รีวิว vivo Y22s สเปคเด็ด ดีไซน์สวยล้ำ กล้องหลัง 50MP พร้อมแบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W

vivo ยังคงจัดสมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาให้เลือกใช้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็เปิดตัวน้องใหม่ vivo Y22s จากตระกูล Y Series ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคุ้มค่ากับสเปคที่ครบครัน มาพร้อมหน้าจอใหญ่ลื่นๆ แบบ 90Hz ชิปเซ็ต Snapdragon 680 ประมวลผลได้เต็มประสิทธิภาพ กล้องหลัก 50MP ถ่ายชัดทั้งกลางวันกลางคืน แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว 18W กับดีไซน์สวยหเกินราคาหลักพัน

ดีไซน์สวยทันสมัย

vivo Y22s มาพร้อมรูปลักษณ์สวยงามสะดุดตา การออกแบบกรอบตรงกลางที่มีมุมโค้งมนแบบสมมาตร รับกับหน้าจอรูปทรง 2.5D มอบความหรูหราให้กับตัวเครื่อง เฉดสีทันสมัยด้วย 2 สไตล์ที่มีมาให้เลือกอย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น

 • สี Starlit Blue : สีน้ำเงินเข้มที่ส่องประกายแวววาวของพื้นผิว เสมือนดวงดาวที่ส่องแสงสว่างให้จักรวาลอันเงียบสงบ อีกทั้งทำให้พื้นผิวเรียบให้สัมผัสที่ดี ทนต่อรอยนิ้วมือ
 • สี Summer Cyan : สีฟ้าเหลือบทองที่เป็นไฮไลท์ของเครื่องรีวิวที่เราได้มานี้ ได้แรงบันดาลใจจากความรู้สึกเย็นสบายของสายลมหลังผ่านฤดูร้อน ด้วยกระบวนการ LDI (Laser Direct Imaging) ที่รวบรวมแสงต่างๆ บนพื้นผิวก่อเกิดความแวววาว และสัมผัสละเอียดอ่อน การเคลือบผิวพิเศษเพิ่มชั้นคริสตัล เพื่อสร้างสีสันหลากหลายด้วยการจัดเรียงโมเลกุลตามลำดับ ใช้กระบวนการชุบสีด้วยไฟฟ้าระดับนาโนให้สีสันที่แปลกตามากขึ้น มอบลวดลายอันวิจิตร คล้ายกับขนนกยูงที่สวยงาม หรือลายตวัดของปลายพู่กันอันอ่อนช้อย

ถึงแม้ vivo Y22s จะมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ แต่ก็มาพร้อมด้วยขนาด 164.30 × 76.10 × 8.38 มม. และน้ำหนักเพียง 192 กรัม ช่วยให้การจับถือใช้งานกระชับพอดีมือ ไม่รู้สึกเมื่อยถึงจะจับถือเป็นเวลานาน เพราะฉะนั้นจึงเพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมหรืออ่านคอนเทนต์ที่น่าสนใจได้อย่างไม่กังวล

ด้านบนของหน้าจอจะเป็นดีไซน์ทรงหยดน้ำ มีกล้องหน้า ความละเอียด 8MP (f/2.0) พร้อมด้วยลำโพงเสียงที่อยู่เหนือขึ้นไปติดตั้งอยู่

รอบตัวเครื่องจัดวางพอร์ตการเชื่อมต่อ และปุ่มต่างๆ ไว้อย่างเป็นระเบียบ โดยด้านบนของเครื่อง จะมีช่องใส่ซิมการ์ด รองรับ Nano SIM จำนวน 2 ช่องและอีก 1 ช่องสำหรับใส่ MicroSD Card ที่เพิ่มความจุได้ถึง 1TB

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่ม Power ซึ่งมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง ซึ่งรองรับการปลดล็อคที่รวดเร็วเพียง 0.25 วินาที เพียงแค่แตะเบาๆ ก็ปลดล็อคได้ทันที

ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ตแบบ USB C ใช้สำหรับเสียบชาร์จและเชื่อมต่อ รวมไปถึงช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. สำหรับผู้ที่ต้องการใช้หูฟังแบบมีสาย นอกจากนี้ยังมีไมโครโฟน และลำโพงเสียงอยู่อีกด้วย

สำหรับด้านหลังของเครื่องจะพบโมดูลกล้องทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกระจกเงา ภายในจะมีเลนส์กล้อง 2 ตัวขนาดใหญ่ ได้แก่ กล้องหลัก 50MP (f/1.8 + กล้อง Macro 2MP (f/2.4) พร้อมไฟแฟลช LED จัดวางอยู่ ส่วนฝาหลังมีพื้นผิวแบบด้าน ให้สัมผัสที่ดี และไม่เกิดรอยนิ้วมือง่าย

