รีวิว vivo Y27 และ vivo Y27 5G หน้าจอใหญ่ FHD+ แบตฯ 5000mAh ราคาสบายกระเป๋า

vivo ส่งสมาร์ทโฟนตระกูล Y Series รุ่นใหม่ vivo Y27 และ vivo Y27 5G เน้นความคุ้มค่า ทั้งเรื่องของสเปคที่ตอบโจทย์การใช้งาน มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Sunlight ขนาด 6.64 นิ้ว คมชัดระดับ FHD+ อีกทั้งยังมีแบตฯ ความจุขนาดใหญ่ 5000mAh และราคาเข้าถึงง่ายสบายกระเป๋า ซึ่งทั้งคู่มีความแตกต่างเล็กน้อยของสเปค สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนใหม่ และอยากรู้ว่าเหมาะกับการใช้งานรุ่นไหนสามารถดูได้จากรีวิวนี้ไปพร้อมกัน

ดีไซน์เรียบ แต่ทันสมัย

vivo Y27

เริ่มต้นเรื่องของดีไซน์ของ vivo Y27 มาพร้อมตัวเครื่องทรงเหลี่ยม ออกแบบได้เรียบง่ายสวยงาม ตัวเครื่องบางเพียง 8.07 มิลลิเมตร จับกระชับมือ และน้ำหนักเบาเพียง 190 กรัม เมื่อเทียบกับแบตฯ ที่ให้มาถึง 5000mAh ถือว่าทำออกมาได้ดี เวลาที่ถือ หรือเล่นเกมนานๆ ก็ไม่รู้สึกว่าหนัก

ส่วนฝาหลังของเครื่องใช้เป็นวัสดุผิวสัมผัสด้าน ขอบโค้ง 2.5D มาพร้อมกล้องหลังแบบวงแหวน Dual Ring ที่วางอยู่ในแนวตั้งอย่างมีสไตล์ เข้ากับฝาหลัง 2 สีในแบบที่ต่างกัน ทั้งสี Burgundy Black ตัวเครื่องสีดำแดงผิวด้านแต่เมื่อกระทบแสงจะมีความระยิบระยับจากเทคนิคการออกแบบที่เรียกว่า Glitter AG และอีกสีจะเป็นตัวเครื่องที่ได้มารีวิว คือสี Sea Blue มีความสดใสมีชีวิตชีวาของสีฟ้าน้ำทะเล และเมื่อกระทบแสงจะเปล่งประกายระยิบระยับเช่นกัน

การวางพอร์ตอื่นๆ รอบตัวเครื่องก็ทำได้อย่างสวยงามลงตัว ใช้งานง่าย ไม่ว่าจะเป็นช่องหูฟังแบบ 3.5 มม. ก็ยังใส่มาให้ที่ด้านล่างของเครื่อง พร้อมไมโครโฟน พอร์ตชาร์จแบบ USB Type – C และสุดท้ายเป็นลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ส่วนช่องใส่ซิมจะวางไว้เดี่ยวๆ ที่ด้านบนของเครื่อง รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และมีช่องใส่ MicroSD แยกมาให้อีกหนึ่งช่อง

ตัวเครื่องด้านซ้ายไม่มีปุ่มใดๆ โดยเอาปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่มโฮมไปไว้ที่ด้านขวาของเครื่อง และยังใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างมาให้ด้วย

vivo Y27 5G

ส่วนรุ่นพี่อย่าง vivo Y27 5G เรียกว่าการออกแบบมีความปราณีต แฝงความทันสมัยที่มาพร้อมกับสีใหม่ Satin Purple ที่ดูเรียบง่ายสวยงาม มีความละเอียดอ่อนของสีม่วงและในบางมุมเป็นสีฟ้า เป็นสีใหม่ที่สวยงามและมีเสน่ห์ และยังมีอีกตัวเลือกอย่างสีดำ Mystic Black สำหรับใครที่ชอบเฉดสีเข้มชวนน่าค้นหาต้องสีนี้

