รีวิว OPPO A96 เพิ่มความจุสองเท่า 256GB พร้อมดีไซน์โดดเด่นแบบ OPPO Glow

OPPO A96 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เอาใจคนชอบเก็บ ให้ความจุ 256GB มาพร้อมสโลแกน “เพิ่มความจุ เติมความจอย” ใช้งานได้ยาวๆ และไหลลื่นด้วย RAM 8GB สามารถเพิ่มได้อีกด้วยฟีเจอร์ RAM Expansion สูงสุด 5GB ทั้งยังมีตัวเครื่องดีไซน์โดดเด่นสวยงามแบบ OPPO Glow ใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวันกับแบตฯ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 33W SuperVOOC ในราคาเพียง 9,999 บาท

ดีไซน์โดดเด่นแบบ OPPO Glow

OPPO A96 ตัวเครื่องยังคงมีดีไซน์ที่สวยงามด้วยการออกแบบทที่เรียกว่า OPPO Glow โดยการใช้เทคนิคการเจียระไนเพชรทำให้ได้ฝาหลังแบบไล่เฉดสี มีความแวววาวเมื่อสะท้อนกับแสง ทั้งยังช่วยป้องกันรอยนิ้วและรอยขีดข่วนไม่ให้เห็นชัดเหมือนฝาหลังที่เป็นแบบเงา

OPPO A96 มีตัวเลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีชมพู Pearl Pink และสีดำ Starry Black

ส่วนดีไซน์รอบตัวเครื่องก็ยังออกแบบให้มีขอบโค้งรับกับฝามือขณะที่ถือหรือจับ ตัวเครื่องยังมีความเพรียวบางแบบ 3D โดยที่ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 164.4 x 75.7 x 8.4 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาเพียง 190.9 กรัม และด้านบนมีเพียงไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนหนึ่งตัว

OPPO A96 ยังเป็นอีกรุ่นที่ใส่ช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้ เหมาะสำหรับคนที่ยังต้องการใช้หูฟังแบบมีสาย ซึ่งจะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านล่างพร้อมไมโครโฟนสนทนา พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และช่องลำโพงเสียง

ช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ที่ด้านซ้ายของเครื่อง รองรับ 2 ซิมการ์ดแบบ Nano SIM และแม้ว่าความจุให้มาเยอะแล้ว แต่ยังให้ช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD มาให้เพิ่มอีก 1 ช่อง รองรับความจุสูงสุด 1TB

ระบบความปลอดภัยครบทุกฟังก์ชั่น

ด้านความปลอดภัยก็มีสแกนลายนิ้วมือที่ตัวเครื่องด้านขวาโดยจะอยู่ในตำแหน่งเดียวกับปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง รองรับการใช้งานสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ ใช้งานง่ายทั้งคนที่ถนัดซ้ายหรือขวาให้ปลดล็อกเร็วโดยที่ยังมองเห็นการทำงานบนหน้าจอ

นอกจากนี้ ก็ยังสามารถใช้งานรหัสผ่าน รวมถึงการปลดล็อกด้วยใบหน้า ซึ่งมีเซ็นเซอร์ที่กล้องหน้าทำงานได้รวดเร็ว จนบางครั้งยังไม่ได้อ่านการแจ้งเตือนก็ปลดล็อกให้เข้าไปที่หน้าจอหลักให้แล้ว

หน้าจอใหญ่ เล่นลื่น 90Hz

OPPO A96 มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ Colour-Rich Punch-Hole หรือกล้องหน้าเจาะรูที่มุมด้านซ้าย ขนาดใหญ่ 6.59 นิ้ว ความละเอียด FHD – 2412 x 1080 พิกเซล อัตราส่วนหน้าจออยู่ที่ 90.8% ทำให้มีพื้นที่ใช้งานเยอะเกือบเต็มขอบจอ และยังได้หน้าจอที่มีขอบเขตสี NTSC 96% ให้สีสว่างสดใส ใช้งานบนจอได้สวยงามสบายตา เพลิดเพลินกับคอนเทนต์ได้เต็มที่

