OPPO Reno4 หนึ่งในสมาร์ทโฟน Reno Series ที่ยังคงเน้นสเปคคุ้มค่ากับราคา ใส่ใจตั้งแต่ดีไซน์ตัวเครื่องที่ออกแบบสวยงาม ภายใต้สโลแกน “Clearly the best you” ตัวเครื่องโดดเด่นเรื่องความบางและน้ำหนักเบา มาพร้อมหล้องหลัง AI ทั้งหมด 4 เลนส์ พร้อมฟังก์ชั่นแน่นๆ รองรับการถ่าย AI Color Portrait เน้นสีที่ตัวบุคคล หรือจะเป็นสโลว์โมชั่น 960fps โดยขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 720G ทำงานคู่กับ RAM 8GB, ROM 128GB และแบตเตอรี่ความจุ 4015 mAh รองรับชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge 4.0 กำลังไฟ 30W

ดีไซน์ตัวเครื่อง

OPPO Reno4 มาพร้อมหน้าจอสีสันสดใส AMOLED ขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว แบบ Dual Punch-hole ที่เป็นกล้องหน้าเจาะรูความละเอียด 32 ล้านพิกเซล คู่กับเซ็นเซอร์ AI-Enhanced Smart Sensor อยู่ที่มุมด้านซ้าย

ด้านล่างหน้าจอไม่มีปุ่มใดๆ มีแถบดำเหลืออยู่เล็กน้อย โดยที่รุ่นนี้จะรองรับการสแกนนิ้วใต้หน้าจอ

ตัวเครื่องด้านบนมีรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนเพียงหนึ่งตัว

ส่วนด้านล่างแม้ว่าตัวเครื่องจะบาง แต่ยังใส่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ พร้อมมีไมโครโฟน พอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จแบตฯ และซิงค์ข้อมูล และลำโพงเสียง

ตัวเครื่องด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมแบบ Nano SIM 2 ช่อง และ 1 ช่องสำหรับ MicroSD พร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด

ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องจะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านขวา

ตัวเครื่องด้านหลังของ OPPO Reno4 สี Galactic Blue เป็นการออกแบบด้วยเทคนิคพิเศษเรียกว่า “Reno Glow” ด้านการเคลือเงาแบบด้านแต่ยังคงมีประกายบนฝาหลัง ให้ความโดดเด่น สัมผัสสบายมือ ไม่เกิดรอยนิ้วมือ นอกจากนี้ ยังมีอีกสีคือ Space Black เป็นสีดำเข้มสะท้อนแสง ด้านล่างออกแบบให้มีลวดลายของตัว O และตัว P ที่เรียกว่า “OPPO Monogram” เพิ่มความโดดเด่นของฝาหลังได้อย่างสวยงาม

โดยที่มุมด้านซ้ายของตัวเครื่องด้านจะมีกล้องวางเรียงบนกรอบทั้ง 4 เลนส์ แบ่งออกเป็น

 • กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.7, 26mm (wide), PDAF
 • Ultra-Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 119 องศา
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • เลนส์ Mono 2 ล้านพิกเซล

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปของ Reno4 เรียกว่าเป็นจุดเด่นที่ใส่มาเน้นๆ ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ โดยที่กล้องหลักยังมีความละเอียด 48 ล้านพิกเซล มาพร้อมค่ารูรับแสง f/1.7 ทำให้ปัญหาการถ่ายกลางคืนหรือแสงน้อยหมดไป นอกจากนี้ ยังให้เลนส์มุมกว้างที่สมาร์ทโฟนปัจจุบันแถบจะใส่มาทุกรุ่น รวมถึงความโดดเด่นของกล้องถ่ายรูปบุคคลที่ใส่ฟีเจอร์ AI Color Portrait มาเป็นรุ่นแรก ลองไปดูกันว่าน่าสนใจขนาดไหน

โหมดกล้องถ่ายรูปที่น่าสนใจ

กล้องหลัก

กล้องหลักของ OPPO Reno4 มาพร้อมความละเอียด 48 ล้านพิกเซล แต่ค่าเริ่มต้นเมื่อใช้งานจะอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล ซึ่งถ้าต้องการใช้งานความละเอียดสูงต้องเข้าไปเปิดที่ตั้งค่า โดยที่จะถ่ายได้แค่ระยะปกติ หากต้องการใช้งานซูมหรือมุมกว้างต้องใช้ค่าเริ่มต้น

