Vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนซีรีย์ Y รุ่นแรกของค่ายที่รองรับ 5G หรือเรียกว่าเป็นตระกูลน้องเล็กของวีโว่ แต่ด้วยยุคที่ความเร็ว 5G เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น วีโว่ก็ส่ง Y72 5G เข้ามาทำตลาดในไทยได้จังหวะพอดี ซึ่งเป็นอีกรุ่นที่มีความน่าสนใจ

ทั้งเรื่องของสเปค รองรับ 5G มีกล้องหลังคมชัดความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล และยังคงให้แบตฯ มาถึง 5000 mAh โดยทั้งหมดเป็นเจ้าของได้ในราคาต่ำหมื่น แต่ได้สัมผัสประสบการณ์ 5G เข้าถึงทุกที่ทุกเวลา

ดีไซน์ตัวเครื่อง

เรื่องการออกแบบตัวเครื่องที่สวยงามของ Vivo Y72 5G ไม่เป็นรองแน่นอน สัมผัสแรกคือเครื่องมีความบาง และน้ำหนักเบาเพียง 193 กรัม จับถือถนัดมือด้วยฝาหลังเรียบเนียนเข้ากับขอบข้างโค้งมน ซึ่งเป็นรุ่นที่ให้แบตฯ มาถึง 5000 mAh แต่ถือเครื่องได้นานๆ สบายไม่เมื่อยมือ

หน้าจอแสดงผลก็มีขนาดใหญ่ 6.58 นิ้ว ความละเอียด 2408×1080 (FHD+) ให้สีที่สวยงาม คมชัด ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ไม่ว่าจะใช้งานทั่วไป ดูหนัง เล่นเกมก็ใช้ได้สบาย มีอัตราส่วนพื้นที่บนจอถึง 90.6%

ส่วนกล้องหน้าเป็นแบบ Halo FullView Display ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รองรับการใช้งานปรับแต่งหน้าสวยได้ตั้งแต่แยกเพศ สีผิว ปรับแสง จมูก แก้ม คาง และยังมีโหมด Super Night Selfie ถ่ายเซลฟี่ตอนกลางคืนออกมาสวยคมชัด ลดการเกิดจุดรบกวน ทั้งยัง รองรับการปลดล็อคด้วยใบหน้า (Face Wake)

ถัดลงมาด้านล่างหน้าจอยังมีขอบสีดำเล็กน้อย รองรับปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส

ตัวเครื่องด้านบนไม่ได้โค้งเหมือนด้านข้าง มีมุมตัดเว้าเข้าด้านในและวางพอร์ตต่างๆ ไว้ ทั้งช่องใส่ซิมการ์ดที่คราวนี้วางไว้ด้านบนเครื่อง รองรับการใช้งาน Nano SIM 2 ช่อง โดยที่ช่องซิม 2 สามารถใส่ซิมหรือเลือกใส่การ์ด MicroSD

ส่วนช่องหูฟัง 3.5 มม. ยังให้มาไว้ที่ด้านล่างตัวเครื่อง พร้อมไมโครอีกหนึ่งตัว พอร์ตชาร์จ USB Type-C และช่องลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ปุ่มเปิดเครื่องและปุ่มปรับระดับเสียงจัดวางไว้ที่ข้างขวาของเครื่อง โดยออกแบบให้มีสีเดียวกับขอบข้าง ทำให้มีความสวยงาม นอกจากนี้ ปุ่มเปิดเครื่องยังรองรับการใช้งานสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อค ซึ่งนอกจากจะสะดวกใช้งานทั้งนิ้วโป้ง หรือนิ้วชี้ของมือทั้งสองด้าน ยังได้เรื่องของความสวยงาม ไม่มีสแกนนิ้วบนฝาหลังให้กวนใจ

ฝาหลังมีผิวสัมผัสเรียบกึ่งด้านเล็กน้อย ใช้เทคโนโลยีการเคลือบด้วยซิลเวอร์ ทำให้มีความโดดเด่นและสวยงาม แสดงสีสันแตกต่างกันในแต่ละมุมมอง โดยเฉพาะสี Dream Glow ที่ได้มารีวิวจะมองเห็นได้หลายสีในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นสีม่วง ฟ้า หรือสายรุ้ง

