Sony LinkBuds รุ่น WF-L900 หูฟัง True Wireless ที่มาพร้อมดีไซน์แปลกตาไม่เหมือนกับที่เคยเห็นมาในท้องตลาด โดยทางโซนี่เรียกว่าการออกแบบนี้ว่าเป็นไดเวอร์วงแหวนแบบเปิด เน้นการใช้งานกับหูฟังแต่ยังคงได้ยินเสียงรอบข้างที่ชัดเจน เหมือนกับคำที่โซนี่ใช้คือ “เชื่อมต่อกับโลกอยู่เสมอ” เหมาะกับผู้ที่ชอบดื่มด่ำความบันเทิง แต่ก็ยังอยากได้ยินเสียงผู้คน หรือเสียงประกาศอยู่นั่นเอง

ดีไซน์

Sony LinkBuds เป็นหูฟัง True Wireless ที่นอกจากจะมีดีไซน์แปลกใหม่ยังเน้นความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เริ่มตั้งแต่ตัวกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ไม่มีพลาสติกแม้แต่ชิ้นเดียว มาในรูปแบบกล่องกระดาษขนาดเล็ก รวมถึงด้านในที่ใช้กระดาษห่อตัวเคสหูฟัง และอุปกรณ์ต่างๆ ก็อยู่ในช่องที่ใช้กระดาษ

ตัวเคสและหูฟังก็ใช้วัสดุพลาสติกรีไซเคิลจากชิ้นส่วนรถยนต์ โดยที่ตัวเคสจะมีขนาดเล็กกะทัดรัด มาพร้อมโลโก้ Sony ที่ฝาเปิดด้านบน

ด้านหลังเคสมีพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และมีปุ่มกดรีเซ็ตหรือเชื่อมต่อ

ตัวเคสด้านหน้าจะมีปุ่มเล็กๆ ที่นูนออกมาเล็กน้อย สำหรับกดเพื่อเปิดฝา และจะมีไฟแสดงสถานะเป็นแถบเล็กๆ อยู่ที่ขอบ

ด้านในจะวางหูฟังด้านซ้ายและขวาในแบบแนวนอน โดยจะยึดติดกับเคสด้วยแม่เหล็กพร้อมหมุดสีทองสำหรับชาร์จแบตฯ

ใส่สบายและกระชับ

ตัวหูฟังจะมีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 4 กรัม โดยมีลักษณะเป็นวงแหวนแบบเปิดและตัวด้านบนที่เป็นแผงวงจรรวมถึงไมโครโฟน นอกจากนี้ บริเวณรอบตัวหูฟังจะมียางที่ช่วยให้การใส่กระชับและพอดีกับใบหูของแต่ละคน

Sony LinkBuds ออกแบบให้ใส่สบายและกระชับพอดี ด้วยการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ที่มีการนำข้อมูลรูปทรงหูที่มีมาตั้งแต่เปิดตัวหูฟังอินเอียร์รุ่นแรกของโลกในปี 1982 ทำให้เป็นหูฟังที่ใส่ได้พอดี ซึ่งมองด้วยตาอาจจะเข้าใจว่าหลุดง่าย แต่จริงๆ แล้วไม่เลย เพราะตัวยางที่รองกับร่องหูมีมาให้ถึง 5 ขนาดที่เหมาะกับหูของแต่ละคน

การเชื่อมต่อ

Sony LinkBuds รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.2 ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชั่น Headphones โดยสามารถดูแบตฯ คงเหลือ เล่นเพลง หรือปรับแต่งอีควอไลเซอร์การตั้งค่าต่างๆ ได้จากบนแอปฯ

นอกจากนี้ ยังใช้งานสัมผัสเพื่อสั่งงานได้ด้วยการแตะที่บริเวณหูด้านนอกของเรา หรือบริเวณที่ใกล้กับตัววงแหวน โดยที่ไม่ต้องโดนตัวหูฟังเลย ส่วนการตั้งค่าสั่งงานด้วยการแตะก็เข้าไปที่ System และเลือกตั้งค่าฟังก์ชั่นได้ตามที่เราใช้งาน เช่น

