vivo Y21 สมาร์ทโฟนน้องเล็กตระกูล Y ที่ออกแบบมาเน้นใช้งาน ด้วยแบตเตอรี่ที่ใหญ่ถึง 5000mAh ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งวันไม่ต้องชาร์จ และยังเป็นแบตฯ สำรองให้กับเครื่องอื่นได้

นอกจากนี้ การออกแบบยังมีความโดดเด่นของฝาหลังที่เล่นแสงเงา มาพร้อมตัวเครื่องบางเพียงและน้ำหนักเบา 182 กรัม พกง่ายไม่หนักกระเป๋า สำหรับใครที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาประหยัดไว้ใช้งานทั่วไป แบตฯ อึด และยังถ่ายรูปสวย vivo Y21 เป็นอีกรุ่นที่ตอบโจทย์

ดีไซน์

vivo Y21 มีดีไซน์ที่ทันสมัย ตัวเครื่องบางและขอบข้างแบบเหลี่ยมทำให้จับถือได้ถนัดมือมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีแบตฯ ความจุถึง 5000mAh แต่ตัวเครื่องบางเพียง 8 มม. และน้ำหนักเบา

หน้าจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ความละเอียด 1600×720 (HD+) พิกเซล โดยที่กล้องหน้าเป็นแบบ Halo Display ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล อยู่ตรงกลางหน้าจอ แต่พื้นที่บนจอยังเหลือเยอะและใช้งานได้กว้างและมีปุ่มควบคุมการทำงานที่สามารถตั้งเป็นท่าทางการปัด ทำให้หน้าจอใช้งานได้กว้างขึ้น หรือหากใครไม่ถนัดก็ยังตั้งค่าปุ่มแบบซอร์ฟแวร์ไว้บนจอได้เหมือนเดิม

ตัวเครื่องด้านบนจะมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนหนึ่งตัว มาพร้อมช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM 2 ช่อง และยังให้ช่องใส่ MicroSD มาอีกหนึ่งช่อง รองรับความจุได้สูงสุด 1TB ใช้งานได้ทั้ง 2 ซิมแบบไม่ต้องเผื่อใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก ทำให้มีพื้นที่ใช้งานเพียงพอต่อการดาวน์โหลดหรือเก็บข้อมูลในเครื่องได้มากขึ้น

ช่องหูฟัง 3.5 มม. ยังให้มาไว้ที่ด้านล่างตัวเครื่อง สะดวกสำหรับใครที่มีหูฟังเดิมอยู่ ไม่ต้องซื้อหูฟังไร้สายแพงๆ แต่น่าเสียดายที่ในกล่องไม่ได้แถมหูฟังมาให้

ถัดจากช่องใส่หูฟังจะเป็นไมโครโฟนอีกหนึ่งตัว มาพร้อมพอร์จเชื่อมต่อที่ทันสมัยด้วย Type-C แม้ว่าจะลืมพกสายชาร์จไปก็ใช้ร่วมกับเครื่องอื่นได้ และช่องลำโพงเสียงตัวเครื่องอยู่ท้ายสุด

ส่วนตัวเครื่องด้านซ้ายไม่มีพอร์ตใดๆ จะมีทางด้านขวาที่เป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่มีเซ็นเซอร์สำแกนลายนิ้วมือด้านข้าง ทำให้เครื่องสวยงาม ไม่ต้องสแกนนิ้วมาไว้ด้านหลัง

สำหรับฝาหลังของ vivo Y21 จะมีผิวสัมผัสมันเงา ซึ่งแน่นอนว่าเกิดรอยนิ้วมือง่ายมาก แต่แก้ปัญหาด้วยการใส่เคสซิลิโคนใสที่แถมมาให้ในกล่องก็ยังเห็นถึงสีสันที่สวยงาม

