รีวิว vivo V25 5G ดีไซน์ Color Changing Glass กล้อง 64MP พอร์ตเทรตกลางคืนคมชัดด้วยกันสั่น OIS

vivo V25 5G สมาร์ทโฟน V ซีรี่ย์ที่ไม่ว่าจะออกมากี่ครั้งก็ยังเน้นประสิทธิภาพ รวมถึงดีไซน์โดดเด่นในแต่ละรุ่น พร้อมกับสเปกครบครันอย่างรุ่นนี้ที่มีฝาหลังเปลี่ยนสีได้แบบ Color Changing Glass ของตัวเครื่องสี Sunrise Gold ในบางมุมเป็นสีทอง และบางมุมเป็นสีส้ม มาพร้อมหน้าจอ AMOLED คมชัดระดับ FHD+ รีเฟรชเรท 90Hz ทั้งยังชูจุดเด่นด้วยกล้อง 64MP พอร์ตเทรตกลางคืนคมชัดด้วยกันสั่น OIS กล้องเซลฟี่ 50MP โฟกัสตาอัตโนมัติ มีโหมด Bokeh Flare Portrait ปรับฉากหลังให้เป็นโบเก้เหมือนใช้กล้องระดับมืออาชีพ

แกะกล่อง vivo V25 5G

เริ่มต้นจากการแกะกล่องของ vivo V25 5G ที่มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมสีเทา มีชื่อรุ่น V25 แบบเด่นชัด และเมื่อเปิดออกมาด้านในจะพบกับสมาร์ทโฟน vivo V25 5G พร้อมอุปกรณ์ครบแบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็น

เคสซิลิโคนใสแบบนิ่มสามารถปกป้องตัวเครื่องจากรอยขีดข่วนได้รอบด้าน เว้นพอร์ตต่างๆ ให้เข้าถึงง่าย และด้านหลังบริเวณกล้องตัวเคสจะมีขอบสูงขึ้นเล็กน้อย เพื่อช่วยป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นกับเลนส์กล้อง

ทั้งยังมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้น เข็มจิ้มซิม รวมถึงสายชาร์จแบบ USB to Type-C สายแปลงหูฟัง หูฟัง และอแดปเตอร์ชาร์จไฟมาให้อีกด้วย

หลังจากแกะกล่องให้ดูกันแล้ว ก็ถึงเวลาสัมผัสความสวยงามของตัวเครื่องในส่วนต่างๆ ลองไปดูกันว่าน่าสนใจอย่างไร

ดีไซน์โดดเด่น ฝาหลังเปลี่ยนสีได้

vivo V25 5G มาพร้อมตัวเครื่องทรงคลาสสิกขอบแบน ทำให้จับถือได้กระชับเข้ามือ โดยฝาหลังใช้เทคนิคการออกแบบที่เรียกว่า Fluorite AG Glass บนกระจก สัมผัสสบายมือด้วยพื้นผิวด้าน เคลือบด้วยสาร Diffused Surface ช่วยลดการเกิดรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี ไม่ว่ากระทบกับแสงมุมไหนก็จะสะท้อนเปร่งประกายสวยงาม มีตัวเลือก 2 สี ได้แก่

สี Sunrise Gold ซึ่งมีความพิเศษกว่าสีอื่น ทำให้ฝาหลังเปลี่ยนสีได้ หรือเรียกว่า Color Changing Glass โดยเมื่อกระทบกับแสงแดด หรือแหล่งกำเนิด UV จะทำให้เครื่องเปลี่ยนสี บางมุมเป็นสีทอง เมื่อโดนแสงเป็นสีส้มและสีแดง ให้ความรู้สึกเหมือนสีช่วงที่พระอาทิตย์ขึ้น มีความอบอุ่นและมีชีวิตชีวา

ส่วนอีกหนึ่งสีสุดคลาสสิกกับ Diamond Black ที่ได้เทคนิคการออกแบบของ Fluorite AG Glass ทำให้ฝาหลังเกิดประกายระยิบระยับเหมือนเพชรสีดำ แฝงด้วยเสน่ห์น่าหลงใหลสไตล์สุขุมนุ่มลึก ซึ่งเป็นอีกสีที่ใช้งานได้ไม่เอาท์แน่นอน

