vivo ส่งสมาร์ทโฟนตระกูล Y Series ออกมาอีกรุ่น ชูจุดเด่นของการดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยงามบางเบาเพียง 8 มิลลิเมตร แต่ให้แบตเตอรี่มาขนาดใหญ่ 5000 mAh กับ “vivo Y33s” ทั้งยังมาพร้อมกล้องหลัง 50MP ที่จะให้คุณได้เพลินเพลินบนหน้าจอขนาดใหญ่ คมชัดระดับ Full HD+ ใช้งานได้ลื่นไหลด้วย RAM 8GB หน่วยความจำภายใน 128GB โดยเฉพาะตัวเครื่องเฉดสี Midday Dream ที่เห็นแล้วต้องบอกว่าน่าหลงใหลสุดๆ

ดีไซน์ตัวเครื่อง

vivo Y33s เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ออกแบบได้ดี งานประกอบปราณีตเข้ากับคอนเซ็ปต์ Trendy Slim design & color มาพร้อมขอบข้างตัวเครื่องทรงเหลี่ยม ทำให้จับถือได้ถนัดและเข้ามือ

หน้าจอแสดงผลมาแบบหยดน้ำที่ขนาดใหญ่ 6.58 นิ้ว ความละเอียด 2408×1080 (FHD+) ซึ่งเป็นจอที่แสดงสีสันได้สวยงามสดใส ใช้งานสบาย สไลด์ลื่นเพราะเป็นกระจกขอบโค้ง 2.5D

ด้านบนหน้าจอจะเป็นรอยบากแบบหยดน้ำที่ใส่กล้องหน้ามาให้ที่ความละเอียด 16MP โดยที่ขอบทั้งสี่ด้านยังคงเหลือขอบดำอยู่ แต่พื้นที่ใช้งานบนหน้าจอยังเหลือเยอะถึง 90.6% ทำให้ใช้งานได้กว้าง ชมคอนเทนต์ได้สะใจบนจอขนาดใหญ่นี้

ช่องใส่ซิมการ์ดถูกนำไปไว้ที่ขอบด้านบนของเครื่อง โดยที่ vivo Y33s ยังให้ช่องใส่ซิมแบบ Nano 2 ช่อง และอีกหนึ่งช่องสำหรับเพิ่มการ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD ทำให้ไม่เสียช่องใส่ซิมสอง ใช้งานได้สองซิมคู่กับการเพิ่ม MicroSD หากพื้นที่ภายในตัวเครื่องไม่พอ

ช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. ก็ยังใส่มาให้ที่ตัวเครื่องด้านล่าง ซึ่งภายในกล่องก็ยังแถมหูฟังมาให้ใช้งานอีกด้วย นอกจากนี้ พอร์ตชาร์จก็ให้มาเป็นแบบ USB Type-C พร้อมกับช่องลำโพงเสียงของเครื่อง

ส่วนตัวเครื่องด้านซ้ายไม่มีพอร์ตใดๆ จะมีอยู่ที่ด้านขวาเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ที่ใช้งานเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปด้วย

vivo Y33s ตัวเครื่องที่ทางเราได้มารีวิวจะเป็นสี Midday Dream มีการเล่นเฉดสีสะท้อนแสงสวยงาม มาพร้อมเลนส์กล้องด้านหลังที่เรียงกันอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม หรือที่เรียกการออกแบบนี้ว่า Dual Tone Step ที่เป็นเอกลักษณ์ของ vivo กับกรอบสีดำที่นูนขึ้นจากฝาหลังล็กน้อย โดยมีกล้องทั้งหมด 3 เลนส์ แบ่งออกเป็น

 • เลนส์หลัก 50 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
 • เลนส์ Bokeh 2 ล้านพิกเซล f/2.4
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล f/2.4

กล้องสวยทุกสภาพแสง

กล้องถ่ายรูปด้านหลังรุ่นนี้ให้มาถึง 50 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ JN1SQ03 เซ็นเซอร์รับภาพนี้มีพิกเซลจริง 50 ล้านพิกเซล เอาต์พุตเริ่มต้นคือ 12.5 ล้านพิกเซลแบบ four-in-one และเอาต์พุตตัวเลือก 50 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพได้อย่างคมชัดทุกสภาพแสง ทั้งยังรองรับการซูมสูงสุด 10 เท่า

นอกจากนี้ กล้องถ่ายรูปยังมีโหมดต่างๆ มาให้เลือกใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โหมดกลางคืน, ภาพบุคคล, พาโนรามา, ซุปเปอร์มาโคร, Slow-Mo, Time-Lapse เป็นต้น