แตะที่หูด้านซ้าย หรือขวา 2 ครั้ง เพื่อเพิ่มเสียง
แตะที่หูด้านซ้าย หรือขวา 3 ครั้ง เพื่อเปลี่ยนเพลง

รองรับการสั่งงานด้วยเสียง

หูฟังสามารถใช้การสั่งงานด้วยเสียงผ่าน “OK Google” หรือ “Alexa” เพื่อทำงานสะดวกขึ้นโดยไม่ต้องสัมผัส สามารถตั้งค่าการแจ้งเตือน ฟังเพลง เพิ่มเสียง และอื่นๆ ซึ่งข้อดีคือรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google เป็นภาษาไทยได้ด้วย

สัญญาณ Bluetooth ชัดและเสถียร

Sony LinkBuds เป็นอีกหูฟังที่มีความเสถียรทั้งการเชื่อมต่อและการส่งสัญญาณ โดยเป็นการส่งไปที่หูฟังทั้งสองพร้อมกัน ทำให้ได้เวลาแฝงต่ำ ไม่มีสัญญาณรบกวน ทั้งยังได้เทคโนโลยี Integrated Processor V1 ที่จะทำให้ได้เสียงที่ครบสมบูรณ์แบบที่สุด ไม่มีการข้ามเสียงเพราะส่งสัญญาณไปที่หูฟังพร้อมกัน

จุดเด่นอื่นๆ ของหูฟัง Sony LinkBuds

ได้เสียงเป็นธรรมชาติ

เสียงที่ได้จากหูฟัง Sony LinkBuds ที่มีไดเวอร์วงแหวนขนาด 12 มม. ทำให้เสียงที่มีคุณภาพ ชัดเจน และได้การส่งสัญญาณแบบ Integrated Processor V1 โดยตรงมายังหูฟังทั้งสองข้าง ทำให้เสียงบิดเบือนน้อย

สำหรับการใช้งานฟังเพลงอันนี้ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเสียงที่ได้อยู่ในระดับดี มีคุณภาพ ตามแบบฉบับของโซนี่ ซึ่งสามารถปรับแต่งเสียงได้ตามที่ชอบ แต่จะไม่ได้เน้นไปทางเสียงแน่นหรือเบสหนักๆ ใช้งานฟังเพลงได้สบายต่อเนื่อง และต้องบอกว่าไม่เหมาะกับคนที่ชอบการดื่มด่ำเสียงเพลงอยู่คนเดียว หรือแบบไม่ต้องการได้ยินเสียงอะไรเลยนอกจากเพลงที่ฟัง เพราะอย่างที่บอกว่าหูฟังตัวนี้ออกแบบมาเพื่อให้คุณได้เชื่อมต่อกับผู้คนหรือเสียงรอบข้าง

คุยได้ทันที ไม่ต้องกดหยุดเพลง

สามารถตั้งค่า Speak-to-Chat เพื่อให้เพลงหยุดเมื่อต้องการสนทนากับคนรอบข้าง แม้มือไม่ว่างก็คุยได้ไม่ต้องกดหรือถอดหูฟังออก และเพลงจะเล่นต่ออัตโนมัติเมื่อจบบทสนทนา

โทรชัดไม่มีเสียงรบกวน

ส่วนการใช้งานสนทนาต้องยอมรับว่าปลายสายได้เสียงที่ชัดเจน ไร้เสียงรบกวน เพราะหูฟังใช้เทคโนโลยีตรวจจับเสียงที่แม่นยำพร้อมการประมวลผลสัญญาณเสียงขั้นสูง ช่วยลดเสียงรบกวนรอบข้างของเรา ทำให้เสียงสนทนาชัดเจน นอกจากนี้ ยังปรับการเรียนรู้สภาพแวดล้อมของเสียงด้วย AI ที่มีความฉลาดจากตัวอย่างเสียงกว่า 500 เสียง ทำให้ขณะที่สนทนาระบบจะช่วยลดเสียงรบกวนให้อย่างเหมาะสม