นอกจากนี้ กล้องยังมีระบบ AI Scene Recognition เข้ามาช่วยวิเคราะห์ภาพที่เรากำลังถ่าย ไม่ว่าจะเป็นภาพวิว สุนัข อาหาร ดอกไม้ ก็ช่วยปรับแต่งให้มีสีสันสดใสโดยไม่ต้องมานั่งปรับเองให้ยุ่งยาก และยังรองรับการใช้งาน HDR ถ่ายภาพขณะแสงน้อยหรือย้อนแสงให้เห็นรายละเอียดฉากหลัง หรือจะเปิดสีสันสดใสเพื่อให้ได้ภาพถ่ายสีสวยขึ้น

กล้องมุมกว้าง

ส่วนกล้องเลนส์มุมกว้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 มุมกว้าง 119 องศา สะดวกในการใช้งานในพื้นที่จำกัด หรือจะถ่ายภาพวิวและกลุ่มเพื่อนก็เก็บได้ครบไม่มีตกเฟรม นอกจากนี้ มุมที่ได้ก็ยังมีระยะที่กำลังดี ไม่กว้างจนเกินไปทำให้รูปออกมาบิดเบี้ยว

AI Color Portrait

โหมดถ่ายรูปบุคคลให้มีสีสันเด่น เปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีขาวดำที่เป็นความสามารถของกล้องตัวที่ 4 ทำไมถึงใส่เลนส์ Mono 2 ล้านพิกเซล มาในรุ่นนี้ ซึ่งเป็นลูกเล่นที่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ช่วยดึงสีของภาพถ่ายบุคคลให้โดดเด่น ปรับฉากหลังให้เป็นสีดำ

ฟีเจอร์นี้จะอยู่ในโหมดถ่ายรูปบุคคล เข้าไปเลือกฟิลเตอร์ “Portrait Color Retention” หรือภาษาไทยใช้ว่า “การคงสภาพสีของรูปถ่ายบุคคล” เรียกว่าเป็นฟีเจอร์เด่นของรุ่นนี้เลย รูปคนมีความสดใสสีชัดเด่นกว่าพื้นหลัง ที่สำคัญคือใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง และได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโออีกด้วย

Night Flare Portrait

ฟีเตอร์นี้ก็ยังอยู่ในโหมดภาพถ่ายบุคคลเช่นกัน ต้องเข้าไปเลือกที่ฟิลเตอร์ Night Flare หรือ ถ่ายภาพบุคคลแบบไนท์แฟลร์ ซึ่งจะใช้งานได้เฉพาะกล้องหลัง เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่ม Bokeh ไม่ว่าจะเป็นดวงไฟ หรืออะไรที่สะท้อนแสงได้ให้ฉากหลังมีความเบลอ โบเก้สวยๆ ทั้งยังเร่งสีสันของรูปถ่ายให้มีความสดใสขึ้นได้อีกด้วย แค่เปิดโหมดก็ใช้ได้เลยไม่ต้องพึ่งกล้องโปรแล้ว

Ultra Night Mode

โหมดถ่ายรูปกลางคืนที่ OPPO ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถถ่ายรูปกลางคืนหรือแสงน้อยได้ดี เพียงแค่เปิดช้งานเมื่อต้องการถ่ายรูปตอนกลางคืน ถนน แสงไฟ ก็เป็นเรื่องง่ายขึ้น โดยที่โหมดนี้จะเก็บรายละเอียดของสีและแสงได้ครบและละเอียดยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังมี Ultra Dark Mode ที่ช่วยให้ถ่ายรูปสิ่งของหรืออะไรก็ตามที่อยู่ในสภาพแสงที่มืดสนิด ดึงสิ่งที่กำลังจะถ่ายออกมาแสดงให้เห็นชัดขึ้น