จอใหญ่กับการแสดงผลที่ลื่นไหล

จอแสดงผลที่ vivo Y22s เลือกใช้เป็นหน้าจอ LCD ความกว้าง 6.55 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1612×720 พิกเซล) อัตราส่วนภาพ: 20.1:9 มองได้เต็มตา เพิ่มขีดจำกัดสูงสุดของความสว่างหน้าจอเป็น 530nit มองเห็นจอได้ดีขึ้นเมื่อต้องใช้งานกลางแจ้ง ส่วนการใช้งานทั่วไปถือว่าให้ความชัดเจนดีมาก แสงสว่างชัด สีสันสดใสเป็นพิเศษ และยังมีโหมดป้องกันดวงตาจากแสงสีฟ้ามาให้ด้วย

vivo Y22s ให้การแสดงผลที่ลื่นไหล พร้อมทั้งตอบสนองได้ไวขึ้น ด้วยด้วยอัตราการรีเฟรชสูงถึง 90Hz และตอบสนองการสัมผัสเร็ว ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ดูหนัง ไถ่อ่านฟีด หรือเล่นเกม ก็ทำได้อย่างไม่มีกระตุก

ประสิทธิภาพการทำงาน

หน่วยประมวลผล Snapdragon 680 octa-core รุ่นล่าสุดของ Qualcomm เป็นขุมพลังที่ทาง vivo Y22s เลือกใช้ ด้วยความเร็วสูงถึง 2.4GHz ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานรวดเร็ว มีการประมวลผลตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนระดับกลางได้อย่างไม่มีปัญหา มาพร้อม RAM 6GB + 2GB Extended RAM โดยฟีเจอร์ Extended RAM จะเปลี่ยนพื้นที่ว่างของหน่วยความจำ ROM ที่ไม่ได้ใช้มาสร้างเป็น RAM เสมือนได้อีก 2GB ทำให้มี RAM รวมกันมากถึง 8GB เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้เต็มขีดความสามารถขึ้นไปอีก

RAM 6GB, ROM 128GB

และยังมีหน่วยความจำ ROM ขนาด 128GB ให้มาใช้อย่างเหลือๆ ซึ่งถือว่าให้มาแบบไม่มีหวงกันเลยสำหรับสมาร์ทโฟนช่วงราคานี้ แถมยังมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Triple Slot ให้สามารถใส่เมมโมรี่การ์ดเพิ่มความจำสูงสุด 1TB ได้อีก ใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ดาวน์โหลด เก็บไฟล์ต่างๆ ต้องถูกใจ เพราะ ไม่ต้องเสียบถ่ายโอนไฟล์กันบ่อยๆ ให้เสียเวลา

ส่วนใครที่ชอบเล่นเกม vivo Y22s ก็มีฟีเจอร์ที่ไว้รองรับโดยเฉพาะอย่าง โหมดเล่นเกม Multi Turbo 5.5 และ Ultra Game Mode เป็นศูนย์กลางที่คอยจัดการกระบวนการต่างๆ ทั้งการประมวลผล, การจัดการพลังงาน, การแจ้งเตือน เพื่อให้คุณจัดการเล่นเกมต่างๆ ได้อย่างสะดวก ไม่ขัดจังหวะ และเพิ่มประสิทธิภาพให้ทุกแมชต์การแข่งขันพร้อมสำหรับชัยชนะ

เมื่อทดลองเล่นเกม PUBG บน vivo Y22s ต้องบอกว่าทำได้ดีกว่าที่คาดไว้ ถึงแม้ว่าจะตั้งค่ากราฟิกได้ที่สมดุล และเฟรมเรทระดับกลาง แต่ยังเล่นเกมได้ลื่น ทั้งการเดิน ต่อสู้ หรือภาพก็ยังสวยงาม ขณะเล่นไม่มีอาการกระตุกให้เห็นและเครื่องไม่ร้อนเมื่อเล่นต่อเนื่องเป็นเวลานาน

แบตใหญ่ ใช้ไปเลย 2 วัน

เห็นเครื่องบางเบาแบบนี้ แต่ vivo Y22s จัดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่จุใจมาให้กับความจุ 5000mAh ซึ่งสามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์จ สำหรับการชาร์จเต็มหนึ่งครั้งสามารถใช้ vivo Y22s ดูสตรีมภาพยนตร์ HD ออนไลน์ได้นาน 21.5 ชั่วโมง หรือเล่นเกมที่เน้นกราฟิกมาก 9.4 ชั่วโมง และอยู่อึดได้นานถึง 2 วัน เมื่ออยู่ในโหมดสแตนบาย

อีกทั้งรองรับชาร์จไว 18W ช่วยให้การชาร์จรวดเร็วขึ้น เข้ากับไลฟ์สไตล์อันเร่งรีบของคนยุคใหม่ ซึ่งจากการทดลองชาร์จเป็นเวลา 1 ชั่วโมงด้วยอะแดปเตอร์ที่ให้มาในกล่อง สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 20% ได้เต็มพอดี จับดูตัวเครื่องไม่พบความร้อนที่ผิดปกติ

