รีวิว OnePlus 10T 5G กลับมาทวงบัลลังก์สมาร์ทโฟน เร็ว แรง ใช้งานลื่นไหล

OnePlus 10T 5G กลับมาทวงตำแหน่งที่เคยทำให้แบรนด์นี้เป็นที่รู้จักกับฉายา Flagship Killer ที่ครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพของตัวเครื่อง ความเร็ว แรง และทรงพลัง ให้สมกับสโลแกน “Evolve Beyond Speed” ซึ่งก็เรียกว่าเป็นเหมือนที่เครมไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชิปเซ็ตใหม่ล่าสุด Snapdragon 8+ Gen 1 คู่กับ RAM สูงสุด 16GB มาพร้อมหน้าจอ Fluid AMOLED รองรับรีเฟรชเรท 120 Hz และชาร์จไว 150W SUPERVOOC

ดีไซน์ตัวเครื่อง

OnePlus 10T 5G มีดีไซน์ตัวเครื่องขอบโค้งจับถนัดมือและมีความพรีเมียม ผลิตจากแก้วและเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้เครื่องสะท้อนเงาสวยงาม โดยจะมีทั้งหมด 2 สี ได้แก่

 • สี Jade Green ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหยก มีตัวเครื่องสีเขียวอมเทา ให้ความรู้สึกอ่อนโยนและนุ่มนวล
 • สี Moonstone Black สีดำแมทต์ ได้แรงบันดาลใจจากหินบะซอลต์ ให้ความรู้สึกทรงพลัง เท่ แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร

ส่วนตัวเครื่องก็มีการออกแบบให้ดูดีน่าใช้งาน ทั้งวัสดุที่ใช้เมื่อจับถือแล้วสบายมือ ตัวเครื่องด้านหลังมีความโค้งรับกับฝ่ามือ ไม่ถือว่าหนาเกินไปเพราะเครื่องบางเพียง 8.75 มม. และน้ำหนักเบา 203.5 กรัม แต่สำหรับรุ่นนี้จะถูกตัดปุ่ม Alert Slider ที่เรียกว่าเป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟน OnePlus ออกไป

โดยที่รอบตัวเครื่องก็จัดวางพอร์ตต่างๆ ได้อย่างลงตัว และด้านหลังก็มีเลนส์กล้องอยู่ในกรอบสีดำตัดกับสีเครื่องด้านหลัง แต่ถ้าหากเป็นสีดำ Moonstone Black จะเข้ากันไม่โดดมาก

ประสบการณ์ Fast & Smooth

OnePlus 10T 5G เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวจริงของทาง OnePlus ที่เน้นการทำงานเร็ว แรง และไหลลื่น ตอบโจทย์คนชอบเล่นเกม หรือคนที่ชอบอะไรใหม่ๆ จัดเต็มสเปกทุกส่วนที่จะทำให้เครื่องทำงานแบบมีประสิทธิภาพและให้สัมผัสความแรงในราคาจับต้องได้ ลองมาดูกันว่าจะมีส่วนไหนแรงบ้าง

ชิปเซ็ตตัวท๊อป

เริ่มกันที่ชิปเซ็ตตัวแรงใน OnePlus 10T 5G ขับเคลื่อนด้วย Snapdragon 8+ Gen 1 ถูกพัฒนาจากรุ่นเดิม เน้นการทำงานทรงพลังแต่ใช้พลังงานน้อยลง มาพร้อม CPU Qualcomm Kryo ช่วยเพิ่มความเร็วและประสิทธิของ CPU สูงขึ้น 10% และลดการใช้พลังงานลง 30% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ทำให้การทำงานเร็ว แรง ประหยัดแบตฯ มากขึ้น ทั้งยังทำงานได้ลื่นไม่ว่าจะใช้งานแอปฯ หรือเครื่องหนักหน่วงแค่ไหน ก็ไม่มีอาการสะดุดให้เห็น

