vivo เปิดตัวไปแล้วกับสมาร์ตโฟน 2 รุ่นหม่ตระกูล X70 Sereis 5G พร้อมส่งหูฟังบลูทูธไร้สายอีก 2 รุ่น ทั้ง vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e ซึ่งทั้งคู่จะมีดีไซน์กะทัดรัด น้ำหนักเบา สวมใส่สบายเพื่อความบันเทิงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่จะเพลิดเพลินกับเสียงเพลง หรือใช้งานคุยโทรศัพท์ก็ตอบโจทย์ โดยแต่ละรุ่นก็จะมีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ดังนี้

vivo TWS 2 ANC

หูฟังรุ่นนี้ชูจุดเด่นด้วยเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน มาพร้อมดีไซน์ใส่สบายและน้ำหนักเบา เชื่อมต่อง่ายพร้อมทั้งระบบเสียงคุณภาพระดับสเตอริโอด้วยไดร์เวอร์ไดนามิกขนาด 12.2 mm ทำให้เสียงที่ได้มีพลัง และมีเทคโนโลยี DeepX 2.0 คุณภาพเสียงสมจริง ใส่ได้ทั้งฟังเพลงและสนทนาได้คมชัดด้วยไมโครโฟน 3 ตัว ใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 29 ชั่วโมง

vivo TWS 2e

หูฟังรุ่นนี้จะเน้นไปที่การใช้งานเพื่อดื่มด่ำกับเสียงเพลง รองรับการใช้งานด้วยไมโครโฟนคู่ ตัดเสียงรบกวนการโทรด้วยเสียง ทำให้สามารถพูดคุยโทรศัพท์ได้ชัดเจน ทั้งยังปรับแต่งเสียงที่ฟังได้ถึง 3 รูปแบบ และมีดีไซน์สวยน้ำหนักเบา ใช้งานไดต่อเนื่องถึง 30 ชม.

ดีไซน์ของหูฟัง vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e

เรื่องของดีไซน์ต้องบอกว่าทั้งคู่มีหน้าตาคล้ายกันแบบแยกไม่ออก เพราะจะต่างกันที่ฟังก์ชั่นการใช้งานเท่านั้น โดยที่หูฟังจะมาพร้อมเคสวงรีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ด้านหน้ามีโลโก้ vivo ไฟแจ้งเตือนสถานะ พร้อมปุ่มฟังก์ชั่นกดเพื่อเชื่อมต่อบลูทูธ

ส่วนด้านล่างตัวเคสจะมีพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C และด้านหลังไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ

ตัวเคสชาร์จจะเปิดออกด้วยฝาปิดขึ้นด้านบน โดยที่หูฟังทั้ง 2 สองจะวางชาร์จในแนวตั้ง

เมื่อหยิบหูฟังออกมาจากเคสจะเห็นว่าหูฟังมีขนาดเล็กด้วยก้านที่สั้นลง โดยที่ก้านของหูฟัง vivo TWS 2 ANC จะรองรับการใช้งานสัมผัสเพื่อปรับระดับเสียงและใช้คำสั่งเปิด-ปิดระบบตัดเสียงรบกวน เล่นเพลง และรับสายโทรศัพท์ ทั้งยังมีไมโครโฟน 3 ตัวที่ก้านหัวฟังด้านบน ด้านล่างตรงหมุดแม่เหล็ก และอีกตัวจะอยู่ในช่องลำโพง

ส่วน vivo TWS 2e บริเวณก้านหูฟังจะมีไมโครโฟน 2 ตัว โดยพื้นที่กลมๆ ที่ก้านหูฟังด้านบนเป็นพื้นที่สัมผัสเพื่อสั่งการรับ-วางสาย และเปิด-หยุด เล่นเพลง

นอกจากนี้ ส่วนที่เป็นลำโพงเสียงจะออกแบบให้มีรูปร่างคล้ายกับวงรี รองรับการใส่ให้แนบชิดกับหูด้านใน มาพร้อมจุกยางที่ช่วยให้ใส่หูฟังได้แน่นและกระชับขึ้น ซึ่งจะมีจุกยางให้เปลี่ยนถึง 3 ขนาดที่เหมาะสมกับหูของแต่ละคน

