vivo Y15s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มตระกลู Y Series โดดเด่นด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5000mAh เพียงพอต่อการใช้งานตลอดทั้งวัน สนุกสนานไปกับความบันเทิงบนหน้าจอขนาดใหญ่ 6.51นิ้ว คมชัดระดับ HD+ มาพร้อมตัวเครื่องดีไซน์สวยแบบ Trendy Colors บางเพียง 8.2 มิลลิเมตร รองรับสแกนนิ้วด้านข้าง และทำงานได้ลื่นด้วย RAM 3GB + ROM 32GB ให้คุณเป็นเจ้าของแล้ววันนี้ในราคาเพียง 4,999 บาท

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอ

ตัวเครื่องบาง Trendy Colors

vivo Y15s แม้ว่าจะมาพร้อมแบตฯ ขนาดใหญ่ แต่ตัวเครื่องไม่ได้หนาหรือหนัก จับถือสบายมือด้วยขอบข้างโค้ง บาง 8.2 มม. และน้ำหนักเพียง 179 กรัม โดยที่ตัวเครื่องด้านบนจะมีช่องใส่ซิมแบบ Nano SIM 2 ช่อง และมีช่องใส่ MicroSD แยกมาให้อีก 1 ช่อง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งาน 2 ซิม โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าหากพื้นที่ไม่พอต้องเอาอีกช่องไปใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก เพราะรุ่นนี้แยกมาให้เลย

ส่วนปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงจะอยู่ทางด้านขวาตัวเครื่อง ออกแบบให้มีขนาดเล็กและเป็นสีเดียวกัน และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องจะอยู่ถัดลงมาด้านล่าง พร้อมทั้งเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง รองรับการใช้งาน 5 ลายนิ้วมือ ปลดล็อคได้รวดเร็วเพียงแค่ 0.23 วินาที

นอกจากนี้ การเอาปุ่มสแกนนิ้วมาไว้ด้านข้างยังทำให้ตัวเครื่องสวยงาม ไม่มีเซ็นเซอร์มาวางด้านหลังบดบังดีไซน์ และใช้งานได้ทั้งมือซ้ายและมือขวาโดยที่ยังเป็นหน้าจออยู่

ตัวเครื่องด้านล่างยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ พร้อมกับไมโครโฟน พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB และลำโพงเสียงของเครื่อง

ดีไซน์ฝาหลังเห็นแล้วสะดุดตาแน่นอนกับ Trendy Colors ด้วยการไล่เฉดสีจากสีอ่อนลงไปหาสีเข้ม มาพร้อมลวดลายเส้นเป็นแนวตรงยาว โดยที่ให้สัมผผัสสบายมือ ป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือหรือรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และเมื่อกระทบกับแสงยังสะท้อนเงาวิบวับเป็นเส้นแฉกทั้งฝาหลัง เรียกว่าเป็นการออกแบบอย่างปราณีต สวยงามและทันสมัย

vivo Y15s จะมีให้เลือก 2 สีด้วยกัน ทั้งสี Mystic Blue ที่เป็นการผสมกันอย่างลงตัวของสีน้ำเงินและสีดำอันลึกลับ แต่แฝงความมีชีวิตชีวา ให้ความรู้สึกสง่างามและสงบ ส่วนอีกสีคือ สี Wave Green เป็นความสวยงามสดชื่นของแรงบันดาลใจจากท้องทะเล มีการผสมผสานระหว่างสีเงิน ขาว เขียว และฟ้า เข้ากันอย่างลงตัว ให้ความสุขสงบ

นอกจากนี้ ที่มุมฝาหลังด้านซ้ายยังมีกล้องคู่ AI 2 เลนส์ ที่วางอยู่บนกรอบสี่เหลี่ยมทรงโค้งมนสีดำ แบ่งออกเป็นกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 และกล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED

หน้าจอใหญ่ คมชัดระดับ HD+

vivo Y15s มาพร้อมหน้าจอ Halo FullView Display กว้าง 6.51 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD+ (1600×720 พิกเซล) ใช้งานทั่วไปได้กว้างสบายตา ยิ่งถ้าคนที่ชอบความบันเทิงทั้งดูหนัง หรือจะเล่นเกมก็ทำได้เต็มอรรถรส

