vivo Y76 5G สมาร์ทโฟนอีกรุ่นในซีรีย์ Y ที่น่าสนใจไม่น้อย มาพร้อมดีไซน์บางเบา สวยงามทุกมุมมอง ยังให้หน้าจอมาที่ขนาดใหญ่ 6.58 นิ้ว คมชัดระดับ FHD+ เล่มเกมได้ไม่กระตุก เพราะให้ RAM 8GB และยังสามารถเพิ่ม 4GB Extended RAM เชื่อมต่อ 5G ทำงานได้เร็วลื่นไหลไม่สะดุด และรองรับชาร์จไว 44W FlashCharge ในราคาเพียง 9,999 บาท

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอ

vivo Y76 5G ยังคงมาพร้อมดีไซน์ที่ทันสมัยแฝงไปด้วยความสนุกสนาน เพราะยังคงคอนเซปต์ Thats’ Y ที่ถือเป็นซีรีย์ที่สเปคอัดแน่น โดยที่ตัวเครื่องยังดีไซน์จับถนัดมือด้วยขอบข้างโค้ง บางเพียง 7.79 มม. น้ำหนักเพียง 175 กรัม

vivo Y76 5G ดีไซน์ด้วยเทคนิคการเคลือบสีด้วยนวัตกรรมใหม่ ที่อยู่บนฝาหลังเปร่งประกายระยิบระยับ สะท้อนแสงเงาวาวแบบมีมิติที่แตกต่างกันในแต่ละมุม ใช้เทคนิคการเคลือบสีแบบ AG ทำให้ได้ฝาหลังที่เนียนสัมผัสเรียบสบายมือ แต่ช่วยลดการเกิดรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี มีตัวเลือกด้วยกัน 2 สี ได้แก่

Midnight Space ตัวเครื่องสีดำที่ได้แรงบันดาลใจจากประกาบระยิบระยับในคืนที่ท้องฟ้าเต็มไปด้วยดวงดาว ส่องแสงแวดวาวสวยงามเป็นประกาย และอีกสีที่ได้มารีวิวคือสี Cosmic Aurora ซึ่งจะใช้เทคนิคการเคลือบสีแบบกลิตเตอร์ผสมผสานกับคริสตัล ผสมระหว่างสีฟ้าและสีส้มที่เข้ากันอย่างลงตัว ทำให้ได้สีสันที่มีความสนุกสดใส บางมุมก็เห็นเป็นสีฟ้า และบางมุมยังเห็นเป็นสีส้ม

ส่วนรอบตัวเครื่องจะได้ฝาหลังที่โค้งรับมาด้านหน้าจอทำให้ถือสบายและรู้สึกว่าเครื่องไม่หนา โดยที่ช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano 2 ช่อง จะอยู่ด้านบนตัวเครื่อง ซึ่งยังรองรับ MicroSD ในช่องซิม 2 นั่นหมายความว่าจะต้องเลือกระหว่างใช้ซิมหรือใส่การ์ดหน่วยความจำเพิ่ม และยังมีไมโครโฟนช่วยตัดเสียงรบกวนหนึ่งตัวด้านบน

ตัวเครื่องด้านซ้ายออกแบบให้เรียบเป็นแนวยาว ไม่มีปุ่มใดๆ และตัวเครื่องด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดเครื่องที่ยังใช้เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออีกด้วย

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างทำให้เครื่องมีความสวยงามลงตัว ใช้งานปลดล็อกได้ทั้งคนที่ถนัดมือซ้ายหรือขวาโดยที่ยังสามารถเห็นหน้าจอขณะปลดล็อก และยังใช้งานได้เร็วแค่สัมผัสเบาๆ

vivo Y76 5G ยังให้ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มายู่ที่ตัวเครื่องด้านล่าง และอุปกรณ์ในกล่องรุ่นนี้ก็ยังให้หูฟังมาด้วย ถัดมาทางขวาจะมีพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C ไมโครโฟนและช่องลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านหลังนอกจากจะออกแบบได้สวยงามแล้วของสี Cosmic Aurora ยังจัดวางเลนส์กล้องไว้แบบแนวตั้งบนกรอบสี่เหลี่ยมแบบไล่สเต็ป 3 ชั้น ให้ความโดดเด่นมีมติไปอีกแบบ มาพร้อมกล้อง 3 เลนส์ แบ่งออกเป็น กล้องหลักความละเอียดสูงถึง 50MP มาคู่กับ Depth Sensor 2MP และ Macro 2MP

