ในงานจัดแสดงนวัตกรรมประจำปี OPPO INNO DAY 2021 ได้เผยโฉมสมาร์ทโฟนจอพับ (Foldable flagship smartphone) รุ่นแรกมาในชื่อ OPPO Find N ที่เรียกว่าเป็นจอพับเครื่องแรกของค่ายที่ใช้เวลาพัฒนามาถึง 4 ปี และสร้างเครื่องโปรโตไทป์ หรือเครื่องจำลองไปกว่า 6 รุ่น จนได้ OPPO Find N ที่เป็นสมาร์ทโฟนที่เห็นรอยพับน้อยที่สุด แต่ต้องบอกก่อนว่ารุ่นนี้จะวางขายเฉพาะที่ประเทศจีนเท่านั้น

ดีไซน์และหน้าจอ

OPPO Find N เป็นสมาร์ทโฟนจอพับที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงาม โดยตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดจับถือสะดวก มีความสมมาตรเมื่อพับจอแล้ว ซึ่งจะเห็นตัวเครื่องจะเท่ากันทุกด้าน เป็นการ Flexion Hinge หรือบานพับแบบหยดน้ำ (water-drop hinge) ประกอบด้วยชิ้นส่วนต่างๆ มากกว่า 136 ชิ้น เพื่อขยายจอบริเวณบานพับและสร้างสันขอบจอให้รองรับขณะที่พับ ทำให้หน้าจอเกิดรอยพับน้อยมาก หรือลดลงถึง 80%

ดีไซน์จอพับหน้าจอดังกล่าวช่วยตัวเครื่องสมดุลสวยงาม ยังช่วยลดช่องว่างตรงกลางหน้าจอไม่ให้ฝุ่นเข้าไปง่าย ป้องกันรอยขีดข่วน และสันของสมาร์ทโฟนยังเขียนว่า DESIGNED FOR FIND ระบุชัดเจนว่าสำหรับซีรีย์ท๊อป

ดีไซน์รอบตัวเครื่องจับถือได้ถนัดมือด้วยความโค้งแบบ 3 มิติของขอบแต่ละด้าน ซึ่งวางพอร์ตต่างๆ ทั้งช่องใส่ ลำโพงเสียงไว้ด้านล่าง

ส่วนตัวเครื่องด้านข้างก็ยังมีปุ่มปรับระดับเสียงเหมือนเดิม แและยังให้ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาด้วย ซึ่งถ้าให้ดีเอาไปไว้บนหน้าจอจะสมบูรณ์แบบมาก

ตัวเครื่องด้านหลังก็จัดวางเลนส์กล้องเรียงแบบแนวตั้งไว้อย่างสวยงาม ให้มาพร้อมกัน 3 ตัว โดยที่เลนส์หลักมีความละเอียสูงถึง 50MP f/1.8 ถัดมาเป็นเลนส์ Ultra-Wide 16MP และสุดท้ายเป็นเลนส์ Telephoto 13MP

หน้าจอแสดงผล

หน้าจอด้านนอกของ OPPO Find N จะมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 5.49 นิ้ว ความละเอียด 1972 x 988 พิกเซล รีเฟรชเรท 60Hz ซึ่งอาจจะมองว่าเล็กกว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แต่ด้วยขาดที่ถือกังลังพอดีมือ ทำให้การใช้งานทำได้สะดวก และมีกล้องหน้าตรงกลาง 32MP

เมื่อกางออกด้านในจะเป็นจอขนาดใหญ่ 7.1 นิ้ว ความละเอียด 1972 x 988 พิกเซล อัตราส่วน 8.4:9 หรือเปลี่ยนหน้าจอให้ใช้งานเป็นแนวนอนได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องมากลับเครื่องอีกด้าน หรือหากใครที่คิดว่ากว้างไม่สมส่วนก็สามารถลดให้เป็นจอ 16:9 แต่จริงๆ แล้วหากต้องการใช้งานแนวตั้ง หรือแบบแนวนอนที่อัตราส่วน 18:9 ก็แค่กลับไปที่จอด้านนอกก็จะสะดวกขึ้น