หน้าจอยังมีฟีเจอร์ Eye Protection ป้องกันแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และช่วยลดอาการเมื่อยล้าขณะที่ใช้งานบนจอเป็นเวลานาน

บริเวณ Halo FullView Display หรือรอยบากแบบหยดน้ำ จะมีกล้องเซลฟี่ 8 พิกเซล ในตำแหน่งกลางหน้าจอ ทำให้เวลาที่ถ่ายรูปจุดโฟกัสจะอยู่ตรงกลางไม่เบี้ยว หรือหมดปัญหาตาไม่มองกล้อง

นอกจากนี้ กล้องหน้ายังใช้เป็นเซ็นเซอร์ในการปลดล็อกด้วยใบหน้าหรือ Face Wake ได้นอกเหนือจากลายนิ้วมือ เพียงยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาสแกนใบหน้าก็ปลดล็อกได้ทันที

ประสิทธิภาพและการเชื่อมต่อ

vivo Y15s เป็นสมาร์ทโฟนที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Mediatek Helio P35 Octa-core ความเร็ว 2.35 GHz ซึ่งเหมาะกับการใช้งานทั่วไป เล่นโซเชียล ดูหนัง ฟังเพลง ส่วนเรื่องของการเล่นเกมก็ไม่แย่ สามารถเล่นเกมทั่วไปลื่น หรือเกมที่มีกราฟิกเยอะๆ ยังเล่นได้แต่ไม่ต้องปรับสุดก็จะทำให้เล่นได้สบาย นอกจาก ยังมีฟังก์ชั่นตัวช่วยที่ทำให้การเล่นเกมได้ดีขึ้น อาทิ

Multi-Turbo 3.0 เข้ามาช่วยในการปรับฉากให้เหมาะสมกับเกมที่กำลังเล่น ลดอาการกระตุก และประมวลผล CPU พร้อมหน่วยความจำให้ทำงานเต็มที่ ดึงประสิทธิภาพออกมาใช้งานจนสามารถเปิดใช้งานหลายแอปฯ และเล่นเกมไปด้วยก็ไม่มีอาการสะดุด

สำหรับเกมแข่งรถที่ได้ทดสอบเล่นถือว่าทำได้ดีมาก เพราะเกมค่อนข้างมีกราฟิกเยอะ แต่การทำงานบน vivo Y15s ก็ยังลื่น ภาพและกราฟิกเป็นไปในทิศทางเดียว เล่นลื่นไปจนเข้าเส้นชัยได้สบาย

ระบบปฎิบัติการ

vivo Y15s รันบนระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 11.1 based on Android 11 (Go edition) ใช้งานง่าย ออกแบบ UI ได้ทันสมัยและสวยงาม เข้าถึงฟังก์ชันการใช้ได้เร็วไม่ซับซ้อน นอกจากนี้ ยังเป็นเวอร์ชั่นที่ทำงานลื่น ใชัพลังงานน้อย มาพร้อมฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย เช่น

EasyShare โอนถ่ายข้อมูลได้ง่ายโดยไม่ต้องเปิดอินเตอร์เน็ต

iManager ผู้ช่วยที่จะคอยทำให้สมาร์ทโฟนใหม่เสมอ ช่วยลบไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็น ทำความสะอาดเครื่องให้ใช้งานได้ไหลลื่นตลอดเวลา

แบตเตอรี่

แบตฯ ให้มาที่ความจุ 5000mAh ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควร โดยการชาร์จเต็ม 1 ครั้งสามารถใช้งานได้ทั้งวัน ไม่ว่าจะดูที่ความละเอียด HD ได้นาน 18.74 ชั่วโมง หรือจะสนุกกับการเล่นเกมก็อยู่ได้ถึง 7.89 ชั่วโมง แต่อาจจะต้องใช้เวลาชาร์จไว้ช่วงกลางคืนและใช้งานตอนเช้า เพราะรุ่นนี้ไม่ได้ให้ระบบชาร์จไวมา

แบตฯ ที่ใหญ่ของ vivo Y15s ยังรองรับการใช้งาน Reverse charging 5V/1A หรือเปรียบเสมือนการเป็นแบตฯ สำรองให้กับอุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย

