Xiaomi เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มุ่งเน้นผลิตสมาร์ทโฟนที่ออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้งานในราคาเข้าถึงได้ รวมถึงอุปกรณ์ IOT ที่ยังครองใจใครหลายคน ล่าสุดสานต่อสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพอย่าง Xiaomi Mi Smart Band 5 เป็นสมาร์ทแบนด์รุ่นต่อยอดจาก Mi Band 4 ที่ดูผิวเผินยังคงมีดีไซน์เดิม แต่ที่แน่ๆ คือเพิ่มฟังก์ชั่นมาให้เพียง ทั้งหน้าจอแสดงผลใหญ่ขึ้น รองรับโหมดออกกำลังกาย 11 โหมด มาพร้อมการชาร์จแบตฯ ใหม่ที่ไม่ต้องถอดตัวแบนออกมา สามารถวัดการนอนหลับได้หลายแบบ เตือนลุกเดิน ติดตาม กันน้ำลึก 50 เมตร และที่สำคัญแบตฯ อึดใช้งานได้นาน 14 วัน ในราคา 1,190 บาท

ดีไซน์

Xiaomi Mi Band 5 มาพร้อมตัวเรือนเป็ยกระจก 2.5D แนวยาวพร้อมสายซิลิโคนขนาดเล็กกะทัดรัด ใส่แล้วราบแบนไปกับข้อมือ โดยมีหน้าจอแสดงผล AMOLED สีสันสดใส่ ขนาดใหญ่ถึงเป็น 1.1 นิ้ว เรียบๆ มีเพียงปุ่มสัมผัสที่ใช้เป็นปุ่มเมนู หรือปุ่มย้อนกลับอยู่บนหน้าจอเพียงปุ่มเดียว

ด้านข้างตัวเรือนไม่ปุ่มใดๆ นอกจากตัวสายที่เป็นซิลิโคนถอดออกตัวเรือนได้ และมีรูยาวเลือกใส่ได้ตามไซส์ของข้อมือ

ด้านหลังตัวเรือนมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และปุ่มแม่เหล็กสำหรับใช้ต่อกับอุปกรณ์ชาร์จแบตฯ

เมนูและฟังก์ชั่น

สำหรับเมนูบน Xiaomi Mi Band 5 หลักๆ จะเป็นหน้าจอแสดงผลรวม บอกเวลา วัดก้าว แบตเตอรี่คงเหลือ ส่วนเมนูด้านในสามารถใช้งานด้วยการสไลด์ปัดขึ้นบน-ล่าง โดยเมนูที่มากับเครื่องมีให้เลืกตั้งค่าได้หลากหลาย แต่หลักๆ เมื่อแกะกล่องมาจะมีดังนี้

 • Status : เมนูสรุปรวมการก้าวเดิน แคลอรี่ที่เผาผลาญได้ในแต่ละวัน โดยดูได้ทั้งหมด 7 วัน
 • Pai : ชื่อเต็มคือ Personal Activity Intelligenceให้ข้อมูลเชิงลึกมากขึ้น คำนวณตามเพศ อายุ อัตราการเต้นของหัวใจ และข้อมูลอื่นๆ
 • และให้คำแนะนำสำหรับกิจกรรม
 • Heart Rate : วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แบบเรียลไทม์
 • Notification : การแจ้งเตือนได้ทั้งสายเรียกเข้า แอปพลิเคชั่น
 • Stress : วัดความเครียด และแสดงผลว่าเรามีความเครียดในระดับใด
 • Breathing : ฝึกการหายใจ ให้จิตใจสงบมรสมาธิมากขึ้น
 • Cycles : แจ้งเตือนประจำเดือนของผู้หญิง ช่วยบันทึกตั้งแต่เริ่มต้นจบวันสุดท้ายที่เป็น เพื่อคำนวนการมาของเดือนหน้าอย่างแม่นยำ
 • Event : เตือนกิจการหากมีการตั้งค่าไว้
 • Weather : สภาพอากาศ ที่สามารถดูอุณหภูมิสูงสุด ต่ำสุด ความชื้น ค่า UV และอื่นๆ
 • Workout : โหมดออกกำลังกายที่มีให้เลือก 11 แบบ ไม่ว่าจะเป็น เดิน วิ่งบนลู่วิ่ง ปั่นจักรยาน โยคะ กระโดดเชือก เป็นต้น
 • ตั้งค่า : เป็นการจัดการตั้งค่าต่างๆ ปรับแสงสว่างหน้าจอ จับเวลา หน้าจอ และอื่นๆ อีกมากมาย

การเชื่อมต่อ

สำหรับการตั้งและดูการแสดงผลแบบเต็ม จำเป็นต้องทำงานร่วมกับแอปพลิเคชั่น Mi Fit ด้วยการเชื่อมต่อ Xiaomi Mi Band 5 กับแอปฯ ด้วยบลูทูธ ซึ่งในแอปจะแสดงข้อมูลเชิงลึก รวมถึงการตั้งค่าทั้งหมดได้จากที่นี้ โดยหน้าจอแอปฯ จะแบ่ออกกเป็นส่วนต่างๆ ชัดเจน ทั้งยังต้องตั้งค่าส่วนตัวเพื่อนำมาปรับใชอย่างถูกต้อง