ยังมาพร้อม GPU Qualcomm Adreno เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเร็วขึ้น 10% และลดการใช้พลังงานลง 30% เมื่อเทียบกับ Snapdragon 8 Gen 1 ทั้งยังรองรับ Volumetric Rendering ปรับปรุงความสมจริงของกราฟิก เช่น เอฟเฟกต์ตอนเล่นเกมที่มีหมอกควัน จะให้ภาพที่สมจริงมากขึ้น

นอกจากความแรงของ CPU และ GPU แล้ว ชิปเซ็ต Snapdragon 8+ Gen 1 ยังมีส่วนเสริมของ Qualcomm AI เจนเนอเรชั่น 7 ที่เข้ามาช่วยปรับปรุงการทำงานที่เร็วขึ้นของ AI Engine มากกว่ารุ่นเดิมถึง 4 เท่า ในขณะที่ประสิทธิภาพดีขึ้นถึง 20% ต่อวัตต์

RAM สูงสุด 16GB

OnePlus 10T 5G รุ่นท๊อปมาพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB แบบ UFS 3.1 ทั้งยังให้ RAM LPDDR5 สูงสุด 16GB มีฟีเจอร์ RAM Expansion ขยาย RAM โดยนำพื้นที่หน่วยความจำภายในตัวเครื่องมาใช้ชั่วคราวได้เพิ่มสูงสุด 7GB รวมแล้วเครื่องนี้จะมี RAM มากถึง 23GB เรียกว่าไม่รู้จะเอาส่วนไหนมาช้าให้เห็น เพราะสามารถเปิดแอปฯ ได้พร้อมกันมากสุด 35 แอปฯ และเครื่องยังทำงานได้เร็ว ลื่น ไม่มีอาการสะดุดให้เห็นเลย

ทดสอบการเล่นเกม

เรื่องของเกมบน OnePlus 10T 5G ต้องบอกว่าเป็นตัวเลือกต้นๆ สำหรับเกมเมอร์ หรือคนที่ชอบเล่นเกม ซึ่งในรุ่นนี้นอกจากชิปเซ็ต GPU, RAM และส่วนต่างๆ จะแรงแล้ว บนระบบปฎิบัติการ OxygenOS 12.1 ยังปรับแต่งให้มีโหมดเพิ่มความสมูทในการเล่นเกมยิ่งขึ้นกับ HyperBoost Gaming Engine ที่มี GPA Frame Stabilizer และ GLC (GPU Load Control) ทำให้การเล่นเกมเล่นลื่น ช่วยลดความผันผวนของเฟรมเรทให้ ทำให้การแสดงผลและเกมที่เล่นมีความเสถียรมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมี AI System Booster 2.1 ช่วยปรับแต่งการทำงานให้ลื่นไหลโดยอัตโนมัติ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานแบบเรียลไทม์และตรวจสอบพลังงาน ทำให้ใช้งานราบลื่น

เมื่อทดสอบเล่นเกม Asphalt 9 ที่มีกราฟิกเยอะ เรียกว่าเอาอยู่หมด ทั้งการเปิดกราฟิกระดับสูงสุด เฟรมเรท 60fps ยังเล่นเกมได้ลื่น ไม่ว่าจะเป็นภาพหรือเสียงก็มีความเสถียรเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และยิ่งบนจอที่มีขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว เป็นจอแบนไม่โค้ง โดยส่วนตัวแล้วตอบโจทย์มาก จับถือเล่นถนัดมือ

ส่วน ROV ก็เล่นได้ลื่นสบาย โหลดเข้าเกมเร็วทันใจ สามารถเปิดเฟรมเรทสูงสุดนิ่งๆ จังหวะเดินหรือต่อสู้ก็ตอบสนองเร็ว ภาพและกราฟิกสวยงาม