สำหรับตัวเครื่องก็ยังคงความขอบเหลี่ยมจับถือเข้ามือได้ดี โดยที่ขนาดและน้ำหนักเท่ากับรุ่นน้อง vivo Y27 แต่มีความต่างที่ตัวเครื่องด้านหลังออกแบบเลนส์กล้องไว้บนฐานเลนส์ที่มีสีเดียวกับเครื่อง เลนส์กล้องคู่ล้อมรอบด้วยกรอบโลหะอีกชั้น เพิ่มความสวยงามสะกดทุกสายตา และฝาหลังยังออกแบบให้มีผิวสัมผัสเรียบด้าน จับถือสบายมือ ทั้งยังช่วยป้องกันรอยต่างๆ ได้ดี

การจัดวางพอร์ตหรือปุ่มของ vivo Y27 5G ก็ไม่ได้แต่กต่างกันมาก เพียงแต่รุ่นนี้จะมีถาดใส่ซิมอยู่ด้านบนตัวเครื่อง รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด โดยที่ไม่มีช่องใส่ MicroSD มาให้เพิ่ม เท่ากับว่าจะมีความจุของเครื่องแค่ที่ให้มาเท่านั้น และรุ่นนี้ยังใส่ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนหนึ่งตัวมาให้ด้วย

ส่วนช่องหูฟัง 3.5 มม. ยังให้มาไว้ที่ตัวเครื่องด้านล่าง ถัดมาทางขวาเป็นไมโครโฟน พอร์ตชาร์จแบบ USB Type – C และสุดท้ายเป็นลำโพงเสียงของเครื่อง

ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มโฮม จะอยู่ทางด้านขวาของเครื่อง ออกแบบให้มีขนาดเล็กและเป็นสีเดียวกับตัวเครื่อง ทำให้เครื่องดูสวยงามและปุ่มไม่ใหญ่เทอะทะ และยังใส่เซ็นเซอร์สแกนนิ้วด้านข้างที่รองรับการปลดล็อคได้เร็ว เพียงแค่แตะเบาๆ ก็เข้าสู่หน้าจอหลักได้ทันที

หน้าจอใหญ่ คมชัดในที่แจ้ง

vivo Y27 และ vivo Y27 5G มีหน้าจอแสดงผลแบบ Sunlight กว้าง 6.64 นิ้ว ความละเอียด FHD+ เท่ากัน โดยเป็นหน้าจอที่มีสีสันสดใสสวยงาม ทั้งยังสว่างสูงสุดถึง 600 nits ทำให้การใช้งานในที่สว่างแจ้งไม่เป็นอุปสรรค แสดงผลคมชัด มองเห็นคอนเทนต์และตัวอักษรได้ชัดเจน

ส่วนกล้องหน้าจะอยู่ในรูปแบบหยดน้ำตรงกลางหน้าจอ ซึ่งกินพื้นที่ค่อนข้างน้อย ทำให้ไม่เป็นปัญหาขณะใช้งาน ยังได้หน้าจอที่มีขนาดใหญ่ ใช้งานได้กว้าง ไม่ว่าจะดูคอนเทนต์ วิดีโอ หรือเล่นเกมก็ยังได้จอที่ใหญ่ สีสันที่ให้บนจอของ vivo Y27 และ vivo Y27 5G ก็ออกมาสวยงาม ทำให้การใช้งานเพื่อความบันเทิงมีอรรถรสยิ่งขึ้น

ประสิทธิภาพครบเครื่อง

vivo Y27

สำหรับประสิทธิภาพการทำงานของ vivo Y27 จะขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Helio G85 ทำงานคู่กับ RAM 6GB มาพร้อม Extended RAM 3.0 สามารถขยาย RAM สูงสุด 6GB รวมแล้วมี RAM กว่า 12GB ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นและสลับไปมาก็ยังทำงานลื่น และยังมี ROM หรือพื้นที่หน่วยความจำภายในให้มากถึง 128GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก MicroSD ได้อีกหากไม่พอใช้งาน