ส่วนอีกตัวเลือกจะเป็นสี Graphite Black ตัวเครื่องสีดำที่ใช้เทคนิคการเคลือบผิวไอออนเงิน ทำให้ได้สีดำที่มีความลึกลับ น่าค้นหา

มุมด้านซ้ายบนยังคงเป็นพื้นที่วางกล้องหลังอยู่บนกรอบสี่เหลี่ยมอีกชั้น มีทั้งหมด 3 เลนส์ ซึ่งจะเห็นว่า 2 เลนส์ด้านบนจะอยู่ในวงแหวนล้อมรอบด้วยวัสดุโลหะ ให้ความสวยงามและดูดี มาพร้อมกันถึง 3 เลนส์ แบ่งออกเป็น

 • กล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล, f/1.79
 • เลนส์ Ultrawide 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 120 องศา
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4

กล้องถ่ายรูป

กล้องหลักคมชัด 64MP

กล้องถ่ายรูปหลักบน Vivo Y72 5G ให้มาที่ความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล แบบ 4-in 1 โดยค่าเริ่มต้นของกล้องจะอยู่ที่ 16MP ซึ่งหากต้องการถ่ายรูปที่มีความคมชัดสูง จะต้องเข้าไปเลือกเปิดใช้งานที่ เพิ่มเติม > 64MP

สำหรับโหมดกล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.79 ทำให้ถ่ายรูปได้ทั้งกลางวัน กลางคืน หรือที่ที่มีแสงน้อยได้ความคมชัด มีละเอียดสูง นำไปขยายใหญ่ได้ไม่สูญเสียรายละเอียด นอกจากนี้ ยังสีสันที่สมจริงเหมือนที่ตาเห็น ไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม

ทั้งนี้ ในโหมด 64MP จะไม่สามารถใช้งานซูม หรือใส่เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ได้ ทำได้แค่เปิด-ปิดไฟแฟลชได้เท่านั้น

กล้อง 16MP

หากไม่เปิดใช้งานกล้อง 64MP ค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 16MP ซึ่งจริงๆ แล้วก็เพียงพอต่อการใช้งานถ่ายรูปทั่วไป ลงโซเชี่ยลได้ ทั้งยังรองรับซูม 2 เท่าได้อีกด้วย

Zoom 2x

เลนส์มุมกว้างเก็บครบทุกระยะ

เลนส์ Super Wide-Angle หรือมุมกว้างมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายรูปได้กว้างถึง 120 องศา เป็นเลนส์ที่ใช้งานได้จริงทั้งในที่แคบมีพื้นที่น้อยๆ ก็ไม่ต้องเดินถอยออกมา หรือจะถ่ายภาพวิว กลุ่มเพื่อนก็เก็บได้ครบไม่ขาดหรือต้องตัดบางส่วนออก

มุมปกติ 1x
มุมกว้าง
มุมปกติ 1x
มุมกว้าง

นอกจากนี้ ที่มุมกว้าง 120 องศา ยังถือว่าเป็นมุมที่ไม่ทำให้ภาพถ่ายดูผิดเพี้ยนหรือเบี้ยวไปจากเดิม และได้อัลกอริธึม Bokeh มาช่วยให้ภาพดูมีมิติที่สวยามมากขึ้น

มุมปกติ 1x
มุมกว้าง

การเปิดใช้งานมุมกว้างจะอยู่ในเลนส์ > เลือกมุมกว้างพิเศษ > โดยสามารถใช้งานถ่ายภาพปกติ หรือจะเปิด HDR ใส่เอฟเฟ็กต์ก็ทำได้เช่นกัน

ถ่ายสิ่งเล็กๆ ให้ชัดด้วยเลนส์ Macro

เลนส์มาโครให้มาที่ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพระยะได้ใกล้สุดถึง 4 ซม. เก็บภาพในมุมมองที่ 107 องศา โดยภาพที่ได้ก็มีความคมชัดในระดับหนึ่ง อาจจะไม่ได้ชัดมากจนเห้นรายละเอียดเล็กๆ แบบใกล้เท่าไหร่

กล้องหน้า 16MP

กล้องหน้าบนติ่งแบบ Halo FullView Display มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 มีฟังก์ชั่นให้ปรับแต่ง เพิ่มความสวยสดใส หรือมุมมองที่แตกต่างของภาพเซลฟี่ ไม่ว่าจะเป็น