3D Cooling System

เรื่องความร้อนของชิปใหม่ที่หลายคนกังวล ต้องบอกว่ามีการปรับปรุงมาตั้งแต่ต้นทางคือชิปที่ลดการพลังงานลง เมื่อนำมาใส่บน OnePlus 10T 5G มาพร้อมเทคโนโลยีระบายความร้อนแบบ Cryo-velocity VC ด้วยไอระเหยบางเฉียบที่ทาง OnePlus ใช้เวลาในการพัฒนายาวถึง 18 เดือน สามารถกระจายความร้อนได้ 2 เท่า หรือสูงขึ้น 64% และมีพื้นที่ระบบระบายความร้อนที่ใหญ่ที่สุดบนด้านหลังเครื่อง พร้อมกับช่องระบายความร้อนทีออกแบบใหม่ กระจายบนพื้นที่กว่า 37038.8 มม. ช่วยปรับลดอุณหภูมิได้ถึง 5 องศา ทำให้ตัวเครื่องไม่ร้อนหรือหากจะมีก็ร้อนน้อยมาก และหายไปอย่างรวดเร็ว

เมื่อทดสอบใช้งาน หรือเล่นเกมก็พบว่ารุ่นนี้เครื่องร้อนลดลง แม้กระทั่งตอนที่ชาร์จแบตฯ ไปด้วยก็ยังไม่ได้รู้สึกว่าร้อนจนจับไม่ได้ ตอบโจทย์สายเกมได้แน่นอน

Glacier Mat Case

นอกจากนี้ ยังมีเคสที่ออกแบบพิเศษสำหรับเกมเมอร์เป็น Glacier Mat Case ที่มีช่องด้านหลังออกแบบมาเพื่อระบายความร้อนได้ดีขึ้นในขณะเล่นเกมอยู่ที่ 2.3 องศา (เคสขายแยก 1,390 บาท) พิเศษ ช่วยพรีออเดอร์รับฟรี

เสาอากาศรอบตัวเครื่อง 360° Antenna System Smart Link

OnePlus 10T 5G ถูกออแบบมาอย่างดี คำนึกถึงการจับหรือถือตัวเครื่องในมุมต่างๆ ด้วยการเพิ่มระบบเสาอากาศ15 ตัว กระจายรอบตัวเครื่อง ไม่ว่าจะถือมุมไหนก็เชื่อมต่อไม่มีขัดข้อง

รองรับ 5G และ WIFI-6

OnePlus 10T 5G รองรับการเชื่อมต่อ 5G และ 5G SA (Stand Alone) บนเครือข่าย AIS ทำให้การเชื่อมต่อ เล่นเกม ดาวน์โหลด หรืออัปโหลดทำได้เร็ว ทั้งยังรองรับ WIFI-6 ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อที่ดีที่สุดแล้วในตอนนี้

หน้าจอใหญ่ 120Hz

หน้าจอ OnePlus 10T 5G เป็นจอ Fluid Display เทคโนโลยี AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ให้สีสันคมชัดสดใส สามารถแสดงสีแบบ 10Bit หรือ 1 พันล้านสี ยิ่งทำให้หน้าจอสีสวยสดไปอีก มาพร้อมรีเฟรชเรท 120Hz และ ตอบสนองการสัมผัสสูง 720Hz และเป็นจอแบนโดยที่ขอบข้างไม่โค้ง แต่มีขอบดำเหลืออยู่บ้างทั้ง 4 ด้านแต่เรียกว่าน้อยมากๆ และมีขนาดเท่ากันรอบด้าน ทำให้ได้จอใหญ่ ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเกมก็เต็มที่ทุกความบันเทิง

นอกจากนี้ รีเฟรชเรท 120Hz ยังเป็นแบบปรับอัตโนมัติตามการใช้งาน ตั้งแต่ 60 / 90 / 120Hz ตามคอนเทนต์และแอปฯ ที่รองรับ เป็นข้อดีทำให้ประหยัดพลังงานแบตฯ เพราะหากใช้งาน 120Hz ต่อเนื่องรับรองว่าแบตฯ หมดไวแน่นอน

จอ OnePlus 10T 5G ยังรองรับ HDR10+ กับคอนเทนต์ประเภทหนัง วิดีโอ ทำให้ภาพที่ได้มีความสมจริง สมูท ดูสวยงามเหมือนเราเข้าไปอยู่ในฉากนั้นๆ เช่น หากเป็นน้ำตกก็จะเห็นการไหลของน้ำแบบสมจริง เอาใจคอนชอบดูหนังได้เต็มที่