กล้องหน้า Selfie

กล้องหน้าเซลฟี่ของ OPPO ยังคงโดดเด่นเหมือนเดิม ซึ่งเห็นเว้นไว้ 2 ช่องแต่จะเป็นกล้องหน้าเพียงเลนส์เดียวมาพร้อมความละเอียด 32 ล้านพิกเซล มี AI Beauty เข้ามาช่วยปรับแต่งหน้าสวย ขาวเนียน ตาโต และอื่นๆ ได้อัตโนมัติ หรือจะเลื่อนปรับแต่งตามที่ต้องการ ซึ่งใครที่เคยใช้กล้องหน้าของ OPPO ก็จะรู้ว่าสวยงามขนาดไหน รุ่นนี้ก็ยังใส่มาให้ครบๆ นอกจากนี้ ยังใช้งาน AI Color Portrait ได้อีกด้วย

Ultra Night Selfie

กล้องหน้ามีโหมด Ultra Night Selfie ใส่มาให้ด้วย ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่สว่างขึ้นขณะแสงน้อยหรือตอนกลางคืน ซึ่งเป็นปัญหาของหลายคนที่ชอบเซลฟี่กลางคืน แต่บน OPPO Reno4 คือการใช้หลักการเก็บภาพถ่ายหลายๆ ภาพในสภาพแสงที่แตกต่างกัน มาประมวลผลออกเป็นรูปถ่ายกลางคืนที่ดีที่สุด

วิดีโอก็เด่นไม่แพ้ภาพนิ่ง

OPPO Reno4 นอกจากภาพนิ่งที่โดดเด่นแล้ว งานวิดีโอก็ทำได้ในระดับ สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K มีระบบกันสั่นพิเศษ Ultra Steady Video 3.0 มาช่วยให้วิดีโอเสถียรและนิ่งขึ้น ซึ่งจะใช้งานได้ที่ความละเอียด 1080p นอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นใส่มาในงานวิดีโอให้ด้วย เช่น เปิดโบเก้ให้ฉากหลังเบลอ เน้นที่ตัวบุคคลเด่น

นอกจากนี้ ยังใช้ AI Color Portrait ดึงสีของบุคคลให้เด่นและฉากหลังเป็นสีดำในโหมดวิดีโอได้ด้วย และมีลูกเล่น Monochrome Video เลือกดูดสีเฉพาะ ใช้งานได้กับสีแดง เขียว และฟ้า ทำให้ได้วิดีโอที่แปลกใหม่น่าสนใจมากขึ้น

Slow-motion 960fps

วิดีโอภาพเคลื่อนไหวช้า หรือ Slow-motion สามารถใช้งานได้บน OPPO Reno4 ตั้งแต่ 120fps ไปจนถึง 960fps ซึ่งจะอยู่ที่ความละเอียด 720p ส่วนถ้าใช้ความละเอียด 1080p จะใช้งานได้ที่ 480fps เท่านั้น

การถ่ายสโลว์โมชั่นความเร็ว 960fps เป็นการหยุดการเคลื่อนไหวให้ช้าลง แต่ความเร็วนี้จะเป็นการทำงานด้วย อัลกอริทึมตรวจหาการเคลื่อนไหวอัจฉริยะเข้ามาช่วย เมื่อมีวัตถุเคลื่อนผ่านก็จะถูกบันทึกไว้อัตโนมัติให้ได้วิดีโอเคลื่อนไหวช้า อาจจะมีบางจังหวะที่มีสะดุดให้เห็นบ้างเล็กน้อย แต่ถ้าอยากได้วิดีโอสโลว์โมชั่นที่เสถียรสามารถใช้ที่ความเร็ว 240fps – 480fps

SoLoop – แอปตัดต่อวิดีโออัจฉริยะ

นอกจากถ่ายวิดีโอได้ดีแล้ว ยังมีแอปฯ SoLoop ใช้ตัดต่อวิดีโอได้อย่างมืออาชีพ เพิ่มความสนุนสนาน ลูกเล่น เพลง ใส่ลงไปได้ง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก ทำให้วิดีโอที่ถ่ายมาไว้ในเครื่องไม่จำเจแบบเดิมๆ อีกต่อไป

ระบบปฎิบัติการ

OPPO Reno4 แกะกล่องมาพร้อมระบบปฎิบัติการ ColorOS 7.2 based on Android 10 มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้การใช้งานบน OPPO Reno4 ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ช่วยให้การใช้งานบนสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องง่าย สะดวกและสนุกขึ้น อาทิ OPPO Share ส่งไฟล์ระหว่างสมาร์ทโฟน OPPO ด้วยกันผ่านเทคโนโลยี WiFi p2p โดยไม่ได้ใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ต ซึ่งจะมีความเร็วกว่าบลูทูธและสะดวกกว่า WiFi อีกด้วย