หน้าจอใหญ่เล่นเกมซะใจ

vivo Y76 5G นับว่าเป็นซีรีย์ Y ที่มีหน้าจอใหญ่ถึง 6.58 นิ้ว ความละเอียด 2408×1080 (FHD +) ที่ให้สีสันสวยงามสมจริง บนอัตราส่วนภาพ 20:9 และสว่างสูงถึง 460nit ไม่ว่าจะใช้งานในที่ร่มหรือกลางแจ้งก็สู้แสงได้เป็นอย่างดี

หน้าจอด้านบนแบบ Halo FullView Display จะมีกล้องหน้าอยู่ตรงกลาง ความละเอียด 16MP และยังรองรับการใช้งานปลดล็อกด้วยใบหน้าได้อีกด้วย

หน้าจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่บน vivo Y76 5G ทำให้ตอบโจทย์ทั้งความบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะดูหนัง วิดีโอ ก็ทำได้กว้างเต็มตา และยังมีเทคโนโลยี Eye Protection Mode ป้องกันดวงตาจากแสงหน้าจอที่่สว่างจ้า เมื่อเปิดใช้งานจะช่วยลดอาการเมื่อยล้าและใช้งานได้ต่อเนื่องไม่ปวดตา

นอกจากนี้ หากใครที่ชอบความเป็นส่วนตัว หรือใช้งานบนได้สบายตาขึ้นก็สามารถเปิดโหมดมืด ซึ่งจะแสดงผลเป็นสีดำ ใช้งานสบายตาและยังช่วยประหยัดพลังงาน

ประสิทธิภาพและการเชื่อมต่อ

vivo Y76 5G ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Mediatek Dimensity 700 Octa Core ความเร็ว 2.2GHz ขนาด 7 นาโนเมตร ที่มาพร้อมคุณสมบัติรองรับ 5G ในสมาร์ทโฟนระดับกลาง ทำงานคู่กับ RAM 8GB + ROM 128GB ช่วยให้การทำงานทั่วไปดีเยี่ยม ลื่น และยิ่งได้ฟังก์ชั่นเพิ่ม RAM ได้อีก 4GB Extended RAM ที่ดึงเอาพื้นที่ของหน่วยความจำภายในตัวเครื่องออกมาใช้ ทำให้ได้ RAM เพิ่มขึ้นเป็น 12GB ทำให้เครื่องทำงานได้เร็วไม่สะดุด ไม่ว่าจะเปิดแอปพลิเคชั่น พร้อมกันได้มากถึง 25 แอปฯ และสลับไปใช้งานอื่นก็ยังไม่เจออาการสะดุด

ส่วนเรื่องของการเล่นเกมเรียกว่าตอบโจทย์ ทั้งหน้าจอที่ให้มาใหญ่ สีสันคมชัด บวกกับชิปเซ็ต Mediatek Dimensity 700 ที่ตอบโจทย์การเล่นเกมทั้งเบาไปจนหาหนักอย่าง ROV ยังเล่นได้ลื่นๆ สบาย เฟรมเรตอยู่ที่ 29-30fps ไม่ต่ำไปกว่านี้ หรือจะเป็น Pokemon Unite ก็ใช้เวลาเข้าเกมไม่นาน เล่นได้ลื่นทั้งการเดินและต่อสู้

รองรับ 5G

vivo Y76 5G สมาร์ทโฟนที่จะทำให้การเข้าถึง 5G เป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะดาวน์โหลดหรืออัปโหลดก็ง่ายและเร็วขึ้น ทั้งยังรองรับคลื่นความถี่ Dual-mode 5G แบบ SA1& NSA และมีการออกแบบเสาสัญญาณไว้รอบตัวเครื่อง ทำให้จับสัญญาณได้เร็วและดีขึ้น

ระบบปฎิบัติการ

ระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 12 บน vivo Y76 5G มีการออกแบบ UI ที่เรียบง่าย ดูสะอาด ใช้งานง่าย ทั้งยังปรับแต่งให้เข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ง่าย ทำงานได้เร็วขึ้น อาทิ

