB
 • GPU : Adreno 642L
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด Nano SIM
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • กล้องหลัก 50MP มีกันสั่น OIS, f/1.88
 • กล้อง Wide angle 8MP, f/2.2
 • กล้อง Monochrome 2MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 50MP, f/2.0, AF
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.2, USB Type-C, NFC
 • ระบบความปลอดภัย สแกนนิ้วใต้หน้าจอ, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 13
 • แบตเตอรี่ 4600mAh ชาร์จเร็ว 80W FlashCharge
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.18 × 74.37 × 7.46 มม.
 • น้ำหนัก 186 กรัม
 • สี : Starry Purple, Magic Maroon, Noble Black

ราคา และการจัดจำหน่าย

vivo V29 5G มีตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีม่วง Starry Purple, สีแดงเข้ม Magic Maroon และสีดำ Noble Black มาพร้อม 2 ความจุ ในราคา

 • รุ่น RAM 12GB + ROM 256GB ราคา 14,999 บาท
 • รุ่น RAM 12GB + ROM 512GB ราคา 16,999 บาท

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้ตั้งแต่ วันที่ 24 – 31 สิงหาคม 2566 โดยจะได้รับของสมมนาคุณดังนี้

 1. Mini Wireless Speaker มูลค่า 899 บาท
 2. V29 5G Limited Box Set มูลค่า 10,398 บาท ประกอบด้วย เคส 2 ชิ้น/ VIP Card รับประกันตัวเครื่อง 2 ปี และรับประกันจอแตก 1 ครั้ง ในระยะเวลา 2 ปีแรก
 3. ส่วนลดมูลค่า 500 บาท

vivo V29 5G จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ 1 กันยายน 2566 เป็นต้นไป โดยจะได้รับของสมนาคุณเป็น V29 5G Limited Box Set มูลค่า 10,398 บาท ประกอบด้วย เคส 2 ชิ้น VIP Card รับประกันตัวเครื่อง 2 ปี และรับประกันจอแตก 1 ครั้ง ในระยะเวลา 2 ปีแรก

ช่องทางการวางจำหน่าย

สามารถเป็นเจ้าของ vivo V29 5G ได้ที่ vivo Brand Shop ทุกสาขา ช่องทางออนไลน์ vivo Official Store และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

แสดงความคิดเห็น