ตัวเครื่องที่ได้มารีวิวจะเป็นสี Metallic Blue เป็นสีน้ำเงินเหลือบม่วง เป็นการเคลือบผิวสีเงินและการเคลือบพื้นผิวไวแสงคุณภาพสูง ทำให้ด้านหลังเครื่องส่องแสงเงาเป็นประกายในสีสันที่ต่างกันแต่ละมุม เป็นอีกลูกเล่นนึงที่ทำให้เครื่องโดดเด่นและสวยงาม

กล้องถ่ายรูปด้านหลังถูกวางไว้บนกรอบสี่เหลี่ยมอีกชั้นพร้อมไฟแฟลช LED และสัญญาลักษณ์ AI ที่ทำให้การถ่ายภาพบน vivo Y21 สนุกและสวยงามทุกช็อต

กล้องหลังให้มา 2 เลนส์ แบ่งเป็น

 • กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • กล้องมาโคร 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปด้านหลัง AI ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมดถ่ายภาพหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Face Beauty, Portrait, Filters, Bokeh และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมี AI เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพง่ายและสวยงามขึ้น โดยที่ AI เข้ามาช่วยปรับแต่งแสงและสีให้เข้ากับฉากที่กำลังจะถ่าย ให้ภาพถ่ายออกมาสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

Super HDR

กล้องถ่ายรูปยังรองรับ Super HDR ช่วยปรับแสงโดยรอบได้อัตโนมัติ ไม่ว่าจะถ่ายภาพกลางแจ้งหรือในด้านหลังสว่าง รวมถึงในที่แสงน้อยก็จะช่วยให้จุดโฟกัสและฉากหลังออกมากลมกลืนไม่สว่างจ้าหรือมืดจนไม่เห็นพื้นหลัง ทำให้ได้ภาพถ่ายที่สวยทั้งวัสถุที่โฟกัสและฉากหลังที่สวยงาม เก็บรายละเอียดครบถ้วน

Personalized Portrait

โหมดถ่ายภาพบุคคลแบบมืออาชีพ รองรับการใช้งานทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง สามารถถ่ายบุคคลแบบหน้าชัด-หลังเบลอได้เนียน ตัดขอบระหว่างตัวบุคคลกับฉากหลังสวยงามไม่โดดจนทำให้เห็นรอยต่อ ซึ่งในโหมดบุคคลสามารถเปิดโบเก้ให้ฉากหลังเบลอ เน้นที่ตัวบุคคลชัดหรือเลือกปิดเพื่อให้ทั้งภาพคนและฉากหลังที่สวยงามยังชัดเจนทั้งคู่

นอกจากนี้ โหมดถ่ายภาพบุคคลยังมีลูกเล่นอื่นๆ ให้เลือกใช้งาน ทั้ง Pose Master, ฟิลเตอร์ เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้ภาพถ่ายบุคคลธรรมดาดูพิเศษขึ้นด้วยการจัดท่าโพสต์แบบมืออาชีพตามที่แบบกำหนด หรือจะใส่ฟิลเตอร์สายรุ้งช่วยให้ภาพดูมีมิติมากขึ้นก็ทำได้เช่นกัน

Super Macro

โหมดมาโครมาพร้อมความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายบภาพระยะใกล้ถึง 4 ซม. ทำให้โฟกัสสิ่งเล็กได้ชัดขึ้น เป็นอีกมิติในการถ่ายภาพธรรมดาให้ใกล้ขึ้น

กล้องหน้า Face Beauty

กล้องหน้าของ vivo Y21 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 มีโหมด Face Beauty ปรับแต่งหน้าสวย หน้าเนียน โทนสีผิวได้ด้วย AI แบบอัตโนมัติที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ หรือถ้าเป็นผู้ชายก็ปรับให้ไม่เนียนจนหลอกตา และยังสามารถปรับได้เองตามความสวยเนียนที่ต้องด้วยแถบที่เลือกได้