หน้าจอแสดงผล และรอบตัวเครื่อง

vivo V25 5G ใชหน้าจอแสดงผล AMOLED กว้าง 6.44 นิ้ว ความละเอียด 2404×1080 (FHD+)ให้สีสันสดใส รายละเอียดคมชัดสมจริง ใช้งานสบายตาและเต็มอิ่มกับความบันเทิงบนจอสีสวย ไม่ว่าจะดูหนัง วิดีโอ หรือเล่นเกม และยังรองรับรีเฟรชเรท 90Hz แสดงผลภาพสมูท ใช้งานลื่น

หน้าจอยังรองรับ HDR 10+ เอาใจคนชอบความบันเทิง โดยเฉพาะรับชมคอนเทนต์ที่รองรับจะช่วยให้ภาพมีความสว่างและสมจริงมากขึ้น

ส่วนด้านบนของหน้าจอยังเป็นกล้องเซลฟี่แบบหยดน้ำตรงกลางจอ ความละเอียด 50MP Eye AF Selfie โฟกัสชัดที่ดวงตา

ด้านล่างหน้าจอใส่เซ็นเซอร์สแกนนิ้วไว้ใต้จอ รองรับการใช้งานสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ การใช้งานเพียงสัมผัสเบาๆ สามารถตอบสนองได้รวดเร็ว และปลดล็อกง่าย

ตัวเครื่องด้านบนมีเพียงไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนเท่านั้น

vivo V25 5G เป็นอีกรุ่นที่ตัดช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ออกไป แต่ยังให้ตัวแปลงที่ใช้กับหูฟังมีสายแบบแจ็ค 3.5 มม. เพื่อต่อเข้ากับพอร์ต Type-C มาให้ในกล่อง ไม่ต้องไปตามหา หรือซื้อเพิ่ม

นอกจากนี้ ยังวางช่องใส่ซิมไว้ด้านล่างตัวเครื่อง รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบ Hybrid โดยที่ช่องซิม 2 ต้องเลือกใช้งานซิม หรือหน่วยความจำภายนอก MicroSD ถัดไปทางขวาจะมีไมโครโฟนอีกหนึ่งตัว พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และลำโพงเสียงตัวเครื่อง

ส่วนปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านขวา ออกแบบให้มีขนาดเล็กและเป็นสีเดียวกับขอบข้าง ทำให้ดูสวยงามไม่ใหญ่เทอะทะ

การออกแบบกล้องใหม่

ตัวเครื่องด้านหลังมีกล้องที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด เน้นความมินิมอลเรียบง่าย โดยกล้องทั้ง 3 เลนส์ จะวางอยู่บนชั้นเลเยอร์ที่คั่นด้วยชั้นสีทองต่างจากสีของฝาหลัง มีความสวยงามในสไตล์ vivo V25 5G อย่างชัดเจน

กล้องหลัง 3 เลนส์ 64MP

กล้องหลังของ vivo V25 5G ให้มาถึง 3 เลนส์ แบ่งออกเป็น

 • กล้องหลักความละเอียดสูงสุด 64MP รูรับแสง /1.79 มาพร้อมกันสั่น OIS
 • กล้องมุมกว้าง Wde-angle ความละเอียด 8MP, f/2.2
 • กล้อง Macro 2MP, f/2.4

สำหรับโหมดกล้องถ่ายภาพก็มีให้เลือกใช้งานหลายโหมด ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่าย ภาพคน กลางคืน วิดีโอ โปร พาโนรามา สโลโมชั่น มุมมองคู่ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยฟีเจอร์ที่โดดเด่นไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับโหมดถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait ที่มาพร้อมลูกเล่นหลากหลาย

โหมด Portrait

โหมดถ่ายภาพบุคคลที่ช่วยปรับแต่งความชัดลึก – ชัดตื้น ปรับฉากหลังเบลอแต่ยังคงเน้นที่ตัวบุคคลโดดเด่น โดยกำหนดค่า f ได้ตั้งแต่ f16 – f0.95 ยิ่งเลขน้อยลงฉากหลังยิ่งเบลอมาก โหมดนี้ยังใช้งานได้ร่วมกับเอฟเฟกต์สไตล์ช่วยสื่ออารมณ์ในมุมมองที่แตกต่างกัน สามารถปรับแต่งหน้าสวยด้วย AI และรองรับ HDR ที่ช่วยเก็บรายละเอียดของฉากหลังได้ครบเมื่อต้องถ่ายภาพในที่แสงจ้า และมี AI ในการเรียนรู้เพื่อจับถ่ายในสถานการณ์ต่างๆ