 • Widgets : ที่สามารถจัดกลุ่มให้เข้าถึงแอปฯ ที่ใช้งานเป็นประจำ ง่าย สะดวกในการเรียกใช้งานที่เร็วขึ้น อย่างแอปฯ ที่ใช้งานบ่อยๆ ก็จะมีให้เลือกตั้งไว้ เช่น อัลบั้ม สภาพอากาศ เครื่องเล่นเพลงนาโน เป็นต้น
 • Nano Music Player : แอปฯ เล่นเพลงที่จะอยู่บนหน้าจอ โดยที่รองรับทั้งเพลงในเครื่อง หรือจะเชื่อมต่อ Spotify ไว้ก็ทำให้เรียกใช้งานง่าย ไม่ว่าจะเปิด หยุด หรือสตรีมเพลงก็ทำได้จากที่นี่ไม่ต้องเปิดเข้าไปในแอปฯ
 • Ultra Game Mode 2.0 : ตัวช่วยให้การเล่นเกมให้สนุกขึ้น โดยเลือกเปิดหรือตั้งค่าขณะเล่นเกมได้ด้วยแถบด้านข้างหกน้า ซึ่งจะมีโหมดต่างๆ ที่ทำให้การเล่นเกมได้เพลินมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น “ประหยัดแบตเตอรี่” “สมดุล” และ “ประสิทธิภาพ” โดยที่สามารถเปิด-ปิดโหมด E-Sport การโทรเบื้องหลัง ล็อคแสงสว่างหน้าจอ และอื่นๆ ได้จากหน้าจอนี้จอเดียว ทำให้เล่นเกมได้ไม่โดนขัดจังหวะ
 • เล่นเกมแบบ 4D ที่สมจริง : เพียงลาก 3 นิ้วจสกหน้าจอลงมาก็สามารถเปิดโหมด Picture-in-Picture หรือการซ้อนจอ เพื่อให้ใช้งานได้พร้อมกัน เช่น เล่นเกมไปพร้อมกับการตอบแชท เป็นต้น
 • Multi-Turbo : ฟีเจอร์ที่จะช่วยให้เครื่องทำงานได้ดีขึ้น ดึงประสิทธิภาพของเครือข่าย และช่วยกระจายความร้อนขณะเล่นเกมได้ต่อเนื่อง ทำให้สามารถจัดการกับพลังงาน แอปฯ หรือเกมที่ทำให้เครื่องหน่วงกลับมาใช้งานได้เร็วเหมือนเดิม
 • iManager : เสมือนแหล่งตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่อง โดยสามารถตรวจความปลอดภัย สแกนไวรัส และกำจัดไฟล์ที่ไม่จำเป็นออก ทำให้เครื่องประมวลผลและทำงานเร็วขึ้น

แบตเตอรี่เยอะ ชาร์จไว 44W FlashCharge

vivo Y76 5G ให้แบตฯ มาที่ความจุ 4100mAh ซึ่งไม่ได้น้อยหรือเยอะ แต่เพียงพอต่อการใช้งานปกติในหนึ่งวัน แต่หากวันไหนเล่นเกมนาน เปิดวิดีโอเยอะก็อาจจะทำให้อยู่ได้ไม่ถึงเย็น แต่ถือว่ามีเทคโนโลยีชาร์จไว 44W FlashCharge เข้ามาช่วย ซึ่งชาร์จได้ตลอดเวลาที่ต้องการ และยังประหยัดเวลาขึ้นเยอะ ชาร์จเพียง 32 นาที ก็ได้แบตฯ มาเพิ่ม 70% หรือชาร์จเต็ม 100% ได้ในเวลา 56 นาที

ถ้าถามว่าแบตฯ ใช้งานได้นานตลอดทั้งวันหรือไม่ จากที่ลองใช้มาก็ต้องบอกว่าเป็นอีกรุ่นที่แบตฯ อึดมาก เพราะตัวนี้มีเทคโนโลยีปกป้องพลังงาน VEG ช่วยลดการใช้พลังงาน ช่วยยืดอายุแบตฯ ให้ใช้งานได้ตั้งแต่เช้าถึงค่ำ

กล้องคมชัด 50MP

vivo Y76 5G มาพร้อมกล้องหลังที่คมชัดถึง 50MP รูรับแสง f/1.8 ที่มีเซนเซอร์ใหม่จับรายละเอียดได้คมชัดทุกสภาพแสง และประมวลผลออกมาได้อย่างละเอียด ทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัดสูง นำไปใช้งานขยายหรือปรินท์ได้สบาย แต่โหมด 50MP จะไม่ใช่ค่าเริ่มต้นที่ตั้งมา ต้องเข้าไปเปิดใช้งานที่เพิ่มเติม และไม่รองรับการซูม แต่เปิดใช้งานแฟลชได้ ส่วนภาพถ่ายที่ได้ก็มีความคมชัด ให้สีที่มีความเป็นธรรมชาติ เอาไปปรับแต่งเพิ่มได้