ลำโพงเสียงกระหึ่ม Dual speaker

ความแร็ว แรง จัดเต็มแล้ว เรื่องของความบันเทิงด้านเสียงก็ไม่แผ่ว มาพร้อมลำโพงคู่ให้เสียงทั้งด้านบนและด้านล่าง พลังเสียงดังกระหึ่มสมจริง ได้ยินชัดทุกมิติ

แบตฯ 4,800mAh ชาร์จไว 150W SUPERVOOC

แบตฯ ของ OnePlus 10T 5G มาพร้อมความจุ 4,800mAh เรียกว่าไม่มากไน้อย แต่ไฮไลท์อยู่ที่เทคโนโลยีชาร์จไว 150W SUPERVOOC Endurance Edition เป็นครั้งแรกของ OnePlus ซึ่งถือว่าไวมากและมีความปลอดภัย โดยอะแดปเตอร์ชาร์จไฟก็มีมาให้ในกล่องและรองรับสูงสุด 160W แต่เครื่องใช้งานได้แค่ 150W ซึ่งไม่ต้องซื้อแยก ทำให้นิยามการชาร์จแบตฯ เปลี่ยนไป

OnePlus 10T 5G ใช้เวลาเวลาชาร์จแบตฯ เต็ม 100% ในเวลาเพียง 19 นาที ลองคิดดูเล่นๆ ว่าทำอะไรได้บ้าง บางครั้งยังซักผ้าไม่เสร็จเลยแบตฯ เต็มแล้ว หรือทำกับข้าวยังใช้เวลามากกว่านี้ สะดวกสบายสำหรับคนที่ไม่ชอบชาร์จบ่อย หรือชาร์จทิ้งไว้ตอนกลางคืน ก่อนจะออกจากบ้านค่อยชาร์จแล้วอาบน้ำยังทัน หากคิดเล่นๆ มีเวลาชาร์จแค่ 3 นาที ยังให้แบตฯ ขึ้นมาถึง 30% ใช้ดู YouTube ได้ต่อ 4 ชั่วโมง หรือเล่นเกมก็ได้ถึง 1 ชม.

ความปลอดภัยในการชาร์จทาง OnePlus คำนึงมาให้แล้ว ในแบตฯ หนึ่งก้อนจะแบ่งออกเป็น Dual Charge Pump + 6C บนแบตฯ 4,800mAh สามารถชาร์จได้สูงสุด 20V/7.5A มีเซ็นเซอร์อุณหภูมิ 13 ตัว คอยตราวจจับหากมีความผิดปกติก็จะลดการทำงานลง และยังเพิ่มวงรอบในการชาร์จด้วยฟีเจอร์ Battle Health Engine ที่ปกติประมาณ 800 รอบแบตฯ ก็เสื่อมแล้ว แต่สำหรับ OnePlus 10T 5G ยืดอายุการชาร์จเป็น 1,600 รอบ ถึงจะทำให้แบตฯ เริ่มเสื่อม ซึ่งก็เป็นไปตามการใช้งานของสมาร์ทโฟนทั่วไป

นอกจากนี้ ยังมี อัลกอริธึม AI เรียนรู้ตารางการชาร์จของคุณ ช่วยปรับการชาร์จแบตฯ ให้เหมาะสมแต่ละสถานการณ์ เช่น

 • Repaid Mode – เพิ่มความเร็วของการชาร์จในตอนเช้าก่อนที่จะออกไปข้างนอก
 • Game Mode – ปรับความเร็วในการชาร์จที่ดีที่สุดขณะเล่นเกม
 • Entertainment mode – ปรับความเร็วในการชาร์จที่ดีที่สุดขณะหน้าจอเปิดอยู่
 • Cold mode – สามารถชาร์จไวได้แม้อุณหภูมิจะต่ำกว่า -20º C โดยการใช้ความร้อนของ CPU เข้ามาช่วย