หน้าจอแสดงผลด้านในเป็นแบบ LTPO พร้อมเทคโนโลยี dynamic refresh rate มาพร้อมรีเฟรชเรทปรับได้ตั้งแแต่ 1-120Hz ตามแบบฉบับของสมาร์ทโนรุ่นท๊อป และตอบสนองต่อการสัมผัสสูงถึง 1,000 Hz

เทคโนโลยีหน้าจอเรียกว่าจัดเต็ม ทั้งยังออกแบบด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยด้วย Serene Display ที่มีเลเยอร์ 12 ชั้น ทำให้จอมีความแข็งแรงทนทาน นอกจากนี้ ยังใช้กระจกบางพิเศษเพียง 0.03 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนทั่วไปที่จอหนา 0.6 มม. ทำให้หน้าจอโค้งพับได้ง่ายและยืดหยุ่น โดยที่ OPPO Find ยังสามารถพับได้มากกว่า 200,000 ครั้ง หรือใช้งานยาวๆ ถึง 5 ปี

บนจอด้านในจะมีกล้องหน้าอีกเลนส์อยู่ที่มุมซ้าย มาพร้อมความละเอียดเท่ากับจอด้านหน้าที่ 32MP

การแบ่งใช้งาน 2 หน้าจอก็ทำง่ายเพียงลากนิ้วจากด้านบนลงล่าง ก็สามารถเลือกแอปฯ ที่ต้องการใช้งานคู่กันได้แล้ว

ส่วนการใช้งานแบบตั้งเรียกว่ามีความสมมาตรสูง ไม่ว่าจะตั้งแนวนอน จอกางหรือพับก็ทำได้ทุกด้าน ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนจอพันที่ออกแบบมาสวยงามมากที่สุดก็ว่าได้

ความบันเทิงเต็มจอ

หน้าจอด้านนอกของ OPPO Find N หากใช้เพื่อดูหนัง-ซีรีย์ ก็เหมือนจอสมาร์ทโฟนทั่วไปที่ 16:9 มีความสมส่วนและยังตั้งใช้งานโดยไม่ต้องมีขายึดใดๆ

ส่วนหน้าจอด้านในก็ใช้งานทั้งเต็มจอหรือจะลดขนาดลงมาแบบ 16:9 แต่ก็จะเห็นขอบสีดำค่อยข้างเยอะ หรือจะพับหน้าจอครึ่งนึงเพื่อดูเป็นแนวนอนก็ทำให้สมส่วนและภาพสวยงามขึ้น

ประสิทธิภาพ

เรื่องของประสิทธิภาพนั้นก็จัดเต็มสมเป็นตัวท๊อป ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต มาพร้อม Qualcomm Snapdragon 888 ทำงานคู่กับ RAM 12GB + ROM 512GB, UFS 3.1 ทำให้การใช้งานลื่นไม่สะดุด

ส่วนเรื่องของเกมก็เล่นได้ตั้งแต่เกมเล็กไปจนถึงเกมใหญ่ แต่ถ้าใช้จอด้านในจะรู้สึกกว้างขัดหูขัดตา เพราะบางมุมของเกมจะถูกตัดออก แต่ถ้าเป็นจอด้านนอกเรียกว่าเล่นได้สบายและเหมาะสม

แบตเตอรี่

OPPO Find N มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,500 mAh ทั้งยังรองรับชาร์จไว 33W SuperVOOC Flash Charge สามารถชาร์จแบตฯ 55% ภายในเวลา 30 นาที และชาร์จเต็ม 100% ในเวลา 70 นาที นอกจากนี้ ยังรองรับชาร์จไร้สาย 15W AirVOOC Wireless Charging และชาร์จให้กับเครื่องอื่นได้แบบ 10W Reverse Wireless Charging