Portrait Style

ลูกเล่นบนโหมดถ่ายภาพบุคคลของกล้องหลังมีให้เลือกกว่า 5 แบบ ในสไตล์ที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ภาพยนตร์ เฟรนอิมเพรสชั่น ภาพคนใช้แฟลช และปาร์ตี้ ช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ ทำให้ภาพถ่ายบุคคลดูมีสีสันและชีวิตชีวามากขึ้น

ภาพที่ถ่ายออกมาเก็บรายละเอียดได้คมชัด สีสันสวยงาม มีความเป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับที่ตามองเห็น เพราะด้วย AI ที่ช่วยระบุฉากให้เหมาะสมขณะถ่ายภาพ และการตัดขอบระหว่างคนกับฉากหลังทำได้เนียนสวยเป็นพื้นเดียวกัน

Bokeh Flare Portrait

โหมดถ่ายภาพบุคคลสามารถปรับแต่งโบเก้บนฉากหลังให้ออกมาเหมือนใช้กล้องมืออาชีพถ่าย ซึ่งนอกจากโบเก้วงกลมแล้ว ยังสามารถปรับเป็นรูปแบบอื่นได้อีกกว่า 4 แบบ ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ ดาว ผีเสื้อ และซากุระ ทำให้ภาพถ่ายดูแปลกใหม่ไปอีกแบบ

Super Night Portrait + OIS

vivo V25 5G สามารถถ่ายภาพบุคคลตอนกลาง หรือในที่แสงน้อยได้คมชัดสวยงามด้วยระบบกันสั่น OIS จับภาพได้เสถียรช่วยลดการสั่นไหวเมื่ออยู่ในที่แสงน้อย ทำให้ได้ภาพคมชัด

กล้องหลัก 64MP

กล้องหลักความละเอียด 64MP ต้องเข้าไปเปิดใช้งานในเมนูเพิ่มเติม จากนั้นเลือกความละเอียดสูง โดยถ่ายภาพได้ระยะเดียวไม่สามารถซูมได้ รองรับการใช้งานแฟลช และภาพที่ถ่ายออกมานั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ 9216 x 6912 พิกเซล ซึ่งไฟล์ใหญ่ ความละเอียดสูง และคมชัด เหมาะกับการนำไปขยายหรือปริ้นท์ออกมาเป็นภาพขนาดใหญ่

ภาพถ่ายกลางคืนคมชัดด้วยกล้องหลัง 64 ล้านพิกเซล HD ให้พิกเซลขนาดใหญ่ 1.4μm โดยเป็นการรวมสี่พิกเซลเข้าเป็นหนึ่ง เพื่อความไวแสง ทำให้ได้ภาพที่คมชัด และยังมีระบบกันสั่นไหวแบบออปติคัลที่อัปเกรดขึ้น ทำให้ภาพกลางคืนถ่ายออกมาได้คมชัด ยังเก็บสี แสง และรายละเอียดได้ครบ

กล้องเริ่มต้น

ส่วนกล้องเริ่มต้นบนเมนูหลักจะอยู่ที่ 12MP รอวงรับการใช้งานบนเมนูเริ่มต้นได้ 3 ระยะ ตั้งแต่ ปกติ 1x, ซูม 2x และมุมกว้าง 0.6 ทั้งยังเปิดใช้งาน AI รวมถึง HDR และเอฟเฟกต์สีได้พร้อมกัน โดยภาพที่ได้เพียงพอต่อการนำไปใช้งาน ลงโซเชียล หรือส่งให้เพื่อน ซึ่งมีความคมชัดของรายละเอียดและสีสันสวยงาม