Dark Mode

OPPO Reno4 รองรับการใช้งาน Dark Mode หรือโหมดมืด เพื่อช่วยให้การใช้งานสบายตาและประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น

Artist Wallpaper Project สนุกกับการใช้งานวอลเปเปอร์ทางด้านศิลปะที่มีให้เลือกมากกว่า 30 แบบ ซึ่งเป็นการออกแบบโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงกว่า 15 คน โดยดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีทันที

ทดสอบประสิทธิภาพ

 • ทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v7.0.5 ได้ 280,967 คะแนน
 • การทดสอบประสิทธิภาพกราฟิกด้วย 3DMark Sling Shot Exterme – OpenGLES 3.1 Overall – 2,539 คะแนน และ Sling Shot Exterme – Vulkan – 2,369 คะแนน

จุดเด่นอื่นๆ

ดีไซน์ทันสมัยและบางเฉียบ

OPPO Reno4 เป็นอีกรุ่นที่ตัวเครื่องถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม ฝาหลังไล่เฉดสีกระทบแสงเป็นเงาสวยงาม โดยที่สี Galactic Blue ใช้เทคนิคการออกแบบที่เรียกว่า “Reno
Glow”
เป็นการเคลือบเงาแบบด้าน เกิดรอยนิ้วมือยาก แต่ยังสะท้อนแสงได้เงางาม และอีกสีที่วางขายจะเป็นสี Space Black หรือสีดำเข้มขรึมที่มีลายตัวอักษร O และตัว P ที่เรียกว่า “OPPO Monogram” เล่นเป็นลายอยู่ด้านล่างตัวเครื่อง

นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมีน้ำหนักเบามาก เพียง 165 กรัม และยังมีความบาง 7.7 มม. ทำให้เมื่อจับถือเข้ามือและเวลาเล่นเกม หรือใช้งานนานๆ ก็สะดวกกว่าเครื่องที่มีน้ำหนักเยอะๆ

หน้าจอ AMOLED

เป็นอีกรุ่นราคาหลักหมื่นที่จะได้หน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล และด้วยกล้องหน้าแบบ Dual Punch-hole แล้ว ทำให้มีพื้นที่ใช้งานบนหน้าจอ 90.7% ใช้งานบนจอกว้างๆ เล่นเกม ดูวิดีโอก็ทำให้สีที่ได้สดใส คมชัด และกว้างสบายตาอีกด้วย

AI-enhanced Smart Sensor

เซ็นเซอร์อัฉริยะที่อยู่คู่กับกล้องหน้า สามารถใช้สั่งงานต่างๆ บนหน้าจอด้วยท่าทาง โดยไม่ต้องสัมผัสตัวเครื่อง และยังเป็นเซ็นเซอร์เพื่อความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟน Reno4 เช่น

 • Smart Spying Prevention : ป้องกันไม่ให้ผู้อื่น หรือคนที่ไม่ใช่เจ้าของเครื่องมองเห็นการแจ้งเตือน ข้อความบนหน้าจอ ซึ่งจะทำงานร่วมกับระบบสแกนใบหน้า เมื่อมีข้อความเข้าแล้วระบบเห็นว่าไม่ใช่ใบหน้าที่ลงทะเบียนจะไม่แสดงการแจ้งเตือนให้เห็น สามารถเข้าไปเปิดการใช้งานที่ ตั้งค่า > การแจ้งเตือนและแถบสถานะ > จัดการการแจ้งเตือน > เปิดใช้งานป้องกันการแอบดู
 • Smart AirControl : สามารถเล่นโซเชียลมีเดีย ท่องเว็บ รับสายโทรศัพท์ด้วยท่าทางโดยที่ไม่ต้องสัมผัสตัวเครื่อง
  เข้าไปเปิดใช้งานที่ ตั้งค่า > เครื่องมืออำนวยความสะดวก > ท่าทางการเคลื่อนไหว > ฟังก์ชั่นการทำงานโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ
 • Smart Rotation : OPPO Reno4 สามารถตรวจสอบตำแหน่งใบหน้าและการวางตัวเครื่องของผู้ใช้และหมุนให้อัตโนมัติ เพื่อช่วยให้การการใช้งานต่างๆ ได้สะดวกขึ้น เข้าไปเปิดใช้งานได้ที่ ตั้งค่า > การแสดงผลหน้าจอและความสว่าง > หมุนอันโนมัติ > เปิดการหมุนอัจฉริยะ