กล้องหลัง 3 เลนส์ Triple AI Camera

OnePlus 10T 5G มาพร้อมกล้องหลัง 3 เลนส์ โดยที่เลนส์หลักใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX766 ความละเอียด 50MP มีกันสั่น OIS มาพร้อมกล้องเลนส์ Ultra Wide 8MP มุมกว้าง 119º และสุดท้ายเป็น Macro 2MP

เรื่องกล้องอาจจะไม่ใช่จุดเด่นมากของเครื่องนี้ แต่บนกล้องหลัก 50MP ถือว่าทำได้ดี รองรับการถ่ายภาพแบบ 10บิต ทำให้ได้ภาพที่มีสีสันสดใส มี AI ประมาลผลฉากหรือซีนที่กำลังถ่ายให้ได้สีที่เหมาะสม โดยรวมแล้วถือว่าทำได้ดี ภาพที่ได้สวย คมชัด

นอกจากนี้ ยังมีเลนส์ Ultra Wide 8MP มุมกว้าง 119º มาให้ใช้งาน ซึ่งรายละเอียดของภาพลดลงเล็กน้อย แต่มุมมองไม่บิดเบี้ยวมากเกินไป สามารถเก็บฉากหลังหรือกลุ่มเพื่อนได้ครบ ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานหรือลงโซเชียลได้สบาย

โหมด Portrait ถ่ายคนสวย

ข้ามมาที่โหมด Portrait ก็มีมาให้ใช้งาน 2 ระยะ แบบ 1x และ 2x ให้มุมมองแบบกว้าง หรืออยากได้ภาพใกล้ก็เลือกใช้งาน 2x ซึ่งเมื่อทดลองถ่ายภาพคนแล้วต้องบอกว่าดีมาก เก็ยรายละเอียดได้ครบ การเบลอของฉากหลังกับคนทำได้เนียนสมจริง สามารถปรับค่า fได้ตั้งแต่ f/1.4 – f/16 ทั้งยังรองรับการใช้งาน HDR ทำให้ฉากหลังยังเก็บรายละเอียดครบถ้วน มาพร้อมการปรับรีทัชได้เอง และมีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้ถึง 10 แบบ เพื่อถ่ายทอดอารณ์ความรู้สึกออกมาทางภาพถ่าย

กลางคืนสวยด้วย Nightscape

โหมดถ่ายภาพกลางคืนก็ยังมีมาให้ใช้งาน รองรับ Nightscape และมี AI ช่วยจับภาพตอนกลางคืน หรือที่แสงยน้อย เป็นการรวมภาพของแสงที่แตกต่างกันออกมาเป็นภาพเดียวที่สมบูรณ์ที่สุด ให้ได้ภาพกลางคืนคมชัด สีและรายละเอียดยังคงสวยงาม

กล้องหน้า 16MP

กล้องหน้ารอบนี้ให้มาที่ความละเอียด 16MP แต่สามารถปรับแต่งหน้าสวยได้เยอะขึ้นด้วย Portrait Retouching แบบเป็นธรรมชาติ หรือจะปรับเองให้ผิวใส คางเล็ก ตาโต ก็ทำได้ ทั้งยังรองรับฟิลเตอร์กว่า 10 แบบ รองรับ HDR ในโหมดกล้องหน้าปกติ ทำให้ภาพเซลฟี่ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ

การอัพเดต Software

OnePlus ขึ้นชื่อเรื่องการอัปเดตอยู่แล้ว ซึ่งรุ่นนี้ยังการันตีการได้อัปเดต Android ถึง 2 ปี และอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยนานถึง 3 ปี เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ลื่นไหลต่อเนื่อง โดยมั่นใจได้ว่าคุณจะได้ใช้สมาร์ทโฟนเหมือนใหม่ตลอดเวลา

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอ Fluid AMOLED 120Hz
 • ชิปเซ็ตตัวท๊อป Snapdragon 8+ Gen 1
 • ระบบระบายความร้อน 3D Cooling system
 • ชาร์จไว 150W SUPERVOOC

จุดที่ควรพิจารณา

 • ไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • ไม่รองรับชาร์จไร้สาย
 • ไม่มีปุ่ม Alert Slider