vivo Y27 5G

ส่วน vivo Y27 5G จะใช้ชิปเซ็ต Dimensity 6020 ขนาด 7 นาโนเมตร รองรับการเชื่อมต่อ 5G ซึ่งทำงานได้เร็วขึ้น 7 เท่า ทำงานคู่กับ RAM 6GB (มีฟีเจอร์ Extended RAM 3.0 เพิ่ม RAM ได้อีก 6GB) ใช้งานทั่วไปบนเครื่องได้เร็ว รวมถึงการทำงานระหว่างแอปฯ ที่เปิดค้างไว้ก็สลับไปใช้งานได้รวดเร็วและลื่นไหล ซึ่งหน่วยความจำภายใน หรือ ROM ที่ให้มามีความจุ 128GB แต่รุ่นนี้ไม่สามารถเพิ่ม MicroSD ได้

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ RAM Saver ที่เข้ามาช่วยประหยัดการใช้งานพื้นที่ได้ถึง 500MB เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในส่วนต่างๆ เร็วขึ้น ใช้งานได้เร็ว และไม่มีอาการสะดุดให้เห็นเลย

เล่นเกมลื่น ไม่สะดุด

จากการทดสอบเล่นเกม Asphalt 9 บน vivo Y27 5G ถือว่าทำได้ดีน่าพอใจ สามารถตั้งค่าเอฟเฟกต์และคุณภาพได้ที่ระดับสูงสุด เมื่อเล่นเกมก็พบว่าเล่นได้ลื่นไหล ภาพและแสงเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และยังได้ Ultra Game Mode เข้ามาช่วยในการเพิ่มเร็วขณะดาวน์โหลด หรือเปิดเกม เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ CPU และ GPU ได้เต็ม ทำให้เกมที่เล่นไม่สะดุด เล่นลื่นและไม่ถูกขัดจังหวะ

รองรับการเชื่อมต่อ 5G Dual Mode

vivo Y27 5G ยังรองรับการเชื่อมต่อ 5G ทั้งแบบ SA และ NSA กับเครือข่ายที่รองรับ ทำให้การทำงานเร็วขึ้นทั้งการอัปโหลด หรือดาวน์โหลด และยังรองรับสัญญาณได้เสถียร ใช้งานได้ที่ความเร็วต่อเนื่อง

แบตเตอรี่ใหญ่ 5000mAh

vivo Y27 และ vivo Y27 5G มาพร้อมแบตฯ ขนาดใหญ่เท่ากันที่ 5000mAh สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวันจากการทดสอบใช้งานทั่วไป เปิดแผนที่ รวมถึงใช้ดูวิดีโอ ถ่ายภาพ และเล่นโซเชียล ซึ่งจะเห็นว่าชิปเซ็ตของทั้งคู่ยังช่วยเรื่องประหยัดพลังงาน ทำให้แบตฯ ใช้งานระหว่างวันได้นานโดยไม่ต้องพกที่ชาร์จ

แต่สำหรับ vivo Y27 จะมีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 44W เข้ามาช่วยให้การชาร์จทำงานเร็วขึ้น ไม้ต้องรอนาน โดยใช้เวลาชาร์จแค่ 15 นาที ก็ได้แบตฯ มาใช้เพิ่มถึง 29% และยังมั่นใจได้ถึงระบบความปลอดภัยแบบ 24 มิติ เพื่อป้องกันความปลอดภัยรอบด้าน ทั้งตัวอุปกรณ์และระบบชาร์จ เพิ่มความมั่นใจช่วยให้ผู้ใช้งานไร้กังวล ช่วยทำให้แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000mAh ชาร์จเต็มเร็วขึ้น

กล้องคมชัด 50MP

vivo Y27 และ vivo Y27 5G มาพร้อมกล้องถ่ายภาพเหมือนกัน ทั้งคู่มีกล้องหลักความละเอียด 50MP, รูรับแสง f/1.8 + เลนส์ Bokeh 2MP, f/2.4 สามารถถ่ายภาพได้คมชัด เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนทุกสภาพแสง และมีโหมดถ่ายภาพให้ใช้งานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่าย, ภาพถ่ายกลางคืน, พาโนรามา, วิดีโอ, 50MP, Live Photo, Slo-mo, Time-Lapse และอื่นๆ