สำหรับกล้อง 50MP (8160×6120 พิกเซล) หากต้องการใช้งานจะต้องเข้าเลือกที่่ > เพิ่มเติม > จากนั้นเลือก 50MP เมื่อถ่ายออกมาแล้วสามารถเก็บรายละเอียดได้ดีทั้งสีและแสง เมื่อซูมดูก็ยังคงได้ภาพที่ชัด อันนี้เป็นข้อที่สามารถนำไฟล์รูปไปขยายหรือใช้งานเป็นภาพขนาดใหญ่ได้

กล้องเริ่มต้นที่ให้มาเมื่อเปิดใช้งานจะอยู่ที่ 12MP หรือ 4080×3060 พิกเซล ซึ่งคุณภาพหลังจากที่ถ่ายออกมาถือว่าดี เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ทั้งโพสต์โซเชียล หรือส่งต่อให้คนอื่นก็ทำได้

vivo Y33s ยังมาพร้อมกล้องถ่ายรูปที่มีฟังก์ชั่น Eye Autofocus ทำให้โฟกัสวัตถุง่ายขึ้น ยิ่งถ้าหากใช้ถ่ายรูปกับบุคคลแล้วการโฟกัสที่เร็วจะช่วยให้ภาพถ่ายคมชัด บุคคลมีความโดดเด่น

Super HDR

นอกจากนี้ กล้องถ่ายรูปของ vivo Y33s ยังใส่ Super HDR ช่วยให้การถ่ายภาพย้อนแสงแล้วฉากหลังสว่างจ้าหมดไป เมื่อเปิดใช้งานโหมดนี้จะช่วยทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาเก็บรายละเอียดของฉากหลัง ปรับสีและแสงใสส่วนที่สว่างเกินไปให้ลดลง และยังปรับแสงที่มืดมากให้ส่วางขึ้นได้อีกด้วย จึงทำให้ได้ภาพที่ถ่ายออกมาสมบูรณ์ที่สุด

Super Macro

เลนส์มาโครช่วยให้การถ่ายภาพใกล้ๆ เป็นเรื่องจริง ซึ่งเราจะเห็นรายละเอียดเล็กๆ ได้ชัดขึ้น โดยรองรับการใช้งานได้ใกล้สุดถึง 4 ซม.

โหมดถ่ายภาพบุคคล

โหมด Portrait หรือถ่ายภาพบุคคคลของ vivo Y33s ก็ยังคงมีมาให้งาน ยิ่งได้กล้อง Bokeh ที่มีอัลกอริทึมเลนส์ bokeh ที่ได้พัฒนาเพื่อให้ภาพพื้นหลังดูเป็นธรรมชาติ ทำให้พื้นหลัเบลอสวยงามไม่หลอกตา และยังได้ตัวช่วยของ Eye Autofocus ยิ่งทำให้การถ่ายภาพบุคคลเป็นเรื่องง่ายขึ้น

นอกจากนี้ ในโหมดถ่ายภาพบุคคลบังสามารถปรับความเบลอได้ด้วย AI หรือหากต้องการเบลอเพิ่มก็เลือกปรับเองที่แถบสีเหลือง ทั้งยังเลือกปรับแต่ง Face Beauty ไปได้พร้อมกัน

ในโหมดถ่ายภาพบุคคลยังมีลูกเล่นของฟิลเตอร์และเอฟเฟ็กส์แสงมาให้เลือกใช้งาน เพื่อให้ภาพถ่าบยบุคลลดูมีลูกเล่นที่น่าสนใจ ภาพออกมาสวยแบบมืออาชีพกันเลยทีเดียว

Super Night Mode

โหมดถ่ายภาพกลางคืนก็มีแยกออกมาให้ใช้จากกล้องหลัก โดยที่ได้ติดตั้งอัลกอริธึมการถ่ายภาพกลางคืนของกล้องหลังโดยใช้วิธีการลดสัญญาณรบกวนโดเมน RAW ซึ่งจะใช้การรวมภาพถ่ายหลายเฟรมเป็นภาพเดียว เพื่อให้ได้ภาพที่มีความละเอียดและคมชัดมากที่สุด ทำให้การถ่ายภาพกลางคืนหรือดีแสงน้อยออกมาสวยงาม

กล้องหน้า 16MP เซลฟี่ได้อย่างธรรมชาติ

กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ถ่ายเซลฟี่สวยใสเป็นธรรมชาติด้วยอัลกอริธึมภาพบุคคลเฉพาะของ vivo ทั้งยังปรับแต่งหน้าสวยได้เพิ่มหากยังไม่พอใจ ไม่ว่าจะหน้าเรียว หน้าเล็ก สวยใสแค่ไหนก็เนรมิตรได้ นอกจากนี้ ตอนกลางคืนยังมีฟังก์ชั่น Super Night Selfie ที่จะเข้ามาช่วยลดจุดรบกวน ทำให้หน้าขาวสว่างขึ้น