จุดเด่นของ vivo Y21

หน้าจอใหญ่ ถนอมสายตา

หน้าจอแสดงของ vivo Y21 มีขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ มีเทคโนโลยี In-cell ที่ช่วยให้หน้าจอมีสีสันสดใสและรายละเอียดชัดขึ้น ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวัน รวมไปถึงดูคอนเทนต์ เล่นโซเชียล ก็ให้ภาพที่คมชัด ทั้งยังมีเทคโนโลยีช่วยกรองแสงสีฟ้า ช่วยปกป้องและลดอาการเมื้อยล้าของดวงตา

ระบบความปลอดภัย

ระบบความปลอดภัยก็ใส่มาให้ครบทั้งรหัสผ่าน หรือจะเป็นสแกนนิ้วปลดล็อกด้านข้างเครื่องที่รองรับสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ ใช้งานสะดวกทั้งคนที่ถนัดซ้ายและขวา และยังปลดล็อกเร็วแค่แตะเบาๆ

นอกจากนี้ ยังรองรับการปลดล็อกด้วยใบหน้าได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่มองไปที่เซ็นเซอร์บนกล้องหน้า เรียกว่าครบทุกฟังชั่นให้เลือกใช้งานเพื่อรักษาเครื่องให้ปลอดภัย

แบตฯ ใหญ่ ชาร์จไว

vivo Y21 ให้แบตฯ มาขนาดใหญ่ 5000 mAh รองรับชาร์จไว 18W ที่มาพร้อมอแดปเตอร์ภายในกล่อง ชาร์จครั้งเดียวใช้ได้ตลอดวัน เพราะมีเทคโนโลยี VEG ที่ช่วยให้ประหยัดพลังงาน ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลงก็เพียงพอ และยังสามารถใช้เป็น Reverse charging ชาร์จแบตฯ ให้กับเครื่องอื่นได้เสมือนเป็นแบตฯ สำรองให้กับเครื่องอื่นได้อีกด้วย

ชิปเซ็ต

vivo Y21 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Helio P35 ทำงานคู่กับ RAM 4GB มาพร้อม Extended RAM 2.0 ที่จะดึงพื้นที่ของหน่วยความจำออกมาเพิ่มเป็น RAM อีก 1GB ทำให้มีใช้งาน RAM 4+1GB ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ไหลลื่นยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะใช้งานหลายแอปฯ พร้อมกันก็เปิดและสลับการทำงานได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ พื้นที่หน่วยความจำภายใน หรือ ROM ยังมีให้เลือก 2 ขนาดที่ต่างกัน ทั้ง RAM 64/128GB ซึ่งให้เลือกได้ตามความต้องการใช้งาน แต่ทั้งคู่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก หรือ MicroSD ได้สูงสุดถึง 1TB ทำให้พื้นที่เก็บข้อมูล ภาพถ่าย และไฟล์ต่างๆ เพียงพอต่อการใช้งาน

Funtouch OS 11.1

vivo Y21 รันบนระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 11.1 based on Android 11 มีการปรับแต่ง UI ให้ทันสมัย เรียบง่าย และสะดวกใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ใช้งานก็สามารถเข้าถึงและใช้งานง่าย

นอกจากนี้ บน Funtouch OS 11.1 ยังมีฟีเจอร์เพื่อช่วยให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ดึงการทำงานของทั้งฮาร์ดแวร์และซอร์ฟแวร์ออกมาใช้งานเต็มที่ เช่น

Ultra Game Mode

ฟังก์ชั่น Ultra Game Mode มีการอัปเกรดใหม่ ช่วยให้การเล่นเกมเพลิดเพลินมากขึ้น ซึ่งระบบจะเข้ามาช่วยดึงประสิทธิการทำงานบนชิปเซ็ตออกมาใช้งาน พร้อมทั้งปิดกลั้นสิ่งที่ไม่จำเป็น การแจ้งเตือนที่จะเข้ามาขัดจังหวะ พร้อมทั้งตอบสนองการทำงานทั้งการสั่น หรือจะเล่นแบบ Picture-in-Picture ก็ทำได้บน vivo Y21 ช่วยให้อรรถรสในการเล่นเกมเต็มที่มากกว่าเดิม