กล้องหลัก 50MP สามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดแบบ FHD+ โดยภาพที่ถ่ายออกมาจะมีความคมชัดสูง เมื่อขยายดูจะเห็นรายละเอียดชัดเจน เก็บสีสันได้ครบในแบบที่ตามองเห็น ส่วนกล้อง Bokeh 2MP, f/2.4 เป็นอีกเลนส์ที่เข้ามาช่วยให้ภาพถ่ายโหมด Portrait ออกมาโดดเด่นด้วยโบเก้ที่ช่วยทำให้แบบดูมีมิติมากขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัก 50MP

โหมด Portrait

โหมด Portrait หรือถ่ายภาพคน ของ vivo Y27 และ vivo Y27 5G มีความน่าใจ ซึ่งได้กล้องตัวที่สองเข้าช่วยสร้างโบเก้ พร้อมปรับฉากหลังให้เบลอตัดกับคนอย่างสวยงาม ทำให้ตัวบุคคลมีมิติและโดดเด่น ทั้งยังสามารถใช้งานโหมด AI Face Beauty ไปได้พร้อมกัน สามารถเลือกปรับหน้าสวยแบบเป็นธรรมชาติ หรือจะปรับเองที่มีให้เลือกตั้งแต่สีผิว หน้าเรียว คาง แก้ม หน้าผาก และอื่นๆ ได้ตั้งแต่ระดับ 0 – 100 ตามที่ต้องการ

นอกจากนี้ ยังมี Bokeh Flare Portrait ที่สามารถปรับค่ารูรับแสงได้เองตั้งแต่ f/0.95 – f/16 ซึ่งหากต้องการฉากหลังเบลอมากก็ปรับค่ารูรับแสงให้น้อย ทำให้ภาพที่ถ่ายมามีฉากหลังเบลอสวย ตัดขอบระหว่างคนกับฉากหลังคมชัด ทั้งยังเลือกรูปแบบโบเก้จากปกติที่เป็นรูปวงกลมให้สามารถเปลี่ยนเป็นรูปแบบอื่นๆ เช่น หัวใจ ดาว ผีเสื้อ หรือซากุระ ได้อีกด้วย ทำให้ภาพที่ถ่ายบุคคลออกมามีความแปลกใหม่และน่าสนใจยิ่งขึ้น

กล้องหน้าสวย 8MP

สำหรับกล้องหน้าให้มาที่ความละเอียด 8MP แต่สามารถถ่ายเซลฟี่ได้คมชัดสวยงาม ทั้งยังรองรับ HDR เพื่อเก็บรายละเอียดของฉากหลังได้ครบและใบหน้ายังมีความโดดเด่น และรองรับการใช้งานโหมด Portrait ช่วยให้ภาพถ่ายมีมิติ เพิ่มลูกเล่นของเอฟเฟกต์สีและแสงได้อีกด้วย

ระบบปฎิบัติการ

vivo Y27 และ vivo Y27 5G รันบนระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 13 (Based on Android 13) ที่มาพร้อม UI ทันสมัย ใช้งานง่าย รวมถึงมีฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสะดวกขึ้น เช่น

iManager : ผู้ช่วยดูแลสมาร์ทโฟนให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ จัดการแอปฯ เบื้องหลังที่ไม่ได้ใช้งาน หรือแม้แต่ความร้อนที่เกิดขึ้นให้ลดลงอย่างรวดเร็ว เพื่อการทำงานอย่างต่อเนื่องและปลอดภัย

ลดการรอด้วยวิดเจ็ตขนาดเล็ก : วิดเจ็ตที่มีขนาดเล็กช่วยให้การเข้าถึงเร็วและง่ายขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลารอนานให้หงุดหงิด