วิดีโอมีกันสั่น EIS

โหมดถ่ายวิดีโอภาพเคลื่อนไหวมาพร้อมกันสั่น EIS ที่จะทำงานโดยอัตโนมัติ ช่วยให้การถ่ายวิดีโอมีความเสถียรและนิ่งขึ้น ทั้งยังมีโหมด Face Beauty และ Smart Editing ทำให้บันทึกวิดีโอได้ออกมาสวยงามสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

AI Editor ตัดต่อวิดีโอได้อย่างมีสไตล์

หลังจากถ่ายวิดีโอและมีนระบบกันสั่นแล้ว หากต้องการให้วิดีโอสมบูรณ์ก่อนที่จะนำไปแชร์บนโซเชียลก็มีฟังก์ชั่น AI Editor ช่วยปรับแต่งวิดีโออัตโนมัติ มีให้เลือกทั้งฉาก เอฟเฟ็กต์ และเพลง จากนั้นก็แชร์ให้เพื่อนดูได้เลย

จุดเด่นอื่นๆ

ดีไซน์สุดบาง

vivo Y33s เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มีแบตฯ ขนาดใหญ่ 5000 mAh แต่ออกแบบตัวเครื่องได้บางเพียง 8 มม. จับถือหรือพกพาสะดวกไม่หนักมือ
โดยเฉพาะสีที่ได้มารีวิวนี้เป็นสี Midday Dream ออกแบบด้วยเทคโนโลยีการเคลือบพื้นผิว AG และการเคลือบคริสตัลเหลว ทำให้ผิวสัมผัสด้านหลังเรียบเนียน แต่ลดการเกิดรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีการเล่นแสงสะท้อนให้เห็นบางมุมเป็นสีส้มผสมกับสีฟ้า เรียกว่าสวยงามจนไม่อยากใส่เคสบังเลย

หน้าจอใหญ่ คมชัดระดับ HD+

หน้าจอแสดงผลก็ยังมีขนาดใหญ่ถึง 6.58 นิ้ว สามารถใช้งานบนจอหรือรับชมคอนเทนต์ได้กว้างและสบายด้วยเทคโนโลยีฟ้องกันแสงสีฟ้า เพื่อช่วยปกป้องดวงตา ลดอาการเมื้อยล้า ทำให้เมื่อใช้งานดูหนังหรือเล่นเกมนานๆ ได้ไม่ต้องกังวล

ระบบความปลอดภัยจัดให้ครบ

ระบบความปลอดภัยในการเข้าถึงตัวเครื่องใส่มาให้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่าน สแกนใบหน้า หรือ Face Wake ที่รองรับการใช้งานเร็วเพียงมองไปที่เซ็นเซอร์ที่อยู่บริเวณกล้องหน้าก็ปลดล็อคได้ทันที

นอกจากนี้ ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้อยู่ที่ด้านข้างตัวเครื่อง รองรับการใช้งานสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ ทำงานเร็วแค่สัมผัสเบาๆ เท่านั้น และยังเป็นตำแหน่งที่ใช้งานสะดวกทั้งคนที่ถนัดซ้ายและขวา รวมไปถึงเป็นตำแหน่งที่วางไว้อย่างเหมาะสม ตัวเครื่องดูสวยงามอีกด้วย

ชิปเซ็ต Helio G80 มาพร้อม Extended RAM 2.0

vivo Y33s ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Helio G80 Octa Core ความเร็ว 2.0GHz ทำงานร่วมกับ GPU ที่ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยการทำงานทั่วไปบนเครื่องมีความเสถียรและลื่นไหล ทั้งยังได้ RAM 8GB ที่มีฟังก์ชั่น Extended RAM 2.0 เข้ามาช่วยดึงหน่วยความจำตัวเครื่องมาเพิ่มเป็น RAM อีก 4GB ทำให้การใช้งานสลับแอปฯ ทำได้ไม่สะดุด

ส่วนเรื่องของการเล่นเกมต้องบอกเลยไม่ว่าจะเกมเล็กหรือเกมใหญ่ก็เล่นได้สบาย อย่าง ROV เล่นได้ลื่น เฟรมเรตอยู่ที่ 30fps ไม่มีตก หรือจะเป็นเกมแข่งรถ Asphalt 9 ที่ใช้กราฟิกเยอะก็ยังเล่นได้ลื่น เพราะด้วย RAM 8+4GB ยังได้ HyperEngine Game Technology เข้ามาช่วยจัดการพลังงาน CPU, GPU และหน่วยความจำแบบไดนามิก ให้เล่นเกมได้ลื่นและนานขึ้น