ปรับโทนสีด้วยสไตล์

เพิ่มโทนสีของภาพเซลฟี่ให้ดูน่ารัก สดใส ด้วยสไตล์สีแบบคาวาอิ โดยมีให้เลือกทั้บแบบสดชื่่นในโทนอมชมพู หรือจะเป็นโทนภาพยนตร์ที่มีสีส้มนวลๆ สบายตา

ปรับหน้าสวย

กล้องหน้าสามารถปรับแต่งหน้าสวยได้ทั้งแบบอัตโนมัติ หรือปรับระดับเองตามที่ต้องการ โดยเลือกปรับได้ตั้งแต่โทนสีผิวไปจนถึงการปรับแต่งส่วนต่างๆ บนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก จมูก ปาก ช่วงตา หรือแม้แต่การแต่งหน้าเพิ่มเติม

ทำให้ได้ภาพเซลฟี่ที่ดูสวยสดใส หรือหากใครต้องการให้ใบหน้าโดดเด่นขึ้นมาก็สามารถเปิดเลนส์โบเก้ ทำให้ฉากหลังละลายและคนเด่นขึ้น

โหมด Super Night Selfie

เซลฟี่กลางคืนหรือที่แสงน้อยได้ภาพสวยไม่มืดด้วย Super Night Selfie ที่เข้ามาช่วยทำให้ใบหน้าสว่างขึ้น ลดการเกิดนอยส์บนภาพ ทำให้ใบหน้าของเรามีความสว่าง โดดเด่นขึ้นมาทันที นออกจากนี้ ถ้าหากใช้งานในที่แสงน้อยมากๆ ก็มี Super Night Selfie ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับทั้งฉากหลักและคนได้พร้อมกัน

เรียกว่าเป็นโหมดที่ตอบโจทย์คนชอบเซลฟี่กลางคืน หรือเวลาไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนก็ไม่ต้องกลัวแล้วว่าถ่ายรูปออกมาหน้าจะลอย

โหมดอื่นๆ ที่น่าสนใจบนกล้องถ่ายรูป Vivo Y72 5G

โหมดถ่ายภาพบุคคล

โหมดถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait รองรับการใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง เป็นอีกโหมดสำหรับคนที่ชอบถ่ายหน้าชัด-หลังเบลอ โดยสามารถปรับความเบลอได้เองตั้งแต่ f/0.95 – f/16 ซึ่งถ้าเลขยิ่งน้อยก็จะยิ่งเบลอเยอะ แต่จริงๆ ปรับการใช้งานอยู่ที่ f/2.0 จะได้ความสวยกำลังดี เบลอฉากหลังหน่อยๆ

ส่วนการทำงานโหมด Portrait ก็เรียกว่าอยู่ในระดับที่ดีเกินคาด ไม่ว่าจะเป็นการตัดขอบระหว่างคนกับฉากหลังซึ่งทำได้ดี ก็จะมีบ้างที่เป็นเส้นผมเล็กๆ ที่ชี้ออกมา แต่ถ้าหากไม่ได้ไปซูมเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ได้ภาพถ่ายหย้าชัด-หลังเบลอสวยเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มลูกเล่นด้วยเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ที่มีมาให้กว่า 19 แบบ หรือจะใส่เอฟเฟกต์แสงภาพบุคคลให้มีเงาเปร่งประกาย ระยิบระดับก็ทำได้เช่นกัน

รวมถึงการปรับแต่งโทนสีที่เป็นสไตล์แบบธรรมชาติ วินเทจ สไตล์ญี่ปุ่น และแฟชั่นก็มีมาให้ปรับใช้งานเพียงคลิกเดียวก่อนถ่ายก็ได้โทนสีภาพถ่ายบุคคลแบบอาร์ตๆ

โหมด Super HDR

Super HDR ฟังก์ชั่นเข้ามาช่วยให้ภาพที่เราถ่ายสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ใช้ได้เมื่อเราถ่ายภาพย้อนแสงหรือที่ที่มีแสงจ้าเกินไป เช่น ท้องฟ้าเมื่อถ่ายย้อนแสงก็จะเห็นเป็นสีขาวสว่างจ้า หากต้องการให้ภาพดูมีสีสันสว่างขึ้นก็เปิด HDR ช่วยได้ นอกจากนี้ ยังช่วยในส่วนภาพที่มีเงามือให้คมชัดและสว่างขึ้น

