Xiaomi 11 Lite 5G NE สมาร์ทโฟนรองรับ 5G ของเสียวมี่ที่เบาบางที่สุด โดยมีความบางเพียง 6.81 มม. และน้ำหนักเบาเพียง 158 กรัม จับถือถนัดมือทั้งการพกพาหรือใช้งานต่างๆ เข้ากับคอนเซ็ปต์ “Own Your Style” ทั้งยังมาพร้อมหน้าจอสีสันสดใส AMOLED รีเฟรชเรท 90Hz รองรับการใช้งาน 5G และมีกล้องหลัง 3 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 64MP แบตฯ 4,250mAh รองรับ 33W fast-charging ที่มีอแดปเตอร์มาให้ในกล่อง

ดีไซน์ตัวเครื่อง

Xiaomi 11 Lite 5G NE ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 5G ที่มีตัวเครื่องบางที่สุดเท่าที่เคยจับมา ทั้งยังมีตัวเครื่องขอบโค้งจับถนัดมือ โดยที่ตัวเครื่องบางเพียง 6.81 มม. และน้ำหนักเบาเพียง 158 กรัม ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง หรือใช้งานทั่วไปก็จับถือสบายไม่เมื่อยหรือหนักมือ

หน้าจอแสดงผลให้มาแบบกระจกขอบโค้ง 2.5D เทคโนโลยี AMOLED แบบ ขนาดกว้าง 6.55 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล มาพร้อมกล้องหน้าเจาะรูอยู่ที่มุมซ้าย ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล

ตัวเครื่องด้านบนดีไซน์เรียบสวยงาม มีเพียงไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และ IR blaster ที่ใช้เป็นเซ็นเซอร์ในการควบคุมหรือสั่งงานแทนรีโมท ซึ่งแทบจะเป็นจุดเด่นของสมาร์มโฟน Xiaomi ก็ว่าได้

ส่วนตัวเครื่องด้านล่างรุ่นนี้ไม่ได้ใส่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ แลกกับตัวเครื่องที่บาง มีเพียงช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM 2 ช่อง ไมโครโฟน พอร์ตชาร์จ USB Type-C และลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านข้างออกแบบให้มีผัวสัมผัสมันเงา แต่ทางด้านซ้ายไม่พอร์ตใด ยกเว้นที่ด้านขวามีปุ่มปรับลดเสียงขนาดเล็ก และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ดีไซน์ให้เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วด้านข้าง แต่มีขนาดที่เข้ากันกับขอบโค้ง ซึ่งดูแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่ทำให้เซ็นเซอร์มีลักษณะแบน

ฝาหลังของ Xiaomi 11 Lite 5G NE มาพร้อมกับดีไซน์สวยงามแบบ Anti-Glare Glass หรือเรียกว่ากระจกป้องกันแสงสะท้อนอย่างดีเยี่ยม ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือและรอยขีดข่วนได้อีกด้วย

นอกจากนี้ กล้องหลังยังมออกแบบที่เรียกว่า Dazzling Halo Ring Design หรือการนำวงแหวนสีเงินมาล้อมรอบที่เลนส์กล้องหลักและอยู่บนกรอบเหลี่ยมโค้งมนอีกชั้น โดยให้กล้องมาทั้งหมด 3 เลนส์ แบ่งออกเป็น

 • เลนส์หลัก 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.79
 • เลนส์ Ultra wide-angle 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • เลนส์ Telemacro 5 ล้านพิกเซล, f/2.4

จุดเด่น

ตัวเครื่องบางเบาราวกับขนนก

ตัวเครื่อง Xiaomi 11 Lite 5G NE เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบได้ร่วมสมัย ให้ความเป็นแฟชั่นผสมผสานกับเทคโนโลยี ทำให้ได้ตัวเครื่องที่บางและน้ำหนักเบา ทั้งยังวางตำแหน่งการใช้วางพอร์ตต่างๆ ได้สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์สแกนนิ้วที่เอาไปไว้ด้านข้างและเป็นแนวเดียวกับตัวเครื่องด้านข้าง

นอกจากนี้ ฝาหลังยังมีสีสันสวยงาม เลือกใช้วัสดุที่คล้ายกับกระจกให้ความพรีเมี่ยม เคลือบผิวสัมผัสด้านเพื่อป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือและรอยขีดข่วนได้ดี มาพร้อมกันทั้งหมด 4 สี ให้เลือกในสไตล์ที่เป็นตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น สีดำ Truffle Black, สีฟ้า Bubblegum Blue, และสีชมพู Peach Pink ทั้งยังมีสีพิเศษ สีขาว Snowflake White

โดยที่ตัวเครื่องแต่ละสีจะมีลูกเล่นด้วยประกายระยิบระยับ ให้สีและแสงเงาในมุมที่ต่างกัน ยิ่งเมื่อสะท้อนแสงแดงยิ่งทำให้สีสันโดดเด่นขึ้นมาอีก

หน้าจอคมชัด

หน้าจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ 6.55 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 2400 x 1080 พิกเซล ซึ่งเป็นขอีกรุ่นที่ใส่จอเทคโนโลยี AMOLED มาให้ ทำให้ได้หน้าจอที่สวยงาม สีสันคมชัดสดใส ทั้งยังแสดงผลสีแบบ 10-bit TrueColor และรองรับค่ามาตราฐาน DCI-P3 ทำให้สีสันตรงกับที่สายตาเรามองเห็นมากที่สุด