การเชื่อมต่อ

vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e รองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.2 หากเปิดสมาร์ตโฟนของ vivo เมื่อเปิดบลูทูธพร้อมกับฝาเคสหูฟัง จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาถามให้เชื่อมต่อ หรือหากเป็นเครื่องก็สามารถเชื่อมต่อได้ด้วยกดกดที่ปุ่มฟังก์ชั่นให้ไฟขึ้นกระพริบเป็นสีขาว จากนั้นเลือกที่ชื่อรุ่นของหูฟังก็จะเชื่อมต่อได้ทันที

เมื่อเชื่อมต่อสมาร์ตโฟนเข้ากับหูฟังแล้ว บนเมนูจะสามารถปรับแต่งตั้งค่าการทำงานและระบบเสียงได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เปิด-ปิด เสียง HD โทรศัพท์ เสียงของสื่อ และฟังก์ชั่นขั้นสูงของแต่ละรุ่น

Google Fast Pair

vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e ยังรองรับระบบการเชื่อมต่อ Google Fast Pair ซึ่งงานต่อการทำงานเมื่อเข้าใกล้สมาร์ตโฟนของ vivo หรือมือถือและแท็บเล็ตแอนดรอยด์ เมื่อเปิดบลูทูะและกล่องชาร์จ จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนขึ้นเพื่อถามเชื่อมต่อ นอกจากนี้ หูฟังยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ผูกบัญชี Google ของคุณได้มากสุด 2 เครื่องแบบอัตโนมัติ โดยจะรองรับกับแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0 ขึ้นไป

vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e รอรับการปรับแต่งตัวเลือกเอฟเฟ็กต์เสียงได้ที่เมนูบนบลูทูธเมื่อเชื่อมต่อหูฟังแล้ว ซึ่งเอฟเฟ็กต์เสียงแต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการใช้งานแต่ละสถานณการณ์ โดยแบ่งออกเป็น 4 แบบ

 • มาตราฐาน (ค่าเริ่มต้น)
 • เสียงชัด
 • เบสหนัก
 • เสียงสูงคมชัด

ฟังก์ชั่นและการทำงาน

หูฟัง vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e จะมีฟังก์ชั่นการทำงานบนหูฟังด้วยระบบสัมผัสที่ต่างกัน ดังนี้

vivo TWS 2 ANC จะใช้พื้นที่ควบคุมการกดที่บริเวณก้านของหูฟังคล้ายกับการจับที่ก้านของสองฝั่ง สำหรับการโทร เล่นเพลง และควบคุมเสียงรบกวน

ควบคุมการโทร

 • แตะหนึ่งครั้ง เพื่อรับสาย
 • แตะสองครั้ง เพื่อปฎิเสธสาย
 • แตะหนึ่งครั้ง เพื่อวางสาย
 • เลื่อนขึ้น-ลง เพื่อปรับระดับเสียง

ควบคุมการเล่นเพลง

 • เลื่อนขึ้น-ลง เพื่อปรับระดับเสียง
 • กดหนึ่งครั้ง เพื่อเล่น/หยุดเพลงชั่วคราว
 • กดสองครั้ง เพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า ถัดไป หรือเปิดใช้งาน Google Assistant

ควบคุมเสียงรบกวน

หูฟัง vivo TWS 2 ANC จะรองรับระบบลดเสียงรบกวน ปิด และเปิดรับเสียงภายนอก โดยการใช้ระบบสัมผัสบนก้านของหูฟังจะต้องกดค้าง 1 วินาที เพื่อสลับการทำงาน ทั้งนี้ระบบลดเสียงรบกวนจะตอบสนองและใช้งานได้ดีเมื่อใส่หูฟังทั้งสองข้าง