ปิด Super HDR
เปิด Super HDR

Super Night Mode

โหมดกลางคืนที่มีให้ใช้งานทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ใช้หลักการทำงานโดยโดเมน RAW ที่เป็นนวัตกรรม และการลดสัญญาณรบกวน เพื่อทำให้ภาพถ่ายกลางคืนมีความคมชัด ไม่ว่าจะถ่ายคนหรือภาพวิวก็เก็บสีและแสงได้สมบูรณ์ ลดการเกิดจุดรบกวนหรือนอยส์ได้ดีมาก

Eye Autofocus

เป็นอีกความสามารถที่ดีงามบนกล้องสมาร์ทโฟนราคาต่ำหมื่น มาพร้อมฟังก์ชั่น Eye Autofocus สามารถโฟกัสที่ดวงตาอัตโนมัติ เพื่อจับโฟกัสให้คงที่เมื่อถ่ายภาพ ช่วยลดการเบลอในขณะที่คนเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะหนุนหรือขยับโฟกัสก็จะตรวจจับที่ดวงตา ช่วยให้การถ่ายภาพคนง่ายขึ้น ง

แต่งภาพได้แม้ถ่ายมาแล้ว

ภาพถ่ายบนกล้องสมาร์ทโฟน Vivo Y72 5G สามารถนำมาปรับแต่งได้ภายหลังหากยังไม่พอใจ เช่น การปรับโบ้เก้ กำหนดจุดหรือให้เบลอเพิ่ม
ปรับแต่งเอฟเฟกต์สีได้หากไม่ชอบสีที่ถ่ายมาครั้งแรก หรือจะใส่เอฟเฟกต์แสง ใส่สติ๊กเกอร์ ก็ตามได้หลังกล้องในคราวเดียว ก่อนโพสต์หรือแชร์รูปสวยๆ ออกไป

จุดเด่นที่น่าสนใจบน Vivo Y72 5G

รองรับ 5G ในราคาเข้าถึงได้

การใช้งาน 5G เรียกว่าเป็นจุดเด่นหลักของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ เพราะอย่างที่ทราบกันว่าซีรีย์ Y ของ Vivo คือรุ่นเล็กสุด แต่ออกมาตอบโจทย์การใช้งานที่เร็วขึ้นในปัจจุบัน ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและได้สัมผัสความเร็วของ 5G ซึ่งรองรับทั้งคลื่นสัญญาณ 5G ทั้ง SA1 และ NSA แบบ Dual-Mode ตั้งแต่แกะกล่องเปิดใช้งาน (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่และผู้ให้บริการเครือข่าย)

Vivo Y72 5G ใส่ชิปเซ็ตที่มาพร้อมกับโมเดม 5G ขนาด 7 นาโนเมตร ทำให้การใช้งาน 5G ทั้งดาวน์โหลด-อัปโหลด ทำได้ดี ใช้เวลาในการโหลดแอปฯ ไม่ถึงนาที ช่วยให้การทำงานต่างๆ เร็วขึ้น

ดีไซน์สวยสะดุดตา

Vivo Y72 5G น้องเล็กซีรีย์ Y แต่ดีไซน์ไม่ธรรมดา ด้วยความโดดเด่นของฝาหลังในสี Dream Glow ที่มีการออกแบบด้วยการไล่เฉดสีทำให้เครื่องมีความสดใส บ่งบอกตัวตนที่มีความสนุกสนาน ใช้เทคโนโลยีการเคลือบด้วยซิลเวอร์ ซึ่งเมื่อกระทบกับแสงจะให้สีสันในมุมมองที่ต่างกันในเครื่องเดียว

ส่วนใครที่ชอบความเข้มดูมีเสน่ส์ก็ต้องสีดำ Graphite Black เรียบแต่ดูดี มีความสุขุมน่าค้นหา ซึ่งทั้งคู่จะมีผิวสัมผัสเรียบกึ่งด้านเล็กน้อย ทำให้จับถือสบายมือ