Multi-Turbo 5.0

ฟังก์ชั่นนี้จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของหน่วยประมวลผล รวมไปถึงช่วยในการประหยัดพลังงาน มาพร้อมระบบระบายความร้อน liquid cooling ด้วยของเหลวทั้ง 4 ส่วน ทำให้เครื่องเย็นเร็วลงขณะเล่นเกม หรือใช้งานต่อเนื่องนานๆ ช่วยให้เล่นเกมลื่น ลดอาการเครื่องหน่วงหรือกระตุก

EasyShare

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่มีบนสมาร์ทโฟน vivo ที่ช่วยให้การโอนถ่ายข้อมูลจากเครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่ทำได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง ก็สามารถใช้ EasyShare ในการแชร์ข้อมูลไปอย่างรวดเร็ว

Jovi Home

เสมือนผู้ช่วยที่มีไว้บนเครื่องเมื่อต้องการความรวดเร็ว เข้าถึงฟีเจอร์ หรือข้อมูลอัปเดทต่างๆ ได้ด้วย Jovi Home ที่สามารถสร้างทางลัดในการเข้าถึงแอปฯ ที่ใช้งานบ่อย เช่น เครื่องคิดเลข ดูสภาพอากาศ ผลกีฬา หรือแม้แต่เตือนให้ดื่มน้ำ Jovi ก็ทำได้

สรุปท้ายรีวิว

vivo Y21 เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการเครื่องใช้งานทั่วไป เล่นเกม ถ่ายรูป เน้นแบตฯ ใช้ได้ทั้งวันไม่ต้องชาร์จบ่อย และยังมีดีไซน์ที่ทันสมัย ตอบโจทย์การใช้งานในแต่ละวันและราคายังเข้าถึงได้

จุดเด่น

 • มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • หน้าจอใหญ่

จุดที่ควรพิจารณา

 • หน้าจอ 60Hz
 • ไม่มีหูฟังแถมมาให้ในกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน vivo Y21
 • อแดปเตอร์
 • สาย USB Type-C
 • เคสซิลิโคนใสแบบนิ่ม
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือการใช้งาน

สเปค vivo Y21

 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+
 • ชิปเซ็ต Helio P35 Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz
 • RAM 4GB, ROM 64/128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด Nano SIM + MicroSD
 • กล้องหลัง 2 เลนส์
 • เลนส์หลัก 13 ล้านพิกเซล, f/2.2, HDR
 • เลนส์มาโคร 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล, f/2.0, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.0, USB Type-C, On-The-Go
 • ระบบความปลอดภัย สแกนนิ้วข้างตัวเครื่อง, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 11.1 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 5000mAh ชาร์จไว 18W
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.26×76.08×8.00 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 182 กรัม

สีและราคา

vivo Y21 วางจำหน่ายทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สี Metallic Blue และ Diamond Glow แบ่งออกเป็น 2 ความจุ ได้แก่

• รุ่น RAM 4 GB + 64GB ราคา 5,699 บาท วางจำหน่ายที่ vivo Brand Shop ทุกสาขา, ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ, ผู้ให้บริการเครือข่าย (AIS ,TRUE , Dtac), ช่องทางออนไลน์ vivo Official store ( LAZADA ,Shopee , JD Central , Thisshop)
• รุ่น RAM 4 GB + 128GB ราคา 6,199 บาท วางจำหน่ายที่ร้านค้าชั้นนำ BaNANA , IT City | CSC , TG Fone ,Jaymart ,Kingkong , BKK ,
Big C, Maxlink, Power buy, Lotus, STAMP, Advice, แม่วังสื่อสาร, PTE, Boonchai, Power Mall

แสดงความคิดเห็น