ฟังก์ชั่นและการทำงานของ vivo TWS 2e

ควบคุมการโทร

 • แตะหนึ่งครั้ง เพื่อรับสาย
 • แตะสองครั้ง เพื่อปฎิเสธสาย
 • แตะหนึ่งครั้ง เพื่อวางสาย

ควบคุมการเล่นเพลง

 • แตะสองครั้ง เพื่อเล่น-หยุดเพลง หรือ เล่นเพลงก่อนหน้า ถัดไป หรือเปิดใช้งาน Google Assistant (ขึ้นอยู่กับการตั้งค่า)

จุดเด่นของหูฟัง vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e

ดีไซน์ใส่สบาย น้ำหนักเบา

vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e เป็นหูฟังบลูทูธไร้สายที่มีขนาดกะทัดรัด อยู่ในเคสที่มีน้ำหนักเบาออกแบบสวยงามเปร่งแสงมันวาวทั้งสี Starry Blue และ Moonlight White

โดยที่ตัวหูฟังเองออกแบบให้ก้านสั้นลง เมื่อใส่แล้วจะดูไม่เทอะทะ ทั้งยังดีไซน์โค้งมนแบบ G3 ใส่กระชับและสบายเข้ากับรูปร่างของใบหูอย่างเป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบาเพียงข้างละ 4.7 กรัม ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานไม่เจ็บหู ไม่ว่าจะใช้สนทนาโทรศัพท์ หรือฟังเพลงก็ใส่สบายทั้งวัน

นอกจากนี้ ยังมีจุกซิลิโคนแบบนิ่มที่มีให้เลือกถึง 3 ขนาดที่เหมาะกับใบหูของแต่ละคน เพื่อช่วยให้ใส่ได้กระชับขึ้น พร้อมทั้งมีช่องระบายอากาศทั้งด้านหน้าและหลังช่วยปรับความสมดุลความดันในหู

ไดร์เวอร์ไดนามิกขนาด 12.2 mm

vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e มาพร้อมไดร์เวอร์ไดนามิกขนาด 12.2 mm ออกแบบที่ล้ำสมัยด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีคุณภาพ น้ำหนักเบา พร้อมกับระบบวงจรแม่เหล็กของลำโพงใหม่ที่ช่วยให้กำลังแรงขึ้น ทำให้ได้เสียงที่มีคุณภาพคมชัดสมจริง เสมือนการฟังเพลงระดับมืออาชีพเหมือนอยู่ในสตูดิโอ นับว่าเป็นข้อดีช่วยให้การฟังเพลงได้อรรถรสและเพลิดเพลินยิ่งขึ้น

vivo Golden Ears Acoustics

อย่างที่ทราบกันว่า vivo เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเสียง ทั้งยังได้คิดค้นระบบเสียงที่ใช้ในสมาร์ตโฟนของตัสเองกับความขึ้นชื่อของระบบเสียง Hi-Fi จนได้รับรางวัล vivo Golden Ears Acoustics ทั้งยังได้พัฒนาและค้นคว้างานเกี่ยวกับเรื่องคุณภาพเสียงกว่า 10 รูปแบบ และปรับคุณภาพเสียงมากกว่า 20 ชนิดจากการวิจัยและสำรวจจากผู้ใช้จริง ทำให้หูฟังของ vivo อัดแน่นด้วยคุณภาพเสียงมีคุณภาพ พร้อมมอบประสบการณ์ด้านเสียงให้กับผู้ใช้งานอย่างที่ดีที่สุด

เสียงคุณภาพระดับ DEEP-HD Audio

vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e มาพร้อมเทคโนโลยี DEEP-HD Audio ที่จะทำให้เสียงของหูฟังบลูทูธมีความคมชัด ซึ่งแน่นอนว่าปัญหาของหูฟังไร้สายคือการส่งสัญญาณผ่านบลูทูธที่จะเกิดความหน่วง รายละเอียดต่างๆ จะสูญหาย หรืออาจมีเสียงรบกวนและแทรกซ้อน เช่นการใช้งานในสนามบิน หรือในรถไฟฟ้าใต้ดินที่มีคลื่นรบกวนเยอะ