นอกจากนี้ ยังตอบโจทย์เรื่องการรับชมคอนเทนต์ด้วยจอที่ยังรองรับ Dolby Vision และรองรับ HDR 10+ ทำให้การรับชมภาพยนตร์มีความสมจริงและเป็นธรรมชาติ

เรื่องของหน้าจอเรียกว่าให้มาเยอะจัดเต็ม สำหรับ Xiaomi 11 Lite 5G NE ยังให้ใช้งานได้ลื่นๆ ทั้งการสไลด์หน้าฟีด เล่นเกมลื่นไม่มีสะดุดด้วยค่ารีเฟรชเรท 90Hz ตอบสนองทุกการสัมผัสได้อย่างเรียบลื่น และคอเกมต้องถูกใจอีกขั้นกับการตอบสนองการสัมผัสที่ 240Hz ช่วยให้การเล่นเกมทำได้สมจริงมากขึ้น

ชิปเซ็ต

Xiaomi 11 Lite 5G NE เป็นสมาร์ทโฟนที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 778G (6nm) มาพร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก GPU Adreno 642L ซึ่งเรียกว่าเป็นตัวรองท๊อป มาพร้อม Qualcomm AI Engine รุ่นที่ 6 มอบประสิทธิภาพการแสดงผลระดับ AI 12TOPS

และยังรองรับ 5G Dual SIM ใช้งานในพื้นที่กับเครือข่ายที่รองรับ 5G ช่วยให้การทำงานดาวน์โหลดและอัปโหลดได้เร็ว ทำงานมีประสิทธิมากขึ้นกว่าเดิม

กล้องหลัง 3 เลนส์

กล้องถ่ายรูปรุ่นนี้ให้มาครบทุกระยะพร้อมกันถึง 3 เลนส์ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์หลักที่มีความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพทุกสถาณการณ์ด้วย AI ที่เรียนรู้การปรับแต่งให้ภาพถ่ายออกมาคมชัดสวยงาม ทั้งยังมีโหมดถ่ายรูปให้เลือกใช้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น 64MP พาโนรามา กลางคืน ภาพบุคคล วิดีโอสั้น เอฟเฟกต์ภาพยนตร์ สโลวโมชั่น วิดิโอคู่ และโหมดอื่นๆ

สำหรับเลนส์หลักที่ความละเอียด 64MP ถือว่าให้ภาพถ่ายที่คมชัดและมีความละเอียดสูง เมื่อขยายดูก็จะเห็นรายละเอียดเล็กๆ ชัดเจน และสามารถนำไปขยายเพื่อใช้งานเป็นภาพที่มีความละเอียดสูงๆ ได้

ส่วนมุมกว้างเมื่อถ่ายออกมาความละเอียดจะลดลง แต่ก็จะได้มุมที่กว้างขึ้น เหมาะกับการถ่ายวิวทิวทัศน์ สามารถถ่ายได้กว้างถึง 119 องศา ซึ่งเป็นมุมที่กำลังดี ไม่ทำให้ภาพบิดเบี้ยว

ส่วนกล้อง Telemacro ก็ถือว่าทำได้ที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งไม่มากหรือน้อย แต่เพียงพอที่ให้ได้ภาพถ่ายระยะใกล้ได้คมชัดพอสมควร

แบตฯ ชาร์จไว

Xiaomi 11 Lite 5G NE เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ซึ่งทำให้แบตเตอรี่ทำงานหนัก และแบตฯ ที่ให้มาก็ถือว่าไม่เยอะหรือน้อย อยู่ที่ความจุ 4250mAh แต่ถ้าหมดระหว่างวันก็ชาร์จง่ายและเร็วด้วยระบบ 33W Fast Charge พร้อมกับอแดปเตอร์ชาร์จไวมาให้ในกล่อง สะดวกไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่ม

สรุปท้ายรีวิว

Xiaomi 11 Lite 5G NE เป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องรองรับ 5G แต่ได้ดีไซน์สวย บางและเบา ทั้งยังให้สเปคมาครบครัน ทั้งการใช้งานทั่วไป จอที่รองรับเทคโนโลยีจัดเต็ม ให้ภาพสวย สีสันสดใส ใช้งานลื่นด้วยรีเฟรชเรท 90Hz ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเกม ทั้งยังได้ลำโพงคู่สเตอริโอ และชาร์จเร็วที่ต้องยอมรับว่าตอบโจทย์มากในยุคการใช้งาน 5G เพราะแบตฯ หมดเร็ว

สีและราคา

Xiaomi 11 Lite 5G NE มีตัวเลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ Truffle Black, Bubblegum Blue, Peach Pink, Snowflake White วางจำหน่ายในราคา 10,990 บาท สำหรับรุ่น RAM 6+128GB, รุ่น RAM 8+128GB ราคา 11,990 บาท และรุ่น RAM 8+256GB ราคา 13,990 บาท

สเปค

 • จอ AMOLED 6.55 นิ้ว – 2400 x 1080 พิกเซล , 90Hz, HDR10+
 • ชิปเซ็ต Qualcomm®️ Snapdragon™ 778G (6nm)
 • RAM 6/8GB
 • ROM 128/256GB
 • ระบบปฏิบัติการ MIUI 12.5 based on Android 11
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • เลนส์หลัก 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.79
 • เลนส์ Ultra wide-angle 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • เลนส์ Telemacro 5 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • วีดีโอ [email protected], [email protected]/60, [email protected]
 • กล้องหน้า
 • 20 ล้านพิกเซล, f/2.24
 • แบตฯ 4,250mAh, 33W fast-charging

แสดงความคิดเห็น