สเปกตัวเครื่อง OnePlus 10T 5G

 • จอ Fluid AMOLED 6.7 นิ้ว – FHD+ , 120Hz, HDR10+, 10 Bit, DCI-P3
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1
 • RAM 8/16GB
 • ROM 128/256GB
 • ระบบปฏิบัติการ OxygenOS 12 based on Android 12
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • – เลนส์หลัก 50MP, OIS,
 • – เลนส์ Ultra Wide 8MP, มุมกว้าง 119 องศา
 • – Macro 2MP
 • กล้องหน้า 16MP
 • แบตฯ 4800 mAh ชาร์จไว 150W SUPERVOOC
 • สี Jade Green, Moonstone Black

สรุปท้ายรีวิว

OnePlus 10T 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่กลับมาทวงบัลลังค์ความเร็ว แรง และลื่นไหลได้อย่างแท้จริง ตอบโจทย์คนชอบหน้าจอใหญ่ รีเฟรชเรท 120Hz เล่นเกมลื่น ดูหนังสมจริงด้วย HDR10+ ทั้งยังใส่ชิปเซ็ตตัวท๊อป Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 มาให้ใช้งานได้ยาวๆ 2-3 ปีอย่างต่ำ รวมถึงเทคโนโลยีชาร์จไวที่เป็นครั้งแรกของ OnePlus อย่าง 150W SUPERVOOC ตอบโจทย์คนไม่ชอบชาร์จแบตฯ มาก แต่ก็ต้องแลกกับบางเรื่องเช่นกล้องตัวรองที่ยังไม่ค่อยละเอียด หรือจะเป็นชาร์จไร้สายไม่ได้ใส่มาให้ แต่ถ้าใครที่มองหาตัวเลือกแรงในราคาเหมาะสมก็ต้องนี่เลย OnePlus 10T 5G

ราคา และการวางจำหน่าย

OnePlus 10T 5G วางจำหน่าย 2 สี ได้แก่ สีดำ Moonstone Black และ สีเขียว Jade Green แบ่งออกเป็น 2 รุ่น ได้แก่

 • ความจุ RAM 8 + 128GB ราคา 24,990 บาท (สี Moonstone Black)
 • ความจุ RAM 16 + 256GB ราคา 27,990 บาท (สี Jade Green)

ช่องทางการวางจำหน่าย

AIS

 • Pre-order : 2 – 8 กันยายน 2565 (AIS Online store)
 • First-sale: 9 กันยายน 2565 (onwards)
 • ลูกค้า AIS ที่ทำการ Pre-order ผ่าน AIS Online Store สามารถนำใบเสร็จไปแลกของขวัญที่งาน OnePlus 10T 5G Pop-up Event ได้ ในวันที่ 10 กันยายน 2565
 • พร้อมรับของสมนาคุณ มูลค่ารวม 8,390 บาท (OnePlus 10T 5G Glacier Mat Case Grey EU มูลค่า 1,390 บาท + OnePlus 10T 5G E-VIP Card มูลค่า 7,000 บาท)
 • ระยะเวลาให้ของแถม ตั้งแต่ 2 – 18 กันยายน 2565

Shopee Exclusive

 • Pre-order : 2 – 8 กันยายน 2565
 • First-sale: 9 – 23 กันยายน 2565
 • ลูกค้า Shopee ที่ทำการ Pre-order ผ่าน OnePlus Official Store บน Shopee สามารถนำหมายเลขคำสั่งซื้อไปแลกของขวัญที่งาน OnePlus 10T 5G Pop-up Event ได้ ในวันที่ 10 กันยายน 2565
 • พร้อมรับของสมนาคุณ มูลค่ารวม 8,390 บาท (OnePlus 10T 5G Glacier Mat Case Grey EU มูลค่า 1,390 บาท + OnePlus 10T 5G E-VIP Card มูลค่า 7,000 บาท)
 • ระยะเวลาให้ของแถม ตั้งแต่ 2 September – 18 September 2022

แสดงความคิดเห็น