นอกจากนี้ ยังเป็นหน้าจอรีเฟรชเรท 90Hz ใช้งานลื่น ตอบสนองเร็วกับคอนเทนต์ที่รองรับ และยังตอบสนองการสัมผัส 180Hz ช่วยให้การเล่นเกมทำได้ลื่นไม่มีสะดุด โดยอัตรารีเฟรชเรทค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 60Hz หากต้องการใช้งาน 90Hz ต้องเข้าไปตั้งค่าใน > จอแสดงผลผลและความสว่าง > เพิ่มเติม > อัตรารีเฟรชเรทจอภาพ > จากนั้นก็เลือกตั้งค่าได้แบบที่ต้องการ ทั้งนี้ การตั้งค่ารีเฟรชเรทเพิ่มขึ้นก็มีส่วนส่งผลต่อพลังานแบตฯ ในการทำงานเพิ่มขึ้น

ประสิทธิภาพทรงพลัง

OPPO A96 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm® Snapdragon™ 680 4G ทำงานคู่กับ RAM 8GB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป เปิดแอปพลิเคชั่นได้พร้อมกันแบบไม่สะดุด รวมถึงการเล่นเกมก็ยังทำได้ดี

ทั้งยัง มีฟีเจอร์ RAM Expansion ได้สูงสุด 5GB เป็นการดึงหน่วยความจำภายในตัวเครื่องมาเพิ่มเป็น RAM ชั่วคราว ส่งผลให้เครื่องทำงานหลายอย่างได้พร้อมกัน

ทดสอบเล่นเกม

ในส่วนการใช้งานเพื่อเล่นเกมรุ่นนี้ก็ตอบโจทย์ เพราะด้วยหน้าจอที่มีรีเฟรชเรท 90Hz มาพร้อม RAM 8GB ก็ทำให้เกมเล่นได้ลื่น ไม่ว่าจะเป็นเกมแข่งรถอย่าง Asphalt 9 ก็เล่นได้ลื่น แต่แนะนำให้เปิดกราฟิกระดับกลาง จะทำให้ได้ภาพที่คมชัดและเล่นลื่นๆ ได้สบาย

ส่วน ROV ก็เล่นได้ไหลลื่นเลยทีเดียว สามารถเปิด FPS ได้ระดับสูง ไม่ว่าจะเดินหรือต่อสู้เกมก็ยังสมูท ไม่มีสะดุด โดยที่เฟรมเรทจะอยู่ที่ราวๆ 59-60fps ไม่มีตกไปมากกว่านี้

เพิ่มความจุ เติมความจอย

หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง หรือ ROM เรียกว่าให้มาแบบจัดเต็มสองเท่า ความจุ 256GB ที่เพียงพอต่อการใช้งานได้ในระยะยาว ไม่ว่าจะโหลดแอปฯ ข้อมูลต่างๆ หรือจะถ่ายภาพ วิดีโอก็ได้หลักหมื่น มีพื้นที่เก็บได้เหลือๆ ไม่ต้องมานั่งลบไฟล์ออกจากเครื่องเพราะพื้นที่ไม่พอ เท่านั้นยังไม่พอ OPPO A96 ยังแยกช่องใส่ MicroSD กับช่องใส่ซิม 2 รองรับความจุสูงสุดได้ถึง 1TB หมดปัญหาเรื่องพื้นที่เต็มไปได้เลย

เต็มอิ่มทั้งภาพและเสียง

เรื่องการใช้งานเพื่อความบันเทิงต่างๆ ต้องบอกว่าครบครัน ตั้งแต่ที่ได้หน้าจอสีสันคมชัด ยังมีลำโพงคู่ที่มาพร้อมเสียงสเตอริโอคุณภาพสูงด้วยเทคโนโลยี Dirac HD ทำให้ได้เสียงที่มีความแม่นยำ คุณภาพเสียงดีปรับแต่งได้ในแบบที่ต้องการ ช่วยให้การดูหนัง ฟังเพลงทำได้เต็มที่และมีอรรถรสมากขึ้น

ไมโครโฟนคู่

OPPO A96 ยังมีไมโครโฟนคู่ที่อยู่ด้านบนและด้านล่างของเครื่องอย่างละหนึ่งตัว โดยที่ตัวแรกจะบันทึกลำโพง และตัวที่สองช่วยตัดเสียงรบกวนที่ไม่จำเป็นขณะสนทนา ทำให้ปลายสายได้ยินเสียงชัดเจน และเสียงที่ส่งพูดออกไปก็เสถียรและตรงกับที่พูด หรือไม่ทำให้เสียงดีเลย์ ส่งผลให้ปลายสายและเราคุยกันรู้เรื่อง ไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอก

แบตฯ อึด ชาร์จไว

ในส่วนของแบตฯ ก็ให้มาเยอะที่ความจุ 5000mAh ใช้งานได้ต่อเนื่องนานตลอดทั้งวัน ไม่ต้องเสียเวลาในชาร์จแบตฯ แต่หากต้องการชาร์จก็ไม่ต้องรอนาน เพราะให้เทคโนโลยีรองรับชาร์จไว 33W SuperVOOC มาด้วย โดยที่ชาร์จเพียง 5 นาที ก็สามารถคุยโทรศัพท์ได้ต่อถึง 3 ชั่วโมง 38 นาที หรือจะวิดีโอคอลใน What’s App ก็ทำได้นานกกว่า 58 นาที และดู YouTube ได้ต่อเนื่องถึง 1 ชั่วโมง 34 นาที ทั้งหมดนี้ใช้เวลาชาร์จแค่ 5 นาทีเท่านั้น ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการรอ

นอกจากนี้ หากชาร์จเพิ่มขึ้น 30 นาที ก็ทำให้ได้แบตฯ เพิ่ม 55% หรือใช้เวลาเพียง 71 นาที ก็ได้แบตฯ เต็ม 100% เพื่อใช้งานได้ต่อเนื่อง

แบตฯ ที่เยอะแล้ว ยังรองรับชาร์จไวก็ต้องมั่นใจได้ว่ามีมาตราฐานความปลอดภัยใส่มาให้ด้วย ซึ่งแน่นนอว่าบน OPPO A96 ก็ยังคำนึงถึงเรื่องนี้ มาพร้อมระบบป้องกันการชาร์จประจุไฟแบตฯ เกินปริมาณและแบตฯ จ่ายกระแสไฟเกินความสามารถ รวมถึงการป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรและกระแสไฟไหลเกิน ระดับ 2 ทั้งยังมีการป้องกันอัคคีภัยระดับ V0 โดยการใช้หมึกทนไฟ ทำให้มั่นใจได้ในขณะชาร์จว่ามีความปลอดภัยสูง

ในเวลาที่แบตฯ เหลือน้อยและไม่พกที่ชาร์จติดตัวไปด้วยก็ไม่ต้องกังวล เพราะ OPPO A96 มีฟีเจอร์ประหยัดพลังงานใส่มาให้ด้วย ดังนี้

Super Power Saving Mode ช่วยลดความกังวลเมื่อสมาร์ทโฟนมีพลังงานต่ำ โดยจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแบตฯ ในขณะที่เหลือ 5% ยังใช้งานส่งข้อความบน What’s App ได้ถึง 58 นาที และโทรศัพท์ได้ต่อเนื่อง 1 ชั่วโมง 43 นาที

Optimized Night Charging เป็นฟีเจอร์ชาร์จแบตฯ อย่างชาญฉลาดในเวลากลางคืนด้วย AI เพื่อปรับให้เข้ากับเวลาที่นอนและตื่นมาใช้งาน โดยหากชาร์จทิ้งไว้ก่อนนอน ระบบจะหยุดชาร์จเมื่อมีแบตฯ 80% และจะชาร์จต่อจนเต็มก่อนหนึ่งชั่วโมงที่ผู้ใช้จะตื่น ทำให้ตื่นมามีแบตฯ เต็ม 100% พร้อมใช้งานได้ทั้งวัน

ตัวเครื่องแข็งแรง ผ่านมาตรฐาน

สมาร์ทโฟนของ OPPO ถูกออกแบบให้มีมาตราฐานในการใช้งานเพื่อความแข็งแรงทนทาน และใน OPPO A96 รุ่นนี้ก็เช่นกัน โดยได้รับมาตราฐาน Enduring Quality ไม่ว่าจะเป็น

 • มาตราฐานกันน้ำที่ IPX4, กันฝุ่น IPX5 และทดต่อแรงกดได้ถึง 15 กิโลกรัม
 • ผ่านการทดสอบความแข็งแรงใน 6 หมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็น ทดสอบการตก การแผ่รังสี กันน้ำ สภาพแวดล้อม การตกไม่แรง และสัญญาณ

