OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนน้องเล็กในระดับเริ่มต้นอีกรุ่น OPPO A16k ชูจุดเด่น “คุ้มค่าทุกการใช้งาน” มาพร้อมดีไซน์โดดเด่นด้วยฝาหลัง 3D สีสันสวยงาม ตัวเครื่องบางและน้ำหนักเบา ให้เพลิดเพลินกับหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.52 นิ้ว ความละเอียด HD+ รองรับ All-day Eye Care โดยจะขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 ใช้งานต่อเนื่องด้วยแบตเตอรี่ 4,230mAh ในราคาเพียง 4,999 บาทเท่านั้น

ดีไซน์ตัวเครื่องบางเบา 3 มิติ

OPPO A16k มาพร้อมตัวเครื่องดีไซน์สวยแถมยังบางเพียง 7.85 มม. น้ำหนักเบา 175 กรัม และยังได้ขอบข้างที่เป็นเฟรมตรงกลางบางลง ทำให้จับถือได้กระชับ ถนัดมือ นอกจากนี้ ยังใช้วัสดุแผ่น 3D กับฝาหลัง ยิ่งทำให้เครื่องบางลง ไม่ว่าจะถือใช้งาน ดูหนัง หรือเล่นเกมนานๆ รับรองว่าไม่เมื่อยมือ

ขอบข้างตัวเครื่องจะเป็นผิวสัมผัสด้าน ทำให้จับถือได้ไม่ลื่น โดยที่ตัวเครื่องด้านขวาจะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

ส่วนช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านซ้าย รองรับการใช้งาน 2 ซิม และมีช่องใส่ MicroSD มาให้อีกหนึ่งช่อง สำหรับใครที่กลัวหน่วยความจำตัวเครื่องจะเต็มก็สามารถเพิ่มได้

OPPO A16k ยังมีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาด้วยให้ใช้งาน วางไว้ที่ตัวเครื่องด้านล่าง มาพร้อมไมโครโฟน พอร์ตชาร์จที่ยังเป็นแบบเก่าคือ Micro USB และลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ส่วนฝาหลังจะใช้วัสดุที่มีความมันเงาสะท้อนแสง เป็นเงาสีเข้มและสีอ่อนในบางมุม มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นตัวเครื่องที่ได้มารีวิว เป็นสีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสีน้ำเงินธรรมชาติของท้องฟ้าและมหาสมุทร ให้ความรู้สึกมีพลัง น่าเชื่อถือ และอีกสีจะเป็นสีดำสุดคลาสสิก ให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉง

นอกจากนี้ จะมีเลนส์กล้องหลังความละเอียด 13MP เพียงเลนส์เดียววางอยู่บนกรอบสี่เหลี่ยม พร้อมสัญลักษณ์ AI และไฟแฟลช LED

จอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.52 นิ้ว HD+

หน้าจอแสดงผลของ OPPO A16k ยังคงเป็นดีไซน์จอหยดน้ำ กว้าง 6.52 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล ( HD+) มีอัตราส่วนหน้าจออยู่ที่ 88.70% ซึ่งมีสีสันที่คมชัด ใช้งานสบายตา หรือเรียกว่าเป็นจอ All-day Eye Care มีฟีเจอร์ที่ช่วยปกป้องดวงตาจากการใช้งานบนหน้าจอได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็น

Sunlight Display และ Moonlight Display

ฟีเจอร์นี้จะช่วยปรับแสงหน้าจอตามสภาพแวดล้อมได้โดยอัตโนมัติ โดย Sunlight Display จะช่วยปรับแสงหน้าจอให้สว่างได้สูงสุดถึง 550nit เพื่อช่วยให้ใช้งานสบายตาแม้ว่าอยู่ในที่แจ้งหรือที่ที่มีแสงสว่างเยอะ ไม่ต้องเพ่งเกินไปจนปวดตา

ส่วน Moonlight Display จะช่วยปรับแสงสว่างลงเมื่อใช้งานในที่แสงน้อยหรือในที่มืด ทำให้สามารถดูคอนเทนต์ต่างๆ ได้สบายตายิ่งขึ้น

AI Smart Backlight

เป็นความฉลาดของ AI ที่คอยเรียนรู้การทำงานของผู้ใช้เองกับสภาพแวดล้อม ช่วยปรับค่าความสว่างให้เหมาะสมและใช้งานได้สบายตามากที่สุด

โหมดมืด

จอแสดงผลของ OPPO A16k สามารรถเลือกใช้งานได้แบบปกติ หรือโหมดมืด เพื่อช่วยให้ใช้งานสบายตาและประหยัดพลังงาน

ถนอมสายตา

นอกจากนี้ ยังมีโหมดถนอมสายตามาให้ด้วย เมื่อเปิดใช้งานหน้าจอจะแสดงเป็นสีส้มอมเหลือในโทนอุ่น ด้วยถนอมสายตาเมื่อใช้งานบนจอนานๆ