หน้าแอปพลิเคชั่น

บนแอปพลิเคชั่น Mi Fit จะให้ตั้งค่าส่วนตัว ทั้งส่วนสูง น้ำหนัก เป้าหมายก้าวเดิน เพื่อนำมาคำนวนการใช้งานต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีหน้าสรุปรวมเป้าหมายในแต่ละวัน แบตเตอรี่คงเหลือ และมีหน้าสำหรับตั้งค่าทั้งหมด

จุดเด่นของ Xiaomi Mi Band 5

ใส่สบายได้ตลอด

Xiaomi Mi Band 5 เป็นหนึ่งรุ่นที่ใส่ได้ทั้งวันทั้งคืน ยิ่งหากใครต้องการวัดการนอนหลับจำเป็นต้องใส่นอน ซึ่งตัวนี้ทำได้ดีในเรื่องของน้ำหนักและขนาดที่เบาเพียง 11.9 กรัม จนไม่รู้สึกว่าใส่หรือทำให้รำคาญ ทำให้สามารถใส่ได้ตลอดแบบไม่ต้องถอดติดกันหลายๆ วันก็ได้

หน้าจอสีสด ขนาดใหญ่

Xiaomi Mi Band 5 ต้องยอมรับว่าเป็นสมาร์ทแบนอันดับต้นๆ ที่มีหน้าจอแสดงผลสีสด เห็นได้ชัดทั้งในร่มและกลางแจ้ง โดยที่ครั้งนี้มีจอใหญ่ถึง 1.1 นิ้ว ความละเอียด 294 x 126 พิกเซล ซึ่งหน้าจอแสดงสีได้สวยงาม สามารถตั้งค่าแสงหน้าจอได้ถึง 5 ระดับ และยังมีพื้นหลังให้เปลี่ยนเยอะมาก เลือกปรับได้ตามแบบที่ชอบทำให้ไม่จำเจ

ส่วนการใช้งานสัมผัสบนหน้าจอมีความลื่นไม่สะดุด ใช้งานง่ายเพียงปุ่มเดียวใช้เป็นทั้งปุ่มเมนู และย้อนกลับ

ออกกำลังกาย

โหมดออกกำลังกายมีให้เลือกใช้งานถึง 11 โหมด ทั้ง การวิ่งกลางแจ้ง, การเดินเร็ว, การปั่นจักรยาน, การวิ่งในร่ม, การว่ายน้ำในสระน้ำ, ฟรีสไตล์, การปั่นจักรยานในร่ม, เครื่องเดินวงรี, กระโดดเชือก, โยคะ, Rowing Machine

การออกกำลังกายสามารถจับ Track ได้ตั้งแต่เริ่มออกกำลังกายจนสิ้นสุด แต่ข้อเสียงคือต้องพกสมาร์ทโฟนไปด้วย เนื่องจากต้องใช้ GPS บนเครื่อง ส่วนเรื่องความแม่นยำถือว่าทำได้ดีพอสมควร จับระยะทางได้ตรง และยังมีข้อมูลสรุปออกมาให้เมื่อเสร็จสิ้นการออกกำลังกาย

การแจ้งเตือนข้อความและสายเรียกเข้า

เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนสามารถตั้งค่าการแจ้งบน Mi Band 5 ได้ โดยหากมีสายเรียกเข้าตัวสมาร์ทแบนจะสั่นเตือนอย่างแรง เรียกว่ารู้สึกทันทีตั้งแต่ครั้งแรก นอกจากนี้ การแจ้งเตือนแอปฯ ต่างๆ ยังรองรับภาษาไทย แต่จะเห็นเพียงชื่อ

วัดก้าวเดิน

การวัดก้าวถือว่าเป็นฟังก์ชั่นหลักที่ต้องมีบนสมาร์ทแบนทุกรุ่น โดยสามารถกำหนดก้าวเดินในแต่ละวันเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา ซึ่งอยู่ที่ประมาณวันละ 10,000 ก้าวถือเป็นค่ามาตรฐาน

สำหรับการวัดก้าวเดินบน Mi Band 5 ยังไม่คอยแม่นยำเท่าใด บ้างครั้งที่นอนอยู่แล้วขยับก้าวเดินก็เพิ่มขึ้นมา ซึ่งอาจจะเป็นเพราะวัดจากการเคลื่อนไหว แต่ถ้าในแต่ละวันทำเกินเป้าที่ตั้งไว้ถือว่าทำได้สำเร็จ