ยังไม่หมดเท่านี้ ยังมีตัวช่วยของ Multi-Turbo 5.0 ช่วยดึงข้อมูลการเชื่อมต่อ เพิ่มความเร็วของหน่วยประมวลผลดึงออกมาใช้งานเต็มที่ และยังมีระบบระบายความร้อนด้วยส่วนประกอบสี่ประเภท ทั้ง graphite cooling plate, high heat conductivity copper foil, heat conductive gel, Cooling Turbo intelligent heat dissipation management system ทำให้การกระจายความร้อนได้ทั่ว เล่นเกมได้นานขึ้นเครื่องไม่ร้อน

นอกจากนี้ ใครที่ชอบเล่นเกมต้องห้ามพลาดบน vivo Y33s ที่มีฟังก์ชั่น Ultra Game Mode ใหม่ ช่วยให้เพลิดเพลินแบบไม่ถูกขัดจังหวะ ปิดกั้นการแจ้งเตือนในขณะที่กำลังเล่นเกม ทั้งยังมีโหมด 4D Game Vibration และ Game Picture-in-Picture ทำให้เล่นเกมได้มันส์ยิ่งขึ้น

แบตฯ ใหญ่ ชาร์จไว

แบตเตอรี่จุใจใช้งานได้ทั้งวันไม่ต้องชาร์จกับความจุ 5000mAh มาพร้อมเทคโนโลยี VEG ที่จะทำให้การทำงานได้นานขึ้น ช่วยประหยัดพลังงานของแบตฯ ทำให้ดูหัง เล่นเกม ได้ต่อเนื่อง และหากต้องการชาร์จก็สะดวกกับการชาร์จไว 18W ที่ให้อแดปเตอร์มาในกล่องไม่ต้องซื้อเพิ่ม

ด้วยแบตเตอรี่ที่เยอะทำให้ vivo Y33s ยังรองรับการชาร์จ Reverse charging หรือคล้ายกับการเป็นแบตฯ สำรองชาร์จให้เครื่องอื่นได้อีก

ระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 11.1

vivo Y33s รันบนระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 11.1 ทำงานลื่นใช้งานง่าย ทั้งยังมี UI ที่ทันสมัยดูสบายตา มาพร้อมฟังก์ชั่นที่ช่วยให้การทำงานบนเครื่องสะดวกและราบรื่น เช่น

Jovi Home ผู้ช่วยประจำเครื่องที่คอยให้การทำงานบนสมาร์ทโฟนแต่ละวันสะดวกสบายขึ้น หรือเรียกว่าเป็นผู้ช่วยอัฉริยะเลยก็ว่าได้ ซึ่ง Jovi Home สามารถสร้าง Shortcuts ให้เข้าถึงการใช้งาน ที่เก็บข้อมูล เครื่องคิดเลข หรือแอปฯ ได้เร็ว ขึ้น หรือจะเป็นผู้ช่วยเตือนกิจกรรม เตือนดื่มน้ำ สภาพอากาศ แจ้งเตือนความบันเทิงก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่ ตัวเครื่องบาง
 • กล้องหลัก 50MP
 • มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. + หูฟัง
 • แบตฯ 5000 mAh รองรับชาร์จเร็ว

จุดที่ควรพิจารณา

 • หน้าจอยังเป็น 60Hz

สเปค vivo Y33s

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด 2408×1080 (FHD+)
 • ชิปเซ็ต Mediatek Helio G80 Octa-core, 2.0 GHz
 • RAM 8GB, ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 1 MicroSD สูงสุด 1TB
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • กล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล f/1.8
 • Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • Super Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.0, USB Type-C
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนนิ้วข้างตัวเครื่อง, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 11.1 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จเร็ว Fast battery charging 18W
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.26 × 76.08 × 8.00 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 182 กรัม
 • สี Mirror Black / Midday Dream

สีและราคา

vivo Y33s มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ Mirror Black และสีฟ้า Midday Dream วางจำหน่ายในราคา 7,999 บาท

สรุปท้ายรีวิว

vivo Y33s เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ดีไซน์จับถนัดมือ และต้องยอมรับว่าตัวเครื่องบาง และสวยงาม ทั้งที่แบตฯ มีขนาดใหญ่ถึง 5000 mAh แต่ก็ไม่ทำให้เครื่องใหญ่เทอะทะ ทั้งยังเอาใจคนชอบถ่ายภาพสวยทั้งกลางวันกลางคืน ด้วยกล้องหลักความละเอียดสูงถึง 50 ล้านพิกเซล มาพร้อม RAM 8 + 4GB ทำให้การใช้งานลื่น เปิดแอปฯ ได้พร้อมกันไม่สะดุด เหมาะเป็นตัวเลือกสำหรับใครที่มองหาเครื่องใหม่ราคาสบายกระเป๋าแต่ใช้งานได้มีประสิทธิภาพ

แสดงความคิดเห็น