เซลฟี่คมชัด 50MP

กล้องหน้า 50MP Eye AF Selfie ด้วยโฟกัสอัตโนมัติ (AF) มาพร้อมฟังก์ชัน Human eye tracking หรือโฟกัสดวงตาของแบบได้อย่างรวดเร็ว สามารถเลือกเปิดใช้งานได้อัตโนมัติ หรือโฟกัสที่ตาซ้าย หรือตาขวา ข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้ถ่ายภาพคนง่ายขึ้น เพราะโฟกัสทำงานอย่างรวดเร็วเมื่อพบดวงตา ลดการสั่นไหวหรือหลุดโฟกัส ทำให้ได้ภาพเซลฟี่ไม่เบลอ

Natural Portrait

โหมดถ่ายภาพบุคคลของกล้องหน้าที่ถูกปรับแต่งโดยใช้เอฟเฟกต์ที่มีความสวยงามสมจริงมากขึ้น ให้ใบหน้าออกมาดูเป็นธรรมชาติ ปรับใบหน้าให้เซลฟี่ออกมาโดดเด่น

โหมดถ่ายภาพบุุคคลของกล้องหน้ายังมีลูกเล่นสนุกสนานมาให้ใช้งาน ทั้งแบบคลาสสิก ปรับสีสัน เพิ่มสติ๊กเกอร์ หรือจะใช้งานเงาแสง รวมถึงฟิลเตอร์สีต่างๆ

ประสิทธิภาพทรงพลัง รองรับ 5G

vivo V25 5G ขับเคลื่อนด้วยชิป MediaTek Dimensity 900 ขนาด 6nm ช่วยประหยัดพลังงาน ทำงานได้ลื่นไหลทั้งการใช้งานทั่วไป รวมถึงการเล่นเกม

นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 5G แบบ Dual-Mode และ Dual 5G Standby รวมถึงยังรองรับ 5G UltraSave ช่วยให้ใช้งานได้อย่างราบรื่นยาวนานไม่สะดุด ไม่ว่าจะดาวน์โหลด อัปโหลดงาน ใช้งานเพื่อความบันเทิงก็ทำงานได้เร็ว ไม่ต้องรอโหลดนาน

RAM + ROM 2 ความจุให้เลือก

vivo V25 5G มาพร้อมความจุให้เลือก 2 ขนาดที่ต่างกัน ทั้งรุ่น RAM 8GB + ROM 128GB และ RAM 8GB + ROM 256GB สามารถเพิ่ม Extended RAM ได้สูงสุด 8GB โดยเป็นการนำหน่วยความจำภายในมาใช้งานชั่วคราว ช่วยให้เครื่องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งทำงานกราฟิกลื่น หรือเปิดแอปฯ สลับไปมาเร็วขึ้น และไม่มีอาการกระตุก

นอกจากนี้ หากหน่วยความจำภายในตัวเครื่องไม่พอ ยังใส่ MicroSD ได้เพิ่มสูงสุดถึง 1TB งานนี้ไม่ต้องกลัวข้อมูลหรือรูปเต็ม และต้องย้ายที่เก็บบ่อยๆ อีกต่อไป

แบตเตอรี่

vivo V25 5G ที่มีตัวเครื่องบางแต่ให้แบตฯ มาถึง 4500mAh ใช้งานได้ต่อเนื่องเกือบทั้งวัน แต่ถ้าเปิดใช้งาน 5G แบตก็จะลดลงเร็วอย่างเห็นได้ชัด แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องชาร์จ เพราะรองรับชาร์จไว 44W FlashCharge สามารถชาร์จได้ทุกที่ทุกเวลาไม่ต้องรอนาน เพียง 30 นาที ก็ได้แบตฯ ขึ้นมาถึง 61% และชาร์จเต็มได้ใช้เวลาเพียง 63 นาทีเท่านั้น

เรื่องความปลอดภัยของระบบชาร์จไวก็มั่นใจได้ เพราะมีการควบคุมระบบป้องกันความปลอดภัย 24 มิติ รวมไปถึงอุปกรณ์ แบตฯ พอร์ต ชิปชาร์จ กำลังไฟฟ้าเข้า ทั้งทางด้านกระแสไฟ แรงผลักดันอุณหภูมิ เพื่อให้การชาร์จมีความปลอดภัยสูงสุด