วัดการนอนหลับ

Xiaomi Mi Band 5 สามารถวัดการนอนหลับได้ค่อนข้างละเอียด โดยสรุปออกมาเป็นคะแนนรวมในแต่ละคืนได้ ทั้งยังแสดงกราฟให้เห็นว่าหลับลึก หลับตื้น ไปกี่ชั่วโมง พร้อมกับวิเคราะห์ให้ว่าคุณควรจัดการกับการนอนอย่างไรให้เพียงพอ นอกจากนี้ ยังสามารถจับการงับ ซึ่งระบุว่าการงีบหลับ 20 นาทีระหว่างวันจะช่วยลดความเมื่อยล้าได้

วัดอัตราการเต้นหัวใจ

Mi Band 5 พัฒนาจากรุ่นเดิมมีเซ็นเซอร์ 6 แกน และเซ็นเซอร์อัตราการเต้นหัวของหัวใจ PPG สามารถวัดการเต้นของหัวใจได้แบบเรียลไทม์และแม่นยำขึ้น ซึ่งในแต่ละวันจะแสดงค่าการเต้นของหัวใจว่าอยู่ในเกณฑ์ใด และอยู่ในโซนไหน เพื่อติดตามความได้อย่างใกล้ชิดหากเกิดความผิดปกติ

บันทึกและติดตามรอบเดือน

เป็นฟังก์ชั่นใหม่สำหรับผู้หญิงที่ช่วยคอยติดตามการมาของประจำเดือน สามารถคำนวนได้ว่าเดือนหน้าจะมาวันที่เท่าไหร่ ดูวันไข่ตกได้ นอกจากนี้ ในแต่ละเดือนยังบันทึกว่าประจำเดือนมามากน้อย หรือมีอาการปวดท้อง อารมณ์เป็นแบบไหนได้อีกด้วย

กันน้ำลึก 50 เมตร

Xiaomi Mi Band 5 มีมาตรฐานกันน้ำที่ 5 ATM สามารถใส่ออกกำลังกายที่มีเหงือออก หรือแม้แต่ใส่อาบน้ำ ว่ายน้ำก็ทำได้เพราะกันน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร จากการทดลองใส่อาบน้ำเครื่องก็ใช้งานได้ปกติ ไม่พบปัญหาอะไร

ชาร์ตแบตฯ ง่ายขึ้น

ส่วนเรื่องของการชาร์จแบตฯ ก็ถูกพัฒนาให้ไม่ต้องถอดตัวแบนออกมาชาร์จอีกแล้ว ในกล่องจะให้แท่นชาร์จที่เป็นแม่เหล็กยึดกับด้านหลังเครื่อง ปลายสายเป็น USB มาให้ด้วย สามารถใช้กับอแดปเตอร์ หรือแบตฯ สำรองได้เลย อันนี้ก็เป็นข้อดีเพราะชาร์จง่ายขึ้น

แบตเตอรี่

เรื่องของแบตเตอรี่ยกยกให้เค้าแหละ มีแบตฯ ความจุ 125 mAh ตั้งแต่ชาร์จเต็มใส่มา 7 วัน แบตฯ ยังเหลือใช้งานอีก 51% ถือว่าทำได้ดีตามที่การันตีไว้ ไม่ต้องเสียเวลามานั่งชาร์จทุกวัน

สรุป

สำหรับใครกำลังมองหาสายรัดข้อมือสักอันไว้ใช้งานได้ทั้งทั่วไปคือดูเวลา แจ้งเตือน หรือตอนออกกำลังกายในการวัดค่าต่างๆ Xiaomi Mi Band 5 ยังเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ ในเรื่องของสเปค รวมถึงการออกแบบที่ไม่ได้เชย ใส่สบายไม่หนัก ส่วนเรื่องความแม่นยำอาจจะไม่สู้แบนด์ที่มีราคาสูงๆ แต่ถ้าอยู่ในช่วงไม่เกิน 1,200 ถือว่าดีที่สุดอีกรุ่น

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • Xiaomi Mi Band 5 ตัวเรือนพร้อมสาย
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • คู่มือการใช้งาน

สเปค Xiaomi Mi Smart Band 5

 • น้ำหนัก 11.9 กรัม
 • ขนาดตัวเครื่อง 46.95 × 18.15 × 12.45 มม.
 • กันน้ำ 5 ATM
 • การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0 BLE
 • RAM 512 KB
 • หน่วยความจำ 16 MB
 • ความยาวสาย 155-219 มม.
 • ความจุแบตเตอรี่ 125 mAh
 • ประเภทแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโพลีเมอร์
 • ราคา 1,190 บาท

ราคาและสถานที่จำหน่าย

ใครที่สนใจสามารถหาซื้อ Mi Smart Band 5 ได้แล้วในราคา 1,190 บาท ที่ร้าน Banana IT, Jaymart, TG Fone, Mi Stores และร้านค้าที่ได้รับการรับรองจากเสียวหมี่ทั่วประเทศ หรือจะสั่งซื้อทางออนไลน์ที่ Shopee’s Xiaomi Official Store

แสดงความคิดเห็น