กล้องหลักชัด 50MP

มาถึงในเรื่องของกล้องถ่ายภาพ vivo Y22s ติดตั้งกล้องหลังมาให้ 2 เลนส์ ประกอบด้วย กล้องหลัก ความละเอียดสูง 50MP (f/1.8 มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ ให้ภาพถ่ายที่มีความละเอียดสูง ภาพมีความสวยงามชัดเจน สีสันสดใส เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน ส่วนกล้อง Macro ความละเอียด 2MP (f/2.4) ที่เก็บภาพระยะใกล้ 4 ซม. ช่วยมอบมุมมองใหม่ ขยายพื้นที่ของโลกใบเล็กให้กว้างขึ้น

โหมดถ่ายภาพบุคคล

vivo Y22s มีโหมดถ่ายภาพบุคคล ที่เบลอฉากหลังให้ละลาย และจับโฟกัสบุคคล หรือวัตถุที่ต้องการให้โดดเด่นออกมา การตัดขอบของภาพสวยงามเป็นธรรมชาติ ปรับแต่งสไตล์ ฟิลเตอร์ และเอฟเฟ็กต์แสงได้อย่างหลากหลาย ช่วยให้ภาพถ่ายมีชีวิตชีวา ตรงกับมูทแอนด์โทนที่จะสื่อสารได้มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังปรับแต่งใบหน้าสวย โทนสีผิว และดวงตาได้ตามต้องการอย่างเป็นธรรมชาติ โดยจะจับจุดเด่นของแต่ละบุคคลเป็นหลัก ทำให้ภาพออกมาสวยดูดี ไม่หลอกตา ซึ่งฟีเจอร์นี้ ใช้ได้ทั้งกับกล้องหลัง และกล้องเซลฟี่

โหมดถ่ายภาพกลางคืน

สำหรับภาพถ่ายตอนกลางคืนหรือที่แสงน้อย ทำออกมาได้ค่อนข้างดี มีการปรับความสว่างของภาพให้ชัดขึ้น เกิดนอยส์หรือจุดรบกวนน้อย เอาไว้ถ่ายบรรยากาศแสงไฟเล่นๆ อวดลงโซเชี่ยลได้แบบไม่เขิน

กล้องหน้า 8MP

กล้องหน้าความละเอียด 8MP ถ่ายภาพเซลฟี่ได้สวยงามชัดเจนดี และสามารถถ่ายรูปเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอ รวมถึงปรับแต่งสไตล์ และฟิลเตอร์ต่างๆ ได้เหมือนกับโหมดถ่ายภาพบุคคล ช่วยให้ภาพเซลฟี่ดูมีชีวิตชีวา มีลูกเล่นที่สร้างสรรค์ ส่วนการปรับใบหน้าสวย ทำได้ดูดี เป็นธรรมชาติ

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอรีเฟรชเรท 90Hz
 • กล้องหลัก 50MP
 • แบตฯ อึด 5000mAh รองรับชาร์จไว 18W
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

จุดที่ควรพิจารณา

 • กล้องยังไม่มีมุมกว้าง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน vivo Y22s
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์
 • เข็มถอดถาดซิม
 • เคสซิลิโคนแบบใส
 • คู่มือและใบรับประกัน

สรุปสเปค vivo Y22s

 • หน้าจอ LCD กว้าง 6.55 นิ้ว – 1612 × 720 (HD+)
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 680 octa-core ความเร็ว 2.0GHz
 • RAM GB, ROM 128GB รองรับ MicroSD สูงสุด 1TB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • กล้องหลัก 50MP, f/1.8, LED flash
 • กล้อง Macro 2MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 8MP, f/2.0
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 5.0, USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว 18W
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.30 x 76.10 x 8.38 มม.
 • น้ำหนัก 192 กรัม
 • สี Starlit Blue / Summer Cyan

สีและราคา

vivo Y22s มีให้เลือกด้วยกัน 2 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน Starlit Blue และสีฟ้า Summer Cyan วางจำหน่ายในราคา 7,699 บาท ณ vivo brand Shop, ช่องทางออนไลน์ และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สรุปท้ายรีวิว

vivo Y22s เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่กำลังมองหามือถือสเปคครบราคาคุ้ม ด้วยหน้าจอใหญ่ที่รองรับรีเฟรชเรท 90Hz ชิปเซ็ต Snapdragon 680 พร้อม RAM 6GB ที่มีเทคโนโลยี Extended RAM ด้วย หน่วยความจำจุใจเพิ่มได้สูงสุดถึง 1TB แบตเตอรี่ 5000mAh ชาร์จไว 18W ใช้ได้ทั้งวันไม่ต้องชาร์จบ่อย ในราคาไม่ถึงหมื่น

แสดงความคิดเห็น