หน้าจอกว้าง ใหญ่เต็มตา

หน้าจอแสดงผลเหมาะกับคนที่ชอบใช้งานจอใหญ่ เพราะมีขนาดถึง 6.58 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ใช้สบายตา สีสวยคมชัด ไม่ว่าจะเล่นเกมหรือใช้งานทั่วไปให้สีที่ตรงกับต้นฉบับ โดยหน้าจอมีอัตราส่วนอยู่ที่ 20:9 หรือใช้พื้นที่กว่า 90.6% บนจอ เรียกว่าแทบจะเต็มจอกันเลนทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีโหมดถนอมสายตา หรือป้องกันอันตรายต่อดวงตาเมื่อใช้เป็นระยะเวลานานๆ มาให้เปิดใช้งานเอง ทั้งยัง มี Dark Mode หรือโหมดมืด ให้เลือกเปิดใช้งาน เพื่อให้การมองหน้าจอสบายตาขึ้น และช่วยประหยัด

นอกจากนี้ หน้าจอยังสามารถปรับแต่งสีหน้าจอแสดงผลให้ตรงกับที่ใช้งานได้ โดยค่าเริ่มต้นจะเป็นค่ามาตราฐานที่ให้หน้าจอสว่างออกโทนขาว และยังมีให้เลือกแบบมืออาชีพ หรือจะเปนสว่าง และปรับแต่งเองตามความต้องการด้วยการกำหนดอุณหภูมิสี

ชิปเซ็ตโมเดม 5G

Vivo Y72 5G มาพร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 ความเร็ว 2.2GHz ขนาด 7 nm รองรับการใช้งาน Dual 5G SIM ซึ่งเป็นชิปเซ็ตเริ่มต้นสำหรับการรองรับ 5G ที่มีประสิทธิภาพการทำงานดีเยี่ยม และยังประหยัดพลังงานแม้เปิดใช้งาน 5G อยู่ตลอดเวลา

MediaTek Dimensity 700 ยังใช้งานได้ดีทั้งการทำงานทั่วไป ถ่ายรูป วิดีโอ แชท หรือแม้กระทั้งการใช้งานเพื่อเล่นเกมก็ทำได้ อย่างเกม ROV เปิดเฟรมเรทสูงได้ เล่นได้ลื่นทั้งการเดินหรือโจมตี เฟรมเรทอยู่ที่ราวๆ 30 fps แต่ที่แน่ๆ คือประหยัดแบตฯ ได้อย่างดี

เอฟเฟกต์เสียง Super Linear Speaker

Vivo Y72 5G มีฟังก์ชั่นปรับเสียงขั้นสูงเมื่อใช้งานร่วมกับหูฟัง สามารถปรับแต่งเสียงให้เข้ากับหูของแต่ละบุคคลในช่วงอายุที่แตกต่างกัน โดยมีให้เลือกช่วงอายุ ทดสอบฟังเสียงด้วยหูด้านซ้าย และด้านขวา ปรับแต่งให้พอใจเมื่อใช้งานฟังเสียง ทำให้ใช้งานร่วมกับหูฟังเพลิดเพลินมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังปรับเสียงลำโพงให้ดังขึ้นกว่าเดิม 100% เป็น 150% และเพิ่มให้ดังสุดเป็น 200% ทำให้ได้เสียงที่ดังขึ้นแต่ยังทรงพลัง ด้วยการออกแบบลำโพงด้วยโลหะ ช่วยให้เสียงมีประสิทธิภาพ คลื่นเสียงมีความถี่ต่ำ ช่วยให้การใช้งานเพื่อความบันเทิงมีอรรถรสมากขึ้น

แบตฯ อึด ชาร์จไว

แบตตเตอรี่ถือว่าตอบโจทย์สมาร์ทโฟนที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G เพราะให้มาถึง 5000 mAh ทำให้ใช้งานได้ยาวต่อเนื่องทั้งวัน ด้วยตัวชิปที่ประหยัดพลังงาน ทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จไว 18W และ vivo Energy Guardian (VEG) ช่วยในการจัดการพลังงานแบบอัฉริยะ ซึ่งมั่นใจได้ว่าใช้งานได้ต่อเนื่องตั้งแต่เช้าจนเย็นแน่นอน

หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง/ระบบปฎิบัติการ

Vivo Y72 5G มีตัวเลือกเพียงความจุเดียวที่ RAM 8GB + ROM 128GB ใช้งานไหลลื่น และสามารถดาวน์โหลดหรือเก็บข้อมูลได้เยอะมาก และถ้าหากไม่พอมีช่องสำหรับใส่ MicroSD เพิ่มมาให้อีก 1 ช่อง

ส่วนระบบปฎิบติการรันบน Funtouch OS 11 based on Android 11 มี UI ที่ทันสมัย ปรับแต่งการใช้งานให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้ ไม่ว่าจะเป็นสีหน้าจอ โหมดมืด ขนาดตัวอักษร หรือฟังกืชั่นที่ทำมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำงานสะดวกขึ้น เช่น

 • Multi-Turbo เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานบนเครื่องด้วย AI อย่างชาญฉลาด ช่วยกระจายความร้อนระหว่างเล่นเกม ดึงการเชื่อมต่อของเครือข่ายออกมาใช้งานขณะเล่นเกมไม่ให้สะดุด
 • Ultra Game Mode แค่มีฟังก์ชั่นนี้การเล่นเกมไม่ว่าจพหนักแค่ไหนก็ไม่สะดุด โดยมีโหมดป้องกันการรบกวนขณะเล่นเกม ไม่ให้การแจ้งเตือนมาขัดจังหวะ หรือจะเป็นฟีเจอร์ Picture-in-Picture สามารถตอบข้อความไปพร้อมกับการเล่นเกม และโหมด E-sports ช่วยปรับเฟรมเรตแบบเรียลไทม์ ให้เล่นเกมต่อเนื่องไม่มีสะดุด

Jovi Home

เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นทางลัดในการใช้งานง่ายและสะดวกขึ้น เช่น เปิดแอปฯ ได้อย่างรวดเร็ว เข้าหน้าเครื่องคิดเลขเพียงปัดไปทางขวา นอกจากนี้ ยังแจ้งเตือนสภาพอากาศและการเดินทางให้คุณได้อีกด้วย

iManager

ผู้ช่วยตรวจสอบสมาร์ทโฟนให้ทำงานเสมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา ช่วยสแกนไวรัส ทำความสะอาดไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นหรือเป็นอันตรายออกไป

ทดสอบประสิทธิภาพ

ทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v7.0.5 ได้คะแนนสูงถึง 295,564 คะแนน

จุดเด่น

 • รองรับ 5G ราคาต่ำหมื่น
 • กล้องคมชัด 64MP
 • แบตฯ 5000 mAh ชาร์จเร็ว 18W
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • มีหูฟังแถมมาให้ในกล่อง

จุดควรสังเกต

 • หน้าจอยังเป็น 60Hz
 • ช่องใส่ซิม 2 ต้องเลือกระหว่างซิมหรือ MicroSD

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน Vivo Y72 5G
 • อแดปเตอร์
 • สาย USB Type-C
 • หูฟัง
 • เคสซิลิโคน
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือและใบรับประกัน

สเปค Vivo Y72 5G

 • หน้าจอขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด FHD+
 • ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700
 • RAM 8GB, ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบ Hybrid
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • – กล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล, f/1.79
 • – เลนส์ Ultrawide 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 120 องศา
 • – เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.1, USB Type-C, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 11 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh รองรับการชาร์จเร็ว 18W
 • ขนาดตัวเครื่อง 163.95 × 75.3 × 8.5 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 193 กรัม
 • สี Graphite Black, Dream Glow

สีและราคา

Vivo Y72 5G วางขาย 2 สี ได้แก่ สี Graphite Black และ Dream Glow ในราคา 9,999 บาท

สรุปท้ายรีวิว

สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ Vivo Y72 5G เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งคุณจะได้สัมผัส 5G เข้าถึงการใช้งานที่รวดเร็วก่อนใคร ในราคาที่จับต้องได้ ทั้งยัง มีกล้องถ่ายรูปสวย 64MP มีลูกเล่นกล้องเยอะ ใช้งานสนุก ได้หน้าจอใหญ่ และแบตฯ ถึง 5000 mAh เหมาะกับการเริ่มต้นไปจนถึงได้ใช้ 5G ก่อนใครได้ทันที

แสดงความคิดเห็น