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปหลังของ OPPO Find N ให้มาทั้งหมด 3 เลนส์ โดยที่เลนส์หลักใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX 766 ความละเอียด 50MP, เลนส์ Ultra-Wide 16MP และเลนส์ Telephoto 13MP มาพร้อม AI ช่วยปรับแต่งสีให้เหมาะสมกับสิง่ที่กำลังถ่าย หรือจะเป็น HDR ที่ช่วยเก็บรายละเอียดของฉากหลังได้ครบไม่สว่างจ้า

กล้องสามารถใช้งานได้แปลกใหม่ด้วยความสามารถของ Flexion Hinge หรือบานพับที่กางหน้าจอได้ตั้งแต่ 50-120 องศา ช่วยทำเป็นขาตั้ง หรือจะใช้งานดูอัลบั้มไปพร้อมกล้องหลังก็ได้เช่นกัน

ส่วนกล้องหน้าทั้งด้านนอกและด้านในมีความละเอียด 32MP ปรับแต่งหน้าสวยได้ตามแบบฉบับของ OPPO รองรับการใช้งานทั้งกล้องหน้า, ภาพบุคคล และกลางคืน

สรุปการใช้งานระยะสั้น

หลังจากที่ทดลองใช้งาน OPPO Find N มาเป็นระยะเวลาสั้นๆ ต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนจอพับอีกรุ่นที่สวยงาม ทั้งการออกแบบให้สมมาตร ไม่ว่าจะกางหรือพับสัดส่วนของเครื่องก็เท่ากันทุกด้าน รวมถึงหน้าจอด้านในที่กางออกแล้วใช้งานเป็นแนวนอนได้เลยโดยไม่ต้องพลิกตัวเครื่องอีกด้าน และเป็นจอพับที่เห็นรอยน้อยที่สุด ไม่ทำให้การใช้งานบนจอดูสะดุดตา

ส่วนเรื่องของสเปคก็จัดเต็มมาครบตามแบบฉลับของสมาร์ทโฟนแฟล็กชิพ ทั้งชิปเซ็ต กล้อง และแบตฯ ซึ่งน่าเสียดายไม่เอาเข้ามาทำตลาดในไทย โดยจะวางขายที่จีนในราคาคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่อง

OPPO Find N มาพร้อมกล่องแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ ออกแบบได้สวยงามสมกับเป็นบรรจุภัณฑ์รุ่นท๊อป เมื่อเปิดขึ้นจะเป็นคล้ายกล่องป๊อปอัป ด้านในจะมีเครื่อง OPPO Find N วางไว้แบบกางหน้าจอ

เมื่อเปิดถาดสีดำขึ้นชั้นล่างจะมีอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จแบบ USB Type-C, อแดปเตอร์ชาร์จไว 33W SuperVOOC Flash Charge และคู่มือการใช้งานที่ทุกชิ้นจะถูกคลุมด้วยกระดาษสีดำ เรียกว่าพรีเมี่ยมสุดๆ

สเปค OPPO Find N

 • หน้าจอด้านนอก AMOLED กว้าง 5.49 นิ้ว – 1972 × 988 พิกเซล
 • หน้าจอด้านในแบบ LTPO กว้าง 7.1 นิ้ว – 1972 × 988 พิกเซล (120Hz)
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 888 5G Octa-core ความเร็ว 2.84GHz
 • GPU Adreno 660
 • RAM 8/12GB, ROM 256/512GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบ Nano
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • เลนส์หลัก 50 ล้านพิกเซล, f/1.8, LED flash, HDR
 • เลนส์ Ultra-Wide 16MP, f/2.2
 • เลนส์ Telephoto 13MP, f/2.4
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล, f/2.4, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ 5G, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/6, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 12
 • แบตเตอรี่ 4500mAh รองรับชาร์จไว 33W SuperVOOC Flash Charge
 • ขนาดตัวเครื่องกาง 132.6 x 140.2 x 8.0 มม.
 • ขนาดตัวเครื่องพับ 132.6 x 73 x 15.9 มม.
 • น้ำหนัก 275 กรัม
 • สี Black, White, Purple

แสดงความคิดเห็น