ข้อดีอีกอย่างสำหรับการใช้เพื่อสนทนาโทรศัพท์ คือจะได้ความเป็นธรรมชาติเหมือนคุณกับมือถือโดยตรง เสียงไม่ก้องหรือตีกลับ และไม่ต้องกังวลว่าจะคุยเสียงดังขณะใส่หูฟัง เพราะเราจะได้ยินทั้งเสียงสนทนาและเสียงรอบข้าง

กันน้ำ IPX4

Sony LinkBuds รองรับการป้องกันน้ำที่มาตรฐาน IPX4 แบบที่โดนน้ำกระเซ็นหรือเหงื่อ ทำให้สามารถใส่เพื่อออกกำลังกาย แต่ไม่ใช่กีฬาที่ลงไปแช่อยู่ในน้ำ เพราะจะทำให้หูฟังได้รับความเสียหาย

แบตเตอรี่

Sony LinkBuds สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 17.5 ชั่วโมง โดยใช้เฉพาะหูฟังอย่างเดียวจะอยู่ได้ประมาณ 5.5 ชม. แต่เมื่อใช้ไปด้วยและเก็บชาร์จไว้ในเคสจึงจะใช้ได้ต่ออีก 12.5 ชม. โดยส่วนตัวคิดว่าเพียงพอต่อการใช้งานประจำวัน ขณะที่เดินทางไปไหนมาไหน

นอกจากนี้ ยังรองรับการชาร์จเร็วเพียง 10 นาที จะทำให้ฟังเพลงได้ต่อเนื่องอีก 90 นาทีสบายๆ และเมื่อเชื่อมต่อกับแอปฯ ก็จะมีการแจ้งเตือนเมื่อหูฟังมีแบตฯ คงเหลือน้อยกว่า 30%

สรุปหลังรีวิว

หลังจากได้ทดลองใช้งานแล้ว ต้องบอกว่าเรื่องดีไซน์นี่ยกให้เป็นอีกจุดเด่นที่สะดุดตา แถมยังใส่สบายเพราะน้ำหนักเบา ส่วนการใช้งานขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล หากต้องการหูฟังที่สามารถฟังเพลงและยังได้ยินเสียงคน หรือเสียงประกาศรอบข้างอันนี้ตอบโจทย์ เพราะเรื่องการสนทนาต้องยกให้ความเป็นธรรมชาติ ปลายสายได้ยินเสียงชัด ไม่เหมือนที่ใช้หูฟังคุยโทรศัพท์แล้วพูดดังแบบไม่ได้ยินเสียงตัวเองแน่นอน

การใช้งานฟังเพลงและความบันเทิงต่างๆ ก็อยู่ในระดับดี ความเสถียรของเสียงไม่ถูกรบกวน ทำให้ได้เสียงที่ต่อเนื่อง และคมชัด

ราคาและการวางจำหน่าย

Sony LinkBuds มีตัวเลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีดำ และสีขาว ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล วางจำหน่ายในราคา 6,990 บาท สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ Sony Store หรือทางออนไลน์ และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • หูฟัง Sony LinkBuds พร้อมเคส
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • ยางรองหูฟัง 5 คู่ (รวมที่ติดมากับหูฟัง) มีขนาด XS, S, M, L และ XL)

คุณสมบัติ

 • ประเภทหูฟัง : แบบเปิด, ไดนามิก
 • การตอบสนองความถี่ : 20Hz-20,000Hz
 • การเชื่อมต่อ : Bluetooth 5.2
 • ช่วงความถี่ : แถบความถี่ 2.4 GHz (2.4000 GHz – 2.4835 GHz)
 • รูปแบบเสียงที่สนับสนุน : SBC, AAC
 • แบตเตอรี่ : ใช้งานร่วมกับเคสได้นาน 17.5 ชม.
 • ป้องกันน้ำ : IPX4
 • น้ำหนักของหูฟัง : 4.1 กรัม x 2
 • น้ำหนักของเคส : 34 กรัม
 • ขนาดของเคส : 41.4 x 48.5 x 30.9 มม.

แสดงความคิดเห็น