นอกจากนี้ ยังมีการทดสอบเพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจถึงเรื่องความทนทาน อย่างการเสียบหูฟังเข้า-ออกได้ 10,000 ครั้ง หรือเสียบ USB เข้า-ออกได้ 20,000 ครั้ง ทั้งยังมีการทดสอบการกดปุ่มปรับระดับเสียงกว่า 150,000 ครั้ง เป็นต้น

ระบบระบายความร้อน Multi-Cooling System

OPPO A96 ยังมีระบบระบายความร้อนที่ใช้โครงสร้างการกระจายความร้อนแบบ 3D ด้านนวัตกรรมฮาร์ดแวร์และควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ ทำให้เครื่องเย็นไม่ร้อนขณะใช้งานนานๆ ชาร์จแบตฯ หรือเล่นเกมไปด้วยก็ยังถือเล่นได้สบายเพราะเครื่องยังคงความเย็นตลอดการใช้งาน

กล้องถ่ายภาพคมชัด ทรงพลัง

OPPO A96 มาพร้อมกล้องหลัง 2 เลนส์ แบ่งออกเป็น เลนส์หลักมีความละเอียดสูง 50MP + กล้อง Bokeh 2MP และกล้องหน้า 16MP พร้อมฟีเจอร์ AI Natural Retouching

กล้องถ่ายภาพด้านหลังมาพร้อมการปรับแต่งฉากหลังด้วย AI และมีเทคโนโลยี Pixel Binning ที่จะเพิ่มความละเอียดเป็น 50MP โดยจะต้องเข้าไปใช้งานในเพิ่มเติม จากนั้นเลือกที่เมนู HD พิเศษ

สำหรับกล้องถือว่าถ่ายภาพมีความคมชัด ซึ่งหากเปิดใช้งานปรับแต่งฉากหลังด้วย AI ก็จะทำให้ภาพที่ถ่ายมีสีสันตรงกับฉากนั้นๆ เช่น ต้นไม้ที่มีสีเขียว หรือท้องฟ้าสีฟ้า นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน HDR ช่วยถ่ายภาพในที่แสงจ้าหรือแสงน้อยได้ดี สามารถเก็บได้ทั้งวัตถุที่อยู่ตรงหน้าไปพร้อมกับฉากหลังที่ครบสมบูรณ์ ไม่ถ่ายออกมาแล้วฉากหลังสว่างจ้า

ส่วนกล้อง Bokeh 2MP รูรับแสง f/2.4 ก็จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait Bokeh ให้ได้ฉากหลังที่ละลายแบบเป็นธรรมชาติ โดยที่วัตถุหรือบุคคลยังโดดเด่น

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่ทำให้ภาพถ่ายสวยงามและน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็น

AI Natural Retouching

ฟีเจอร์ปรับแต่งหน้าสวยที่รองรับการใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง มีอถบให้เลื่อนปรับแต่งหน้าสวยได้ตามที่ต้องการตั้งแต่ 0-100% ทำให้ได้ภาพบุคคลหรือเซลฟี่ออกมาสวยเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

Bokeh Flare Portrait

สร้างฉากหลังเบลอด้วยแสงแฟลร์ให้เหมือนกล้องระดับมืออาชีพ ซึ่งนอกจากบุคคลจะมีความเด่น ตัดกับฉากหลังได้เนียนแล้ว ยังได้ฉากหลังที่มีโบเก้สวยงามอีกด้วย

กล้องหน้าความละเอียด 16MP

กล้องเซลฟี่ให้มาที่ความละเอียด 16MP รองรับการปรับแต่งหน้าสวยได้อัตโนมัติ หรือหากต้องการปรับเองก็ทำได้ ทั้งยังใช้เปิดใช้งาน HDR เพื่อเพิ่มความสว่างสดใสให้ใบหน้าขณะถ่ายเซลฟี่ย้อนแสง ทำให้ฉากหลังยังคงอยู่ครบ และมีลูกเล่นในการปรับแต่งเอฟเฟกต์สีสันให้ภาพเซลฟี่ออกมาน่าสนใจมากขึ้น