กล้องเริ่มต้นบน vivo Y76 5G ที่ให้มาจะมีความละเอียดอยู่ที่ 12MP มีให้เลือกใช้งานบนหน้าหลัก 2 ระยะ แบบปกติ 1x และซูม 2x และรองรับการใช้งานซูมได้สูงสุด 10 เท่า ซึ่งจะไม่มีโหมดถ่ายภาพมุมกว้างมาให้

ทั้งนี้ภาพที่ได้ในโหมดจะมีสีสดใส เพราะสามารถเปิดใช้งาน AI ให้เข้ามาช่วยกำหนดฉากขณะถ่ายภาพให้ออกมาอย่างเหมาะสม เช่น ถ่ายภาพอาหารก็จะมีสันสดใสน่ารับประทาน หรือจะถ่ายวิวทิวทัศน์ก็จะได้สีที่มีความเป็นธรรมชาติ

ในโหมดกล้องเริ่มต้นยังฟีเจอร์ที่ทำให้ภาพถ่ายออกมาสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เช่น

Eye Autofocus

นอกจากกล้อองที่คมชัด ยังมีฟีเจอร์ Eye Autofocus ให้เลือกเปิดใช้งานได้อัตโนมัติ หรือจะเลือกให้โฟกัสตาซ้ายหรือขวาก็ได้เช่นกัน ช่วยให้สามารถล็อกวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวให้นิ่ง จับภาพได้เร็วและชัดขึ้น

Super HDR

โหมด Super HDR มีให้เลือกเปิดใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ช่วยเรื่องของการถ่ายภาพย้อนแสงให้ออกมามีรายละเอียดที่ครบ ปรับสมดุลสีบนภาพให้มีความเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ส่วนที่สว่างจ้าหรือในที่มืดเกินไปให้ออกมาคมชัด เมื่อถ่ายภาพออกมาสามารถเห็นทั้งวัตถุและฉากหลังได้ครบถ้วน

โหมดถ่ายภาพบุคคล

ส่วนกล้องตัวที่ 2 จะเป็นเลนส์ Bokeh ที่มีส่วนให้การถ่ายภาพบุคคลมีมิติแบบหน้าชัด-หลังเบลอมากขึ้น โดยสามารถกำหนดระดับของโบเก้ได้ตั้งแต่ f/0.95 – f/16 จากเบลอมากไปหาเบลอน้อยที่สุด โดยที่ยังปรับแต่งหน้าสวยไปได้พร้อมกัน

โหมดถ่ายภาพบุคคลยังมีสไตล์มาให้เลือกใช้งานหลากหลาย หรือจะเป็นฟิลเตอร์ และเอฟเฟ็กต์แสง ทำให้ได้ภาพที่มีสีสันต่างกัน เข้าถึงอารมณ์ในขณะที่ถ่ายภาพได้ง่าย ทำให้ภาพออกมามีความโดดเด่นและแตกต่างจากภาพบุคคลธรรมทั่วไป

Double Exposure

โหมดถ่ายภาพซ้อน หรือการรวมภาพถ่ายให้เป็นหนึ่งเดียวของฉากหลังที่ต่างกัน เข้ากับบุคคล ให้ได้ภาพที่มีความสร้างสรรค์ไม่จำเจ ตอบโจทย์สำหรับใครที่ต้องการปลดปล่อยจินตนาการให้ออกมาบนภาพถ่าย

Macro

กล้องตัวที่ 3 เป็นเลนส์ Macro 2MP สามารถถ่ายภาพระยะใกล้ให้ออกมาคมชัดได้มากสุด 4 เซ็นติเมตร เก็บรายละเอียดเล็กๆ ได้มากกว่าที่ตาเห็น

Super Night Mode

โหหมดถ่ายภาพกลางคืนบน vivo Y76 5G ก็มีมาให้ใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยที่ใช้อัลกอริธึมเข้ามาช่วยในการปรับลดนอยซ์ ทำให้ภาพถ่ายกลางคืนคมชัด จุดรบกวนขณะที่ถ่ายภาพมืดมากๆ ก็น้อยลง ได้ภาพกลางคืนที่มีแสง สี รายละเอียดครบ