กล้องถ่ายรูป

vivo Y15s มาพร้อมกล้องถ่ายรูปด้านหลัง AI Dual Camera ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 มีโหมดถ่ายภาพที่ใช้งานได้จริงในแต่ละวันใส่มาให้ เช่น Face Beauty, Photo, Video, Live Photo, Time-Lapse, Pro Mode ใช้งานถ่ายภาพทั่วไปเพียงพอต่อการส่งต่อหรือโพสต์ลงโซเชียล

กล้องถ่ายภาพเริ่มต้นสามารถใช้งานได้ 3 ระยะ ตั้งแต่ 1x, 2x และ 5x มี HDR ช่วยถ่ายภาพย้อนแสง หรือขณะที่ฉากหลังสว่างก็ช่วยเก็บรายละเอียดได้ชัดและครบทั้งวัตถุและด้านหลัง ทั้งยังมีเลนส์โบเก้ให้ใช้งานบนกล้องหลักเพื่อถ่ายภาพชัดลึก-ชัดตื้น

นอกจากนี้ ยังมีลูกเล่นของเอฟเฟ็กต์สีมากกว่า 15 แบบให้ใช้งาน ซึ่งมีความหลากหลาย และใช้ได้ในสถานการณ์ที่แตกต่างหรือต้องการจะสื่อถึงอารมณ์ในขณะนั้นได้เป็นอย่างดี

โหมดถ่ายภาพบุคคล

กล้อง vivo Y15s ยังสามารถใช้งานถ่ายภาพบุคคล แต่ในกล้องจะใช้ชื่อว่าความงาม มีระยะให้เลือกใช้งานที่ 1x และ 2x สามารถถ่ายได้แบบเต็มตัวหรือจะเข้าไปใกล้ก็ใช้ 2x โดยปรับแต่งหน้าสวยไปได้พร้อมกัน รวมถึงมีท่าทางให้เลือกโพสต์ตามจนได้ภาพถ่ายออกมาอย่างมืออาชีพ

กล้องหน้า AI Beauty

กล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 มีโหมดปรับแต่งหน้าสวย สีผิวแบบอัตโนมัติ หรือจะเลือกเองจากแถบที่มีมาให้ตามต้องการ นอกจากนี้ ยังรองรับ HDR บนกล้องหน้า และมี Selfie Softlight Band ช่วยให้เซลฟี่ในที่แสงน้อย หรือตอนกลางคืนได้ผิวที่เนียนสวยสม่ำเสมอ

สรุปจุดเด่น

 • ดีไซน์สวยเครื่องบาง 8.2 มม.
 • แบตฯ อึด 5000mAh
 • หน้าจอใหญ่ 6.51 นิ้ว คมชัดระดับ HD+

จุดที่ควรพิจารณา

 • พอร์ตชาร์จยังเป็น Micro USB
 • ไม่มีหูฟังมาให้ในกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน vivo Y15s
 • อแดปเตอร์
 • สายชาร์จ Micro USB
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือและใบรับประกัน

สีและราคา

vivo Y15s มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สี Mystic Blue และสี Wave Green วางจำหน่ายในราคา 4,999 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ vivo Brand Shop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป

สรุปท้ายรีวิว

vivo Y15s เป็นสาร์ทโฟนราคาประหยัดสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มค่าในการใช้งานทั่วไป มองหาเครื่องที่ชาร์จแบตฯ แล้วอยู่ได้ทั้งวัน แต่ยังตอบโจทย์ความบันเทิงได้บนหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ คมชัด HD+ และกล้องถ่ายภาพเพียงพอต่อการอัปโซเชียล

สเปค vivo Y15s

 • หน้าจอ Halo FullView Display กว้าง 6.51 นิ้ว – 1600 x 720 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต Mediatek Helio P35 Octa-core ความเร็ว 2.35 GHz
 • RAM 3GB, ROM 32GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + MicroSD
 • กล้องหลัง 2 เลนส์ AI Dual Camera
 • – เลนส์หลัก 13 ล้านพิกเซล, f/2.2, LED flash, HDR
 • – เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล, f/2.0, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 5.0, USB 2.0, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 11.1 based on Android 11 (Go edition)
 • แบตเตอรี่ 5000mAh
 • ขนาดตัวเครื่อง 163.96 ×75.2 × 8.28 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 179 กรัม
 • สี Mystic Blue, Wave Green

แสดงความคิดเห็น