ชิปเซ็ต Snapdragon 720G

ชิปเซ็ตที่ใส่มาให้เป็น Snapdragon 720G Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz คู่กับ RAM 8GB + ROM 128GB, UFS 2.1 ก็อยู่ในระดับกลางที่สามารถใช้งานทั่วไปเหลือๆ ส่วนการเล่นเกมก็เล่นได้หมดทุกเกม เพราะตัวเครื่องเองมีเทคโนโลยี Game Space เข้ามาช่วยดึงประสิทธิภาพของเครื่องออกมาใช้งานเต็มที่ ทำให้เกมที่หนักๆ ก็เล่นได้

ส่วนเกมที่เล่นอย่าง ROV ก็สามารถปรับกราฟิกได้ระดับสูง เกมเล่นได้ลื่นๆ เเฟรมเรตอยู่ที่ราวๆ 60fps ไม่มีตกเลย ภาพกับการเคลื่อนไหวก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และที่สำคัยคือไม่ว่าจะเล่นนานแค่ไหนก็ไม่เมื้อยมือ เพราะเครื่องเบาจริงๆ

Dolby Atmos

แม้ว่าจะใส่ลำโพงเสียงมาให้ตัวเดียว แต่เรื่องของเสียงรองรับระบบ Dolby Atmos ทำให้ได้เสียงที่มีมิติเมื่อรับชมคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงต่างๆ มีอรรถรสมากขึ้น

VOOC Flash Charge 4.0

แบตเตอรี่ของ OPPO Reno4 ให้มาถึง 4,015 mAh ซึ่งใช้งานได้ทั้งวันสบายๆ แต่ยังให้ชาร์จเร็วที่ 30W มาด้วย ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จไฟนานๆ หรือชาร์จข้ามคืน โดยที่ความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่ได้ 50% ใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น

อุปกรณ์ในกล่อง

 • OPPO Reno4
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 30W
 • เคสซิลิโคน
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือการใช้งาน

จุดเด่น

 • ลูกเล่นกล้องใหม่ AI Color Portrait ถ่ายสนุก
 • แบตฯ ใหญ่ รองรับชาร์จเร็ว 30W
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

ข้อควรพิจารณา

 • หน้าจอยังเป็น 60 Hz

สเปคตัวเครื่อง OPPO Reno4

 • จอ AMOLED 6.4 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 720G Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz
 • RAM 8GB
 • ROM 128GB, UFS 2.1
 • ระบบปฎิบัติการ Color OS 7.2 based on Android 10
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
 • กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล, f/1.7, 26mm (wide), PDAF
 • Ultra-Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2, มุมกว้าง 119 องศา
 • เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • เลนส์ Mono 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล, f/2.4 + AI-enhanced Smart Sensor
 • รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.1,Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, USB-C, Hotspot, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ 4,015 mAh รองรับ VOOC Flash Charge 4.0 กำลังไฟ 30W
 • อื่นๆ : สแกนนิ้วใต้หน้าจอ, ปลดล็อคใบหน้า
 • ขนาด 160.3 × 73.9 × 7.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 165 กรัม
 • สี Galactic Blue, Space Black
 • ราคา 11,990 บาท

สรุป

OPPO Reno4 เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจในราคาหมื่นต้นๆ ทั้งตัวเครื่องสเปคที่แรงในระดับกลาง และยังโดดเด่นในเรื่องของกล้องถ่ายรูปที่ทำได้ดีทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ และอีกอย่างที่ใช้งานได้จริงคือระบบชาร์จเร็ว สะดวกไม่ต้องรอนานๆ และยังปลอดภัยอีกด้วย

ราคา

OPPO Reno4 วางขายแล้ววันนี้ 2 สี ได้แก่ สี Galactic Blue และสี Space Black ในราคา 11,990 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ OPPO Brand Shop, ช่องทางออนไลน์ และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายท่วประเทศ

แสดงความคิดเห็น