กล้องหน้า 16MP ปรับหน้าสวยได้ตามต้องการ

กล้องเซลฟี่มีความละเอียด 16MP รูรับแสง f/2.0 มาพร้อมโหมดปรับหน้าสวยแบบใหม่ที่สามารถปรับแต่งได้ละเอียดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโทนสีผิว รูปหน้า ตาโต ศีรษะ กราม จมูก และอื่นๆ เรียกว่าสวยได้ทันทีไม่ต้องพึ่งมีดหมอ

นอกจากการปรับแต่งหน้าสวยแล้ว ก็ยังมีฟิลเตอร์ เอฟเฟ็กต์แสง และสไตล์ของสีสันให้เลือกใช้กับกล้องหน้าได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีให้เลือกใช้เยอะมากเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ ทำให้การถ่ายเซลฟี่สนุกและจบได้จากหลังกล้อง

AI Extreme Night Selfie

ในโหมดกลางคืนของกล้องหน้ามาพร้อมอัลกอริธึม AI Extreme Night ที่อัปเกรดขึ้น ช่วยให้การเซลฟี่กลางคืนไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะจะทำให้หน้าคมชัด ลดนอยส์ และยังมีอัลกอริธึม AI Face Beauty และ Smart Softlight Band ที่จะช่วยให้ใบหน้าดูโดดเด่นมากขึ้น

Dual-ViewVideo

โหมดถ่ายวิดีโอที่สาย Vlog ต้องชื่นชอบ ด้วยการบันทึกวิดีโอทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังได้พร้อมกัน เหมือนการพาเดินและเห็นหน้าคนถ่ายไปด้วย และยังมีรูปแบบของหน้าจอให้เลือกทั้งสี่เหลี่ยม วงกลม หรือหัวใจ นอกจากนี้ ยังสามารถแก้ไขวิดีโอได้บนเมนูแก้ไขได้เลย ไม่ว่าจะใส่ธีม เอฟเฟ็กต์ หรือจะเพิ่มเพลง ข้อความก็มีให้เลือกปรับได้แบบจบบนเครื่องนี้เครื่องเดียว

สรุปจุดเด่น

 • ตัวเครื่องบาง ดีไซน์ทันสมัย
 • กล้องหลังคมชัด 50MP
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • ชาร์จไว 44W FlashCharge
 • รองรับ 5G
 • RAM 8GB เพิ่มได้ 4GB Extended RAM

จุดที่ควรพิจารณา

 • หน้าจอยังเป็น 60Hz
 • กล้องไม่มีมุมกว้าง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน vivo Y76 5G
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไว 44W FlashCharge
 • หูฟัง
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือและใบรับประกัน

สีและราคา

vivo Y76 5G มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ Midnight Space และสีฟ้า Cosmic Aurora วางจำหน่ายในราคา 9,999 บาท

สรุปท้ายรีวิว

vivo Y76 5G ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนในตระกูล Y ที่เน้นสเปคคุ้ม ออกแบบให้ทันสมัย จับถือถนัดและคล่อมมือ แต่ตัวนี้ถือว่าให้สเปคค่อนไปทางรุ่นใหญ่ ทั้งการทำงาน กล้อง รองรับชาร์จไว และรองรับการเชื่อมต่อ 5G ในราคาจ่ายหมื่นมีทอน ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่มีความน่าสนใจ เหมาะกับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องและรองรับ 5G แต่ไม่อยากจ่ายแพง ทำให้ vivo Y76 5G เป็นอีกรุ่นที่น่าจับตามอง

สเปค vivo Y76 5G

 • หน้าจอกว้าง 6.58 นิ้ว – 2400×1080 (FHD+)
 • ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 700 Octa-core ความเร็ว 2.0GHz
 • GPU Mali-G57 MC2
 • RAM 8GB, ROM 128GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบ Hybrid Slot
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • เลนส์หลัก 50 ล้านพิกเซล, f/1.8, LED flash, HDR
 • เลนส์ Bokeh 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล, f/2.0, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ 5G Dual, Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 5.1, USB 2.0, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12
 • แบตเตอรี่ 4100mAh รองรับ 44W FlashCharge
 • ขนาดตัวเครื่อง 163.84×75.00×7.79 มม.
 • น้ำหนัก 175 กรัม
 • สี Midnight Space / Cosmic Aurora

แสดงความคิดเห็น