ส่วนบริเวณที่เป็นหยดน้ำ จะเป็นพื้นที่ของกล้องหน้าความละเอียด 5MP ทั้งยัง มีเซ็นเซอร์ปลดล็อคด้วยใบหน้าได้อีกด้วย

การปลดล็อคตัวเครื่อง

OPPO A16k ไม่ได้รองรับการปลดล็อคด้วยการสแกนนิ้ว แต่สามารถใช้งานปลดล็อคด้วยใบหน้าที่มีความแม่นยำและรวดเร็ว เมื่อตั้งค่าใบหน้าของผู้ใช้แล้ว หากต้องการปลดล็อคเพียงมองไปที่กล้องหน้าก็สามารถเข้าสู่หน้าจอหลักได้ทันที

อีกหนึ่งวิธีคือรองรับการปลดล็อคด้วยรหัสผ่าน เริ่มต้นที่ 4 ตัวเลข โดยเป็นการป้องกันความเป็นส่วนไม่ให้ผู้อื่นเข้าถึงข้อมูลภายในก็ควรจะตั้งค่าการปลดล็อคไว้ด้วย

ประสิทธิภาพ

OPPO A16k มาพร้อมชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 Octa Core ทำงานร่วมกับ RAM 3GB + ROM 32GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายในตัวเครื่องด้วย MicroSD รองรับความจุได้สูงสุดถึง 1TB และข้อดีคือแยกออกมาจากซิมการ์ด ไม่ต้องเลือกว่าจะใส่ซิม 2 หรือ MicroSD

ส่วนการทำงานมีความลื่นในระดับดี รองรับการใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่การเล่นเกมก็ยังทำได้ ทั้งเกมเล็กทั่วไปเล่นได้เพลินๆ หรือจะเป็น ROV ที่สามารถเปิดเฟรมเรทได้ในระดับสูง จังหวะเดินหรือต่อสู้ก็ไม่มีสะดุด เพราะมีตัวช่วยของ Game Space ที่สามารถปิดกลั้นการแจ้งเตือน ปรับแสง หรือดึงประสิทธิภาพของ CPU และ GPU ออกมาใช้งานได้เต็มที่ ทำให้เล่นเกมได้ลื่น ไม่มีสะดุด

ระบบปฎิบัติการ

OPPO A16k แกะกล่องมาพร้อมระบบปฎิบัติการ ColorOS 11.1 ที่มี UI หรือรูปบแบบการทำงานด้านในที่ทันสมัย ใช้งานง่าย และยังมีฟังก์ชั่นเพื่อช่วยให้สมาร์ทโฟนเครื่องนี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เช่น

System Booster

ช่วยให้ระบบทำงานได้เร็ว ลื่นไหลทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน ตอบสนองต่อการเปิดแอปฯ และเกมเร็วขึ้น ทำให้เล่นเกมได้ไม่กระตุก หรือดูคอนเทนต์ วิดีโอก็ไม่ดีเลย์

Background Stream

สามารถเล่นเสียงวิดีโอได้บนพื้นหลัง ในขณะที่คุยแชทหรือเล่นเกม และยังช่วยให้เกมทำงานในพื้นหลัง ไม่เปลืองพลังงานแบตฯ

FlexDrop

ปรับขนาดหน้าต่างของแอปฯ ที่กำลังใช้ได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป้นหน้าจอลอยขนาดเล็ก หรือปรับเล็กลงกว่าการใช้งานในขนาดเล็ก ทำให้สามารถตอบแชทไปพร้อมกับการทำงานอื่น หรือใช้งานได้หลายแอปฯ พร้อมกัน

Three-finger Translate ด้วย Google Lens

จับหน้าจอหรือที่เรียกว่า Capture ได้ง่ายด้วยการลาก 3 นิ้วลงล่าง และใช้การทำงานร่วมกับ Google Lens เพื่อแปลข้อความบนภาพนั้นได้

ตัวเครื่องแข็งแรงทนทาน

OPPO A16k ผลิตด้วยกระบวนการที่มีคุณภาพ ทำให้ได้สมาร์ทโฟนที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน ทั้งยังรองรับการกระเซ็นของน้ำแบบที่ไม่ตั้งใจด้วยมาตรฐาน IPX4 รวมถึงการเพิ่มแผ่นกราไฟท์ที่แผงวงจรหลัก ช่วยกระจายความร้อนได้เป็นอย่างดีในขณะที่ชาร์จแบตฯ หรือเล่นเกม

นอกจากนี้ ยังมีการทดสอบอย่างละเอียดใน 6 หมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบการตกหล่น หล่น การกันน้ำ การแผ่รังสี สภาพอากาศ การทดสอบตกแบบไมโคร และสัญญาณ จึงมั่นใจได้ว่าคุณได้สมาร์ทโฟนที่มีความทนต่อทุกสถานการณ์ไปใช้งาน