ด้วยเหตุนี้ vivo จึงได้พัฒนาให้หูฟังไร้สายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการใช้เทคโนโลยี QHS และ aptX-HD ของ Qualcomm ที่มีอัตราส่วนต่อสัญญาณรบกวนที่ดีขึ้น ทั้งทางฝั่งอุปกรณ์ที่เข้ารหัสสัญญาณ และทางฝั่งอุปกรณ์ที่ถอดรหัสสัญญาณ พร้อมกับเทคโนโลยี aptX Adaptive ช่วยในการบีบอัดข้อมูลเสียง หรือการเข้ารหัสสัญญาณเสียง ที่ให้รายละเอียดเสียงได้เทียบเท่ากับต้นฉบับ นำมาใช้เพื่อช่วยประมวลผลในการส่งข้อมูลให้เสียหายน้อยที่สุด ทั้งหมดนี้จึงทำให้ผู้ใช้จะได้เสียงที่เต็ม มีคุณภาพเทียบเท่าต้นฉบับ เพื่อการใช้งานด้านเสียงบนหูฟังของ vivo ที่มีประสิทธิภาพที่สุด

เทคโนโลยี DeepX 2.0 คุณภาพเสียงสมจริง

เทคโนโลยี DeepX 2.0 ที่อยู่ในหูฟังของ vivo ช่วยให้คุณภาพเสียงสมจริง คมชัดทุกมิติ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ได้คิดค้นและพัฒนาจากผู้เชี่ยวชาญมานาน สามารถปรับแต่งเสียงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในสไตล์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเสียเบสที่หนักทรงพลัง หรือเสียงกลางที่เข้มข้น ทำให้ได้เสียงที่เป็นธรรมชาติ โดยมีเอฟเฟ็กต์เสียงที่แตกต่างกัน 3 แบบ ทั้ง

 • Mega Bass : เป็นเสียงเบสที่หนักแน่น ให้อารมณ์เหมือนคุณกำลังฟังดนตรีสดที่มีความทรงพลัง
 • Clear Voice : เน้นที่เสียงร้องโดดเด่น ช่วยหลงใหลและดึงดูดทั้งท่วงทำนองที่ก้องกังวาน
 • Clear Highs : เพิ่มความถี่ให้กับเสียงเครื่องดนตรี ช่วยให้ได้สัมผัสเสียงที่เคลียร์ใส แฝงด้วยความละเอียดอ่อน

สนทนาคมชัด

vivo TWS 2 ANC จะมาพร้อมไมโครโฟนสนทนา 3 ตัว ซึ่งสองตัวแรกจะอยู่ด้านนอกที่ก้านหูฟังแบบคู่ ช่วยตัดเสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อมภายนอก และไมโครโฟนอีกตัวจะอยู่ด้านในมี SNR สูง ช่วยรับเสียงให้ชัดขึ้น และยังออกแบบให้มีท่อลมแบบใหม่เพิ่มความต้นทานลมได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะสนทนาขณะปั่นจักรยาน วิ่ง หรือซ้อนมอไซต์ก็ได้เสียงที่ชัด ลดเสียงลมที่มาปะทะออกไปได้ถึง 148%

ส่วนตัว vivo TWS 2e จะมาพร้อมไมโครโฟนคู่ ด้วยการตัดเสียงรบกวนแบบ Dual-Mic ของไมโครโฟนบีมฟอร์มมิ่งคู่ที่สามารถตรวจจับและรับเสียงขณะสนทนาให้ชัดขึ้น ตัดเสียงรบกวนจากภายนอกและเสียงลมปะทะออกไปได้เช่นกัน

ระบบตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ ตัดเสียงรบกวนสูงถึง 40dB (เฉพาะ TWS 2 ANC)

vivo TWS 2 ANC จะเป็นหูฟังที่มีระบบตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะขั้นสูงสามารถตรวจจับเสียงทั้งภายนอกและภายในขณะใช้งานหูฟัง ซึ่งสามารถปล่อยคลื่นป้องกันเสียงรบกวนได้อย่างแม่นยำ ช่วยตัดเสียงรบกวนออกได้สูงถึง 40dB แบบอัตโนมัติ และยังสามารถปรับแต่งเสียงได้ 3 ระดับทั้ง สูง กลาง ต่ำ เพื่อให้เสียงรบกวนน้อยที่สุด และทำให้การใช้งานเพื่อความบันเทิงทำได้ดีเยี่ยม

นอกจากนี้ การใช้งานระบบตัดเสียงรบกวนก็สามารถควบคุมการทำงานได้จากก้านหูฟังโดยที่ไม่ต้องถอดหูฟัง เช่น เมื่อต้องการเปิดรับเสียงจากภายนอกก็กดที่ก้านหูฟังค้างไว้ 1 วินาที และกดอีกครั้งเพื่อเปิดระบบตัดเสียงรบกวน

โหมดเล่นเกมด้วยค่าความหน่วงต่ำ 88ms (เฉพาะ TWS 2 ANC)

อีกหนึ่งปัญหาที่จะพบเยอะในการใช้หูฟังไร้สายกับการเล่นเกม โดยจะพบว่าเสียงไม่ตรงกับภาพที่กำลังเล่น แต่ vivo TWS 2 ANC สามารถทำให้คุณเพลิดเพลินและสนุกไปกับเกมได้ทุกจังหวะ เพิ่มความเสถียรในการเชื่อมต่อได้ถึง 20% โดยการปรับแต่งเต็มประสิทธิภาพจากสมาร์ทโฟนไปยังหูฟัง เพื่อใช้งานในการเล่นโหมดเกมที่จะปรับค่าความหน่วงต่ำอยู่ที่ 88ms โดยระหว่างที่เล่นเกมภาพและเสียงจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

หูฟังหายไม่ใช่ปัญหา Find My TWS

vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e มีระบบค้นหาหูฟังด้วย Find My TWS ที่จะช่วยให้ปัญหาการหาหูฟังไม่เจอหรือทำหล่นไว้หมดไป โดยในเมนูเชื่อมต่อและตั้งค่าเพิ่มจะมีฟังก์ชั่นค้นหาหูฟังที่สามารถแสดงตำแหน่งที่หูฟังอยู่บนแผนที่ หรือหากไม่เจอก็ใช้ฟังก์ชั่นส่งเสียงเพื่อตามหาได้ง่ายขึ้น

แบตเตอรี่

vivo TWS 2 ANC หูฟังบลูทูธ ใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 29 ชั่วโมงคู่กับเคสชาร์จ หรือใช้งานเมื่อเปิดโหมดตัดการรบกวนได้ 4.1 ชั่วโมง ส่วน vivo TWS 2e จะใช้งานได้สูงสุด 7.6 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง หรือ 30 ชั่วโมงพร้อมใช้งานคู่กับเคส

สีและราคา

vivo TWS 2 ANC มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ วางจำหน่ายสี Starry Blue ในราคา 2,999 บาท และ vivo TWS 2e หูฟังไร้สายพร้อมระบบการตัดเสียงรบกวนแบบ Dual-Mic ปรับแต่งเอฟเฟ็กต์ได้แบบมืออาชีพ วางจำหน่ายสี Moonlight White ในราคา 2,499 บาท

สรุป

vivo TWS 2 ANC และ vivo TWS 2e เป็นหูฟังไร้สายของค่ายอีกรุ่นที่น่าสนใจ โดยเรื่องการออกแบบที่สวยงาม ใส่สบาย และน้ำหนักเบานี่ต้องบอกเลยว่าทำคะแนนมาเต็ม นอกจากนี้ คุณภาพเสียงและการใช้ไมโครโฟนเพื่อสนทนาเรียกว่าต้องยกให้กับความสามารถในฐานะที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง กับราคาสมเหตุสมผลที่ควรมีไว้ในครอบครอง

แสดงความคิดเห็น