สรุปท้ายรีวิว

vivo Y27 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้นใน Y27 Series ที่ให้สเปคมาแบบจัดเต็ม ทั้งเรื่องของแบตฯ ที่ใหญ่ เพลิดเพลินกับความบันเทิงได้ตลอดทั้งวันและยังรองรับชาร์จเร็ว 44W ช่วยให้แบตฯ เต็มเร็วขึ้น ทำงานลื่นไหลด้วยฟีเจอร์ Extended RAM 3.0 ทำให้เครื่องมี RAM สูงสุดถึง 12GB และกล้องที่คมชัด 50MP

vivo Y27 5G ตอบโจทย์สำหรับใครที่ต้องการใช้งาน 5G ที่ช่วยเพิ่มความเร็วในการทำงาน ดาวน์โหลดข้อมูล ซึ่งสเปคอื่นๆ ก็ให้มาครบทั้งหน้าจอใหญ่ 6.64 นิ้ว ความละเอียด FHD+ รวมถึงการทำงานที่เร็ว สลับแอปฯ ไม่มีสะดุดด้วย Extended RAM 3.0 ได้สูงสุด 6GB และสีใหม่ที่มีความละมุนอย่าง Satin Purple ให้เป็นเจ้าของในราคาสบายกระเป๋า

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่ 6.64 นิ้ว FHD+
 • Extended RAM 3.0 ได้สูงสุด 6GB
 • กล้องหลักคมชัด 50MP
 • แบตฯ ใหญ่ ชาร์จเร็ว

ข้อควรพิจารณา

 • กล้องไม่มีเลนส์มุมกว้าง

สเปค vivo Y27

 • หน้าจอ Sunlight กว้าง 6.64 นิ้ว ความละเอียด 2388 × 1080 พิกเซล (FHD+)
 • ชิปเซ็ต Helio G85
 • RAM 6GB (Expansion RAM 6GB)+ ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด +1 MicroSD
 • กล้องหลัก 2 เลนส์
 • กล้องหลัก 50MP, รูรับแสง f/1.8
 • กล้อง Bokeh 2MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 8MP, f/2.0
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนนิ้วด้านข้างตัวเครื่อง, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • รองรับการเชื่อมต่อ : 4G, 2.4 GHz/5 GHz, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ : Funtouch OS 13 based on Android 13
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว 44W
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.06 × 76.17 × 8.07 มม.
 • น้ำหนัก 190 กรัม
 • สี : Burgundy Black, Sea Blue

สเปค vivo Y27 5G

 • หน้าจอ Sunlight กว้าง 6.64 นิ้ว ความละเอียด 2388 × 1080 พิกเซล (FHD+)
 • ชิปเซ็ต Helio G85
 • RAM 6GB (Expansion RAM 6GB)+ ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด +1 MicroSD
 • กล้องหลัก 2 เลนส์
 • กล้องหลัก 50MP, รูรับแสง f/1.8
 • กล้อง Bokeh 2MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 8MP, f/2.0
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนนิ้วด้านข้างตัวเครื่อง, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • รองรับการเชื่อมต่อ : 4G, 2.4 GHz/5 GHz, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ : Funtouch OS 13 based on Android 13
 • แบตเตอรี่ 5000mAh
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.06 × 76.17 × 8.07 มม.
 • น้ำหนัก 190 กรัม
 • สี : Mystic Black, Satin Purple

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • vivo Y27 l vivo Y27 5G
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อะแดปเตอร์
 • อุปกรณ์ถอดซิม
 • เคสซิลิโคน
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

ราคา และ การวางจำหน่าย

 • vivo Y27 มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สี Burgundy Black และสี Sea Blue กับความจุ RAM 6GB + ROM 128GB ราคา 5,999 บาท
 • vivo Y27 5G มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สี Mystic Black และสี Satin Purple กับความจุ RAM 6GB + ROM 128GB ราคา 6,999 บาท

vivo Y27 และ vivo Y27 5G วางจัดจำหน่ายที่ vivo Brand Shop ทุกสาขา ช่องทางออนไลน์ vivo Official Store และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

** หมายเหตุ

 • vivo Y27 วางจำหน่ายผ่านผู้ให้บริการเครือข่าย AIS เท่านั้น
 • ช่องทางการวางจำหน่ายอื่นๆ BaNANA, IT CITY, CSC, Jaymart, TG FONE, KINGKONG, BKK, Big C, Advice, STAMP, MAXLINK, Powerbuy, Lotus, แม่วังสื่อสาร, Power Mall

แสดงความคิดเห็น