แบตเตอรี่ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

แบตฯ ให้มาที่ความจุ 4,230mAh ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานได้ในหนึ่งวัน สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้นานถึง 9.15 ชั่วโมง หรือดูวิดีโอได้มากกว่า 19.95 ชม. และมีฟีเจอร์ที่ช่วยประหยัดพลังงานแบตฯ ใส่มาในเครื่องนี้ด้วย อาทิ

Super Power Saving Mode + Super Nighttime Standby

หากคุณลืมชาร์จแบตฯ ในตอนกลางคืน ระบบ Super Nighttime Standby จะช่วยให้สมาร์ทโฟนอยู่ในโหมดสแตนบายได้นาน 8 ชม. หรือใช้พลังานแบตฯ ลดลงเพียง 2% เท่านั้น

Optimized Night Charging

ฟีเจอร์ที่เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ในการชาร์จแบตฯ ก่อนนอน โดยระบบจะชาร์จแบตฯ ไปพร้อมขณะที่คุณนอนได้ถึง 80% และชาร์จต่ออีก 20% ก่อนที่คุณจะตื่นภายใน 60 นาที ทำให้ตื่นมาพร้อมแบตฯ ที่เต็ม 100% โดยไม่เสียพลังานแบตฯ เลย

กล้องถ่ายภาพ

OPPO A16k มาพร้อมกล้องถ่ายภาพด้านหลัง ความละเอียด 13MP รองรับการใช้งานทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งเป็นความละเอียดที่เพียงพอต่อเก็บภาพความทรงจำ โพสต์โซเชียล หรือส่งต่อให้คนอื่นได้ดู และยังมี AI Beauty ที่เลือกปรับได้ตั้งแต่ระดับ 0-100% เพื่อถ่ายภายภาพบุคคลด้วยกล้องหลังพร้อมหน้าที่สวยใสเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ ยังรองรับ HDR ที่ช่วยปรับพื้นหลังที่สว่างจ้าให้กลับมาเห็นรายละเอียดได้ครบถ้วน หรือจะเป็นใช้งานในที่แสงน้อยก็จะได้ภาพที่สว่างทั้งวัตถุและตัวบุคคล

ทั้งยังเพิ่มลูกเล่นได้ด้วยฟิลเตอร์ที่มีให้เลือกใช้มากกว่า 15 แบบ เพื่อให้ภาพถ่ายที่มีความแตกต่าง เพิ่มความแปลกใหม่เข้ากับบรรยากาศอย่างลงตัว

กล้องเซลฟี่สวยอย่างเป็นธรรมชาติ

กล้องหน้ามีความละเอียด 5MP รองรับการใช้งาน HDR สามารถเก็บใบหน้าที่คมชัดพร้อมกับรายละเอียดของฉากแม้แต่ในสภาพแสงจ้า ทั้งยังมีฟีเจอร์ Natural Skin Retouching ช่วยปรับแต่งหน้าสวยได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพิ่มความอิ่มของโทนสีผิวและความเนียนสวยไปด้วยกันอย่างลงตัว

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่ คมชัด HD+
 • ดีไซน์สวยเครื่องบางและเบา
 • รองรับ 2 ซิม + 1 MicroSD
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

จุดที่ควรพิจารณา

 • กล้องไม่รองรับมุมกว้าง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน OPPO A16k
 • สายชาร์จ Micro USB
 • อแดปเตอร์
 • เคสซิลิโคน
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

สเปค OPPO A16k

 • หน้าจอแสดงผลหยดน้ำ ขนาด 6.52 นิ้ว – 1600 x 720 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 Octa Core
 • RAM 3GB, ROM 32GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 1 MicroSD สูงสุด 1TB
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล , HDR
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, Micro USB
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 11 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 4,230mAh
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.0 × 75.4 ×7.85 มม.
 • น้ำหนัก 175 กรัม
 • สี : น้ำเงิน และ ดำ

ราคาและการวางจำหน่าย

OPPO A16k มีตัวเลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน และ สีดำ วางจำหน่ายในราคา 4,999 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ OPPO Brand Shop ช่องทางออนไลน์ และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A16k เป็นสมาร์ทโฟนเริ่มต้นสำหรับใครที่ต้องการหน้าจอใหญ่ ตัวเครื่องออกแบบสวยงามและปราณีต สามารถใช้งานได้ไปได้ครบทุกฟังก์ชั่น รวมถึงความบันเทิงก็ตอบโจทย์ และมาพร้อมแบตฯ ที่ใช้งานได้ยาวนานทั้งวัน

รายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/3tVICAA

แสดงความคิดเห็น