ระบบปฎิบัติการ

vivo V25 5G รันบนระบบปฎิบัตการ Funtouch OS 12 มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย ทันสมัย และใช้ได้กับทุกคนใน รวมถึงฟีเจอร์ที่ช่วยให้การใช้งานบนเครื่องนี้สะดวกขึ้น เช่น

 • Jovi ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ทำให้เข้าถึงแอปฯ เร็วขึ้น รวมถึงการแจ้งเตือนต่างๆ ผลกีฬา หรือแม้กระทั่งเตือนให้ดื่มน้ำ
 • การปลดล็อกโทรศัพท์ หลังจากที่มีรหัสผ่านบนเครื่อง หากต้องการปิดเครื่องจะต้องใส่รหัสผ่านก่อนทุกครั้ง เพื่อปกป้องความปลอดภัยของข้อมูล
 • ซ่อนอัลบั้ม ตัวเลือกในการซ่ออนรูปภาพ หรือวิดีโอในอัลบั้ม เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัว

จุดเด่น

 • ตัวเครื่องดีไซน์สวยเด่น
 • กล้องหน้าความละเอียดสูง 50MP
 • มีหูฟัง และสายแปลงหูฟังมาให้ในกล่อง
 • รองรับ 5G

จุดที่ควรพิจารณา

 • ไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน vivo V25 5G
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไว 44W FlashCharge
 • แจ็คแปลงหูฟังจาก Type-C เป็น 3.5 มม.
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มซิม
 • คู่มือและใบรับประกัน

สรุปสเปค vivo V25 5G

 • หน้าจอ AMOLED กว้าง 6.44 นิ้ว – 2400×1080 (FHD+)
 • ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 900 Octa-core ความเร็ว 2.4 GHz
 • RAM 8GB, ROM 128/256GB
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบ Hybrid Slot
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
 • – เลนส์หลัก 64 ล้านพิกเซล, f/1.79, LED flash, HDR
 • – เลนส์ Ultra Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล, f/2.2
 • – เลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล, f/2.4
 • กล้องหน้า 50MP, f/2.0, HDR
 • รองรับการเชื่อมต่อ 5G Dual, Wi-Fi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 5.2, USB 2.0, On-The-Go
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12
 • แบตเตอรี่ 4500mAh รองรับ 44W FlashCharge
 • ขนาดตัวเครื่อง 159.20×74.20×7.79 มม.
 • น้ำหนัก 186 กรัม
 • สี Sunrise Gold, Diamond Black

สรุป

vivo V25 5G เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่ยังคงเน้นดีไซน์ที่สวยงาม มาพร้อมสเปคจัดเต็ม ทั้งหน้าจอ ชิปเซ็ต แบตฯ รวมถึงกล้องถ่ายภาพที่โดดเด่นทั้งหน้าและหลัง มีโหมดถ่ายภาพบุคคลสวยอย่างมืออาชีพได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ตอบโจทย์การทำงานและความบันเทิงครบ และให้เป็นเจ้าของในราคาหมื่นต้นเท่านั้น

ราคาและการวางจำหน่าย

vivo V25 5G วางจำหน่าย 2 สี ได้แก่ สีทอง Sunrise Gold และ สีดำ Diamond Black โดยเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 18-25 สิงหาคม 2556 และวางจำหน่ายในวันที่ 25 ส.ค. นี้

สั่งซื้อล่วงหน้าได้แล้วที่ https://bit.ly/3c53VL4

โดยในช่วง Blind Booking : 18 – 25 สิงหาคม 2565 สำหรับทั้งสองความจุ จะได้รับของสมมนาคุณรวมมูลค่า 8,798 บาท ดังนี้

 • ส่วนลดค่าเครื่อง 500บาทต่อเครื่อง
 • V Series Handbag 1,299 บาท
 • E VIP card ราคา 6,999 บาท

สำหรับราคาจะประกาศในงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ vivo V25 Series 5G ที่จะมีขึ้นในวันที่ 25 สิงหาคม 2565 เวลา 14.30 น. คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ

 • รุ่น RAM 8GB + ROM 256GB ราคา 14,XXX บาท
 • รุ่น RAM 8GB + ROM 128GB ราคา 13,XXX บาท

แสดงความคิดเห็น