ระบบปฎิบัติการ

OPPO A96 รันบนระบบปฎิบัติการ ColorOS 11.1 ที่ออกแบบการใช้งานให้ง่าย ทั้งยังมี UI ที่ทันสมัย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย สามาปรับแต่งการใช้งานบนระบบได้เอง มีการปรับปรุงประสิทธิภาพให้เครื่องทำงานได้ลื่นและเร็วขึ้น รวมถึงเครื่องมือที่ช่วยให้การใช้งานบนสมาร์ทโฟนง่ายและเร็วขึ้น อาทิ

 • System Booster ช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ บนเครื่องทำงานได้เร็วและง่ายขึ้น
 • Quick Startup ระบบอัฉริยะที่ช่วยลดเวลาในการเริ่มเกมและดาวน์โหลดเกมได้เร็วขึ้น ทำให้เข้าถึงเกมเร็วไม่ต้องนั่งรอนาน ซึ่งจะรองรับเฉพาะบนสมาร์ทโฟนที่มี RAM 8GB ขึ้นไป
 • Anti-peeping for Notifications ระบบจะซ้อนเนื้อหาการแจ้งเตือนหากมีผู้อื่นกำลังดูหน้าจอของเราในระยะ 20-80 ซม. เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวได้อีกระดับหนึ่ง
 • Air Gestures ใช้ท่าทางมนการสั่งงานบนสมาร์ทโฟน เช่น ปัดมือลงเพื่อเลื่อนหน้าจอ
 • Widevine DRM L1 สมาร์ทโฟนเครื่องนี้รองรับชมคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มสื่อด้วยคุณภาพสูง ทั้ง Netflix HD และ Amazon Prime Video HD

จุดเด่น

 • ROM เยอะ 256GB
 • หน้าจอใหญ่ รีเฟรชเรท 90Hz
 • รองรับ 2 ซิม + 1 MicroSD สูงสุด 1TB
 • แบตฯ อึด 5000mAh ชาร์จไว 33W SUPERVOOC
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

จุดที่ควรพิจารณา

 • กล้องไม่รองรับมุมกว้าง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน OPPO A96
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไว 33W SUPERVOOC
 • เคสซิลิโคน
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

สเปค OPPO A76

 • หน้าจอแสดงผล Punch-Hole ขนาด 6.59 นิ้ว – 2412 x 1080 พิกเซล
 • จอรีเฟรชเรท 90Hz, ตอบสนองการสัมผัส 180Hz, All-day AI Eye Comfort
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 4G
 • RAM 8GB, ROM 256GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 1 MicroSD สูงสุด 1TB
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนนิ้วข้างตัวเครื่อง, รหัสผ่าน, สแกนใบหน้า
 • กล้องหลัง 2 เลนส์
 • กล้องหลัก 50MP, f/2.2, HDR
 • กล้อง Bokeh 2MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 16MP, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, USB Type-C, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 11.1 based on Android 11
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับ ชาร์จไว 33W SUPERVOOC
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.4 x 75.7 x 8.4 มม.
 • น้ำหนัก 190.9 กรัม
 • สี : สีชมพู Pearl Pink และ สีดำ Starry Black

ราคาและการวางจำหน่าย

OPPO A96 วางจำหน่ายในราคา 9,999 บาท สามารถจองได้ตั้งแต่วันที่ 1-9 มิถุนายน 2565 โดยจะได้รับของสมนาคุณ ได้แก่ E-VIP Card รับประกันจอแตก และ MINI SUIT CASE มูลค่ารวม 5,299 บาท

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A96 เป็นสมาร์ทโฟนที่ออกมาเพื่อตอบโจทย์คนชอบใช้งานแบบคุ้มๆ ทั้งพื้นที่เก็บข้อมูลที่ใหญ่ 256GB ใช้งานได้นานแบบไม่ต้องลบอะไรทิ้ง ทั้งยังได้หน้าจอใหญ่ ใช้งานลื่นด้วยรีเฟรชเรท 90Hz มาพร้อมกล้องถ่ายรูปสวย ขึ้นโซเชียลได้ และที่สำคัญคือแบตฯ ใหญ่แถมยังรองรับชาร์จไว เรียกว่าในมาครบทุกด้านเลยจริงๆ

แสดงความคิดเห็น